Tầm quan trọng của nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

Kỳ Thư   Thứ năm, 13/05/2021

Trong đơn xin việc thì ngoài những thông tin cơ bản như trình độ học vấn, kinh nghiệm việc làm, kỹ năng cá nhân thì việc đề cập đến nghề nghiệp chuyên môn của ứng viên cũng cực kỳ quan trọng. Thông qua nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực và thế mạnh của ứng viên trong công việc. Cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu thêm về cách viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc nhé!

1. Định nghĩa về nghề nghiệp chuyên môn

Có thể hiểu đơn giản nghề nghiệp chuyên môn là các kiến thức chuyên môn, kỹ năng cá nhân đã được đào tạo áp dụng vào đúng công việc thuộc lĩnh vực chính của ứng viên. Bên cạnh việc đề cập đến trình độ học vấn, kinh nghiệm việc và kỹ năng cá nhân thì nhiều ứng viên không để ý dẫn đến nhầm lẫn trong việc ghi thông tin về nghề nghiệp chuyên môn vào đơn xin việc.

Để có thể đạt hiệu quả cao trong công việc thì ứng viên cần đảm bảo kiến thức chuyên môn trước tiên, đây là nền tảng để thực hiện công việc còn những kỹ năng và nghiệp vụ nghề nghiệp đều có thể tích lũy và rèn luyện trong thời gian làm việc. Việc nắm chắc các kiến thức chuyên ngành giúp cho ứng viên có thể vận dụng vào công việc thực tế từ đó thực hiện các công tác nghiệp vụ dễ dàng hơn.

Nghề nghiệp chuyên môn là những kiến thức chuyên ngành kết hợp với kỹ năng nghề nghiệp để giúp bạn thực hiện các nhiệm vụ được giao, có thể giải trình quy tắc làm việc đồng thời giúp đỡ và hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nhân viên khi đảm bảo tốt nghiệp vụ của mình.

Nghề nghiệp chuyên môn là gì?
Nghề nghiệp chuyên môn là gì?

2. Tầm quan trọng của nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

Nhiều ứng viên thường bỏ qua phần mô tả nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc vì nghĩ cần phải giải trình chi tiết về chuyên môn và có thể trình bày trực tiếp trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên nếu như bạn không đảm bảo được chất lượng hồ sơ thì khó có thể tiến sâu hơn vào quá trình xin việc.

Tầm quan trọng của nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc
Tầm quan trọng của nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

Có lẽ các bạn ứng viên không biết rằng để khiến cho đơn xin việc của bạn có tính thuyết phục và sáng giá hơn thì bên cạnh các yếu tố cơ bản nghiệp vụ chuyên môn đóng vai trò rất quan trọng là “chìa khóa” cho sự thành công trong quá trình ứng tuyển khi nhà tuyển dụng xem xét đơn xin việc của bạn. 

Các thông tin bạn đưa ra về chuyên môn nghề nghiệp là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá về năng lực của bạn như chuyên ngành của bạn, thế mạnh trong công việc, sở trường bên cạnh các khía cạnh chuyên môn từ đó họ căn cứ độ phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển.

Khi nhắc đến nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc thì bạn không cần phải giải trình quá dài dòng mà chỉ cần ngắn gọn, súc tích chọn lọc các thông tin “đắt giá” phù hợp với vị trí ứng tuyển thì chắc chắn trong mắt nhà tuyển dụng bạn là một ứng viên tiềm năng.

Tại phần này bạn cần liệt kê các thông tin liên quan đến trình độ chuyên môn, khả năng tiếp nhận và thực hiện công việc để khiến cho nhà tuyển dụng thấy được giá trị của bạn và cảm thấy họ cần bạn để giúp ích cho việc phát triển doanh nghiệp. Điều này tạo nên sự cạnh tranh và làm nổi bật bạn giữa các hồ sơ xin việc của ứng viên khác vậy nên đừng quên đề cập đến nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc nhé!

Nâng cao tính thuyết phục cho đơn xin việc của ứng viên
Nâng cao tính thuyết phục cho đơn xin việc của ứng viên

3. Cách viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc trong một số lĩnh vực cơ bản

Trên thị trường lao động hiện nay có rất nhiều công việc thuộc các ngành nghề khác nhau, mỗi lĩnh vực có những điểm mạnh và kiến thức chuyên môn riêng. Bên dưới vieclam24h.net.vn sẽ đề cập tới mẫu viết nghề nghiệp chuyên môn trong một số lĩnh vực cơ bản.

Các mẫu viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc trong một số ngành nghề cụ thể
Các mẫu viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc trong một số ngành nghề cụ thể

- Ứng tuyển vị trí công việc IT: bạn cần phải đề cập đến công việc chuyên môn mà bạn đã từng làm và rút gọn những thông tin cần thiết, hữu ích đưa vào đơn xin việc như là tham gia quá trình thiết kế và phát triển website, tạo ra các ứng dụng công nghệ tiện lợi phục vụ cho nhu cầu đời sống con người, quản lý hệ thống dữ liệu, hỗ trợ các dự án công nghệ lớn (nêu cụ thể nếu cần)

- Ứng tuyển vị trí marketing: lập kế hoạch và thực hiện chiến dịch marketing cho các nhãn hàng, định hướng mục tiêu của dự án marketing, nghiên cứu thị trường sản phẩm, liên hệ với những người nổi tiếng/KOLS để mời làm đại sứ thương hiệu, có nhiều mối quan hệ với nhà báo, tăng hiệu suất quảng cáo trên các mạng xã hội tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao.

- Ứng tuyển vị trí kế toán - kiểm toán: rà soát thông tin và tìm những dữ liệu sai sót, thực hiện các nghiệp vụ kiểm toán, lập bảng tính chi tiết hỗ trợ cho việc hạch toán ngân sách, thống kê và báo cáo dữ liệu theo từng tuần/tháng/quý/năm,...

- Ứng tuyển vị trí chăm sóc khách hàng: đẩy mạnh chiến dịch tiếp thị và quảng bá sản phẩm trực tiếp với khách hàng, lên kế hoạch chăm sóc khách hàng mới - cũ, khách hàng tiềm năng, thực hiện các công việc tư vấn và duy trì mối quan hệ với khách hàng, nhận phản hồi của khách hàng về sản phẩm của doanh nghiệp.

Mỗi nghề đều có kỹ năng nghề nghiệp riêng
Mỗi nghề đều có kỹ năng nghề nghiệp riêng

4. Các lưu ý khi viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

Để đảm bảo chất lượng cho đơn xin việc của bạn nâng cao cơ hội trúng tuyển thì khi muốn cung cấp đầy đủ thông tin mà vẫn đảm bảo chuẩn mẫu thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Không nên sao chép đơn xin việc mẫu mà phải tự viết thông tin trong đơn để tạo tính chân thực và khác biệt so với các ứng viên khác.

- Mọi thông tin cung cấp trong đơn xin việc phải đúng sự thật không nên nói quá về bản thân tạo sự kỳ vọng lớn với nhà tuyển dụng nếu như đến vòng phỏng vấn mà bạn không đáp ứng đúng như vậy thì nguy cơ bị loại rất cao. Chỉ ghi các thông tin thuộc phạm vi chuyên môn của bản thân dựa trên khả năng đáp ứng công việc.

- Đơn xin việc không cần phải thiết kế quá phức tạp, màu mè gây rối mắt cho nhà tuyển dụng chỉ cần đơn giản và đầy đủ thông tin cần thiết là bạn đã “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

- Một trong những điều tối kỵ đối với đơn xin việc chính là không được sai chính tả, nếu có bất kỳ lỗi chính tả trong bài nào trong bài của bạn cũng có thể gây “phật lòng” với nhà tuyển dụng vậy nên để thể hiện sự chuyên nghiệp và cẩn trọng trong công việc bạn cần phải rà soát thật kỹ đơn xin việc của mình trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

- Chọn lọc những thông tin “đắt giá” liên quan mật thiết tới vị trí ứng tuyển để nâng cao chất lượng cho đơn xin việc. Không nên liệt kê quá nhiều thông tin trong đơn xin việc để tránh lan man, dài dòng khiến cho nhà tuyển dụng có cảm giác như bạn đang khoe mẽ về bản thân.

- Bố cục đơn xin việc phải được sắp xếp hợp lý, khoa học để nhà tuyển dụng dễ theo dõi cũng như sẽ đánh giá cao kỹ năng tin học văn phòng của bạn.

Lưu ý khi viết đơn xin việc
Lưu ý khi viết đơn xin việc

Bên trên là những thông tin cơ bản khi viết nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc, đây là hạng mục cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển của bạn. Thông qua những thông tin này để ứng viên thể hiện trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp là cơ sở cho nhà tuyển dụng căn cứ và đánh giá độ phù hợp với vị trí tuyển dụng. Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về hồ sơ xin việc truy cập website vieclam24h.net.vn

Mẫu đơn xin việc đa dạng ngành nghề

Tìm kiếm các mẫu đơn xin việc đa dạng ngành nghề trên website vieclam24h.net.vn

Mẫu Đơn Xin Việc

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN