Bí kíp viết mục tiêu nghề nghiệp nhân viên kho không phải ai cũng biết

Trần Phương Nhi   Thứ sáu, 30/09/2022

Nhân viên kho là một phần không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Họ có trách nhiệm lưu trữ và xử lý các đơn hàng hoặc sản phẩm liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời giám sát việc tiếp nhận và xử lý các yêu cầu xuất nhập hàng hóa. Nếu bạn đang có ý định muốn gắn bó sự nghiệp với công việc này thì trước tiên cần phải xác định mục tiêu nghề nghiệp để thuận lợi vượt qua vòng phỏng vấn. Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi về mục tiêu nghề nghiệp nhân viên kho mà các bạn có thể tham khảo.

1. Những điều bạn cần biết về nhân viên kho

Một nhân viên kho có trách nhiệm chuẩn bị và nhận đơn đặt hàng cũng như di chuyển, nhập kho, sắp xếp và ghi lại thông tin về kho sản phẩm. Họ có thể làm việc nội bộ cho một công ty hoặc một công ty trung gian để đảm bảo việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng hoặc doanh nghiệp. Nhân viên kho cũng sẽ chịu trách nhiệm cho các công việc hàng ngày như kê lại các kệ hàng, chấp nhận các đơn hàng đến, xử lý và đóng gói cá đơn đặt hàng, kiểm đếm hàng tồn kho và đảm bảo các đơn đặt hàng được vận chuyển đến nơi kịp thời. Nhân viên khi sẽ tương tác và cộng tác với các nhau trong các hoạt động tại kho hàng và báo cáo công việc hàng ngày cho quản lý kho hoặc quản đốc. 

Nhân viên kho làm những công việc gì?
Nhân viên kho làm những công việc gì?

Một nhân viên kho giỏi phải có khả năng làm việc trong môi trường đồng đội và có tinh thần làm việc hăng say, cầu tiến. Các kỹ năng lý tưởng mà nhân viên kho cần có là khả năng phối hợp, tổ chức và lập kế hoạch, đáng tin cậy và kỹ năng quản lý thời gian. Một số nhà kho có quy mô lớn còn yêu cầu biết sử dụng công cụ máy móc hỗ trợ vận chuyển. 

2. Xác định mục tiêu nghề nghiệp nhân viên kho như thế nào?

2.1. Tìm hiểu về doanh nghiệp ứng tuyển

Bước đầu tiên để xác định mục tiêu nghề nghiệp là tìm hiểu về công ty hay doanh nghiệp mà mình đang muốn ứng tuyển. Nghiên cứu và tìm hiểu về một công ty là nhiệm vụ khá đơn giản. Nó không có nghĩa bạn phải đưa ra một bản thuyết trình thật dài, bạn chỉ cần tra cứu công ty, những người đang làm việc tại đó, xác định các tuyên bố về sứ mệnh của công ty, các mục tiêu ngắn và dài hạn. Có nhiều cách dễ dàng để thực hiện điều đó. Bạn có thể tra cứu trên công cụ tìm kiếm, các trang web liên quan, trang mạng xã hội, bài viết, video,...từ đó, vạch ra một vài ý chính liên quan để hiểu một cách tổng quan về doanh nghiệp này. 

Tìm hiểu về doanh nghiệp muốn ứng tuyển
Tìm hiểu về doanh nghiệp muốn ứng tuyển

Từ những thông tin này bạn sẽ biết được môi trường này có phù hợp với mình hay không, bạn cũng có thể điều chỉnh một số thông tin cũng như mục tiêu của mình trong CV cho phù hợp với văn hóa công ty  

2.2. Tìm hiểu về công việc muốn ứng tuyển

Tiếp theo của quá trình xác định mục tiêu nghề nghiệp là tìm hiểu về công việc mà bạn muốn tham gia. Điều cần thiết là bạn phải nắm rõ được kiến thức chuyên môn, tin tức về sự phát triển của ngành. Có nhiều cách để bạn làm điều này như đọc các mục kinh doanh của báo chí, thông tin trên các trang thông tin, video,...Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tìm ra vị trí phù hợp với khả năng và đam mê của bạn. Có thể trong quá trình tìm kiếm thông tin, bạn lại phát hiện ra một công việc khác phù hợp hơn. 

Tìm hiểu về công việc muốn ứng tuyển
Tìm hiểu về công việc muốn ứng tuyển

Hãy nhớ rằng, nhân viên kho cũng có nhiều vị trí và công việc khác nhau, mỗi vị trí lại cần có lĩnh vực chuyên môn riêng. Bạn phải đảm bảo rằng bạn biết chính xác công việc mà bạn cần phải làm và cách để hoàn thành nó. Mỗi công ty lại có những yêu cầu về tính chất công việc khác nhau, khi đã xác định được doanh nghiệp ứng tuyển thì hãy xem xét kỹ mô tả công việc để nắm bắt được chính xác thông tin này. 

2.3. Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Sau khi đã thu thập được đầy đủ những thông tin cần thiết, bạn đã có căn cứ để xác định tiêu nghề nghiệp của mình. Hãy dựa vào thông tin tài liệu về doanh nghiệp, về công việc để đưa ra mục tiêu phù hợp, không chỉ phù hợp với bản thân và con đường sự nghiệp mà còn phù hợp với công ty. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ luôn căn cứ vào nhu cầu và lợi ích của công ty để đưa ra quyết định tuyển hay không tuyển, chứ họ sẽ không quan tâm đến nhu cầu hay mong muốn cá nhân không liên quan. Hãy đưa ra những mục tiêu gắn liền với công ty và sự thịnh vượng của công ty, như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội được lựa chọn hơn. 

Xác định mục tiêu nghề nghiệp nhân viên kho
Xác định mục tiêu nghề nghiệp nhân viên kho

Thêm vào đó là các yếu tố trong bản mô tả công việc, hãy điều chỉnh mục tiêu để phù hợp với nó. Bạn có thể xem danh sách địa chỉ làm việc, yêu cầu công việc, kỹ năng, mong muốn nào được đề cập? Từ những từ khóa có sẵn, đưa nó vào mục tiêu nghề nghiệp hoặc sử dụng những từ ngữ tương tự để làm nổi bật CV của bạn. Khi đọc mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hài lòng và ấn tượng hơn khi biết bạn đã nghiêm túc đọc và nghiên cứu thông tin công việc,  có những định hướng chính xác cho công việc mà họ đang cần tuyển dụng.

Khi nói về mục tiêu nghề nghiệp, hãy nhớ đề cập đến 2 loại mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. 

2.3.1. Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu được hoạch định trong thời gian ngắn, có thể là vài tháng tới. Đây là thời gian mà bạn bắt đầu được hướng dẫn về quy trình làm việc, phương pháp làm việc và cách hợp tác với đồng nghiệp trong các hoạt động của nhà kho. Bạn sẽ được làm quen dần với môi trường, cách thức và các nhân tố mới. Đây có thể không phải là thời điểm phù hợp mà bạn bứt phá bản thân và đạt được những thành tựu xuất sắc, tuy nhiên, bạn cũng cần phải đưa ra mục tiêu để thể hiện được thái độ chân thành, cầu tiến và không ngại gian khó.

Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kho
Mục tiêu ngắn hạn nhân viên kho

Ví dụ về mục tiêu ngắn hạn nhân viên kho:

Sử dụng thành thạo các công cụ máy móc trong kho. Tiếp cận và xử lý các thông tin chuyên nghiệp. Sắp xếp và thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến kho hàng chuẩn chỉnh. 

Đảm bảo không xảy ra sai sót trong quá trình làm việc, nỗ lực tối đa để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Phát huy tất cả kiến thức và kỹ năng để đem lại hiệu quả tối ưu cho công việc. 

2.3.2. Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn là mục tiêu được hình thành khi bạn muốn gắn bó lâu dài với công việc và doanh nghiệp, khi bạn xác định phát triển con đường sự nghiệp của mình cùng với công việc này. Khi có mục tiêu dài hạn thì nhà tuyển dụng có thể chắc chắn được rằng bạn nghiêm túc muốn làm việc lâu dài và có thể gắn bó với doanh nghiệp trong tương lai xa. Điều này khá quan trọng vì các doanh nghiệp luôn muốn tìm kiếm nguồn nhân lực có thể đồng hành lâu nhất có thể, vừa giảm chi phí tuyển dụng, đào tạo vừa có thể duy trì được nhịp độ sản xuất. 

Mục tiêu dài hạn nhân viên kho
Mục tiêu dài hạn nhân viên kho

Mục tiêu dài hạn có thể tính lên đến vài năm hoặc vài chục năm. Đây là thời điểm nhân viên đã gắn bó với doanh nghiệp và công việc được một quãng thời gian dài, có sự thân thiết và quen với công việc. Và thời điểm này cũng là thời điểm mà nhân viên có thể bứt phá, không chỉ hoàn thành công việc dễ dàng mà còn có thể đưa ra nhiều giải pháp, phương án mới sáng tạo hơn, mới mẻ hơn và hiệu quả hơn để phục vụ trong quá trình làm việc. Sự hiểu biết  và kinh nghiệm trong thời gian dài cũng giúp họ có đủ trình độ để trở thành những chuyên gia, góp sức vào công cuộc đào tạo và hướng dẫn người mới. Cơ hội thăng tiến trong công việc cũng được nâng cao, và đây cũng là mục tiêu của tất cả mọi người. 

Ví dụ về mục tiêu dài hạn của ngân viên kho
Ví dụ về mục tiêu dài hạn của ngân viên kho

Ví dụ về mục tiêu dài hạn của nhân viên kho:

Nỗ lực trở thành một quản lý kho đáng tin cậy bằng các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc sau 1 năm phấn đấu.

Góp sức vào quy trình đào tạo nhân viên mới, nhiệt huyết và tận tình hướng dẫn thế hệ mới trong công việc để duy trì nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp.

Làm việc sáng tạo và hiệu quả, đem đến những giải pháp mới mẻ để tối ưu hóa quy trình làm việc, góp phần mang lại lợi ích và thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp.

Như người ta vẫn thường nói, nếu bạn không có sự chuẩn bị, bạn sẽ thất bại. Và điều này không thể đúng hơn trong công tác ứng tuyển và xin việc. Trang bị cho bản thân những thông tin quan trọng giúp bạn tự tin và chiếm được nhiều ưu thế hơn trong quá trình phỏng vấn. Bạn đã tự tin với mục tiêu nghề nghiệp nhân viên kho của mình chưa? Chúc các bạn thành công với công việc này!

Cách viết CV thủ kho chinh phục NTD ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm và muốn ứng tuyển vào vị trí thủ kho mà chưa biết cách viết CV thủ kho như thế nào cho đúng chuẩn và được lòng nhà tuyển dụng thì bài viết này chính là thứ bạn đang cần tìm. Truy cập ngay để biết thêm những thông tin bổ ích nhé.

CV thủ kho

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN