Những lưu ý khi viết CV giúp ứng viên tự tin ứng tuyển việc làm

Nguyễn Thanh Hải   Thứ hai, 28/10/2019

Những lưu ý khi viết CV để giúp ứng viên tự tin phô diễn bản thân trước nhà tuyển dụng sẽ được Vieclam24h.net.vn bật mí ngay sau đây. Cùng khám phá nhé!

Điều đầu tiên nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên là gì? Trước khi gặp mặt trực tiếp tại vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần có căn cứ, cơ sở để đánh giá, sàng lọc ứng viên có triển vọng trong công việc. Vì thế để đáp ứng điều này, bản CV xin việc chính là công cụ hữu ích nhất giúp ưng viên khoe tài năng, PR bản thân, phô diễn điểm mạnh, tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Nhưng để có một mẫu CV xin việc hoàn chỉnh, chuyên nghiệp thì không phải đơn giản, ứng viên cần nhằm được những lưu ý khi viết CV dưới đây để tự tạo cho mình cơ hội việc làm trong tương lai nhé!

1. Tại sao cần lưu ý khi viết CV xin việc 

tại sao cần lưu ý khi viết cv
CV hoàn hảo giúp ứng viên tự tin tỏa sáng 

CV xin việc hay còn có cái tên khác là Curriculum Vitae – bản sơ yếu lý lịch tóm tắt ngắn gọn thông tin cá nhân, mục tiêu làm việc, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc đồng thời là những kỹ năng hỗ trợ công việc,… để nhà tuyển dụng thấy được những điều họ cần ở một ứng viên có thể đáp ứng công việc của họ trong tương lai. Từ đó, CV cũng chính là cơ sở để loại ứng viên không đủ năng lực, kỹ năng thực hiện công việc để vòng phỏng vấn diễn ra nhanh chóng, tránh làm mất thời gian của cả hai bên. Vì vậy CV xin việc chính là một loại văn bản không thể thiếu trên hành trình chinh phục nhà tuyển dụng. 

Để thể hiện mình trước nhà tuyển dụng sự chăm chút, sáng tạo cho một bản CV là cần thiết, tuy nhiên điều đó không có nghĩa bản CV của bạn chỉ cần đẹp mà nó còn phải hoàn hảo về cả nội dung và hình thức tức là không có bất cứ một lỗi nào để nhà tuyển dụng có cơ hội để tìm ra khuyết điểm của bạn, cùng với đó bạn cần tham khảo thêm những  mẫu CV xin việc online và nắm bắt những yếu tố cần thiết để có được một bản CV xin việc chuyên nghiệp. Với xuất phát điểm là một bản CV hoàn hảo sẽ cho ứng viên một khởi đầu viên mãn trước khi tham gia vòng phỏng vấn. 

CV cũng giống như hồ sơ đăng ký tham gia thiTHPT quốc gia. Nếu muốn trở thành thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia bạn cần có đơn đăng ký dự thi thì để trở thành ứng viên tiềm năng cho công việc tương lai, bạn cần trình lên nhà tuyển dụng bản CV chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp. Một bản CV tốt, được thực hiện bởi cả tâm huyết, sẽ là tấm gương phản chiếu đến nhà tuyển dụng thấy những điều họ cần. Một tấm bằng trình độ cao được bạn chăm chút trong 3 năm, 4 năm hay thậm chí là 6 năm, 10 năm nhưng khi xin việc với bản CV nhiều lỗi sai cơ bản thì liệu tấm bằng đó có còn giá trị? Rõ ràng để rút ngắn con đường đến với công việc trong tương lai, bản CV hoàn hảo ăn điểm ngay từ bước đầu tiên chính là vũ khí lợi hại nhất lúc này. Vậy để có bản CV xin việc giúp bạn được những trở ngại này cần lưu ý những gì khi viết. Để Vieclam24h.net.vn tiết lộ bí quyết được chắt lọc từ những chia sẻ của nhiều nhà tuyển dụng chuyên nghiệp ngay bên dưới đây. 

2. Những lưu ý khi viết CV xin việc về nội dung 

Cái quan trọng nhất của một bản CV chính là phần nội dung bên trong của nó. Một bản CV đầy đủ sẽ cần ứng viên cung cấp thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hỗ trợ công việc, sở thích, người tham chiếu,… Tất cả những nội dung này không chỉ cần ứng viên phải đưa ra một cách trung thực, đúng sự thật mà mỗi phần khi viết phải lưu ý những điều cần tránh để bản CV của bạn không có điểm trừ trong tổng điểm đánh giá của nhà tuyển dụng. 

những lưu ý khi viết cv
Bản CV hoàn hảo về nội dung 

2.1. Thông tin cá nhân

Tưởng chừng đây là mục đơn giản, ứng viên không cần mất quá nhiều thời gian để hoàn thành nhưng cũng chính suy nghĩ này mà không ít người bị loại ngay từ vòng sơ tuyển vì những sai lầm ngớ ngẩn không đáng có ở mục này. Họ tên không thể nhầm, địa chỉ cư trú cũng không thể sai nhưng thông tin email đã khiến nhiều ứng viên mất cơ hội với những cái tên như heocon123@gmail.com, bengoccute@gmail.com,... Nhà tuyển dụng sẽ cho bạn một điểm trừ khá cao về thông tin thiếu chuyên nghiệp này. 

Do đó, hãy lập cho mình một địa chỉ email mới mang tính chuyên nghiệp hơn theo tên của mình hoặc một danh từ nào đó có ý nghĩa để không bị đánh giá thấp nhé!

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là một trong những phần làm khó nhiều ứng viên nhất là những bạn sinh viên mới ra trường chưa có định hướng cụ thể trong một tương lai xa vì thế không ít trường hợp bản CV nộp đến nhà tuyển dụng không có phần này do đã bị xóa hoặc thông tin điền không phù hợp. Lưu ý khi viết phần này bạn nên đưa ra mục tiêu cụ thể chứ không cần một mục tiêu chung như “Được làm việc tại vị trí ứng tuyển, nỗ lực rèn luyện, trau dồi kiến thức, đáp ứng mọi yêu cầu công việc thật tốt để có cơ hội thăng tiến trong tương lai…” Với những mục tiêu cụ thể, rõ ràng giúp  mẫu CV cho sinh viên mới ra trường giúp bạn gây ấn tượng tốt đến nhà tuyển dụng một cách dễ dnagf và hiệu quả.

Thay vào đó bạn nên cụ thể ra thành mục tiêu ngắn hạn, dài hạn theo đó thời gian đầu để làm quen với công việc, tích lũy thêm kiến thức, bổ sung kinh nghiệm làm việc để trong vòng 2 năm tới chứng tỏ được năng lực của bản thân thăng tiến lên vị trí trưởng phòng…. 

2.3. Trình độ học vấn 

Nhiều ứng viên khi điền ở mục này sao y nguyên như trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật thông tin từ học vấn từ cấp 1 cho tới văn bằng cao nhất. Chỉ cần bạn đưa ra được chuyên môn liên quan đến công việc, đáp ứng được những yêu cầu công việc. Đó mới chính là những gì nhà tuyển dụng muốn biết.

2.4. Kinh nghiệm làm việc

Dù người đã đi làm hay ứng viên là sinh viên với ra trường thì trước cũng đã từng trải qua không ít việc làm để lại cho họ không ít kinh nghiệm khi ở môi trường làm việc khác nhau. Tuy nhiên không phải người có nhiều kinh nghiệm là người làm nhiều việc. Điều quan trọng nhất là công việc cho bạn kinh nghiệm có phù hợp, có hỗ trợ được vị trí tuyển dụng hiện tại của đơn vị tuyển dụng hay không. Đó mới chính là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Vì thế hãy chỉ chọn ra một số công việc liên quan nhất tới vị trí ứng tuyển.

2.5. Kỹ năng

Nếu trở thành một nhân viên tiềm năng, đáp ứng tốt được mọi yêu cầu công việc cụ thể là một nhân viên kinh doanh bạn cần kỹ năng giao tiếp tốt, thuyết phục giỏi,… Một nhân viên thiết kế cần có trí sáng tạo, nhiều ý tưởng hay,… Một nhân viên tổ chức sự kiện cần năng động, trang trí buổi tiệc độc đáo,… thì một ứng viên có cơ hội trở thành một nhà lãnh đạo cấp trung lại cần có kỹ năng quản lý, lãnh đạo cùng với đó còn là kỹ năng tổ chức làm việc đội nhóm trong công ty,… 

2.6. Một số mục cần lưu ý khác 

Trong mẫu CV xin việc tiếng Việt còn cần có thêm các mục “râu ria” giúp củng cố lòng tin cho nhà tuyển dụng rằng mình đang chọn đúng người đó là sở thích, giải thưởng và người tham chiếu. Chắc hẳn sở thích thì ai cũng có nhưng có liên quan gì tới công việc? Bạn không thể viết thích đi chơi, xem tivi, nghe nhạc,… với mục đích xin việc mà những sở thích đó phải thuyết phục được nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là mảnh ghép cần được bổ sung trong công ty. 

Bên cạnh đó, đừng cố nghĩ ra thông tin để điền cho đủ phần giải thưởng và người tham chiếu để đánh lừa nhà tuyển dụng. Với những chuyên gia tuyển dụng chuyên nghiệp như vậy họ sẽ có biện pháp kiểm chứng thông tin. Và chỉ cần phát hiện ra ứng viên cung cấp sai thông tin, hồ sơ đó sẽ bị loại đi không thương tiếc. Tốt nhất nếu không có thông tin hãy xóa đi những mục đó tránh trường hợp vẫn xuất hiện trong CV nhưng lại bị bỏ trống. 

3. Khi viết CV xin việc cần lưu ý gì về hình thức

lưu ý khi viết cv về hình thức
Làm sao để cuốn hút được nhà tuyển dụng với bản CV?

Nội dung quan trọng nhưng để đưa ra tuyển dụng đến với nội dung đó thì hình thức lại là cái quyết định đầu tiên. Một cuộc khảo sát ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng đã nói rằng trước khi đọc nội dung CV họ sẽ dành ra 3 giây để lượt qua một lượt toàn bản CV để loại đi nhanh chóng những CV chưa đạt yêu cầu hình thức cơ bản. Và trong 3 giây lướt qua mặt ngoài cộng thêm 3 giây lướt qua nội dung nếu họ phát hiện có lỗi chính tả hay sai những cấu trúc ngữ pháp cơ bản hay các lỗi khác về  cỡ chữ trong CV thì CV đó sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. 

Cùng với đó khi lướt qua CV điều dễ làm nhà tuyển dụng phát hiện trước tiên chính là phông chữ trong CV. Thử tưởng tượng bạn là nhừ tuyển dụng, cần trên tay bản CV để tuyển dụng nhân sự vào vị trí một nhân viên thiết kế chuyên nghiệp hay bất cứ một vị trí nào mà bản CV lại được trình bày với quá nhiều phông chữ rối mắt thì có ai muốn đọc nữa không? Một lưu ý được đưa ra, trong CV chỉ được để tối đa 02 phông chữ nhưng phải là phông chữ dễ nhìn, được sử dụng phổ biến trong văn bản nhằm thể hiện sự quan tâm tới vị trí công việc của bản thân ứng viên. 

Tiếp theo là lưu ý về bố cục. Bạn nên sắp xếp các danh mục, nội dung chính trong CV tại vị trí được cho là “thiên thời địa lợi nhân hòa” nhất đảm bảo tính khoa học, logic để người đọc dễ dàng nắm bắt được thông tin người viết cần truyền tải. Tuy nhiên, điều này không quá làm khó bạn bởi khi tham khảo các mẫu CV trên Timviec365.vn các danh mục đã được sắp xếp hợp lý, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu về hình thức để có một bản CV chuyên nghiệp. Bên cạnh đó bạn cũng cần làm gì đó để phân biệt các danh mục chẳng hạn để màu sắc nổi bật hơn, cỡ chữ to hơn hay phông chữ khác,… 

Và điểm chú ý cuối cùng là không nên dùng chung một bản CV ứng tuyển nhiều vị trí công việc. Mỗi công việc có đặc thù khác nhau, mỗi doanh nghiệp lại có văn hóa tuyển dụng không giống nhau, việc bạn áp một bản CV cho mọi vị trí công việc đồng nghĩa với việc bạn tự tước đi nhiều cơ hội trong công tác ứng tuyển việc làm của mình. 

Xã hội ngày càng nhiều sự cạnh tranh, diễn ra ở mọi lĩnh vực cho dù đó là một dịch vụ vô hình và tìm việc cũng không ngoại lệ. Việc làm không thiếu nhưng để tìm được một vị trí phù hợp với trình độ, với sở thích, chế độ đãi ngộ cao,.. thì lại là một vấn đề đáng suy ngẫm. Bởi công việc đó không chỉ là mơ ước của bạn mà còn là ước mơ của không ít ứng viên khác. Và điều bạn cần làm lúc này là dành chút công sức, thời gian để đầu tư cho riêng mình một bản CV hoàn hảo cho những công việc tham gia ứng tuyển. 

Bạn thấy đó, bao nỗ lực cuối cùng cũng chỉ để có một công việc phù hợp, vậy tại sao không tỉ mỉ, trau chuốt ngay từ bước đầu tiên. Hy vọng với những bật mí về lưu ý khi viết CV xin việc trên đây sẽ giúp bạn tự tin tỏa sáng trước mọi nhà tuyển dụng. Chúc các bạn trúng tuyển vào vị trí công việc mơ ước trong tương lai không xa.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN