Mách bạn cách viết Sơ yếu lý lịch nhập học đúng chuẩn

Thùy Anh   Thứ sáu, 14/05/2021

Không chỉ cần thiết trong quá trình xin việc mà bản sơ yếu lý lịch cũng rất quan trọng để xin nhập học. Vậy việc chuẩn bị và viết sơ yếu lý lịch nhập học có gì khác so với các bản sơ yếu lý lịch quen thuộc thông thường hay không? Nếu như bạn đang có nhu cầu viết cho mình bản Sơ yếu lý lịch này thì nhất định cần phải đọc kỹ nội dung được chia sẻ dưới đây nhé.

1. Thế nào được gọi là sơ yếu lý lịch nhập học?

Liệu trong thực tế có sự phân chia ra làm nhiều loại Sơ yếu lý lịch hay không? Trong khi chúng ta đang được nghe tới rất nhiều tên gọi khác nhau liên quan như Sơ yếu lý lịch tự thuật, Sơ yếu lý lịch nhập học,… thì việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch cho từng trường hợp cụ thể lại trở thành một vấn đề vô cùng đắn đo.

Thế nào được gọi là sơ yếu lý lịch nhập học?
Thế nào được gọi là sơ yếu lý lịch nhập học?

Trong đó, sơ yếu lý lịch nhập học là một loại văn bản, giấy tờ cũng vô cùng quen thuộc, nó đến và gắn bó với chúng ta trước cả những sơ yếu lý lịch đi xin việc làm. Vậy nhưng, không phải ai cũng dành thời gian để tìm hiểu về giấy tờ này nên vô tình để quên những hiểu biết cần thiết, đáng có về nó.

Một trong những bước quan trọng để viết sơ yếu lý lịch nhập học hiệu quả đó chính là việc hiểu đúng bản sơ yếu này là gì. Về bản chất, sơ yếu lý lịch nhập học là giấy tờ có trong bộ hồ sơ nhập học được viết khi các học sinh, tân sinh viên chuẩn bị nhập học. Như đã nói, dường như chỉ khi bạn là tân sinh viên thì mới cần phải tự mình chuẩn bị bản sơ yếu này mà thôi, thế nên đương nhiên chúng ta cần phải hiểu đầy đủ mọi vấn đề liên quan tới sơ yếu lý lịch nhập học, quan trọng nhất là nhận diện được mẫu sơ yếu này và cách viết nó đúng chuẩn.

Sơ yếu lý lịch nhập học dành cho sinh viên
Sơ yếu lý lịch nhập học dành cho sinh viên

Bản sơ yếu lý lịch nhập học không phải do bạn tự tạo ra mà là điền nội dung theo mẫu tiêu chuẩn mà Bộ Giáo dục – Đào tạo cung cấp. Thường xuyên xuất hiện ở những thời điểm quan trọng khi học sinh, sinh viên chuyển cấp, nhưng chỉ tới khi sinh viên nhập học mới thực sự cần thiết để quan tâm đến cách viết nội dung cho nó để hoàn thiện hồ sơ nhập học.

Nói về bản sơ yếu nhập học cho tân sinh viên thì đó là một giấy tờ gồm 4 trang với hình thức của khổ giấy A4. Trong đó chứa đựng sẵn các mục nội dung và các bạn chỉ cần điều vào đó đầy đủ thông tin theo các mục. Dù vậy, tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể điền đúng nội dung cho các phần lý do xuất phát từ việc chưa hiểu đúng yêu cầu điền nội dung, có thể làm các bạn ghi sai hoặc bối rối không biết nên ghi như thế nào. Để tránh tình trạng đó, tốt hơn hết bạn hãy nghiên cứu kỹ bài viết này để có thể ghi chuẩn xác nội dung cho mẫu sơ yếu lý lịch nhập học.

Xem thêm: Việc làm sinh viên làm thêm

2. Khi nào cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch nhập học?

Sơ yếu lý lịch nhập học nói chung được yêu cầu chuẩn bị ở những thời điểm quan trọng, đó là khi bạn nhập học. Sau mỗi một cấp học, con người ta đều có bản sơ yếu lý lịch được đi kèm với hồ sơ nhưng ở các cấp 1, 2, 3, hồ sơ nhập học của học sinh đều được thầy cô chuẩn bị sẵn cho, bao gồm cả sơ yếu học sinh cho nên nhiều người vô tình quên hoặc không biết rằng suốt những năm tháng học trò đó lại có tồn tại bản sơ yếu này.

Khi nào cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch nhập học?
Khi nào cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch nhập học?

Chỉ cho tới khi bạn bước chân vào cánh cổng trường đại học, lúc này bạn đã đủ trưởng thành để có thể tự mình làm mọi thứ liên quan tới chính bản thân mình, đương nhiên những việc cơ bản nhất như làm một bản sơ yếu lý lịch nhập học sẽ chẳng có ai đứng ra thay bạn chuẩn bị cả. Nếu như không tìm hiểu để nắm bắt được cách thực hiện thì chắc chắn sơ yếu lý lịch nhập học của bạn gặp vấn đề gây cản trở cho các thủ tục nhập học.

Xem thêm: Khóa luân tốt nghiệp là gì? Có nên làm khóa luận tốt nghiệp

3. Nắm bắt yêu cầu cơ bản cần thực hiện khi điền sơ yếu lý lịch nhập học

Vì được làm theo mẫu có sẵn được Bộ giáo dục đào tạo cung cấp và là văn bản quan trọng phục vụ cho việc quan trọng đó là nhập học, chuẩn bị một chặng đường mới để chinh phục tri thức đến sự nghiệp cho nên có những nguyên tắc nhất định bạn cần phải nắm bắt. Vậy những yêu cầu đó là gì?

3.1. Chọn ảnh phù hợp cho sơ yếu lý lịch nhập học

Ảnh để dán vào mẫu văn bản này là đòi hỏi không thể thiếu. Không cần quá cầu kỳ cho việc chuẩn bị ảnh, bạn chỉ cần chụp để dán vào tấm ảnh thẻ có kích thước chuẩn là 3x4 và sau đó dán đúng vị trí quy định trên mẫu văn bản. Lưu ý về chất lượng của ảnh như sau: ảnh phải rõ nét, chân dung trong ảnh nghiêm túc, nét mặt tươi tỉnh và đầu tóc gọn gàng. Bạn có thể chọn trang phục tùy ý trong khi chụp ảnh thể thế nhưng trong trường hợp này, tôi khuyến khích bạn nên chuẩn bị ảnh với trang phục là áo sơ mi trắng có cổ để làm cho sơ yếu lý lịch trở nên chuyên nghiệp hơn.

Yêu cầu cơ bản cần thực hiện khi điền sơ yếu lý lịch nhập học
Yêu cầu cơ bản cần thực hiện khi điền sơ yếu lý lịch nhập học

3.2. Viết chữ thật đẹp khi điền nội dung vào mẫu sơ yếu nhập học

Điều này có thể không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng chắc chắn nó có khả năng làm cho bản sơ yếu của bạn thêm phần ngay ngắn và trang trọng. Các cụ ta có câu rằng, "nét chữ nết người", thế nên việc chuẩn bị cho một nhiệm vụ mới bằng cách chuẩn bị chỉn chu từ những điều nhỏ bé nhất như thể hiện một nét chữ đẹp trong sơ yếu nhập học cũng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều động lực và sự quyết tâm mà chính phục chặng đường sắp tới đấy nhé.

3.3. Điều nội dung thông tin chính xác, hình thức dễ nhìn

Chính xác là yếu tố quan trọng hàng đầu cần đảm bảo khi chúng ta điền thông tin. Nếu có bất cứ thông tin nào bị nhầm lẫn, sai sót ắt sẽ có thể gây ra những rắc rối lớn cho bạn về sau. Thậm chí không chỉ chính xác mà còn phải ngay ngắn, sạch đẹp và được giữ cho phẳng phiu mới thực sự làm nên một bản sơ yếu nhập học hoàn hảo. Ngay cả khi bạn chỉ sai một lỗi nhỏ, rất có thể bạn phải viết lại tất cả bằng mẫu khác. Do đó, hãy cố gắng bình tĩnh, tập trung và nắn nót khi viết nhé!

Sau khi đảm bảo được "nhắc nhở", đã đến lúc bạn tập trung và cẩn thận để tạo ra một nội dung hoàn chỉnh, chính xác cho mẫu Sơ yếu lý lịch nhập học rồi. Hướng dẫn dưới đây bạn cần nắm bắt.

Xem thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai mà bạn nên biết

4. Hướng dẫn chi tiết cách điền nội dung cho sơ yếu lý lịch nhập học

Như lời giới thiệu ở trên, sơ yếu nhập học sẽ trải dài nội dung ở 4 trang giấy, mỗi trang chứa đựng thông tin khác nhau. Chúng ta sẽ học cách điền lần lượt nội dung ở từng trang chi tiết.

4.1. Điền nội dung sơ yếu lý lịch nhập học ở trang bìa – Lý lịch học sinh sinh viên

Hướng dẫn điền nội dung cho sơ yếu lý lịch nhập học
Hướng dẫn điền nội dung cho sơ yếu lý lịch nhập học

Bạn cần phủ đầy đủ nội dung cho trang bìa này gồm các thông tin và lưu ý trình bày như sau:

- Họ tên đầy đủ: hãy viết in hoa và đầy đủ dấu

- Năm sinh: ghi chính xác ngày tháng năm sinh của bạn theo giấy khai sinh.

- Hộ khẩu thường trú: chẳng có gì khó khăn, bạn chỉ cần xem địa chỉ ghi trong hộ khẩu của gia đình và ghi đúng theo thông tin đó là được.

- Mục liên hệ với người thân: bạn điền tên và thông tin của bố hoặc mẹ kèm theo địa chỉ gia đình.

- Điện thoại: ghi số của người thân hoặc số máy gia đình bạn vào mục này.

4.2. "Khỏa lấp" những "trống vắng" tại trang 2 của Sơ yếu lý lịch – Bản thân học sinh, sinh viên

 Ở phần nội dung bên trái, vị trí ngoài cùng sẽ là nơi để bạn dán ảnh thẻ đáp ứng yêu cầu sau: một là kích thước 3x4, hai là thời gian chụp từ 3 tháng trở lại. Tại trang này, hầu hết thông tin chi tiết xoay quanh bạn sẽ được nêu bật. Các lưu ý sau đây buộc chúng ta phải tuân thủ để xây dựng bản sơ yếu lý lịch chuẩn nhé.

- Họ và tên cần viết theo định dạng in hoa có đầy đủ dấu.

- Thông tin về năm sinh cần ghi đúng theo thời gian trong giấy khai sinh, tuy nhiên do điền số vào ô trống nên phần năm sinh bạn chỉ ghi hai số cuối cùng. Ví dụ bạn sinh ngày 10/06/1995 thì ghi 100695.

- Dân tộc: ghi theo ký hiệu. Cụ thể nếu bạn là người dân tộc kinh thì điền vào ô trống số 1, còn nếu là người dân tộc khác sẽ điền vào đó số 0.

- Thành phần xuất thân của bản thân: có ba thành phần và sẽ được trình bày theo ký hiệu, trong đó nếu là công nhân viên chức thì bạn điền số 1, nếu là nông dân điêu số 2 và nếu không thuộc hai thành phần này thì bạn điền số 3.

Cách điền sơ yếu lý lịch nhập học
Cách điền sơ yếu lý lịch nhập học

- Đối tượng dự thi được ghi theo giấy báo. Nếu như không thuộc vào diện đối tượng nào thì bạn có thể bỏ trống phần này.

- Điền chính xác ký hiệu của trường bạn nhập học, tra trên mạng để ghi chuẩn xác từng ký tự.

- Thông tin số báo danh dự thi cũng cần ghi chuẩn xác.

Ngoài ra một vài thông tin khác sẽ ghi lại theo đúng thời gian bạn được công nhân hoặc con số công nhận như kết quả học tập của bạn, ngày bạn vào đoàn,

 - Tiếp đến bạn cần ghi tóm tắt lại quá trình học tập của bản thân thông qua các mốc thời gian tính theo năm trong 3 cấp học đã hoàn thành.

 - Điền khu vực tuyển sinh thì ghi theo thông tin của giấy báo dự thi.

- Ghi ngành học bạn sẽ học ở trường đại học.

Nhìn chung, trong một bản Sơ yếu lý lịch nhập học sẽ còn rất nhiều mục khác cần điền mà chúng ta không nhắc tới ở đây, lý do là vì những nội dung đó dễ hiểu để điền. Bạn có thể tự điền nội dung cho chúng mà không cần phải đọc bất cứ hướng dẫn tham khảo nào. Điều quan trọng là hãy làm cho nội dung sơ yếu nhập học của bản thân được đầy đủ và chính xác nhé.

Cách viết thành phần gia đình trong Sơ yếu lý lịch

Học cách điền chính xác nội dung thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch để giúp cho bản sơ yếu đạt chuẩn các yếu tố theo quy định ngay tại bài viết dưới đây.

Thành phần gia đình

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN