PR là gì trên facebook? Và bí quyết PR thành công

Mai Hoàng Trang   Thứ bảy, 11/07/2020

Thời đại công nghệ số, sự bùng nổ của internet làm chúng ta cuốn vào những trang mạng xã hội điển hình là facebook. Khi truy cập lướt web bạn luôn bắt gặp nhưng cụm từ “ PR facebook” nhưng bạn chưa hiểu PR hoạt động thế nào, như nào để PR hiệu quả. Để trả lời cho câu hỏi đó thì bạn hãy cùng vieclam24h.net đi tìm lời giải đáp “ PR trên facebook là gì? Và bí quyết PR thành công nhé.

1. PR là gì?

PR là gì?
PR là gì? 

PR ( Tiếng Anh đầy đủ là Public Relations, viết tắt là PR) có nghĩa là quan hệ công chúng. Lý thuyết thì PR được du nhập từ nước ngoài nhưng ở Việt Nam đa số hiểu nhầm rằng PR là hình thức quảng cáo hoặc bán hàng trực tiếp. Hãy gạt ngay nhầm tưởng ấy đi bởi bản chất PR khác xa sự tưởng tượng ấy đó. Bản chất thật sự của nó là cải thiện cái nhìn về một người, một công ty, đưa thông tin tới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ. Đối với các công ty thì PR đóng vai trò xương sống trong việc kết nối giữa công ty với cộng đồng. Ngoài ra PR còn là kênh truyền thống gắn kết các tổ chức xã hội lại với nhau.

PR đang là một ngành hot và dự đoán sẽ rất phát triển trong tương lai. Là một trong những nghề xu hướng dẫn đầu trong những năm hiện nay, được rất nhiều bạn trẻ săn đón.

Thông qua những chia sẻ trên bạn chắc chắn đã nắm được PR là gì rồi đúng không ạ? Vậy nó khác những lầm tưởng của đa số người như nào? Dưới đây là một số quan điểm để độc giả so sánh sự khác nhau giữa PR và quảng cáo:

PR: là việc tìm kiếm và xây dựng tăng trưởng mối quan hệ giữa các nhân viên công ty, cộng đồng. PR là hoạt động giúp “ cả hai cùng có lợi”. Nó bao gồm nhiều hoạt động cụ thể như : quan hệ đoàn thể, PR nội bộ, xây dựng và phát triển brand, quản trị báo chí truyền thông, trách nhiệm xã hội và xử lý khủng hoảng.

Quảng cáo: là hình thức tuyên truyền, quảng cáo nhằm đi tới mục đích giới thiệu thông tin của sản phẩm, thương hiệu hay những ý tưởng, công trình tìm hiểu đến khách hàng, nhằm tạo ra hành vi, thói quen của khách hàng. Từ đó kêu gọi hành động từ phía khách hàng bằng thông điệp cụ thể.

Xem thêm: Bạn hiểu Marketing là gì? Học ngành Marketing ra làm gì?

2. PR facebook là gì?

PR facebook là gì?
PR facebook là gì?

PR trên facebook thì có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Có ý kiến cho rằng, PR mang ý nghĩa bán hàng trực tiếp, tiếp thị cho lợi nhuận ngay tức thì. Nhưng lại có ý kiến PR là hình thức ít tốn kém nhất trong khâu marketing có khi là miễn phí. Nhưng thực tế , một chiến dịch PR bài bản đúng cách tốn rất nhiều ngân sách, thậm chí những quảng cáo outdoor, digital marketing còn không thể bằng. 

Tuy nhiên, để thực hiện một chiến lược PR trên facebook thành công là điều không hề dễ dàng. Trước khi hoạch định nếu chiến lược của bạn không rõ ràng thì bạn rất dễ lầm tưởng và sai lệch trên nền tảng xã hội hot nhất hiện nay. Rất nhiều người chán nản và muốn bỏ cuộc khi tốn quá nhiều tiền bạc, công sức PR trên facebook nhưng không đạt hiệu quả cao rồi lại quay lại nghi ngờ sự hiệu quả đó có bị “ thổi phồng” quá mức. Nhưng đổi lại nếu bạn đi có những tính toán đúng đắn và phù hợp thì vieclam24h.net bảo đảm rằng thật sự có ý nghĩa rất lớn. Có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công khi PR trên facebook và họ “ gặt hái” được những điều vượt xa dự kiến. Khi bạn chưa thành công có nghĩa bạn chưa hiểu PR trên facebook là gì.

Xem thêm: Đại sứ thương hiệu là gì và tầm ảnh hưởng quan trọng đến doanh nghiệp

3. Ưu và nhược điểm của PR trên facebook

Ưu và nhược điểm của PR trên facebook.
Ưu và nhược điểm của PR trên facebook.

Bất cứ việc làm nào cũng có sự hai mặt. PR trên facebook cũng tương tự. Vậy chúng ta cùng xem những ưu, nhược điểm trên facebook ngay sau đây:

Ưu điểm: đối với khách hàng thì nội dung đến từ bên thứ ba thì sẽ có độ tin cậy cao hơn. Ngoài ra PR trên facebook cũng không hề vi phạm tiếp cận, chưa kể số lượng người dùng facebook hiện nay tính ở  thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng không nhỏ ( theo thống kê lượng người dùng mạng xã hội trên thế giới tăng 8% trong 3 tháng vừa qua lên mức 3,3 tỷ người chiếm 43% dân số thế giới. Việt Nam xếp vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng). Cuối cùng chính là hiệu quả chi phí, bởi PR trên facebook tương đối hợp lý và mang lại hiệu quả cao.

Nhược điểm: có thể nói PR trên facebook có nhược điểm lớn nhất là không có quyền điều khiển trực tiếp, và nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là môi trường rủi ro khá lớn với quan hệ công chúng. Tiếp đó là sự khó lường về thành công, việc đo lường đối với việc làm PR cũng có thể đo lường được nhưng lại ít hiệu quả vì sự chính xác thấp. Cuối cùng là không có kết quả đảm bảo, hiện tại facebook đang xuất hiện nhiều chính sách liên quan trực tiếp lợi ích của người dùng, nghĩa là nó ưu tiên hiển thị đối với những thông tin, sản phẩm thu hút được nhiều đối tượng mục tiêu nên khi đưa sản phẩm mới và thì khá vất vả trong việc gây dựng lên 1 sản phẩm cạnh tranh mới.

Xem thêm: Like page là gì? Cách tăng like page trong 7 ngày hiệu quả

4. Các bí quyết PR facebook thành công

Bí quyết PR facebook thành công.
Bí quyết PR facebook thành công. 

Vậy đâu là bí quyết giúp những doanh nghiệp thành công trong việc PR trên facebook. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản để PR thành công:

Lý do khách hàng thích sản phẩm của bạn?

Bài viết và status phải tập trung vào những đề tài mà khách hàng quan tâm mong muốn liên quan đến sản phẩm của bạn.

Tạo ra các hoạt động hấp dẫn, lôi cuốn sự chú ý của khách hàng ( minigame, chương trình khuyến mãi, giảm giá, tri ân,...).

Liên tục làm mới nội dung mang lại sự trải nghiệm độc đáo cho khách hàng.

Lên lịch update ảnh, thông tin đều đặn.

Tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt.

Ngoài ra, vieclam24h.net còn xin bật mí thêm một số bí mật nhỏ có thể giúp ích bạn khi PR trên facebook dưới đây:

4.1. Đo lường thành công không phù phiếm

Đo lường hiệu quả tránh phù phiếm.
Đo lường hiệu quả, tránh phù phiếm.

Cho dù là PR hay những chiến lược nào đi nữa thì việc đo lường là không thể thiếu. Với chiến dịch PR bạn có thể biết được kết quả chiến dịch.

Trên facebook sẽ có báo cáo cho biết chiến dịch của bạn thu hút được bao nhiêu người, tỷ lệ khách hàng quan tâm đến chiến dịch của bạn là bao nhiêu. Tuy nhiên, sự hiệu quả của PR là khó có thể đo lường, nhưng trên facebook bạn có thể đo lường một số chỉ tiêu.

4.2. Khách hàng ở đâu, PR ở đó trên facebook

Các công ty tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dùng. Khách hàng mua sản phẩm sẽ thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của họ. Nếu doanh nghiệp ấy không biết nhu cầu và sự quan tâm của khách hàng thì không thể PR một cách hiệu quả. Nếu một sản phẩm đang có vấn đề mà bạn không cố gắng giải quyết thì sẽ không thể cho phép người dùng xem xét sản phẩm dẫn đến không thể mua sản phẩm ấy được. 

Là một doanh nghiệp bạn phải biết vấn đề mà khách hàng đang đối mặt, tình hình lý tưởng của họ ra sao? Làm sao để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm họ muốn?

Nếu ngân sách của bạn cho phép, các nhóm tập trung là phương pháp thực sự tuyệt vời để vào trong đầu khách hàng. Họ cho phép các nhà PR hiểu được mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn không quen thuộc với nhu cầu khách hàng và ngân sách bạn chặt chẽ hơn thì hãy thử khảo sát dưới dạng PR trên facebook xem sao?

4.3. Đừng quá mơ hồ với tin nhắn

Bạn biết không? Các hoạt động PR kém thường mơ hồ. Chúng không đủ cụ thể và chẳng liên quan tới khách hàng đấy. Một người bình thường đọc một PR mơ hồ có thể sẽ sẵn sàng từ chối sản phẩm của bạn vì họ cảm có quá nhiều ngôn ngữ trống rỗng, không cụ thể. Rất nhiều lượt tương tác tiềm năng trên facebook đã bị mất theo cách như vậy đó. PR không nhất thiết phải bán sản phẩm nhưng nó cần phải gây được sự tò mò trong đối tượng mục tiêu.

Điều quan trọng với một PR mạnh facebook là nó phải thu hút được sự chú ý của khách hàng. Để làm điều ấy, nó phải không ngừng đổi mới và ngày càng hấp dẫn hơn.

4.4. Sử dụng đúng từ và hình ảnh

Hãy sử dụng đúng từ và hình ảnh.
Hãy sử dụng đúng từ và hình ảnh.

Như đã nói bên trên tin nhắn không nên mơ hồ? Vậy, tin nhắn nên bao gồm những gì? Hình ảnh là thứ khiến mọi người chú ý và không ngừng tham gia vào chiến dịch PR của bạn. Hãy suy nghĩ về những hình ảnh cuốn hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Nếu họ cảm thấy nhàm chán thì những PR, thông điệp đi kèm sẽ trở nên vô nghĩa.

4.5. Viết nội dung hiệu quả và dễ hiểu

Mặc dù hình ảnh là thứ thu hút nhất khách hàng nhưng nội dung cũng rất quan trọng. Ngay từ cách đặt tiêu đề cũng có sự thu hút nhất định. Tiêu đề phải phù hợp với hình ảnh và mục tiêu. Đừng viết như kiểu luận văn nhé. Hãy viết theo cảm xúc của bạn. Tiêu đề phải cụ thể để đối tượng mục tiêu nhận ra và áp dụng cho họ. Và đừng quên kết thúc bài PR bằng việc kêu gọi hành động. Đừng để khán giả phải suy nghĩ họ phải làm gì. Nói với họ những hành động họ nên làm. PR facebook hiệu quả hay không còn dựa và hành động chính bạn. Lan truyền càng cao thì tỉ lệ thuận với hiệu quả càng tối ưu.

4.6. Kết hợp PR với trang đích

Kết hợp PR với trang đích để đạt hiệu quả cao.
Kết hợp PR với trang đích để đạt hiệu quả cao.

Bản sao cho PR phải phù hợp với trang đích nó dẫn đến. Sai lầm cơ bản của người viết là PR lại độc lập với trang đích. Hãy viết trang đích đầu tiên. Từ đó, các gạch đầu dòng từ trang đích biến chứng thành cuộc trò chuyện cho PR trên facebook. Tái tạo nó và trò chuyện, kể chuyện. Nếu bản sao PR có chứa quá nhiều ngôn ngữ bán hàng, mọi người sẽ bỏ qua nó.

4.7. Kết nối với khách hàng 

Bạn cần biết những gì người tiêu dùng muốn và ngược lại để tạo ra ngôn ngữ nói kết nối đến họ.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu PR là gì trên facebook và bí quyết PR thành công. Nếu thông tin mình chia sẽ hữu ích thì bạn hãy nhớ theo dõi vieclam24h.net để đón nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thực hiện được các chiến dịch PR trong facebook thành công nhé!

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN