Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai trong thời đại 4.0

Đoàn Thanh Phương   Thứ bảy, 30/05/2020

Học gì để dễ xin việc? Học trường nào mới uy tín? đâu mới là ngành nghề có triển vọng trong tương lai? Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai đối với giới trẻ trong thời đại 4.0- Ngành trí tuệ nhân tạo- khoa học máy tính, công nghệ thẩm mỹ - làm đẹp, Marketing hay công nghiệp sản xuất? Tất cả đều được gói gọn trong bài viết dưới đây.

Việt Nam ngày nay càng ngày càng phát triển bởi sự chú trọng trong việc thay đổi bộ mặt kinh tế nước nhà về mọi mặt của chính phủ. Cùng với đội ngũ trẻ nhiệt huyết nguồn nhân lực dồi dào, việc thu hút đầu tư nước ngoài đã mang lại cho đất nước những cơ hội và động thời cũng là thách thức mới. nhưng bên cạnh đó việc chọn được nghề phù hợp cho mình và đi được lâu dài với nghiệp mình đã chọn hay không đó chính là những vấn đề của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ, những người còn đang ngồi trên ghế nhà trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc định hướng nghề nghiệp.

ngành có triển vọng
Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai đối với giới trẻ 

Vậy, có khi nào bạn tự đặt câu hỏi cho chính mình rằng nghề nào phù hợp với bạn và nghiệp nào sẽ theo bạn suốt cuộc đời sự nghiệp chưa? Việc định hướng và xác định được mục tiêu cụ thể trong việc lựa chọn ngành học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi tốt nghiệp ra trường là điều cực kì quan trọng và là điều kiện tiên quyết cho sự thành công sau này của bạn.

1. Ngành trí tuệ nhân tạo – khoa học máy tính

Thời gian gần đây với sự phát triển của công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại thời công nghệ 4.0 vận tốc di chuyển nhanh đến chóng mặt của thông tin chỉ cần một nút ấn là mọi người có thể biết được tin tức một cách rõ ràng. Hay một ví dụ điển hình hơn đó chính là rô bốt một thiết bị máy móc thực sự hữu ích cho con người trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống - Nhật bản là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo rô bốt và các lĩnh vực liên quan trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung. Đó là một trong những lí do mà làm cho đất nước phát triển hơn và luôn hướng đến sự phát triển vượt bậc không ngừng nghỉ, đây cũng là một trong những ngành đang dần trở nên phát triển trên thế giới mà không ai có thể phủ nhận.

1.1. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo được viết tắt là ( AI) được được hiểu là trí thông minh được thể hiện qua các sản phẩm công nghệ máy móc hay máy tính do con người tạo ra và có khả năng hành động hay nhận thức như con người và hỗ trợ con người trong các lĩnh vực như: công nghệ, y tế  và giáo dục.

Ngành trí tuệ nhân tạo – khoa học máy tính
Ngành trí tuệ nhân tạo – khoa học máy tính

1.2. Những trường nào ở Việt Nam đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo?

Là một ngành mới nên nên trí tuệ nhân tạo chỉ được mở tại các trường ở các thành phố hớn như Hà Nội hay Thành Phố HCM dưới đây là danh sách cá trường có đào tạo:  

- Trường đại học FPT

-Trường đại học bách khoa hà nội

-Trường đại học sư phạm kỹ thuật thành phố hồ chí minh

Trong năm 2020 dự kiến sẽ có thêm một số trường sẽ mở và đào tạo như:

- Đại học công nghệ thông tin thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học quốc tế hồng bàng

- Đại học công nghiệp TP Hồ Chí Minh

1.3. Sinh viên tốt nghiệp ngành trí tuệ nhân làm những công việc gì?

Dựa theo những chuyên ngành đào tạo của các trường vừa kể trên sinh viên khi tốt nghiệp có những cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Theo như trường đại học FPT sinh viên sau khi học xong ngành công nghệ thông tin chuyên ngành trí tuệ nhân tạo có thể làm:

- Kỹ sư về phát triển Al

- Kỹ sư phát triển hệ thống hóa và rô bốt

- Kiến trúc sư dữ liệu hay chuyên viên tư vấn dữ liệu

- Nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các tổ chức doanh nghiệp

Xem thêm: Việc làm công nghệ cao

1.4. Cơ  hội và thách thức đối với ngành trí tuệ nhân tạo

Cơ  hội là điều tất yếu bởi nhu cầu của mọi người trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, giáo dục… ngày càng nhiều và hơn nữa tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng đối với một số nước phát triển dẫn đến việc máy móc – công cụ hỗ trợ thông minh đắc lực cho con người ra đời. làm cho năng suất trong công việc có tăng cao hơn,  nhanh gọn hơn và đặc biệt là tính chính xác gần như là tuyệt đối. con người có thể tiết kiệm thời gian để làm những công việc khác thay vì tự làm tất cả mọi việc.

Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo ra đời cũng là một thách thức lớn đối với con người đặc biệt là đối với người lao động như công nhân sản xuất, nhân viên phục vụ trong các nhà hàng… là những đối tượng có nguy cơ bị mất việc làm cao. Nhưng chính vì thế mà giúp cho con người ngày càng trở nên phát triển hơn nâng cao nhận thức và kiến thức của bản thân để đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Cơ hội và thách thức đối với ngành trí tuệ nhân tạo
Cơ  hội và thách thức đối với ngành trí tuệ nhân tạo

Chính vì thế mà các ngành học về trí tuệ nhân tạo giờ đây trở nên phát triển và là một ngành học tiềm năng hơn bao giờ hết.

2. Công nghệ làm đẹp – thẩm mỹ

Khi đất nước còn nghèo nàn con người dường như chỉ quan tâm đến hai nhu cầu chính trong cuộc sống đó là ăn và mặc. Nhưng ngày nay với sự phát triển của khoa học và công nghệ tiên tiến hơn. Và đặc biệt hơn là cuộc sống dư giả hơn, đời sống của con người cao hơn thì nhu cầu làm đẹp chưa bao giờ lại trở nên “hot” đến như vậy. Từ nông thôn đến thành thị ai ai cũng mong muốn để trở nên đẹp hơn. Nhận thấy nhu xu hướng phát triển của công nghệ làm đẹp ngày càng cao. Vì vậy cơ hội nghề nghiệp cho các bạn chọn ngành làm đẹp và thẩm mỹ cũng là một sự lựa chọn thông minh trong thời đại này.   

Một trong những nghề được coi là cao quý và trọng vọng nhất trong các nghề nghiệp đó chính là nghề bác sĩ. Xưa kia bác sĩ chữa bệnh cứu người ngày nay vai trò của bác sĩ ngày càng quan trọng hơn đó chính là “cứu sống nhan sắc” của con người. Tưởng chừng đơn giản nhưng cứ thử mang bộ mặt xấu xí, ngoại hình không ưa nhìn đi xin việc liệu có ai chấp nhận. Thẩm mỹ không những là nhu cầu mà còn trở thành xu hướng. 

Các chuyên ngành đào tạo trong đó cũng trở nên đa dạng và phong phú như:  

- Chăm sóc da và spa

- Công nghệ phun, thêu thẩm mỹ

- Ngành trang điểm nghệ thuật 

- Công nghệ móng 

Vậy làm thế nào để làm trong lĩnh vực thẩm mỹ?

Hiểu được tâm lý cũng như xu hướng và nhu cầu của mọi người nên có rất nhiều trường đại học, cao đẳng cũng như các trung tâm viện thẩm mỹ ra đời và chuyên đào tạo những sinh viên, học viên có hướng theo con đường này. 

Các trường đại học,cao đẳng, nghề, trung cấp như: 

- Trường đại học tôn đức thắng

- Trường cao đẳng nghề công thương việt nam

- Trường cao đẳng viễn thông việt nam

- Trường trung cấp nguyễn tất thành

Các trung tâm, học viên, viện thẩm mỹ cả trong nước và quốc tế như: 

- Học viện dạy làm đẹp quốc tế Winnie

- Học viện thẩm mỹ Eva Xinh 

- Học viện đào tạo thẩm mỹ quốc tế Chihun

- Học viện đào tạo Dr Belter

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu tục ngữ mà cổ nhân đã dạy rất đúng nhưng có lẽ thời nào thì thức ấy. Vì ngày nay muốn đi xa hơn là phải “tốt gỗ tốt cả nước sơn”. Chính vì vậy, học ngành thẩm mỹ - làm đẹp luôn là một sự lựa chọn đúng đắn và đón đầu xu hướng. 

Xem thêm: Việc làm làm đẹp - thể lực - spa

3. Ngành marketing

Marketing không còn là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Nhưng để hiểu và đi sâu và  hiểu rộng hơn thì đó lại là cả một quá trình nghiên cứu và học tập. Marketing là một phương tiện để kết nối con người, các đối tác, đại lý, cơ sở kinh doanh lại gần với nhau hơn, kích cầu cho doanh nghiệp, thu hút khách hàng. Với sự hỗ trợ của công nghệ số hiện đại ngày nay ngành marketing lại trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết. Bởi vậy mà các công ty luôn muốn tìm kiếm cho mình những ứng viên tiềm năng và linh hoạt để có thể vừa giúp được công ty lại vừa có thể cạnh tranh được với các công ty khác. 

3.1. Marketing chìa khóa vàng dẫn đến thành công

Cánh cửa thành không nằm ngay trước mắt nhưng nếu cố gắng rèn luyện và tìm ra chiếc chìa khóa phù hợp thì không gì là không thể. Marketing dường như trở thành một ngành đi đầu và có mặt trong mọi lĩnh vực.

Một ví dụ điển hình trong lĩnh vực giải trí như các ca sĩ trước khi ra mắt sản phẩm họ phải mở các cuộc họp báo và mời phóng viên, nhà báo đến để giới thiệu sản phẩm của mình. Thông qua buổi họp báo khán giả biết đến và đón nhận và ủng hộ sản phẩm đó nhiều hơn. Một chiến dịch quảng cáo chất lượng, đúng hướng luôn đem lại những hiệu ứng nhất định cho sản phẩm và thành quả nó đem lại cũng không hề nhỏ. Đầu tư lớn để thu lại lợi nhuận cao là một quá trình nghiên cứu xu hướng thị trường cụ thể.

Marketing chìa khóa vàng dẫn đến thành công
Marketing chìa khóa vàng dẫn đến thành công

Hay một cửa hàng thời trang mới mở cũng cần phải có một chiến lược PR dài hạn hạn để thu hút được khách hàng và giữ chân được khách hàng tin tưởng và sử dụng lâu dài. Bằng cách làm thẻ tích điểm, xin thông liên lạc khách hàng, cùng việc thông báo các chương trình khuyến mại, phục vụ khách trên mọi phương diện đáp ứng cả phần nghe lẫn phần nhìn. 

3.2. Làm marketing là làm những công việc gì?

Hay các hình thức công việc khác nhau trong việc quảng cáo sản phẩm gồm những gì?

- Quảng cáo bằng công nghệ số 

- Quảng cáo bằng các phương tiện truyền thông như facebook,zalo, instagram, tik tok, twitter...

- Tối ưu hóa công nghệ tìm kiếm 

 - Quảng cáo qua tin nhắn, email nhằm giữ liên lạc với khách hàng trong thời gian  dài. 

- Lan truyền trực tuyến các thông tin quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

- Quảng cáo bằng video chứa các thông tin tối quan trọng và cần thiết nhất đối với sản phẩm đó

- Quảng cáo trên các trang blog riêng của công ty và cập nhật liên tục những thông tin mới nhất

- Quảng cáo truyền thống. 

3.3. Các trường đào tạo marketing

Đối với ngành marketing thì không quá khó để tìm kiếm một trường đào tạo cho ngành này, dưới đây là một số trường có mức độ uy tín cao trong việc đào tạo marketing: Trường đại học kinh tế quốc dân, đại học thương mại, học viện bưu chính viễn thông, đại học quốc tế RMIT, đại học EDX. 

Xem thêm: Các ngành khối A - lựa chọn tinh tế cho bước tiến tương lai

4. Ngành công nghiệp sản xuất

Công nghiệp sản xuất luôn là một khái niệm rộng bao hàm nhiều yếu tố. Ngành công nghiệp sản xuất luôn cần thiết và không bao giờ ngừng hoạt động đối với tốc độ phát triển của thế giới ngày này. Cùng với sự thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể là các nước lân cận như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản- là những nước phát triển và có nhu cầu cao trong việc đầu tư và khan hiếm nguồn nhân lực trẻ. Trong khi đó, Việt Nam là một nước đang phát triển việc mở cửa để thu hút vốn đầu tư  nước ngoài tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động và cho cả sự đổi mới trong sự nghiệp giáo dục. 

Ngành công nghiệp sản xuất
Ngành công nghiệp sản xuất

Thực tế cho thấy khi làm việc trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài điều kiện tiên quyết đó chính là:

- Ngoại ngữ: tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn.. đối với ngành biên - phiên dịch.

Các công ty sản xuất thường chọn những người có chuyên môn cao và có cả ngoại ngữ chuyên ngành thay vì chỉ chọn ứng viên học ngoại ngữ.

Chính vì vậy các khối ngành như: kinh tế, kỹ thuật, kế toán, quản trị kinh doanh, luôn là những ngành được ưu tiên hàng đầu. 

Việc chọn được một ngành nghề phù hợp thật sự rất quan trọng trong sự nghiệp của một con người. Bởi, có thành công hay không, giàu có và có sức ảnh hưởng đến hay không? chính là nhờ vào khả năng định hướng nghề nghiệp của mỗi người ngay từ bước đầu tiên. “Đầu xuôi đuôi lọt” chọn được đúng nghề thì mới gắn bó được lâu dài và phát triển xa hơn.

Việc định hướng nghề nghiệp cũng luôn đi kèm với việc nắm bắt được xu hướng của ngành nghề trong tương lai để có thể phân tích được điểm mạnh điểm yếu của bản thân từ đó mà phát huy năng lực tiềm ẩn trong mỗi người và hạn chế những điểm yếu đó đi. Hy vọng qua bài viết mọi người sẽ có thêm những thông tin hữu ích và nắm bắt được những ngành nghề có triển vọng trong tương lai đối với trẻ trong thời đại 4.0. Để từ đó tự  đặt ra mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân và hướng đến một tầng cao mới trong xã hội.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN