Tất tần tật về việc chuẩn bị một bộ hồ sơ lý lịch quân đội

Nguyễn Hoa   Thứ ba, 25/05/2021

Dù ứng tuyển vào bất cứ ngành nghề, vị trí nào thì bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình một bộ sơ yếu lí lịch đầy đủ thông tin và chuẩn xác. Đặc biệt là với ngành quân đội, bạn càng cần phải chuẩn bị một bộ sơ yếu lý lịch quân đội một cách kĩ càng nhất bởi ngành nghề này yêu cầu lý lịch khá khắt khe và rõ ràng.

1. Tác dụng của sơ yếu lí lịch quân đội

Giống như các loại sơ yếu lí lịch khác, sơ yếu lý lịch quân đội chủ yếu dùng để xác minh thông tin của bạn. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của bộ hồ sơ này là nó yêu cầu bạn phải kê khai chi tiết. Bởi lẽ mục đích xác minh của nó không chỉ dừng lại ở những thông tin đơn giản mà còn cả quá trình học tập, công tác của bạn và thậm chí cả gia đình bạn. Vậy khi nào cần chuẩn bị một bộ hồ sơ lý lịch quân đội? Tất nhiên là khi bạn cần tham gia ứng tuyển một ví trí trong ngành quân đội, hoặc đơn giản là tham gia vào nghĩa vụ quân sự.

Sơ yếu lý lịch quân đội có quan trọng không?
Sơ yếu lý lịch quân đội có quan trọng không?

2. Yêu cầu của một bộ hồ sơ lý lịch quân đội

2.1. Về hình thức

Một bản sơ yếu lý lịch quân đội thường không yêu cầu quá khắt khe về mặt hình thức như các ngành nghề khác. Bởi vì đặc thù của ngành này không yêu cầu bạn phải thể hiện sự sáng tạo hay bộc lộ khả năng trong sơ yếu lý lịch mà quan trọng là thông tin cần phải chính xác và có tính xác thực cao.

Bạn có thể mua những bộ hồ sơ mẫu ở ngoài các nhà sách hoặc văn phòng phẩm, sau đó điền nội dung bằng cách viết tay vào hoặc download các mẫu đơn sẵn có trên các website. Đây là hai cách nhanh nhất để thực hiện bộ hồ sơ này.

2.2. Về nội dung

Cần đảm bảo điền đầy đủ và chính xác những thông tin theo yêu cầu của đơn mà không bỏ trống bất kỳ mục nào. Một bộ hồ sơ lý lịch thường bao gồm ba phần: tự thuật, hoàn cảnh gia đình và tình hình kinh tế, chính trị bản thân. Ngoài ra ở cuối sẽ đi kèm thêm lời cam kết và xác thực của cơ quan địa phương cùng với chữ ký người khai. Thông tin cụ thể từng phần sẽ được đề cập đến ở phần tiếp theo – hướng dẫn cụ thể cách ghi sơ yếu lý lịch quân đội.

Bố cục sơ yếu lý lịch quân đội
Bố cục sơ yếu lý lịch quân đội

3. Hướng dẫn cụ thể cách ghi sơ yếu lý lịch quân đội

3.1. Phần Tự Thuật Bản Thân

Phần này sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin về bản thân như họ và tên đầy đủ, ngày sinh, hộ khẩu thường trú, chứng minh thư nhân dân, người thân liên hệ khi cần thiết. Phần này bạn cần lưu ý một điều đó chính là khai thật đầy đủ những thông tin cơ bản đó và viết hoa toàn bộ tên riêng của bạn. (Ví dụ: NGUYỄN VĂN A). Phần người liên hệ bạn có thể để thông tin của bất kỳ một người thân nào trong gia đình như cha, mẹ, anh/chị/em ruột.

Mục quê quán cần phải ghi theo giấy khai sinh hoặc hộ khẩu của gia đình. Thường thì sẽ ghi theo quê quán của ông bà, nếu không xác định được quê quán của ông bà thì sẽ ghi theo cha, mẹ. Mục dân tộc ghi theo đúng dân tộc của mình, ví dụ: Kinh, Edu, Mường…

Mục địa chỉ thường chú cần phải ghi thông tin một cách cụ thể như trong sổ hộ khẩu từ số nhà cho đến tên xóm, làng, quận/huyện, tỉnh. Nếu như địa chỉ tạm trú trùng với địa chỉ thường chú thì vẫn phải ghi lại y nguyên giống như địa chỉ thường chú.

Điền thông tin sơ yếu lý lịch một cách chính xác
Điền thông tin sơ yếu lý lịch một cách chính xác

Một số thông tin liên quan đến học vấn và trình độ chuyên môn của bạn cũng nằm trong phần tự thuật bản thân. Lưu ý ở mục tôn giáo, nếu có theo thì ghi tên của tôn giáo ấy, còn không thì ghi chữ “KHÔNG”. Mục thành phần gia đình và thành phần bản thân bạn cần phải nêu rõ các thành phần như nông dân, cố nông, công nhân viên chức, tiểu thương, tiểu chủ.

Mục trình độ văn hóa nếu như tốt nghiệp hết Trung Học Phổ Thông thì sẽ ghi là 12/12, học đại học thì sẽ ghi là trình độ Đại Học hoặc học thạc sĩ thì sẽ ghi là trình độ Thạc sĩ. Về trình độ ngoại ngữ thì nếu như có chứng chỉ hoặc bằng cấp nào về ngoại ngữ thì bạn có thể ghi vào, ví dụ như IELTS 6.5…

Lưu ý, phần nào không có thông tin thì bạn bỏ qua không ghi vào.

Xem thêm: Quy trình xin xác nhận sơ yếu lý lịch nhanh chóng theo đúng quy định

3.2. Phần hoàn cảnh gia đình

Phần này yêu cầu bạn khai thông tin của gia đình bạn, mục đích để xem xét lý lịch của gia đình từ trước đến nay. Vì bản thân một người quân nhân cần phải có lý lịch sạch, người thân trong gia đình không phải là tội phạm hoặc những người gây ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia. Cụ thể bạn sẽ cần phải khai thông tin của bố, mẹ, anh/chị/em ruột, vợ/chồng, con đẻ hoặc con nuôi (với điều kiện đã được pháp luật công nhận).

Trong mục này, mỗi đối tượng sẽ được chia thành từng giai đoạn hoạt động như: từ trước cách mạng tháng 8 đến 1945, trong kháng chiến thực dân Pháp, từ năm 1955 đến nay. Ngoài trình bày về nơi ở trong thời gian để cập, bạn cũng cần phải trình bày rõ ràng về việc họ đã tham gia vào những tổ chức, đoàn thể nào trong những giai đoạn kể trên và vị trí tương ứng. Như đã nêu rõ ở trên, mục hoàn cảnh gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận lý lịch trong sạch của bạn.

Hoàn cảnh gia đình cần phải ghi rõ ràng trong sơ yếu lý lịch
Hoàn cảnh gia đình cần phải ghi rõ ràng trong sơ yếu lý lịch

Có một số điều kiện và tiêu chuẩn cụ thể về tình hình gia đình khi bạn ứng tuyển làm quân nhân. Nếu như bạn muốn đăng ký trở thành quân nhân nhưng trong gia đình có cha hoặc mẹ từng đi tù mà chưa được xóa án tích thì bạn chưa đủ điều kiện đăng ký trở thành một quân nhân.

Xem thêm: Hướng dẫn viết mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời đầy đủ và chi tiết nhất

3.3. Phần tình hình chính trị, kinh tế của người ứng tuyển

Đây là phần để bạn tóm tắt quá trình học tập và rèn luyện của bản thân, những mức khen thưởng hoặc kỷ luật nếu có. Cần cụ thể ra thành tích cũng như lý do bạn bị kỷ luật để người nhận hồ sơ có thể đánh giá tình hình.

Tiêu chuẩn chung về trình độ văn hóa của người ứng tuyển vào quân đội (trừ nghĩa vụ quân sự) đó là phải tốt nghiệp trung học phổ thông (hệ chính quy hoặc giao dục thường xuyên) hoặc trung cấp nghề… Ngoài tiêu chuẩn về trình độ học vấn còn có quy định về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức bởi quân nhân là đội ngũ trực tiếp phục vụ cho Đảng Cộng Sản Việt Nam. Chính vì vậy nên yêu cầu tối thiểu cho quân nhân đó là cần có phẩm chất đạo đức và tư tưởng chính trị tốt, phải là đoàn viên của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

Ví dụ:

Từ năm 2007 đến 2011: Học tại trường Tiểu Học Trung Văn.

Từ năm 2012-2015: Học tại trường Trung học Cơ sở Thị Trấn Văn Điển. Kết nạp Đoàn vào ngày 26/3/2015

Từ năm 2015-2018: Học tại trường Trung học phổ thông Thăng Long

Từ năm 2018-2022: Học tại Học Viện Khoa Học Quân Sự. Kết nạp Đảng vào ngày 23/6/2021

Chuẩn bị một bộ sơ yếu lý lịch quân đội
Chuẩn bị một bộ sơ yếu lý lịch quân đội

Một số bộ sơ yếu lý lịch sẽ có thêm phần cam đoan rằng những thông tin được khai trên là chính xác, nếu như không có thì bạn có thể bổ sung thêm vào phần sơ yếu lý lịch của mình. Kèm theo đó ở phía dưới chính là xác nhận của địa phương trong hộ khẩu của bạn.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hoàn thành sơ yếu lý lịch quân đội một cách dễ dàng hơn, tăng tỷ lệ nhận việc lên cao. Nếu bạn cần thêm thông tin gì hoặc còn gì thắc mắc thì hãy truy cập vào website vieclam24h.net.vn để tìm kiếm thêm thông tin về những bộ sơ yếu lý lịch khác nữa.

Tầm quan trọng của thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Bạn có biết rằng mục thành phần gia đình là phần khá quan trọng trong sơ yếu lý lịch không? Nếu chưa biết phải viết thế nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thành phần gia đình

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN