Lý do xin nghỉ phép khiến cho người lãnh đạo không thể từ chối

Phạm Ánh   Thứ hai, 30/09/2019

Lý do xin nghỉ phép là những lý do mà bạn đưa ra để có thể được nghỉ ngày hôm đó. Nhưng không phải lúc nào người lãnh đạo cũng dễ tính cho bạn nghỉ luôn, mà nhiều khi sẽ có trường hợp không đồng ý cho nghỉ vì lý do không chính đáng. Vậy làm thế nào để bạn có những lý do xin nghỉ thuyết phục nhất và khiến cho người lãnh đạo không thể từ chối, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Những lý do xin nghỉ phép thuyết phục nhất

Để cho người lãnh đạo không thể từ chối việc nghỉ phép của bạn thì bắt buộc bạn phải có những lý do chính đáng và thuyết phục nhất để đánh bạn người lãnh đạo khó tính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do thuyết phục nhất mà bạn có thể dùng khi muốn nghỉ phép

những lý do xin nghỉ phép thuyết phục

1.1. Nghỉ phép vì ốm

Trong cuộc sống không phải lúc nào bạn cũng có thể mạnh khỏe mạnh để có thể đi làm mãi được, mặc dù việc ốm không phải ai cũng muốn nó đến với bản thân mình những nghỉ phép vì lý do bị ốm chính là lý do chính đáng nhất mà không cấp trên nào có thể từ chối với bạn. Ốm thì năng suất công việc cũng không được cao thậm chí sẽ ảnh hưởng đến công việc rất nhiều. Nếu bạn là một người “tham công tiếc việc” thì cũng không nên coi thường sức khỏe của mình, vì chính như vậy mới là đang coi thường công việc và không tôn trọng bản thân mình. Bạn đừng bao giờ nói rằng “chỉ là cảm nhẹ chút thôi không sao cả” bởi chính như vậy thì bạn mới là người đang làm ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc.

Tôi tin chắc rằng với lý do nghỉ phép vì bị ốm thì không một cấp trên nào có thể từ chối đơn xin nghỉ phép của bạn bởi vì chính họ cũng hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe với công việc là như thế nào.

1.2. Nghỉ phép với lý do tái khám bệnh

Lý do này cũng gần giống với lý do bị ốm, đối với lịch tái khám bệnh của bạn cũng quan trọng, chính vì thế để đảm bảo sức khỏe cho công việc thì bạn nên xin nghỉ phép nếu đã đến lịch đi khám lại. Chúng ta không nên chủ quan nếu thấy sức khỏe của mình mới ổn định được chút. Để cho bạn có một sức khỏe tốt và hoàn thành tốt công việc đang đợi bạn thì những người lãnh đạo sẽ đồng ý cho bạn nghỉ phép đi khám bệnh. Trước hết, những lời khuyên và dặn của bác sĩ thì chúng ta không được chủ quan, vì vậy khi mà có lịch đi khám thì bạn hãy mạnh dạn viết đơn xin nghỉ phép với lý do này thì chắc chắn bạn sẽ không bị từ chối đâu.

1.3. Nghỉ phép với lý do chuyện đại sự đời mình

Chuyện đại sự của đời bạn chính là chuyện cưới xin, khi đó bạn là nhân vật chính của buổi hôn lễ này, chính vì thế mà bạn không thể không có mặt được. Với lý do này, bạn hoàn toàn sẽ thuyết phục được cấp trên của mình. Chuyện trọng đại cuộc đời mỗi người chỉ có một mình, chính vì thế bạn có thể thẳng thắn viết đơn  xin nghỉ phép để có thể được nghỉ theo đúng quy định. Bạn đừng ngần ngại xin nghỉ phép với lý do này, vì bạn chắc chắn sẽ được đồng ý thôi.

1.4. Nghỉ phép với lý do chuyện gia đình bận đột xuất

Chuyện gia đình bận đột xuất không mà bạn cũng không thể biết trước được, chính vì thế để yên tâm hơn thì bạn cũng không nên cố gắng đi làm khi gia đình có việc bận quan trọng cần bạn giải quyết. Vì nếu bạn không đích thân về thì bạn cũng sẽ không thể nào yên tâm để làm việc được, chính vì thế mà hãy nghỉ phép 1 đến 2 ngày để giải quyết công việc gia đình sau đó thì mới đi làm trở lại. Vì hơn ai hết, người lãnh đạo của bạn cũng sẽ hiểu nếu gia đình có việc mà bạn không thể về được thì tâm trạng lúc đó của bạn sẽ ảnh hưởng đến công việc rất nhiều. Nếu bạn thật sự yêu thích công việc và có trách nhiệm với công việc thì hãy là người làm việc có tâm và có trách nhiệm nhất. Khi tâm trạng thoải mái thì làm việc mới hiệu quả và năng suất được.

Trên đây là một vài lý do bạn có thể xin nghỉ phép mà không lo sẽ bị từ chối đơn xin nghỉ, nhưng bạn hãy lưu ý rằng, đối với nhà tuyển dụng, họ sẽ rất ghét việc bạn lừa dối họ, lấy những lý do đó để xin nghỉ chứ không phải bản thân bị ốm hay nhà có việc bận thật. Hãy nghỉ phép theo đúng quy định và đúng sự thật nha bạn. Để tránh trường hợp bạn rơi vào danh sách đen của cấp trên, như vậy thì thật sự bất lợi cho bạn đấy.

Làm CV xin việc

2. Tại sao lại cần lý do xin nghỉ phép

Không nói đến chuyện nghỉ phép của bạn, mà với những công việc hàng ngày bạn làm cũng cần có lý do. Nhưng riêng đối với việc nghỉ phép của bạn thì bắt buộc cần có lý do.

tại sao cần lý do xin nghỉ phép

Thứ nhất lý do nghỉ phép của bạn là thứ thể hiện rằng bạn nghỉ là do có công việc chứ không phải là vô tổ chức.

Thứ hai, lý do nghỉ phép của bạn là sự thể hiện tôn trọng của mình đối với cấp trên. Làm cho cấp trên cảm thấy mình là người làm việc chuyên nghiệp và có tổ chức.

Thứ ba, nếu không có lý do xin nghỉ phép thì không ai biết bạn nghir với lý do gì và có chính đáng hay không.

Và cuối cùng đó chính là thực hiện đúng hình thức của một đơn xin nghỉ phép.

Chính vì thế dù muốn hay không thì bạn vẫn cần phải có lý do xin nghỉ phép để để đảm bảo đúng quy định. Khi viết đơn xin nghỉ phép bạn đừng quên lý do nhé.

Việc làm thêm tại nhà

3. Khôn khéo trong việc xin nghỉ phép ở những trường hợp khác nhau

3.1. Xin nghỉ phép đột xuất

khôn khéo trong việc xin nghỉ phép ở những trường hợp khác nhau

Xin nghỉ phép đột xuất có lẽ là trường hợp hay gặp nhất của dân văn phòng hay là các em học sinh, sinh viên. Một buổi sáng dậy đi làm và đi học như bao ngày khác không may bạn bị hỏng xe giữa đường. Hoặc cũng có thể là do hôm qua uống hơn quá chén mà bạn không thể dậy đi làm được thì bạn cũng có thể xin nghỉ đột xuất như vậy. Đôi khi việc nghỉ đột xuất của bạn có thể ảnh hưởng đến công việc của ngày hôm đó, chính vì thế nếu thật sự không thể đi làm được thì bạn mới xin việc nghỉ đột xuất nhé.

3.2. Xin nghỉ phép một ngày

Đây là trường hợp bạn đã biết trước công việc và cần phải nghỉ phép để giải quyết công việc đó. Hãy viết giấy xin phép nghỉ trước một ngày để cấp trên kịp thời sắp xếp lại công việc ngày hôm sau. Khi viết đơn xin nghỉ phép một ngày bạn hãy đưa ra những lý do thuyết phục để cấp trên của bạn thấy rằng bạn cần dùng cả ngày hôm đó để giải quyết công việc. Tuyệt đối không nên đưa những lý do mà khiến cho sếp ép bạn phải đi làm nửa ngày và nghỉ nửa ngày. Nếu đã lên kế hoạch nghỉ thì hãy tìm cho mình lý do chính đáng nhất để sếp không thể hủy bỏ đơn xin nghỉ phép của mình.

3.3. Xin nghỉ phép dài ngày

Nghỉ phép dài ngày là trường hợp bạn đã lên kế hoạch nghỉ cho mình, thế nhưng trước khi nghỉ dài ngày bạn hãy trao đổi lại công việc với phòng của mình hoặc sếp của mình, nếu nghỉ dài ngày thì có đảm bảo được tiến độ công việc và có bị ảnh hưởng gì không. Điều này thể hiện rằng bạn là một người có trách nhiệm trong công việc và là người chu đáo mọi việc.

Nếu đã lên kế hoạch nghỉ dài ngày, hãy lấy lý do là đi du lịch cùng người thân, đi tuần trăng mật, con cái ốm,...những lý do mà bạn cần phải nghỉ nhiều ngày liên tục.

Xin nghỉ phép cũng là một nghệ thuật, bạn phải làm sao thật khéo léo trong việc viết đơn xin nghỉ với lý do chính đáng mà khi nộp đơn xin nghỉ là được duyệt luôn. Đó cũng chính là nghệ thuật xin nghỉ phép mà mỗi chúng ta cần trang bị cho mình mỗi khi có việc bận cần phải nghỉ.

Xem thêm: Việc làm thêm tại nhà không mất phí  được lựa chọn nhiều

4. Nghệ thuật viết đơn xin nghỉ phép đảm bảo được phê duyệt

nghệ thuật viết đơn xin nghỉ phép đảm bảo được phê duyệt

Bạn đừng xem thường những tờ đơn xin nghỉ phép, tuy chỉ là những tờ giấy hay những bức thư email nhưng chúng lại có vai trò rất quan trọng đối với bạn mỗi khi cần nghỉ gấp. Viết giấy xin phép nghỉ cũng là một loại nghệ thuật trong giao tiếp. Chính vì thế bạn hãy theo dõi phần sau đây để có thể tích lũy thêm cho mình những mẹo viết đơn xin nghỉ phép một lần “trúng luôn”.

Hiện nay cũng có rất nhiều hình thức gửi đơn xin nghỉ phép khác nhau, bạn có thể viết tay, cũng có thể đánh bằng word nhưng tiện lợi hơn là gửi qua email. Mặc dù vậy nhưng mỗi một đơn xin nghỉ phép bạn vẫn phải đáp ứng những phần sau đây:

- Lý do xin nghỉ phép, hãy nhớ lý do mà bạn đưa ra phải thật thuyết phục sếp của mình.

- Số ngày dự định nghỉ

- Những công việc bạn đang làm dở, và có ai đang làm thay thế công việc đó giúp bạn hay không, bạn hãy đề cập đến tiến độ công việc, nếu trường hợp không ai thay thế được vị trí đó thì tiến độ và hiệu quả công việc sẽ ra sao khi bạn nghỉ và bạn nên đảm bảo với sếp của mình rằng bạn sẽ giải quyết ổn thỏa được.

- Hãy đề ra cho sếp một kế hoạch dự phòng nếu có vấn đề xảy ra để có thể kịp thời giải quyết.

Đây là những phần bạn nên có trong đơn xin nghỉ phép của mình, nhưng đương nhiên bạn vẫn phải đảm bảo rằng đơn xin nghỉ phép đúng theo quy chuẩn của một tờ đơn.

Đối với đơn xin nghỉ phép bạn nên viết tay để thể hiện sự tôn trọng, lịch sự của người viết đối với người đọc. Hãy thể hiện sự điêu luyện và nét chữ ngay ngắn trên tờ đơn của bạn, để khi người đọc cầm vào họ sẽ thấy được việc bạn nghỉ là thật sự quan trọng và cần thiết. Một điểm lưu ý khi bạn viết đơn xin nghỉ phép bằng tay, chính là giấy phải phẳng, không nhàu nát, không bẩn, chữ viết cẩn thận không cẩu thả.

Với bài viết trên đây bạn đọc cũng đã hiểu về lý do xin nghỉ phép rồi đúng không nào. Để có một đơn xin nghỉ phép được duyệt ngay từ lần đầu thì bạn hãy lựa chọn cho mình những lý do thuyết phục nhất nhé.

Chúc bạn thành công!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN