Người tham chiếu trong CV là gì?

Phương Mai   Thứ ba, 29/10/2019

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết được rằng trong một bản CV xin việc có rất nhiều phần thông tin khác nhau, để ứng viên có thể đưa hết ra cho nhà tuyển dụng xem. Và trong CV ứng viên thường có mục “người tham chiếu”, vậy người tham chiếu trong CV là gì, và nó đóng vai trò như thế nào trong bản CV xin việc, hãy cùng Vieclam24h.net.vn tìm hiểu nhé!

1. Người tham chiếu trong CV là gì?

Người tham chiếu trong CV hay với cách gọi tiếng anh là reference trong CV, vậy reference trong CV là gì? có nghĩa đó là người đồng nghiệp cũ, sếp cũ, khách hàng hoặc đối tác của ứng viên. Và để đi sâu hơn nữa trong vấn đề này thì trưởng phòng nhân sự của một công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu ở tại Việt Nam đã cho rằng, việc khai thác thông tin từ người tham chiếu của úng viên sẽ giúp cho nhà tuyển dụng biết thêm về một góc nhìn khác để đảm bảo đánh giá sự đầy đủ, chính xác và khách quan trên từng ứng viên. Chính vì vậy có thể khẳng định rằng  mục reference trong CV là rất quan trọng.

Khi đã khai thác được người tham chiếu trong CV của ứng viên, thì rất dễ dàng để đánh giá ứng viên như thế nào tại công ty, tập đoàn cũ.

Người tham chiếu trong CV là gì
Người tham chiếu trong CV là gì

1.1. Ứng viên làm gì ở công ty cũ của họ

Việc đầu tiên bạn cần làm ở đây đó là bạn nên hỏi người tham chiếu của ứng viên về chức vụ cũng như công việc mà ứng viên của bạn đã làm tại công ty cũ. Khi đã biết được những thông tin như vậy sẽ giúp bạn biết được công việc mà ứng viên của bạn đã làm tại công ty cũ và với khả năng làm việc đó, thì ứng viên có thể đảm nhận công việc trong môi trường mới hay không. Đồng thời qua cách chia sẻ của người tham chiếu ứng viên bạn cũng sẽ đoán được ứng viên là người như thế nào, có nổi bật hay không.

1.2. Hiệu quả làm việc của ứng viên

Sau khi tìm hiểu từ người tham chiếu của ứng viên và biết được khối lượng công việc mà ứng viên làm ở công ty cũ, thì điều các nhà tuyển dụng quan tâm tiếp theo đó là hiệu suất làm việc của ứng viên. Thông tin trong bản CV chỉ là một phần, nhưng dò hỏi thông tin từ người tham chiếu mới là thông tin chính xác. Hãy hỏi người tham chiếu của ứng viên xem ở chỗ làm cũ, ứng viên đã thể hiện trong công việc ra sao? Họ đã đạt những thành tích nổi trội gì và người tham chiếu có công nhận thành tích đó hay không. Người tham chiếu của ứng viên sẽ cho bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên này là gì.

1.3. Thái độ khi làm việc nhóm của ứng viên

Tiếp theo nữa nhà tuyển dụng cần quan tâm đến mục kĩ năng làm việc nhóm của ứng viên mình đang nhắm đến. Hầu hết, trong tất cả môi trường của công sở thì thường họ sẽ yêu cầu ứng viên về điều này. Công việc có thể làm với nhóm nhỏ từ 2 đến 3 người hoặc sẽ là cả một phòng ban cùng làm để hoàn thành được mục tiêu. Chính vì vậy tinh thần làm việc nhóm là rất quan trọng và luôn phải đặt lên hàng đầu, để một bộ máy có thể hoạt động thật tốt. Người tham chiếu của ứng viên sẽ cho bạn biết ứng viên ấy có phải là người có kĩ năng làm việc nhóm tốt hay không.

1.4. Người tham chiếu không hài lòng điều gì ở ứng viên

Đây có lẽ là một câu hỏi khó đối với nhiều nhà tuyển dụng, họ sẽ không biết được những gì ở ứng viên của họ khi còn làm việc ở môi trường làm việc cũ. Và cần được trao đổi cùng với người tham chiếu của ứng viên. Tuy nhiên các nhà tuyển dụng cũng cần tỉnh táo trong việc đánh giá các ứng viên của mình. Vì nhiều khi người tham chiếu vì quá thiếu hiềm khích nên sẽ luôn “tâng bốc” ứng viên của bạn một cách hơi lệc sự thật, vì vậy cần tỉnh táo.

Có thể thấy vai trò của người tham chiếu trong CV rất quan trọng, thế nên thông tin người tham chiếu trong CV cũng cần phải tuyệt đối chính xác.

Người tham chiếu trong CV là gì
Người tham chiếu trong CV

Người tham chiếu hay còn được gọi là người tham khảo trong CV. Vậy người tham khảo trong CV là gì? Như đã nói ở trên, ngươi tham khảo trong CV nó cũng giống như người tham chiếu, đó là người để nhà ứng tuyển có thể liên hệ ở công ty cũ bạn đã làm và dò hỏi về thông tin cũng như cách bạn làm việc ở công ty cũ.

2. Cách viết người tham chiếu trong CV

Trong quy trình chuyển động của hầu hết các công ty lớn nhỏ, tham chiếu thông tin ứng viên là một phần rất qun trọng, thậm chí là bắt buộc nếu ứng tuyển ở một vị trí cao. Thông tin người tham chiếu trong CV nó góp phần không nhỏ vào việc quyết định khả năng xin việc thành công của bạn. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp ứng viên không điền thông tin người tham chiếu hoặc hay mắc sai lầm ở bước này. Những công ty lớn rất hay để ý phần này, vậy nên bạn cần thẩn thận trong bước ghi thông tin người tham khảo. Vieclam24h.net.vn sẽ có một số cách tham khảo cho bạn.

2.1. Luôn đúng sự thật

Vì một số trường hợp nào đó mà bạn không có người tham chiếu cũng như mục người tham khảo trong CV thì bạn cũng không nên điền bừa tên bạn bè của mình vào để làm giả thông tin cho bản thân mình. Thay vào đó bạn hãy tìm những giáo viên cũ, giảng viên cũ ở trường đại học của bạn, đó là những người quản lý bạn, hướng dẫn bạn trong giai đoạn thực tập cũng như làm luận văn, luận án tốt nghiệp. Đây có thể sẽ là những người tham chiếu “sáng giá” cho một công việc trong tương lai của bạn.

2.2. Hỏi trước ý kiến người tham khảo

Để tránh gay sự phiền phức cho người tham chiếu cũng như người tham khảo, thì trước khi điền thông tin vào bản CV, bạn nên gọi điện hỏi ý kiến và xin phép họ trước, cho họ biết trước trong khoảng thời gian nào sẽ bị gọi, để khi có cuộc gọi đến họ sẽ không bị bất ngờ. Và nên nhớ người tham chiếu cho bạn phải đồng ý và có tthời gian để trả lời điện thoại giúp bạn khi có cuộc gọi tới. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên liên lạc với người tham khảo của mình dẻ thỏa luận về vị trí cũng như chỉ a những yếu tố cốt lõi bạn muốn cố gắng nhấn mạnh vào để giúp người đó chuẩn bị tốt cho câu trả lời khi nhà tuyển dụng của bạn gọi tới.

Người tham chiếu trong CV là gì
Cách viết người tham chiếu trong CV

2.3. Tiêu chí để chọn người tham chiếu

- Phải là một người có tên tuổi và địa vị ở nơi làm việc cũ của bạn trong lĩnh vực chuyên môn. Nếu như bạn đang ứng tuyển vào những công việc có liên quan đến vấn đề nghệ thuật hoặc nghiên cứu thì việc được một người có tên tuổi, có vị trí nhận lời làm người tham khảo đó là chuyện rất có ý nghĩa với hồ sơ của bạn.

- Phải là một người hiểu rõ về bạn. Là người có thể đưa ra những nhận xét trong công việc thích hợp với năng lực và tính cách của bạn.

- Là người từ trước đến giờ luôn ủng hộ các dự định của bạn và luôn mong muốn bạn được phát triển xa hơn về nghề nghiệp.

- Là một người hoạt ngôn, có khả năng giao tiếp tốt, vì đây chính là người trao đổi với nhà tuyển dụng về bạn. Nếu như bạn giới thiệu người tham chiếu cho nhà tuyển dụng là một người kiệm lời, không hoạt ngôn thì có thể nhà tuyển dụng sẽ không thu được thông tin gì nhiều và rất có thể sẽ còn đánh giá ngược lại năng lực của bạn.

Khi bạn yêu cầu thông tin từ người tham chiếu, thông thường nhà tuyển dụng sẽ muốn nghe đánh giá của mọi người về thái độ làm việc cũng như các kĩ năng giao tieeos, kĩ năng mềm hay các quan hệ xã hội của bạn. Chính vì vậy người tham khảo càng hội tụ được nhiều yếu tố thì lại càng có sức thuyết phục đối với nhà tuyển dụng.

2.4. Hãy đảm bảo rằng nhà tuyển dụng có thể liên hệ được với người tham chiếu

Sau khi dã xác định xong những người tham chiếu cuối cùng, hãy lập những danh sách thông tin cơ bản về từng người bao gồm:

- Họ tên đầy đủ

- Chức vụ trong công việc

Người tham chiếu trong CV
Thông tin cơ bản về người tham chiếu

- Mối quan hệ khi làm việc với bạn (là quản lý, là giám đóc, trưởng phòng …)

- Tên của công ty người tham chiếu

- Địa chỉ

- Thông tin để liên lạc: Số điện thoại, gmail…

Để tránh các trường hợp mà người tham chiếu của bạn quá bận rộn mà không trả lời nhà tuyển dụng của bạn, bạn hãy là người chủ động liên lạc và tạo kết nối giữa 2 người.

Đối với người liên hệ trong CV thì nó cũng không quá quan trọng, đó chỉ là người để nhà tuyển ndungj có thể liên hệ được khi không thể liên hệ cũng như kết nối với bạn. Người liên hệ trong CV thường sẽ là những người thân của bạn, hoặc bạn bè, hoặc gia đình…

3. Các lỗi cần tránh với mục người tham chiếu

Mục người tham chiếu hay nói một cách khác là reference trong CV là phần rất quan trọng mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ để xác minh những gì bạn cung cấp trong hồ sơ xin việc khi cần. Và những lỗi cần phải tránh ở mục người tham chiếu này là: Đừng đưa người tham chiếu vào khi chưa có sự đồng ý của họ, vừa làm phiền đến người khác lại vừa làm mất đi mối quan hệ đã từng có giữa bạn và người tham chiếu. Tiếp theo đó là đừng chọn người tham chiếu “xa lạ” với công việc của bạn, khi một người xa lạ không rõ về chuyên môn cũng như trình độ của bạn mà làm người tham chiếu cho bạn, như vậy rất dễ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn sai lệch về trình độ của bạn. Cuối cùng thì đừng quá hi vọng rằng người tham chiếu sẽ luôn nói tốt về bạn, vậy nên những người không có quan hệ tốt với bạn thì nên đưa họ ra khỏi danh sách người tham chiếu.

Đó là các cách để các bạn có thể tham khảo vê phần mục người tham khảo trong CV. Hi vọng các bạn có thời gian đọc bài vui vẻ. Nếu vì một lý do nào đó mà các bạn không thể tự làm cho mình một bản CV ưng ý thì có thể lên web Vieclam24h.net.vn để tìm mẫu CV, với rất nhiều loại mẫu CV đẹp và độc đáo, tha hồ cho bạn lựa chọn. Cùng với đó những mẫu CV được trình bày vô cùng khoa học và kĩ càng, giúp các bạn dựa vào đó, định hướng rõ hơn vè mục mình cần làm và viết trong CV xin việc của mình. Chúc các bạn thành công với CV xin việc của Vieclam24h.net.vn

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN