Nghiệm thu là gì? Những thông tin liên quan đến nghiệm thu bạn cần biết

Huỳnh Thiên An   Thứ sáu, 17/01/2020

Nghiệm thu là gì? Những khái niệm liên quan đến nghiệm thu mang đến những hiểu biết về nghiệm thu để có thể ứng dụng trong quá trình làm việc, vận dụng tốt nhất những kiến thức, điều kiện và quy trình nghiệm thu.

1. Những khái niệm liên quan đến nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu là gì?
Nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu là gì? Đã nghiệm thu là gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thế nào là nghiệm thu và những thông tin liên quan đến nghiệm thu để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Hãy theo dõi nhé. 

Đầu tiên chúng ta cần hiểu về khái niệm nghiệm thu là gì? Nghiệm thu tiếng anh là “Inspection” (Danh từ) hay “to inspection” (Động từ). Nghiệm thu là quá trình mà con người kiểm định, thu nhận cũng như là kiểm tra công trình hay một công việc nào đó. 

Hay người ta còn có thể định ngữ như sau: “Nghiệm thu là quy trình kiểm tra về chất lượng của công trình/sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng”.

Nghiệm thu được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền, các cơ quan này cần dựa vào các bản vẽ cũng như các thông số về số đo về chất lượng công trình xây dựng được thi công để từ đó có thể đưa ra được những đánh giá chuẩn xác về chất lượng công trình đó có đạt chuẩn về chất lượng để đạt chuẩn hay không. 

Ngoài ra, còn một số khái niệm khác về nghiệm thu chúng ta cùng tìm hiểu nhé: 

+ Itp nghiệm thu là gì? - Ltp nghiệm thu có nghĩa là kế hoạch kiểm tra thí nghiệm trong xây dựng. Đây là từ viết tắt của từ tiếng Anh Inspection Testing Plan (Nghiệm thu chất lượng công trình, thí nghiệm, kiểm tra)

+ Bản nghiệm thu là gì? Bản nghiệm thu hay còn được gọi là biên bản nghiệm thu, vậy biên bản nghiệm thu là gì? - Biên bản nghiệm thu trong ngành xây dựng chính là biên bản được lập ra để có thể thẩm định chất lượng hoặc là kiểm tra chất lượng các sản phẩm đã được thi công lắp đặt chính tại công trình hay dự án xây dựng đó. Tuy nhiên lúc này giá trị của sản phẩm vẫn chưa được kiểm định trong giai đoạn nghiệm thu này. Khái niệm này cũng gần với khái niệm chưa nghiệm thu là gì mà chúng ta cần tìm hiểu. Đó chính là một kết quả nhưng chưa được tiến hành kiểm tra, kiểm định chất lượng. 

Những khái niệm liên quan đến nghiệm thu là gì?
Những khái niệm liên quan đến nghiệm thu là gì?

+ Tiền nghiệm thu là gì? Chi phí nghiệm thu là gì? - Tiền nghiệm thu là khoản tiền mà người ta đã kiểm tra sau khi thực hiện một hoạt động nào đó. Hoạt động tạo ra tiền này là hoạt động làm thuê có trách nhiệm nhận tiền thay các ông chủ. Ví dụ: Nhân viên bán hàng và nhận tiền thay ông chủ. 

+ Người nghiệm thu là gì? Đối tượng nghiệm thu là gì? Người nghiệm thu là người thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm định chất lượng của công trình xây dựng, sản phẩm hay kết quả thực hiện một dự án nào đó. 

+ Hoàn công nghiệm thu là gì? Hoàn công là một trong những thủ tục hành chính được thực hiện trong các hoạt động xây dựng các công trình nhà cửa, xác định sự kiện của các bên đầu tư cũng như các bên thi công công trình đã hoàn thành công trình đó. Hoàn công nghiệm thu là việc thực hiện xong các công việc thi công đã hoàn thành xong công trình xây dựng.

+ Thời gian nghiệm thu là gì? Thời gian nghiệm thu là khoảng thời gian được sử dụng để người nghiệm thu có thể tiến hành thực hiện quá trình nghiệm thu sao cho đạt kết quả nghiệm thu tốt nhất. 

+ Đánh giá nghiệm thu là gì? Đánh giá nghiệm thu được thực hiện bởi bên có liên quan hoặc cơ quan có thẩm quyền để thẩm định công trình cần được nghiệm thu đó. 

+ Hồ sơ nghiệm thu là gì? Hồ sơ nghiệm thu là tập giấy tờ, tập hợp những giấy từ cần thiết trong quá trình nghiệm thu công trình. 

+ Hội đồng nghiệm thu là gì? Hội đồng nghiệm thu là tập hợp những người có thẩm quyền để cùng nhau nghiệm thu một công trình và thông qua quá trình bàn bạc để đưa ra kết quả nghiệm thu. 

Xem thêm: Hình thức đầu tư Boo là gì? Những điều cần biết về hình thức đầu tư mới lạ này

2. Điều kiện tiến hành công tác nghiệm thu 

Trong quá trình nghiệm thu thì người nghiệm thu cần nắm được những điều kiện để có thể tiến hành công tác nghiệm thu. Người nghiệm thu chỉ được thực hiện những công việc như là xây dựng, lắp đặt, kết cấu, công trình, trong giai đoạn thi công công trình, thiết bị, máy móc… với các thiết kế đã được duyệt và tuân theo những tiêu chuẩn của pháp luật quy định. 

Điều kiện tiến hành công tác nghiệm thu là gì?
Điều kiện tiến hành công tác nghiệm thu là gì?

Đối với các công trình đã hoàn thành, còn tồn tại các vấn đề chất lượng mà không ảnh hưởng tới độ bền vững của sản phẩm. Cần phải tiến hành những việc làm bắt buộc như sau: 

 • Lập bảng thống kê những vấn đề đang còn tồn tại liên quan đến chất lượng với thời hạn sửa chữa và khắc phục rõ ràng.
 • Những bên có liên quan trong quá trình nghiệm thu cần phải có trách nhiệm để theo dõi và kiểm tra chất lượng của việc sửa chữa và khắc phục các vấn đề còn tồn tại này. 
 • Thực hiện những việc nghiệm thu lại sau khi các vấn đề trên đã được nhà thầu khắc phục. 

Nghiệm thu các công trình được cải tạo mà có thiết bị hay máy móc đang hoạt động thì người nghiệm thu cần phải tuân theo những nội quy và tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, các quy định về sự an toàn và vệ sinh. 

Đối với những công trình xây dựng đã được nghiệm thu nhưng được thi công lại hoặc là những máy móc thiết bị đã được lắp đặt nhưng lại cần thay đổi bằng những máy móc và thiết bị khác thì cần phải tiến hành quá trình nghiệm thu lại. 

Đối với các công trình nghiệm thu mà được chuyển giao sang nhà thầu khác thì nhà thầu khác cần tiến hành nghiệm thu lại.

Đối với các công trình chưa được nghiệm thu thì người nghiệm thu cần tiến hành nghiệm thu theo các phương án xử lý kỹ thuật đã được các đơn vị thiết kế hay chủ đầu tư duyệt. 

Nghiệm thu là gì? Những điều kiện nghiệm thu cụ thể
Nghiệm thu là gì? Những điều kiện nghiệm thu cụ thể

3. Quá trình thực hiện công tác nghiệm thu

Quá trình nghiệm thu được thực hiện rõ ràng và với những công việc cụ thể. Sau đây là quá trình thực hiện công tác nghiệm thu như sau:

Thứ nhất, nghiệm thu vật liệu, các sản phẩm hay các trang thiết bị sản phẩm được chế tạo sẵn và được đưa vào sử dụng trong công trình dó. Thứ hai, nghiệm thu đối với từng công việc trong quá trình xây dựng. Thứ ba, nghiệm thu theo từng bộ phận của công trình và các giai đoạn thi công công trình. Thứ tư, nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình để có thể bàn giao công trình đó đưa vào sử dụng. 

Những đối tượng tham gia trực tiếp vào quá trình nghiệm thu bao gồm: Đại diện về bên phía nhà thầu, đại diện về bên phía các chủ đầu tư và đại diện của phía thiết kế cùng các bên có liên quan được mời tham gia. 

Xem thêm: Chỉ định thầu là gì? Những thông tin liên quan đến chỉ định thầu

4. Quy trình nghiệm thu

Công tác nghiệm thu được áp dụng đối với các vấn đề chủ yếu như sau:

 • Nghiệm thu các công trình xây dựng 
 • Nghiệm thu những bộ phận công trình xây dựng trong giai đoạn nghiệm thu công trình xây dựng.
 • Nghiệm thu và hoàn thành các công trình và hạng mục, công trình xây dựng. 

Việc làm xây dựng

4.1. Cơ sở để thực hiện việc nghiệm thu 

Quy trình nghiệm thu là gì?
Quy trình nghiệm thu là gì?

Trước khi đi trực tiếp vào công tác nghiệm thu thì chúng ta cần tìm hiểu các vấn đề sau đây: 

Nghiệm thu đối với các công trình xây dựng

Nghiệm thu đối với các bộ phận của công trình xây dựng, các giai đoạn thi công xây dựng.

Nghiệm thu hoàn thành các công trình, các hạng mục của công trình. 

Dưới đây là cơ sở để nghiệm thu công trình xây dựng: 

 • Những yêu cầu của hộ hồ sơ mời thầu.
 • Hợp đồng kinh tế về mặt kỹ thuật được ký giữa các chủ đầu tư và những nhà thầu. 
 • Những vấn đề tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật cùng với các định mức về mặt kinh tế kỹ thuật có liên quan. 
 • Những yêu cầu của bộ hồ sơ mời thầu và hợp đồng kinh tế được ký kết giữa chủ đầu tư và những nhà thầu. 
 • Những văn bản pháp luật trong các lĩnh vực đầu tư và xây dựng có liên quan.
 • Những tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật được định mức về kinh tế kỹ thuật có liên quan. 

Tìm việc làm gấp

4.2. Hồ sơ nghiệm thu hoàn thành

Khi nghiệm thu, người nghiệm thu cần chuẩn bị bộ hồ sơ nghiệm thu để có thể dễ dàng sử dụng cho quá trình nghiệm thu công việc. Trong quá trình nghiệm thu công trình thì người nghiệm thu cần chuẩn bị những vấn đề sau đây. Các biên bản nghiệm thu, các tài liệu làm căn cứ để nghiệm thu công trình, biên bản nghiệm thu, bảng tính giá trị của khối lượng công việc được nghiệm thu. 

Mẫu CV xin việc đẹp

5. Quy định về nghiệm thu

Quy định về nghiệm thu
Quy định về nghiệm thu

Trong Nghị định số 46/2015/NĐ-CP có quy định về nghiệm thu như sau:

Thứ nhất, nghiệm thu báo cáo kết quả

Các chủ đầu tư là người kiểm tra về khối lượng công việc và khảo sát xây dựng đã thực hiện, xem xét về sự phù hợp đối với các quy cách và số lượng, nội dung của các báo cáo nghiệm thu so với những nhiệm vụ khảo sát, các phương án kỹ thuật khảo sát và xây dựng được các chủ đầu tư ký và phê duyệt đã được quy định rõ trong hợp đồng lao động. Sau khi đã khảo sát kết quả nghiệm thu thì các chủ đầu tư cần thông báo về việc chấp nhận việc nghiệm thu và báo cáo kết quả khảo sát xây dựng bằng văn bản đến các nhà thầu khác khi công trình xây dựng đã đạt được những yêu cầu đề ra. 

Trong trường hợp việc khảo sát xây dựng chưa đạt yêu cầu thì các chủ đầu tư vần gửi tới nhà thầu về ý kiến của mình đối với việc không chấp thuận quá trình nghiệm thu này bằng văn bản. Trong đó, nếu như những nội dung nào chưa đạt thì các nhà thầu cần phải khảo sát và chỉnh sửa báo cáo và một vài công đoạn chưa được khi nghiệm thu hoặc là phải tiến hành khảo sát lại. 

Tiếp theo, các chủ đầu tư có thể thuê các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để thực hiện việc kiểm tra việc báo cáo các kết quả khảo sát xây dựng để có thể làm cơ sở đối với việc quyết định nghiệm thu. 

Các chủ đầu tư cần phải phê duyệt một cách trực tiếp về các báo cáo kết quả khảo sát trong quá trình xây dựng do chính họ thực hiện. Đồng thời, các nhà thầu cần phải chịu trách nhiệm đối với chất lượng khảo sát xây dựng, quá trình nghiệm thu cần không làm ảnh hưởng tới trách nhiệm, chất lượng khảo sát.

Việc báo cáo lại các kết quả khảo sát xây dựng chính là thành phần mà bộ hồ sơ hoàn thành nghiệm thu công trình cần có và báo cáo này cần được lưu trữ lại theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này. 

Như thế, nghiệm thu là gì và những thông tin liên quan đến nghiệm thu đã được trình bày rất rõ ở nội dung bài viết này. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn và có thể áp dụng chúng trong quá trình tiến hành việc nghiệm thu bất cứ một công trình nào.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN