Quyết định thôi việc là gì? Và những điều bạn cần phải biết

Trần Khánh Ngân   Thứ hai, 09/09/2019

Tìm hiểu về quyết định thôi việc: Những điều cần tránh trong quyết định thôi việc? Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Nội dung mẫu quyết định thôi việc

Mẫu quyết định thôi việc bao gồm những thành phần cấu thành nội dung như sau:

•Điền đủ tin tức info về doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

•Điền đầy đủ những căn cứ mà pháp luật đã định.

•Ghi chú đủ thời gian thời điểm tiến hành ký hợp đồng.

•Info tin tức đầy đủ của nhân viên buộc thôi việc.

•Thời gian cụ thể đưa ra quyết định cho thôi việc có hiệu lực chính thức.

•Lý do thôi việc phải ghi đầy đủ chính xác rõ ràng

•Tên họ đầy đủ của người thực hiện, thi hành loại quyết định thôi việc này.

•Chữ ký có đóng dấu giáp lai của CEO hay chủ doanh nghiệp đó.

•Ghi đủ thông tin về địa chỉ nơi nhận, lưu kho cho hồ sơ.

Quyết định thôi việc là gì?

2. Trách nhiệm của doanh nghiệp và người lao động

Khi hai bên là doanh nghiệp và người lao động đồng ý thỏa thuận xong các vấn đề liên quan và đạt được kết quả đồng tình với nhau là lúc quyết định thôi việc có giá trị trước pháp luật. Theo bộ Luật Lao động pháp quy ta thấy, việc chấm dứt hợp đồng với khoảng thời gian là 07 ngày kể từ lúc thời điểm quy định thời hạn hợp đồng đã chấm dứt, hai bên cần nhanh chóng tiến hành thanh toán các khoản còn lại để chắc rằng quyền lợi của 2 bên đều được đảm bảo một cách chính đáng. Theo đó, doanh nghiệp tiến hành xử lý chế độ cho nhân viên, cụ thể về thời gian, mức lương, trợ cấp, các khoản bảo hiểm…

Mặt khác, về bên người lao động, bạn có trách nhiệm cần bàn giao lại các công việc bạn đang làm đem báo cáo lại cho cấp trên hoặc cho nhân viên khác theo chỉ thị của CEO trước khi xin nghỉ việc. Trong thời gian chờ việc nghỉ được xác nhận, nhân viên vẫn phải tuân theo đúng quy định nội quy của doanh nghiệp, và hoàn thành tốt nhất hết tất cả nhiệm vụ của mình.

3. 3 điều cần tránh trong mẫu quyết định thôi việc

Nói xấu về công ty cũ của bạn: Cho dù vì sếp bạn tồi nên bạn xin nghỉ hay do chính sách công ty quá bất công với người lao động khiến bạn bất mãn đi chăng nữa thì cũng không nên đưa những lời lẽ trách cứ hay nói xấu sếp vào văn bản quyết định thôi việc này. Hãy tìm một lý do khác vừa thuyết phục vừa lịch sự nhẹ nhõm để sếp hiểu bạn và không làm ảnh hưởng tới sự nghiệp sau này của bạn.

Đơn quyết định thôi việc quá trẻ con quá teen: Trên mạng có rất nhiều mẫu quyết định thôi việc để bạn tham khảo và tìm ra cho mình kiểu nào phù hợp với mình nhất. Hãy cân nhắc chọn mẫu thật phù hợp và có điều bạn nên nhớ là từ ngữ sử dụng trong văn bản này phải nghiêm túc không được quá “teen code” của giới trẻ nha vì nếu bạn dùng ngôn từ quá teen thì bạn đã đánh mất hình tượng chuyên nghiệp của mình rồi đấy.

Nói xấu đồng nghiệp: Bạn nghỉ việc nên để lại ấn tượng tốt với công ty cũ. Nói xấu đồng nghiệp là điều bạn không nên làm, đừng viện lý do bạn ghét đồng nghiệp nọ nên mới xin thôi việc. Điều này chắc chắn làm giảm giá trị của bạn khiến hình ảnh của bạn trở nên méo mó trong mắt sếp của bạn đó. Vừa không hay vừa mất đi một mối quan hệ tốt.

4. Lưu ý khi soạn văn bản quyết định thôi việc

Văn bản quyết định thôi việc là kiểu văn bản có tầm quan trong lớn với cá nhân và doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới mọi công việc của người lao động, vì vậy nhà quản lý khi soạn thảo quyết định thôi việc cần kiểm tra xét duyệt thật kĩ từng câu từng chữ để hạn chế sai sót không đáng có. Từng thông tin bạn nêu ra trong mẫu quyết định này đều phải chính xác, có chứng cứ căn cớ rõ ràng. Văn bản phải được 2 bên ký xác nhận, không được quy trách nhiệm cho bất cứ bên nào khi đã có quyết định thôi việc.

Nếu chưa đến gian hợp đồng kết thúc nhưng phía doanh nghiệp quyết định sa thải nhân viên đó thì hai bên cần xem lại kỹ nội dung hợp đồng để tiến hành bồi thường phù hợp. Ngược lại, nếu quyết định cho thôi việc được tung ra khi hợp đồng đến lúc đã hết hạn thì cả hai không cần bồi thường cho bên còn lại.

Ngoài việc tung ra văn bản quyết định thôi việc thì phía công ty cần tiến hành vô số công việc nữa để thẳng tay kết thúc hợp đồng lao động với nhân viên. Căn cứ vô muôn vàn các lý do thôi việc mà doanh nghiệp sẽ chọn ra phương hướng xử lý khác nhau khi quyết định có cho thôi việc hay không và như thế nào.

Lưu ý khi soạn văn bản quyết định thôi việc

5. Các câu hỏi thường gặp về quyết định thôi việc và đáp án

* Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Trong trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, căn cứ theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 bạn hoàn toàn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

1. Người lao động công tác tại vị trí của mình tuân thủ theo hợp đồng lao động theo đó là xác định thời gian diễn ra của hợp đồng lao động có thời hạn nhỏ hơn 12 tháng theo  đó bạn có quyền đơn phương chấm dứt hay kết thúc bản hợp đồng lao động trước thời hạn khi bạn rơi vào các trường hợp sau đây:

a) Bị doanh nghiệp giao cho không đúng công việc chuyên môn, sai lệch về địa điểm làm việc đã ghi trong hợp đồng hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận ghi rõ trong hợp đồng lao động;

b) Bị quỵt tiền lương hoặc trả lương không đúng thời gian ghi rõ trong hợp đồng lao động

c) Bị đối xử tệ bạc, quấy rối tình dục, cưỡng bức hay bắt ép phải lao động;

d) Nhân viên hay gia đình họ gặp nghịch cảnh không thể tiếp tục hiện thực hóa hợp đồng lao động;

e) Lao động nữ mang thai

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo như pháp quy của Việt Nam tại khoản 1 Điều này, người lao động phải thông tin cho người sử dụng lao động biết trước những điều sau:

a) Về thời gian, phải báo cáo thôi việc ít nhất trước khi nghỉ 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Báo cáo thôi việc ít nhất trước khi nghỉ 30 ngày nếu là hợp đồng lao động chưa quá thời hạn chấm dứt; ít nhất 03 ngày làm việc nếu bạn trong trường hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời gian kết thúc nhỏ hơn 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Khi rơi bào trường hợp tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người tuyển dụng doanh nghiệp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Nếu rơi vào trường hợp hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo trước cho bên doanh nghiệp biết trước ít nhất 45 ngày, trừ tình huống được quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Tuy nhiên, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không được pháp luật công nhận, bạn sẽ phải thực hiện việc bồi thường theo Điều 43 Bộ luật Lao động cụ thể như sau đây:

1. Không được nhận hay hưởng bất cứ một trợ cấp thôi việc nào mà hơn thế nữa phải bồi thường cho doanh nghiệp nửa tháng tiền lương theo pháp quy.

2. Nếu vi phạm pháp luật nội quy về thời hạn báo trước việc xin nghỉ việc thì phải bồi thường cho doanh nghiệp khoản tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải bồi thường thêm chi phí đào tạo cho doanh nghiệp bạn công tác theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Các câu hỏi thường gặp về quyết định thôi việc và đáp án

* Với lao động nữ mang thai doanh nghiệp có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ?

Căn cứ vào pháp luật lao động của Việt Nam, tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người chủ doanh nghiệp:

1. Bến phía doanh nghiệp được hưởng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những tình huống sau đây:

a) Nhân viên thường xuyên chậm KPI không đạt được mục tiêu công việc trong thời hạn hợp đồng lao động còn hiệu lực;

b) Nhân viên bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục trong trường hợp là người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục trong trường hợp bạn là người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn…

Khi nhân viên đã bình phục sức khỏe, thì nhân viên sẽ được xem xét để tiếp tục kí kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc vì những nguyên nhân ngoại vi khác nhân viên không thể lường trước được theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng mà doanh nghiệp đã bất chấp tìm mọi phương pháp xử lý nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc thì khi ấy doanh nghiệp được hưởng quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

Xem thêm: Nội dung và mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho các ngành nghề khác nhau.

Pháp luật lao động ở Việt Nam có quy định bảo vệ người lao động nhân viên nữ đang mang thai:

Điều 155. Bảo vệ phụ nữ đang mang thai như sau

3. Lao động là nữ đang thai nghén, nghỉ dưỡng thai, nuôi con nhỏ hơn 12 tháng tuổi thì mọi xí nghiệp công ty doanh nghiệp đều không được phép loại bỏ họ khỏi danh sách nhân sự hay sa thải khỏi công ty.

4. Trong thời gian mang thai, nữ nhân viên được nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo pháp luật Việt Nam quy định được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi…

Như vậy, công ty không có quyền tự mình đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì nguyên nhân nữ nhân viên đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, tuân theo Điều 38 nêu trên.

Trên đây là nội dung chúng tôi tổng hợp được về mẫu quyết định thôi việc. Đây có lẽ là vấn đề mà hầu hết lao động nào đi làm cũng đều rất quan tâm. Hy vọng sau bài viết này quý bạn đọc đã có cho mình những hiểu biết về quyết định thôi việc. Trân trọng!

Download mẫu quyết định thôi việc mới nhất tại đây!

/upload/files/quy%E1%BA%BFt%20%C4%91%E1%BB%8Bnh%20th%C3%B4i%20vi%E1%BB%87c%20nh%C3%A2n%20vi%C3%AAn.docx

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN