Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch tư pháp hiệu quả

Huỳnh Thiên An   Thứ sáu, 29/01/2021

Sơ yếu lý lịch tư pháp hay còn gọi là lý lịch tư pháp là loại giấy tờ được sử dụng nhiều để có thể phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Thế nhưng nhiều người vẫn không nắm rõ mẫu lý lịch tư pháp là gì và cách để điền mẫu sơ yếu lý lịch tư pháp như thế nào?

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn biết được cách điền mẫu tờ khai sơ yếu lý lịch tư pháp đầy đủ và chi tiết nhất.

1. Tìm hiểu về sơ yếu lý lịch tư pháp

Sơ yếu lý lịch tư pháp được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, các cơ quản chủ thể có nhiệm vụ và quyền hạn trong việc quản lý các sơ yếu lý lịch tư pháp sẽ cấp cho công dân dựa theo yêu cầu hợp pháp của họ.

Bạn có biết về sơ yếu lý lịch tư pháp hay không?
Bạn có biết về sơ yếu lý lịch tư pháp hay không?

Sơ yếu lý lịch tư pháp chính là văn bản chứng nhận được sử dụng để chứng minh một cá nhân nào đó có án tích hoặc là không có án được cấp bởi Sở tư pháp.

- Phân loại sơ yếu lý lịch tư pháp: Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm 2 loại đó là:

+ Phiếu số 1: Phiếu sơ yếu lý lịch tư pháp được cấp cho công dân người Việt Nam, sử dụng tại Việt Nam. Nếu như người nào có án tích nhưng án tích đó đã được xóa đi rồi

+ Phiếu số 2: Phiếu sơ yếu lý lịch số 2 sẽ được cấp cho các công dân người Việt Nam đang muốn ra nước ngoài, hoặc dùng cho những người có doanh nghiệp đang có nhu cầu để bổ sung vào hồ sơ kinh doanh về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đối với phiếu sơ yếu lý lịch số 2 này, nếu cá nhân có án tích thì sẽ được ghi cụ thể vào trong phiếu và cho dù người đó đã được xóa án tích đi rồi thì vẫn phải cập nhật án tích đó vào trong phiếu.

 Xem thêm: Thành phần gia đình yếu tố quan trọng của sơ yếu lý lịch

2. Mục đích của việc xin cấp sơ yếu lý lịch tư pháp

Mục đích của việc xin cấp sơ yếu lý lịch tư pháp
Mục đích của việc xin cấp sơ yếu lý lịch tư pháp

Việc xin cấp giấy sơ yếu lý lịch tư pháp là rất cần thiết trong những trường hợp cần phải dùng, dựa vào mục đích sử dụng của bản sơ yếu lý lịch tư pháp mà chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của loại giấy tờ này.

- Thứ nhất, sơ yếu lý lịch tư pháp được sử dụng để có thể chứng minh cho một cá nhân có án tích hay là không có. Thể hiện cá nhân đó đã được xóa án tích hay là chưa được xóa án tích trong bản sơ yếu (nếu có).

Bên cạnh đó, sơ yếu lý lịch tư pháp cũng thể hiện được thông tin về việc cá nhân khai báo có bị cấm giữ chức vụ hay cấm thành lập doanh nghiệp khi đã bị tuyên bố phá sản.

- Thứ hai, bản sơ yếu lý lịch tư pháp cũng sẽ ghi nhận về việc cá nhân đó đã được xóa các án tích, tạo ra điều kiện giúp cho các cá nhân có thể nhanh hòa nhập lại với cộng đồng.

- Thứ ba, lý lịch tư pháp góp phần hỗ trợ cho các hoạt động về tố tụng thuộc diện xem xét, là căn cứ để đưa ra các hình phạt cho những bị cáo,...

Khám phá những mục đích cụ thể của bản sơ yếu lý lịch tư pháp
Khám phá những mục đích cụ thể của bản sơ yếu lý lịch tư pháp

- Thứ tư, bản sơ yếu lý lịch tư pháp cũng góp phần hỗ trợ các công tác về quản lý nguồn nhân lực, cũng là một căn cứ để doanh nghiệp đưa ra quyết định về việc có nhận nhân sự vào làm việc tại doanh nghiệp hay không và rất nhiều điều thú vị khác.

Như vậy, bản sơ yếu lý lịch tư pháp được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau, cốt lõi là để xác minh về sự phù hợp của cá nhân trong mọi hoàn cảnh dựa trên những căn cứ vào án tích hay không có án tích của cá nhân đó.

Xem thêm: Quy trình xin xác nhận sơ yếu lý lịch nhanh chóng theo đúng quy định

3. Tìm hiểu về nội dung của sơ yếu lý lịch tư pháp

Trong tờ khai lý lịch tư pháp sẽ cần phải trình bày đầy đủ các phần theo đúng mẫu tờ khai được ban hành bởi sở tư pháp. Trong đó những nội dung của bản sơ yếu lý lịch tư pháp bao gồm:

- Thông tin của người khai sơ yếu lý lịch tư pháp, trong phần này thì sẽ có 11 mục cả thông tin người khai và thông tin của các mối quan hệ gia đình, người khai cần phải khai báo hết các thông tin này.

- Khai báo quá trình cư trú cá nhân: các bạn cần khai báo từ năm 14 tuổi cho tới thờ điểm mà các bạn khai báo.

- Phần ghi án tích:

Tìm hiểu về nội dung của sơ yếu lý lịch tư pháp
Tìm hiểu về nội dung của sơ yếu lý lịch tư pháp

- Yêu cầu để cấp phiếu: Phần này người khai cần đánh dấu vào ô để chọn phiếu số 1 hoặc là phiếu số 2.

- Nội dung về việc bị cấm đảm nhận chức vụ: đánh dấu có hoặc là không.

- Mục đích cấp sơ yếu lý lịch tư pháp.

- Cam kết, ký tên.

Phần nội dung của mẫu sơ yếu lý lịch tư pháp là rất quan trọng, hiện nay, phần lớn các mẫu Sơ yếu lý lịch tư pháp đã được trình bày sẵn các mục, người điền thông tin chỉ việc điền đầy đủ và đúng các thông tin theo yêu cầu của mẫu.

Xem thêm: Tìm việc làm nhanh

4. Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tư pháp

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tư pháp
Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tư pháp

Trong khi viết sơ yếu lý lịch tư pháp thì các bạn cần phải khai rất nhiều thông tin,  do đó sẽ có những lúc nhầm lẫn, sai sót hoặc không biết phải ghi như thế nào? Dưới đây là một số yếu tố cần lưu ý để các bạn có thể khai lý lịch tư pháp một cách thuận lợi và chính xác nhất.

- Bạn cần phải xác định được chuẩn xác đối tượng và trường hợp có nhu cầu cần sử dụng bản sơ yếu lý lịch tư pháp và xin được cấp bản sơ yếu lý lịch tư pháp.

- Đối với phần khai báo thông tin cá nhân của đối tượng khai lý lịch tư pháp, những hông tin tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, quốc tịch, dân tộc,... của cá nhân khai lý lịch và của những người ruột thịt cần phải khai báo thông tin (bố mẹ, anh/chị/em ruột, vợ/chồng, con cái) thì cần phải khai báo đúng với những thông tin được trình bày trong giấy tờ của họ.

- Những thông tin cư trú của cá nhân khai sơ yếu lý lịch cần phải được viết đúng với nội dung địa điểm trong sổ hộ khẩu của gia đình. Bên cạnh đó, khi đi nộp hồ sơ xin sơ yếu lý lịch tư pháp thì người xin cần phải nộp kèm giấy xác nhận tạm trú.

- Trong tờ khai có mục chọn cho việc xin cấp mẫu phiếu sơ yếu lý lịch tư pháp 1 hoặc 2, cho nên khi chọn bạn cần cân nhắc lựa chọn mẫu phiếu phù hợp và chính xác để Sở tư pháp không cấp nhầm mẫu sơ yếu lý lịch cho bạn.

Cập nhật về bản Sơ yếu lý lịch tư pháp
Cập nhật về bản Sơ yếu lý lịch tư pháp

- Các bạn không được bỏ qua bất cứ mục nào trong sơ yếu lý lịch tư pháp.

- Những người nộp sơ yếu lý lịch tư pháp có thể tới trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để nộp, hoặc cũng có thể gửi qua bưu điện, có thể ủy quyền cho người thân nộp thay.

Tuy nhiên đối với cá nhân mà có sơ yếu lý lịch bản số 2 thì sẽ không được phép ủy quyền cho người khác

Trên đây là bản sơ yếu lý lịch tư pháp mà bất cứ công dân nào cũng nên biết để có thể sử dụng bất cứ khi nào.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN