Mã quét QR là gì? Mã quét QR có an toàn cho người sử dụng

Uyên Phạm   Thứ ba, 18/06/2019

Mã quét QR là gì? Mã quét QR có an toàn cho người sử dụng,bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức cơ bản về mã quét qr và cách sử dụng của chúng.

1. Định nghĩa

Mã QR hay còn được viết là QR Code được viết tắt của từ Quick response code (tạm dịch "Mã phản hồi nhanh")

Mã QR là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch

Denso Wave (công ty con của Toyota) là người tạo ra QR Code (mã QR) bởi vào năm 1994, QR Code hình dạng bao gồm các ô vuông bên trong có những ký tự lạ. Mã quét QR xuất hiện tiết kiệm được thời gian, không gian mọi giao dịch thông tin cần biết đêu xuất hiện đầy đủ và tiện lợi.

Mã QR rất đa dạng trong các lĩnh vực, từ một mã QR chứa đựng thời gian biểu diễn của một sự kiện, thông tin liên hệ , địa chỉ web, tin nhắn sms nội dung kí tự văn bản... rất nhiều nội dung chưa đựng trong những hình ảnh lạ đó. Có rất nhiều mã qr khách nhau nên việc quét mã qr nào đó nó dẽ đưa bạn đến những thông tin mà bạn đang cần tìm hiểu, một giao dịch bạn cần thực hiện, tất cả đều có mã QR khác nhau.

Chỉ một 1 truy cập là người dùng có thể nhanh chóng truy xuất được rất nhiều thông tin, nguồn gốc của sản phẩm hoăc thành toán giao dịch khi cần thiết kể cả việc bạn chuyển khoản khi mua sản phẩm, có rất nhiều ứng dụng về mà quét QR nhưng không phải ai cũng biết và vẫn còn lạ lẫm với nhiều người.

check mã qr

Bạn có thể đang sinh sống tại TP HCM và đang kiếm việc làm tại đây, bạn có thể đến trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM để tìm kiếm cơ hội tốt nhất, phù hợp nhất cho mình.

2. Cách sử dụng và đọc mã QR

2.1. Cách sử dụng

Sử dụng mã QR trong đời sống hàng ngày không mất quá nhiều thời gian và cũng không phải ứng dụng quá khó, khi sử dụng mã quét QR bạn cần phải tọa ra mã QR code sau đây là hai cách dễ sử dụng và đơn giản nhất ai cũng có thể thực hiện.

-Tạo trực tiếp:  Bạn cần sử dụng một số phần mềm cho phép bạn tạo các mã QR trực tiếp ngay trên web của đối tượng bạn cần sử dụng, bạn nhập thông tin và các mục yêu cầu có sẵn của trang wed, sau đó trang wed sẽ đưa ra kết quả là các mã QR bạn có thể sử dụng một số wed dưới đây hoặc những tìm kiếm có trên Google với từ khóa QR code creator hoặc QR code Generator: Delivr QR Code, Mobile-Barcodes.....

- Tạo trên các phần mềm điện thoại, thiết bị thông minh: với các hệ điều hành như Android hoặc IOS thì bạn có thể sử dụng QR Droid Code Scanner

2.2. cách đọc mã QR

Vì mã QR chứa rất nhiều thông tin và có rất nhiều ngành nghề sử dựng loại mã này nên việc đọc mã cũng có rất nhiều cách dưới đây là một số cách thông dụng nhất mà thị trường và người dùng hay sử dụng để đọc mã qr: có thể dử dụng máy đọc mã vạy mày quét mã vạch 2d chuyên dụng như quét đọc mã vạch Symbol DS9208, quét mã vạch Honeywell Xenon 1902G-BF, Máy quét mã vạch Symbol DS6708, Máy đọc mã vạch Datalogic – Magellan 800i

2.3. Hướng dẫn quét mã QR để đọc thông tin sản phẩm

Để sử dụng được loại mã này trong đời sống chúng ta cần phải thực hiện hai bước sau đây.

Bước 1: Phải có ứng dụng để quét mã qr, chung ta tải ứng dụng này về điện thoại , nếu sử dụng điện thoại di động chạy bằng Android: có thể tải ứng dụng Barcode Scanner

Bước 2: sau khi bạn đã tải thành công ứng dụng về điện thoại của bạn , bạn mở ửng dụng và quét mã qr vừa tải, sử dụng camera, hướng camera của điện thoại về đoạn mã QR cần quét, khi camera tiếp nhận được hình ảnh thì ngay sau đó thông tin về sản phẩm, những đánh giá và nhận sét tất cả đều được hiện lên.

Khi đã có những thông tin và đánh giá của sản phẩm, bạn thấy yên tâm và muốn mua sản phẩm thì thực hiện thanh toán bằng mã quét qr, với thanh toán sản phẩm bạn cần thực hiện các bước sau.

cách cài mã qr

2.4. Hướng dẫn thanh toán bằng mã QR

Bước1: Bạn muốn thanh toán bằng cách quẹt mã qr thì cần có tài khoản ngân hàng, đăng nhập vào ứng dụng của tài khoản ngân hàng trên điện thoại sử dụng tính năng qr pay.

Bước 2:Hướng camera điện thoại đến vùng có chứa mã QR,khi camera tiếp nhận được hình ảnh mã ứng dụng sẽ nhanh chóng hiển thị các thông tin tương ứng của giao dịch chuyển khoản hoặc mua sắm hàng hóa.bạn làm theo trên hướng dẫn của điện thoại sau đó

Bước 3: Nhấn “Chuyển khoản” để xác nhận

Bước 4:  Khi chuyển khoản cần nhập mật khẩu/mã OTP thông báo trên màn hình và nhấn “Tiếp tục” để hoàn thành giao dịch.

Làm theo các bước hướng dẫn trên bạn đã có thể giao dịch và thanh toán sản phẩm một cách đơn giản nhanh gọn nhẹ.

3. Mã quét QR có an toàn không

Việc sử dụng Mã quét QR trong thanh toán đã ko còn quá xa lạ với người dụng nhưng các bạn cần để ý

Hầu hết các doanh nghiệp đang sử dụng mã QR tuỳ chỉnh, cho phép bạn biết họ là ai, họ đang bán gì trên trang web, những nhận xét của những khách hàng trước, thông tin về sản phẩm, nhằm giúp bạn không vô tình quét mã dẫn đến những địa chỉ gian lận. Bạn cần đọc kỹ thông tin khi quét.

Thường mã QR được cho là an toàn đôi khi cũng hay bị bọn lừa đảo dùng kiểu dữ liệu URL để chuyển hướng người dùng sang website nhiễm độc để lừa đảo hoặc lưu trữ dữ liệu thực thi, khai thác lỗ hổng trên ứng dụng của nạn nhân (trình đọc, trình duyệt web, trình xem ảnh).

Ngoài ra còn có các trường hợp mã độc xâm nhập điện thoại Android, ví dụ như gửi tin nhắn SMS tốn nhiều tiền hay đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng mà người dùng không biết. Bạn cần tại các ứng dụng mã quét qr trên các nguồn uy tín , để tránh tình trạnh bị những ứng dụng ảo, lừa đảo nhằm chiếm đoạn tiền của bạn.

 Nhưng dữ liệu trong mã qr có thể dẫn bạn đến những trang wed lừa đảo giả tạo, vì sự tiện dụng của nó mà những tên giảo mạo đã giả mạo để lừa đảo thông tin của người dùng, nếu bạn quét mã tại những nơi không an toàn như trạm xe buýt, những tớ rơi không có nguồn gốc thì rất dễ bị giả mạo lừa đảo. Bạn cũng cần chú ý đề phòng để không phải mở các liên kết web lừa gạt hoặc dẫn đến tải về các đoạn mã độc

 Nếu bạn đang quét mã từ một cửa hàng nổi tiếng hoặc in trên một ấn phẩm quen thuộc, bạn có thể yên tâm nhưng để cho an toàn hiện tại có một số phần mềm bảo mật di động có thể tự động giúp bạn chặn các liên kết độc hại này.Nếu bạn hay sử dụng mã qr, bạn nên cài một phần mềm bảo mật nhằm mục đích bảo vệ cho thiết bị di động của bạn, và giúp bạn duyệt web an toàn và chống lại sự xâm hại của các phần mềm độc hại. Để không xây ra những điều đáng tiếc làm mất đi tính an toàn và bảo mất của việc sử dụng QR.Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định quét một mã QR cho dù nó có hấp dẫn đến đâu

Tại quận Bình Thạnh đang có rất nhiều cơ hội việc làm tốt tại trung tâm giới thiệu việc làm quận Bình Thạnh nếu bạn đang muốn tìm việc làm tại đây hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại vieclam24h.net.vn

4. Các ứng dụng của mã QR

Mã QR (Quick Response) là một bước nhảy vọt về công nghệ chúng đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta, rất nhiều dịch vụ hay giao dịch sử dụng quẹt mã qr trong cuộc sống hàng ngày.

- Thông tin cá nhân: trên card visit , ngày nay thông tin cá nhân đã được mã hóa dưới dạng qr, giới thiệu đầy đủ về bạn và về công ty, nó có thể in ấn trên tất cả các địa chỉ hoặc đặt bất cứ chỗ nào, khi ai cần thông tin về bạn chỉ cần quét mã qr sẽ hiện ra dầy đủ.

tên người dùng

-  Sử dụng thanh toán vé tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện, chương trình nhạc hội, live show, bar, club: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình, các mã QR  có thể in trực tiếp trên thiệp mời dự sự kiện đơn giản để khách mời có thể định vị vị trí của nơi tổ chức,thông tin cần biết về những tờ vé đó, hay cung cấp thông tin là một đoạn clip, tài liệu của sự kiện đó cho khách mời chỉ qua một hành động quét trên smartphone

- Quét mã tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.

- Sử dụng trong truyền thông quảng cáo marketing thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ bướm. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard

- Sử dụng trong thanh toán các hàng hóa, xem thông tin sản phẩm, nhận xét đánh giá của người dụng về sản phẩm.

- Lưu trữ URL: sử dụng điện thoại để đọc QR Code để lấy URL, và tự động mở web trên trình duyệt

- Sử dụng để chuyển gmai, tin nhắn , hình ảnh khi cần thiết.

Mã Qr code đang dần dần có mặt ở khắp mọi, mọi dịch vụ mà con người đi đến và sử dụng. Nơi đâu có dịch vụ là có Qr code. Từ những cao ốc lớn đến những thẻ liên lạc trao tay, sử dụng là tem Qr code chống giả ,thiếp mời các sự kiện công nghệ, hội thảo, tem chống tràn hàng thậm chí sử dụng chúng với công dụng là tem bảo hành điện tử.

Mã QR là một mã hóa các ký tự nó không gây nguy hiểm cho người dùng và trái lại nó rất tiện dụng và khả thi. Tiềm năng của mã QR thì đa dạng thể hiện ở nhiều mặt chứ ko gói gọn trong một phạm vi hay một lĩnh vực riêng biết nào cả. Trong tương lại mã qr sẽ xuất hiện ở mọi nơi và ứng dụng nhiều trong đời sống hằng ngày của con người. Từ đó thấy được lợi ích của việc sử dụng mã quét qr trong đời sống hiện đại

Mọi thứ sẽ được hiện đại hóa càng ngày càng phát triển, mang lại tiện ích cho con người, hạn chế những mã qr rác, những mã qr dẫn đến wed lừa đảo, sáng chế ra nhiều phần mềm và nhiều tiện tích để phục vụ con người.

Mã QR thời gian gần đây được chuộng sử dụng trong việc quảng cáo tiếp thị sản phẩm, nó xuất hiện khá phổ biến, từ thông tin cá nhân đến thông tin sản phẩm, hay thông tin của những buổi ca nhạc đều được đưa dưới dạng mã qr vừa tiện lợi lại hiện đại.

Tổng kết : Mã quẹt qr có rất nhiều lợi ích việc sử dụng và tải ứng dụng về điện thoại cũng rất đơn giản. Hy vọng thông tin chia sẻ của vieclam24h sẽ giúp các bạn thành công trong việc sử dụng và thành toán qr và quan trọng nhất là hiểu được Mã quét QR là gì.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN