Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai mà bạn nên biết

Phạm Ánh   Thứ hai, 08/06/2020

Chọn ngành nghề là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn khá nhiều. Chính vì thế mà thật là hữu ích khi bạn biết trước những ngành nghề có triển vọng trong tương lai, cùng theo dõi bài viết bên dưới đây nhé.

1. Chọn ngành nghề quan trọng như thế nào?

Chọn ngành nghề quan trọng như thế nào?
Chọn ngành nghề quan trọng như thế nào?

Tương lai của bạn có tốt hay không phụ thuộc vào những lựa chọn của chính bạn. Việc chọn ngành học hiện nay đang trở nên vô cùng quan trọng đối với các bạn học sinh, tầm quan trọng của việc này còn thể hiện ở việc các bậc phụ huynh cũng đang tham gia khá nhiều vào việc chọn ngành nghề. Nếu như các bạn chọn đúng ngành có triển vọng cao trong tương lai đương nhiên cơ hội việc làm cũng mở rộng hơn rất nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.

Chọn ngành học còn giúp cho bạn có thể theo đuổi được công việc đó sau này, giúp bạn có những kiến thức cơ bản và nền tảng khác để theo đuổi đam mê của chính mình. Không những thế mà việc bạn chọn ngành nghề đúng sẽ khiến cho bạn cảm thấy những nỗ lực, cống hiến của bạn là có ích, công việc sau này còn giúp cho bạn tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân mình.

Nếu như nhiều người nói việc chọn ngành nghề không quan trọng thì điều đó không hoàn toàn đúng đâu nhé. Bởi nếu như ngay từ những bước đầu tiên bạn chọn được công việc tốt, được ngành nghề tốt, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của bản thân thì sẽ tạo được cho bạn những động lực nhất định trong tương lai.

Xem thêm: Purchasing là gì? Cơ hội phát triển với nghề Purchasing hiện nay

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn chọn ngành nghề

Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc chọn ngành, chọn nghề của chính bản thân bạn. Có những yếu tố khách quan, thế nhưng cũng có những yếu tố chủ quan xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Để rõ hơn về từng yếu tố một thì bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong các mục bên dưới nhé!

2.1. Độ hot của ngành đó

Độ hot của ngành đó
Độ hot của ngành đó

Có thể nói, yếu tố đầu tiên tác động  đến việc chọn ngành học của bạn chính là độ hot, sức hấp dẫn của ngành đó hiện nay. Trên thực tế đã chứng minh được rằng, một ngành học hot thì lại càng được nhiều người đăng ký. Ví dụ như ngành marketing, bạn có thấy là có rất nhiều người theo đuổi hay không, khi càng có nhiều người theo học ngành này thì độ hot của nó lại càng lớn.

Không những thế mà theo sự ảnh hưởng của tâm lý đám đông, sự lan truyền tâm lý, nếu như có 100 bạn đăng ký xét tuyển vào một ngành nào đó, mà có đến 70 người  đăng ký vào ngành luật thì đương nhiên theo tâm lý đám đông, đa phần các bạn cũng sẽ lựa chọn ngành đó để đăng ký.

Như vậy, với độ hot của một ngành nghề nào đó cũng sẽ khiến cho bạn lưu tâm hơn nhiều trong quá trình chọn ngành học cho bản thân mình.

2.2. Cơ hội việc làm của ngành đó

Đến yếu tố tiếp theo chính là cơ hội việc làm, hầu hết khi bắt đầu một ngành nghề nào đó thì chúng ta cũng đều mong muốn có được những công việc như ý, đúng ngành nghề sau khi ra trường. Nếu như một ngành có cơ hội việc làm tốt trong tương lai, có nhiều điều kiện giúp bạn thăng tiến trong công việc tốt hơn, có được mức thu nhập cao mà vẫn được làm đúng ngành nghề thì đương nhiên rồi, chẳng có lý do gì lại khiến bạn không chọn nó cả. Chính vì thế mà trước khi chọn ngành, đa phần các bậc phụ huynh đều tham khảo từ rất nhiều nguồn thông tin khác xem ngành nào mới tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.

2.3. Niềm đam mê của từng người

Niềm đam mê của từng người
Niềm đam mê của từng người

Cuối cùng mới đến niềm đam mê, sự yêu thích riêng của từng người. Các bạn thường coi đây là một trong những yếu tố không quan trọng nhất. Thế nhưng đây lại là yếu tố quan trọng nhất khiến cho bản thân mỗi người cần phải thật sự quan tâm đến vấn đề đó. Chỉ khi bạn có niềm đam mê với ngành đó thì mới có nhiều động lực để theo đuổi. Nếu không có niềm đam mê với chính nó sẽ khiến cho bạn dễ bị chán nản, không thể tiếp tục chặng hành trình dài 4 – 5 năm được.

3. Mách cho bạn những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Trong phần này, chúng tôi sẽ giúp cho bạn biết được hiện nay có những ngành nghề nào đang thật sự hot và có triển vọng tốt trong tương lai, hãy cùng theo dõi nhé.

3.1. Ngành khoa học máy tính

3.1.1. Ngành khoa học máy tính là gì?

Ngành khoa học máy tính là gì?
Ngành khoa học máy tính là gì?

Ngành khoa học máy tính là một trong những ngành nghề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn  nam. Đây là một ngành chuyên đào tạo cho sinh viên các kỹ năng về máy tính và công nghệ thông tin. Có thể nói với ngành này, trong tương lai cũng đang được đánh rất cao, nó góp một phần quan trọng vào sự phát triển chung của xã hội, giúp con người đạt đến những dấu mốc quan trọng hơn. Đặc biệt khi mà trí tuệ nhân tạo đang vô cùng phát triển.

Sau khi ra trường các bạn sẽ được nhận bằng kỹ sư khoa học học máy tính, với cơ hội việc làm và tương lai rộng mở hơn rất nhiều. Môi trường làm việc năng động trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước khác nhau, tạo điều kiện cho bạn phát huy những khả năng vốn có của mình.

3.1.2. Học ngành khoa học máy tính ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường công lập và dân lập đều đang đào tạo ngành này, đa dạng trường khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một trường đào tạo phù hợp. Trong đó, điển hình có các trường đào tạo ngành này như sau:

- Trường đại học Phenikaa

- Trường đại học FPT

- Trường đại học Bách khoa Hà Nội

- Học viện kỹ thuật quân sự

- Trường đại học Công nghệ - đại học quốc gia Hà Nội

- Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

- Học viện lỹ thuật mật mã

Không chỉ đa dạng về môi trường đào tạo, mà ngành khoa học máy tính còn đa dạng về công việc sau này.

3.1.3. Ngành khoa học máy tính - bức tranh nhiều gam màu sáng về việc làm

Ngành khoa học máy tính - bức tranh nhiều gam màu sáng về việc làm
Ngành khoa học máy tính - bức tranh nhiều gam màu sáng về việc làm

Với độ hot của ngành khoa học máy tình trong thời đại công nghệ và trí tuệ nhân tạo thì các bạn tân kỹ sư ngành này sau khi ra trường có thể đảm nhận các công việc như sau:

- Có thể làm giảng viên ngành khoa học máy tính

- Bạn có thể đảm nhận vị trí kỹ sư hệ thống, kỹ sư máy tính

- Vị trí lập trình viên

- Vị trí kiến trúc sư phần mềm

- Vị trí kỹ sư ứng dụng

- Vị trí chuyên viên đảm bảo chất lượng của phần mềm

- Vị trí quản lý, hỗ trợ kỹ thuật

- …

Với nhiều vị trí, công việc khác nhau, các bạn sinh viên ngành khoa học máy tính có thể tự tin với ngành có của mình là một trong những ngành nghề đang có triển vọng tốt trong tương lai rồi đúng không nào. Vậy thì còn chần chừ điều gì mà không nhanh chóng củng cố lại hệ thống kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng bước vào thị trường việc làm.

Xem thêm: Technician là gì? Cơ hội và triển vọng việc làm Technician

3.2. Ngành luật

3.2.1. Ngành Luật là gì?

Ngành luật, không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay nữa đúng không nào. Không chỉ tại thời điểm hiện tại nó đang rất hot mà ngành luật từ ngày xưa vẫn thu hút được nhiều bạn tham gia. Với tốc độ phát triển của thương mại, hợp tác giữa các quốc gia, công ty doanh nghiệp trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài,…không chỉ có vậy, với vai trò điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội, giúp cho xã hội trở nên công bằng hơn thì ngành luật đang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong xã hội hiện đại.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, với ngành luật sẽ đào tạo cho các bạn sinh viên theo học ngành này có kiến thức về luật pháp, có kỹ năng xử lý tình huống khác nhau.

Ngành luật
Ngành luật

3.2.2. Sinh viên ngành luật ra trường làm gì

Với sinh viên ngành luật, bạn có thể đảm nhận các vị trí, công việc khác nhau, bao gồm như sau:

- Công chứng viên

- Luật sư

- Thẩm phán

- Kiểm sát viên

- Điều tra viên

- Giảng viên

- Quản tài viên

- Tư vấn viên pháp luật

-…

Với rất nhiều công việc, vị trí việc làm Luật - Pháp lý mà sau này bạn có thể đảm nhận, có thể nói đây là một ngành đem lại cho các bạn sinh viên khá nhiều cơ hội đó chứ.

3.2.3. Học ngành luật ở đâu?

Học ngành luật ở đâu?
Học ngành luật ở đâu?

Hiện nay trên cả nước cũng có rất nhiều trường có đào tạo ngành này, phân bố rải rác khắp cả nước, tạo cho các bạn có nhiều điều kiện để theo học hơn, các trường đào tạo ngành luật bao gồm:

Các trường đào tạo ngành luật khu vực miền Bắc:

- Trường đại học Luật Hà Nội

- Trường đại học Công Đoàn

- Trường đại học Quốc gia Hà Nội

- Học viện ngân hàng

- Trường đại học văn hóa Hà Nội

- Trường đại học Kinh tế quốc dân

- Trường đại học nội vụ

- Trường học viện ngoại giao

- Trường đại học Thương mại

- Viện đại học mở Hà Nội

- Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội

- Trường học viện thanh thiếu niên Việt Nam

- Trường đại học lao động – xã hội

- Trường đại học tài chính ngân hàng Hà Nội

- Trường đại học Đại Nam

- Trường đại học Thành Tây

- Trường đại học dân lập Đông Đô

- Trường đại học Hòa Bình

Các trường đào tạo ngành luật khu vực miền Trung:

- Trường đại học kinh tế - đại học Đà Nẵng

- Trường đại học Huế

Các trường đào tạo ngành luật khu vực miền Nam:

Các trường đào tạo ngành luật khu vực miền Nam
Các trường đào tạo ngành luật khu vực miền Nam

- Trường đại học Luật Tp.HCM

- Trường đại học kinh tế - đại học quốc gia Tp.HCM

- Trường đại học Tôn Đức Thắng

- Trường đại học Công nghiệp TP.HCM

- Trường đại học Sài Gòn

- Trường đại học mở TP.HCM

- Trường đại học ngân hàng TP.HCM

- Trường đại học dân lập Văn Lang

- Trường đại học Công nghệ TPHCM

- Trường đại học ngoại ngữ - tin học TPHCM

- Trường đại học Nguyễn Tất Thành

- Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng

- Trường đại học Cần Thơ

- Trường đại học Nam Cần Thơ

3.3. Ngành kiến trúc

Ngành kiến trúc sư là một trong những ngành cũng đang nhận được rất nhiều quan tâm của bạn trẻ. Với sự phát triển và nâng cao cơ sở hạ tầng và vật chất phục vụ sự phát triển của xã hội thì không thể nào không nhắc đến vai trò của các kiến trúc sư.

3.3.1. Cơ hội việc làm mở rộng hơn với các kiến trúc sư

Cơ hội việc làm mở rộng hơn với các kiến trúc sư
Cơ hội việc làm mở rộng hơn với các kiến trúc sư

Kiến trúc sư là một trong những ngành nghề có rất nhiều triển vọng tốt trong tương lai, đem lại mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Với ngành này, bạn cũng có thể đảm nhận các vị trí công việc như sau:

- Kiến trúc sư thiết kế

- Có thể làm người tư vấn cho các công trình, kiến trúc thi công hoặc cũng có thể đảm nhận vị trí giám sát công trình

- Chuyên viên tư vấn

Bạn có thể làm trong khá nhiều môi trường khác nhau, có thể làm cho nhà nước, tư nhân, nước ngoài, hầu hết các môi trường này đều tạo điều kiện cho bạn phát huy hết khả năng làm việc của mình.

3.3.2. Học ngành kiến trúc ở đâu?

Với ngành kiến trúc, bạn có thể lựa chọn một trong số trường top đầu sau:

- Trường đại học xây dựng

- Trường đại học kiến trúc Hà Nội

- Trường đại học Bách khoa Hà Nội

Xem thêm: Việc làm kiến trúc - Tk nội thất

3.4. Ngành công nghệ thực phẩm

Thực phẩm đang là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Hiện nay vấn đề thực phẩm đang là một trong những vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng, bởi thực phẩm cũng là một trong những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Những bạn theo ngành công nghệ thực phẩm, không những được trang bị cho các kiến thức cần thiết, các kỹ năng mà đối với bản thân mỗi người, họ phải có trách nhiệm với cộng đồng trong lĩnh vực thực phẩm.

3.4.1. Học ngành  công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Ngay sau khi tốt nghiệp thì các bạn sinh viên theo học ngành này có thể đảm nhận các vị trí công việc như sau:

- Chuyên gia về dinh dưỡng

- Kiểm định chất lượng thực phẩm

- Kiểm định, kiểm tra các nguyên liệu đầu vào

- Nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Với nhu cầu thiết yếu này, hiện nay nó càng ngày càng nâng cao hơn về chất lượng đến với người tiêu dùng. Có không ít các doanh nghiệp trong nước, hợp tác với nước ngoài hoạt động về lĩnh vực thực phẩm ngày càng mạnh. Chính vì thế mà nhu cầu về nhân lực cho ngành này vô cùng lớn.

 Ngành công nghệ thực phẩm
 Ngành công nghệ thực phẩm

3.4.2. Trường nào đào tạo ngành công nghệ thực phẩm?

Nếu như bạn muốn tham gia vào ngành này, bạn có thể đăng ký xét tuyển tại một số trường như sau:

- Trường đại học bách khoa Hà Nội

- Trường học viện nông nghiệp Việt Nam

- Trường đại học công nghệ TPHCM

- Trường đại học công nghệ thực phẩm TPHCM

3.5. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Ngành du lịch là một trong những ngành nghề đang phát triển ở hầu hết tất cả các nước, tại nước ta đang cố gắng đẩy nhanh sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp không khói này. Với những đầu tư đúng đắn cùng với điều kiện về tự nhiên thì ngành này đang là một trong những ngành có nhiều triển vọng trong tương lai nhất.

Không những thế mà ngành du lịch, quản lý khách sạn hiện nay cũng có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đầu tư vào, chính vì thế mà họ luôn cần đến nguồn nhân lực dồi dào cho nhiều vị trí khác nhau.

 Ngành du lịch, quản lý khách sạn
 Ngành du lịch, quản lý khách sạn

3.5.1. Các vị trí công việc mà bạn có thể làm

- Chuyên viên khách sạn

- Hướng dẫn viên du lịch

- Quản lý du lịch

- Quản lý khách sạn

- Tư vấn du lịch

- …

Xem thêm: Việc làm du lịch

3.5.2. Học ngành du lịch, quản lý khách sạn ở đâu?

Học ngành du lịch, quản lý khách sạn ở đâu?
Học ngành du lịch, quản lý khách sạn ở đâu?

Bạn có thể theo học ngành này tại các trường sau:

- Trường đại học kinh tế quốc dân

- Trường đại học Thương mại

- Trường đại học Huế

- Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn

3.6. Ngành Marketing

Cuối cùng trong danh sách này chúng ta không thể nào không nhắc đến ngành marketing, đây cũng là một trong những ngành đang làm mưa làm gió, nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ các bạn trẻ. Với một thị trường thương mại cạnh tranh sôi động như hiện nay thì không thể thiếu được các chiến lược marketing hiệu quả. Trên thực tế cho thấy, hầu hết các bạn sinh viên học ngành này sau khi ra trường đều tìm được công việc tốt, mức thu nhập ổn định.

4. Những điều bạn cần lưu ý khi chọn ngành học

Đối với việc chọn ngành nghề hiện nay, các bạn học sinh ngoài việc tham khảo lời khuyên của bố mẹ ra thì còn phải lưu ý những điều sau đây:

4.1. Để tâm đến niềm đam mê của bản thân

Để tâm đến niềm đam mê của bản thân
Để tâm đến niềm đam mê của bản thân

Việc chọn ngành học không phải là học cho bố mẹ, cho thầy cô mà đó là học cho chính bạn. Bạn có thể tham khảo lời khuyên từ gia đình, bạn bè và thầy cô, tuy nhiên trước khi đưa ra lựa chọn thì hãy suy nghĩ xem bản thân bạn muốn trở thành ai trong tương lai. Nếu như không chọn đúng niềm đam mê, bỏ qua sở thích cá nhân thì có thể sau này bạn sẽ có những hối tiếc, thậm chí có thể bỏ dở giữa chừng bởi không có động lực cố gắng. Chỉ bản thân chúng ta mới biết mình muốn gì và cần gì, vì thế mà hãy để tâm nhiều hơn đến niềm đam mê và cảm xúc cá nhân của mình nhé.

4.2. Biết xu thế của xã hội

Xã hội của chúng ta luôn luôn có những biến đổi, không phải cứ đi theo một ngành hot là bạn sẽ thành công, hay là theo đuổi cái bạn thích là sẽ an toàn với tương lai. Đôi khi bạn phải lựa chọn một trong những cái đó, bởi xã hội thì luôn thay đổi theo từng xu hướng khác nhau. Mà công việc tương lai lại phụ thuộc vào sự biến đổi này. Chính vì thế mà bạn cũng cần phải biết và nắm bắt xu thế của xã hội nhanh hơn để hỗ trợ cho việc chọn ngành học nhé.

4.3. Nâng cao năng lực của bản thân

Nâng cao năng lực của bản thân
Nâng cao năng lực của bản thân

Nâng cao năng lực của bản thân là một trong những điều vô cùng quan trọng, nếu như bạn đã quyết định theo đuổi một con đường nào đó thì hãy cố gắng nâng cao khả năng của mình, trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết để bạn đáp ứng nhu cầu xã hội và thành công hơn nhé.

Như vậy, với những thông tin về ngành nghề có triển vọng trong tương lai mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn trên đây. Hy vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình chọn ngành nghề theo học. Tuy nhiên, cho dù bạn có chọn ngành nào đi chăng nữa thì cũng hãy cố gắng nâng cao khả năng của bản thân và thật sự có trách nhiệm với ngành mà mình đã học.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN