Nhân viên nhập liệu là gì? Bạn đã biết về ngành nghề này chưa?

Nguyễn Hương Anh   Thứ ba, 24/09/2019

Nhân viên nhập liệu hay còn gọi là kế toán nhập liệu là một công việc văn phòng nghe có vẻ nhàn hạ và đơn giản. Nhưng nhập liệu là gì? công việc của nhân viên nhập liệu là gì và có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? Tuyển nhân viên nhập liệu là gì? Lại là những câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Để làm rõ và giúp các bạn có thông tin đầy đủ, cái nhìn đúng đắn về ngành ngề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhân viên nhập liệu là gì nhé!

1. Khái quát về nhân viên nhập liệu và công việc của người làm nghề nhập liệu

1.1. Nhân viên nhập liệu là gì?

Nếu như bạn làm việc cho một  công ty bán hàng nào đó, nếu việc mà chủ của công ty đó muốn nhập dữ liệu bán hàng hoặc là lưu các thông tin cá nhân của khách hàng mới hoặc thay đổi những thông tin của khách cũ… thì đó chính là phần nào nói lên công việc của nhân viên nhập liệu. Hoặc nếu các bạn làm việc cho một công ty nghiên cứu về một vài vấn đề nào đó, thì việc nhập liệu của các bạn có thể là kết quả của việc khảo sát thị trường.

nhân viên nhập liệu là gì?

Với những ví dự trên có thể không quá khó để mường tượng ra rằng: nhập liệu là công việc thống kê các dữ liệu, báo cáo, các bản kế hoạch vào máy tính thành một hệ thống định dạng sẵn hoặc theo tiêu chuẩn quy định của công ty, doanh nghiệp, hay còn gọi đây là quá trình số hóa dữ liệu. Công việc nhập liệu không chỉ đơn thuần nhập số liệu, những con chữ vào hệ thống máy tính mà có những yêu cầu khắt khe đối với người nhập liệu để đảm bảo mục đích của công việc.

Nhân viên nhập dữ liệu hay có thể gọi là kế toán nhập liệu là những người phải trải qua đào tạo bài bản nhập liệu (số và văn bản), quản lý và lưu trữ dữ liệu và là người trực tiếp tiến hành các công việc này cho các website của doanh nghiệp. Để trở thành một nhân viên nhập liệu, bạn cần phải có nhiều kỹ năng chuyên môn bởi công việc nhập liệu khá là phức tạp, đòi hỏi người nhân viên nhập liệu phải tỉ mỉ, có độ tập trung cao để có thể kết hợp trơn tru giữa các các khâu, các công đoạn

Xem thêm: Nhân viên văn phòng là gì? và những thông tin không thể bỏ lỡ

1.2. Công việc của nhân viên nhập liệu là gì?

Công việc của nhân viên nhập liệu được mô tả công việc khá là đơn giản, giúp các bạn có nhu cầu tìm việc làm nhập liệu có thể dễ dàng hiểu được mình cần phải làm gì. Các bạn làm nhập liệu sẽ có liên quan đến việc nhập thông tin vào cơ sở dữ liệu trên máy tính. Các loại thông tin này sẽ được thay đổi trong nội bộ công ty từ bộ phận này sang bộ phận hoặc từ công ty này đến công ty khác.

Đối tượng mà bạn tiếp xúc và xử lý chính là các số liệu hoặc con chữ dựa trên các văn bản báo cáo, quyết định, tổng kết thống kê; có thể là các thông tin dựa từ các bảng tính hoặc là các cơ sở dữ liệu. Nếu bạn là chủ của kho dữ liệu thì bạn sẽ có vai trò giúp cho các nhân viên khác tìm thấy thông tin của họ nếu họ cần.

– Nội dung công việc nhập liệu sẽ cấp trên giao cho bạn là các dữ liệu cần xử lý có thể được cấp qua email, website những cung có thể dưới dạng văn bản, thông tin dạng vật chất chưa được số hóa thì việc tổng hợp, nhập dữ liệu sẽ khó khăn hơn.

– Công việc nhập liệu sẽ được định hình rõ ràng cụ thể hơn khi bạn biết đó là công ty gì, hoạt động trong lĩnh vực nào. Ví dụ: bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên nhập liệu kho thì mô tả công việc sẽ là:

+ Nhập dữ liệu hàng hóa lên hệ thống quản lý kho.

+ Quản lý dữ liệu hàng hóa nhập trên hệ thống, làm thủ tục chuyển hàng sang kho xuất;

+ Quản lý dữ liệu hàng xuất kho;

+ Phối hợp với các bộ phận có liên quan xử lý dữ liệu, triển khai đơn hàng;

+ Hỗ trợ kiểm tra hàng hàng hóa., hỗ trợ thông tin sản phẩm

+ Thực hiện các công việc thống kê, tổng hợp báo cáo của đơn vị khi được yêu cầu.

Tuy nhiên khác với phần mô tả thì công việc thực tế nhân viên nhập liệu khá phức tạp, yêu cầu sự tập trung cao độ và những quy định chặt chẽ để đảm bảo dữ liệu được nhập chính xác. Bởi vậy, công việc này cần ít nhất có ba người thực hiện nhằm kiểm soát và khắc phục sai phạm cho nhau.

Người đầu tiên có vai trò tìm kiếm, tổng hợp thông tin cần nhập ở dạng thô, sau đó cài đặt yêu cầu trong hệ thống trước khi nhập dữ liệu. Từ các báo cáo dữ liệu, nhân viên nhập liệu có trách nhiệm phân tích và nhập kết quả phân tích các trường items, số liệu tương ứng theo cấu trúc child-parent một cách chính xác. Việc xử lý số liệu nhưng không làm thay đổi là sai lệch bản chất. Đây là giai đoạn có khối lượng công việc lón nhất

Bộ phận thứ hai tiếp nhận công việc qua dữ liệu items từ người thứ nhất nhưng sử dụng cơ sở đó để nhập số liệu độc lập khác với các items của đầu tiên. Đồng thời  rà soát lại lỗi mà người đầu tiên sau đó chỉnh sửa lại. phân cấp cấu trúc child-parent đã để chuyển giao lại cho người sau cũng là nhiệm vụ của người thứ hai này.

Đến những công đoạn cuối của nhân viên nhập dữ liệu thứ ba phải so sánh các sai số, đối chiếu và sửa lại cho đúng nhất. Tưởng chừng đây là khâu nhàn nhất nhưng lại là khâu mất nhiều thời gian nhất. Nhàn là do người thứ ba có cơ sở dữ liệu sẵn từ 2 người trước nhưng việc tìm kiếm những sai số yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận thì mới không bỏ sót lỗi.

Việc làm Hành Chính - Văn Phòng

2. Thực trạng việc làm nhân viên nhập liệu là gì?

Đối với công việc nhập liệu thì người nhập liệu cần phải có sự hiểu biết kĩ về công việc này cũng như những vấn đề xung quanh công việc. Việc nắm bắt được thực trạng ngành nghề này sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng phát triển nghề nhập liệu một cách đầy tuyệt vời. Dưới đây là những thông tin cơ bản về việc làm nhập liệu:

- Tính chất công việc nhập liệu rất linh hoạt, các bạn chỉ cần đảm bảo về thời gian online trung bình từ 2-4h/ngày. Bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào cũng được, thậm chí là các bạn rảnh có thể đầu tư cho công việc toàn thời gian của mình.

- Bên cạnh đó, địa điểm làm việc linh hoạt, bạn có thể tìm việc làm nhân viên nhập liệu tại nhà hoặc tại các cơ quan.. Hoặc làm việc ở bất kì đâu mà các bạn muốn. Công việc này không đòi hỏi các bạn phải có mặt tại công ty và cũng không cần kinh nghiệm làm việc trước đó.

Thực trạng việc làm nhân viên nhập liệu là gì?

Việc làm nhân viên nhập liệu tại nhà hiện nay ngày càng trở nên phổ biến hơn cùng với sự phát triển của kinh tế và tập trung tại các thành phố lớn. Bởi những thành phố này có số lượng công ty doanh nghiệp nhiểu nên nhu cầu tuyển nhân viên nhập liệu lớn. tuy nhiên với tình hình phát triển chung thì cả nước có tốc độ khởi nghiệp cao và số lượng công ty thành lập hằng năm lớn.

Nếu làm việc ở nhà với tư cách partime thì bạn có thể kiếm được thu nhập dao động khoảng 1 triệu đến 3 triệu trong một tháng tùy vào khối lượng công việc và thời gian hoàn thành. Đây là mức thu nhập không tồi với một công việc partime nhẹ nhàng có thể làm ở nhà thay vì phải tất bật phục vụ như các công việc partime khác.

Với tính chất công việc như trên, nhiều đơn vị chỉ có nhu cầu tuyển nhân viên nhập liệu tại nhà bởi so với việc tìm nhân viên cố định thì đây là biện pháp tiết kiệm được chi phí sẽ hơn. Những người làm nhân viên nhập liệu thường là nguồn nhân lực giá rẻ bởi không yêu cầu kinh nghiệm cũng không cần có nhiều thời để làm việc cũng như không phải có tại công ty.

Việc tìm công việc dễ dàng trên thông qua các trang web hỗ trợ tìm việc trực tuyến, mạng xã hội như facebook hay tin vắn trên google giúp người tuyển dụng và người lao động gắn kết được nhu cầu việc làm. Nhưng cũng cần cẩn trọng lựa chọn những thông tin chính xác thực để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc làm Copywriter

3. Cơ hội công việc của nhân viên nhập liệu là gì?

Với tính chất công việc đơn giản, không yêu cầu quá nhiều thời gian rất phù hợp với nhiều đối tượng có nhu cầu tìm kiếm một công việc thêm như sinh viên, hay mẹ bỉm sữa, kể cả bạn đang đi làm nhưng có thời gian rảnh rỗi thì đây cũng là lựa chọn cho bạn nếu bạn có nhu cầu kiếm thêm...

Cơ hội công việc của nhân viên nhập liệu là gì?

Việc làm thêm tại nhà cũng như nhân viên nhập liệu hiện nay ngày càng trở nên phổ biến hơn, không chỉ tập trung tại các thành phố lớn mà các tỉnh thành đều có nhu cầu tuyển dụng. Bởi những thành phố này có số lượng công ty doanh nghiệp nhiểu cũng như hằng năm có hàng ngàn doanh nghiệp được thành lập là cơ hội rộng mở cho việc làm nhập liệu.

Cơ hội việc nhân viên nhập liệu nhiều như vậy nhưng vẫn đảm được chất lượng công việc cũng như thu nhập của ngành nghề. Việc nhập liệu đa dạng với yêu cầu và trình độ và chức vụ vì thế kéo theo sự phân hóa về mức lương thu nhập của người thực hiện. Dựa vào khối lượng công việc và nhu cầu tuyển dụng, nhân viên nhập liệu không chỉ là công việc part time mà có thể là toàn thời gian. Đây chính là cơ hội để thăng tiến, cũng là định hướng nghề nghiệp tương lai.

Việc làm toàn thời gian sẽ giúp bạn được học hỏi và trở thành nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp thì công việc không chỉ đảm nhận việc xử lý những đầu việc quan dữ liệu mà phải đảm nhận việc đào tạo, hướng dẫn đội ngũ nhân viên khác có thể làm việc bài bản và cẩn thận hơn.

Có rất nhiều tin tức tuyển nhân viên nhập dữ liệu mà bạn có thể tìm thấy được trên mạng internet. Chỉ cần gõ nhân viên nhập liệu hoặc công việc nhập liệu sẽ cho hàng nghìn kết quả và trong số đó chủ yếu là tin tức đăng tuyển dụng việc làm. Với kết quả tìm kiếm này cho thây nhu cầu tuyển dụng nhân viên nhập liệu vô cùng cao là sự lựa chọn cho việc làm của các bạn.

Xem thêm: Người tham chiếu là gì? "Bóng hồng" xuất hiện trong CV xin việc

4. Tìm việc làm nhân viên nhập liệu hiệu quả ở đâu?

Để bạn tìm kiếm và biến cơ hội này thành hiện thực thì trang web vieclam24h.net.vn đã cung cấp cho bạn các thông tin về các vị trí, công ty, mức lương cụ thể của nhân viên nhập liệu giúp bạn có cái nhìn định hướng nghề nghiệp mà cụ thể. Đồng thời, thông tin luôn được cập nhật mới, bám sát sự chuyển động của thị trường việc làm nhân viên nhập liệu. Và vieclam24h.net.vn cũng là cầu nối giữa bạn với nhà tuyển dụng.

Tìm việc làm nhân viên nhập liệu hiệu quả ở đâu?

Với những bạn có đam mê với ngành nghề nhập liệu này thì hãy cùng thực hiện niềm đam mê ấy bằng việc gửi hồ sơ online, tạo cv online với vieclam24h.net. Mục tiêu vì cộng đồng và xã hội, vieclam24h.net.vn tạo ra trang web tìm kiếm việc làm và ứng tuyển hoàn toàn miễn phí nhé!

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy nghé qua vieclam24h.net.vn – một website uy tín cung cấp thông tin về việc làm nhân viên nhập liệu cũng như các doanh nghiệp đang tuyển dụng với mức lương hấp dẫn và đãi ngộ thu hút.

Trên đây là một vài thông tin về thực trạng công việc nhập liệu hiện nay và công cụ giúp bạn có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm nhập liệu nhanh chóng, uy tín, chất lượng nhất. Tìm việc không hề khó nếu bạn nắm bắt được những bí quyết tìm việc đã chia sẻ ở trên. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN