[Hướng dẫn] Cách trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hải Minh   Thứ ba, 11/05/2021

Để bản thân có một bộ sơ yếu lý lịch đẹp, nhiều ứng viên đã phải đau đầu khi đối diện với rất nhiều loại giấy tờ kèm theo. Song hành với CV, chúng ta không thể không nhắc đến các thể loại sơ yếu lý lịch tự thuật, đặc biệt là sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03. Hôm nay, vieclam24h.net.vn sẽ cùng bạn đọc giải mã cách trình bày loại văn bản này nhé.

1. Giới thiệu chung về sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 

Nếu như CV là một bản giới thiệu về năng lực để ứng viên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy phần nào những thành tích, tiềm năng của bản thân trong công việc ứng tuyển thì sơ yếu lý lịch lại là một bản kê khai đầy đủ những thông tin cần thiết để nhà tuyển dụng biết họ đang làm việc với ai. Không chỉ trong thị trường tuyển dụng, mẫu sơ yếu lý lịch được ứng dụng và sử dụng rộng rãi trong nhiều tác vụ hành chính xã hội, giúp các cấp lãnh đạo, bộ máy chính quyền nắm được thông tin, lý lịch của một cá nhân. 

Giới thiệu chung về sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03
Giới thiệu chung về sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Trong CV, phần giới thiệu bản thân sẽ chỉ lướt qua với một vài thông tin vắn tắt như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, phương thức liên lạc (điện thoại, email, đường link mạng xã hội…)... Để nắm rõ những thông tin cá nhân của ứng viên, bản sơ yếu lý lịch sẽ đóng vai trò tối quan trọng và là công cụ đắc lực giúp đỡ không chỉ ứng viên mà cả nhà tuyển dụng hiểu về nhau hơn. Tuy nhiên, hiện nhiều ứng viên vẫn còn nhiều thắc mắc, băn khoăn khi có khá nhiều mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật được bày bán tại các tiệm văn phòng phẩm, nhà sách… Đặc biệt trong đó có thể kể đến sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03. 

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 dành cho những ai muốn tham gia ngành y tế
Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 dành cho những ai muốn tham gia ngành y tế

Về mặt hình thức, có thể nói bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 không có gì quá đặc biệt. Tương tự như nhiều mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật dành cho công nhân viên chức khác, sơ yếu lý lịch tự thuật 03 có bố cục và phần dung lượng trình bày khá tương tự. Thế nhưng không nhiều người biết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là loại văn bản được dành riêng cho các nhân viên y tế, những người hành nghề khám - chữa bệnh, chăm sóc y tế nói chung tại các cơ sở, phòng khám, bệnh viện. Nhà nước đã ban hành Nghị định số 109/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ tháng 7/ 2016 nhằm xét duyệt sử dụng riêng loại sơ yếu lý lịch này cho những ngành nghề y tế kể trên. 

Xem thêm: Tìm hiểu cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch chuẩn mới nhất

2. Những điều cần biết khi trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

2.1. Bố cục của sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 

Có thể nói, nếu nhìn bên ngoài không nhiều người có thể dễ dàng phân biệt sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 với các loại sơ yếu lý lịch tự thuật khác. Loại văn bản này có bố cục gồm 2 phần chính: trang trong và trang ngoài. Trong mỗi trang lại có những thông tin cần điền khác nhau. 

Bố cục của sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03
Bố cục của sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 

Ở trang ngoài, ứng viên sẽ cần đính kèm 1 tấm ảnh thẻ kích thước 4 cm x 6 cm kèm 1 số thông tin cá nhân sơ bộ: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, cùng một số thông tin khác. 

Ở trang trong, những thông tin liên quan mật thiết đến tính cá nhân của ứng viên sẽ được liệt kê rõ ràng hơn. Ngoài ra, để đảm bảo tính xác thực và minh bạch của bản sơ yếu lý lịch, ứng viên sẽ phải có xác nhận của địa phương. 

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Tương tự như nhiều bản sơ yếu lý lịch khác, ứng viên sẽ phải đính kèm ảnh thẻ của bản thân ở định dạng kích thước 4x6. Bạn nên chọn những tấm ảnh thẻ mặc sơ mi trắng, hoặc áo polo trắng có cổ để trông lịch sự và chuyên nghiệp nhất. Trong trường hợp ảnh thẻ của bạn được chụp cách thời gian nộp sơ yếu lý lịch quá lâu, đừng ngại tốn kém mà hãy chụp lại để tấm ảnh gần với ngoại hình hiện tại của bạn nhất nhé. 

Hướng dẫn chi tiết cách trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03
Hướng dẫn chi tiết cách trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Với những thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, vieclam24h.net.vn xin phép lướt qua và điểm lại những thông tin dễ bị nhầm lẫn nhé. 

- Nguyên quán và nơi đăng ký thường trú: đây là hai phần thường xuyên bị ứng viên nhầm lẫn. Để xác định nguyên quán, bạn hãy dựa vào thông tin trên căn cước công dân của bản thân. Trong nhiều trường hợp, nguyên quán và nơi đăng ký thường trú sẽ là hai địa chỉ khác nhau do ứng viên từ thành phố khác đến làm việc, thay đổi thông tin hộ khẩu… 

- Số điện thoại, người báo tin: Nhiều người có thói quen dùng 2, 3 số điện thoại phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Bạn nên điền số điện thoại mình sử dụng nhiều nhất để tránh tình trạng nhà tuyển dụng không liên lạc được nhé. Đối với người báo tin, bạn nên chọn đưa thông tin người thân trong gia đình như: bố, mẹ, anh chị em ruột hoặc vợ/ chồng.

Tiếp đến, chúng ta sẽ tìm hiểu những phần thông tin cần điền ứng viên thường dễ mắc lỗi ở trang trong sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03. 

- Dân tộc và tôn giáo: Phần dân tộc khá dễ điền nhưng phần tôn giáo lại khiến nhiều ứng viên gặp tình trạng điền sai thông tin sơ yếu lý lịch. Nhà nước Việt Nam khá cởi mở trong việc tạo điều kiện cho người dân theo đuổi văn hóa tín ngưỡng, nhưng bạn nên phân biệt tín ngưỡng của bản thân với tôn giáo của chính mình. Rất nhiều người tin vào Phật pháp, nhưng không hề theo Đạo Phật. Nếu bạn không có tôn giáo nhất định, hãy điền “Không”. Lưu ý: không được bỏ trống thông tin này. 

Cách điền thông tin trang trong sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03
Cách điền thông tin trang trong sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

- Trình độ văn hóatrình độ chuyên môn: Nhiều ứng viên hay nhầm 2 loại thông tin này. Trình độ văn hóa tương ứng với bậc học, hệ đào tạo của bạn. Trước đây, nhà nước ta đào tạo hệ 10/10, hiện tại là 12/12. Trình độ chuyên môn của ứng viên sẽ phân ra thành khá nhiều loại: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ được đào tạo theo hình thức Chính quy, Bổ túc, Liên thông. 

- Hoàn cảnh gia đình: Phần hoàn cảnh gia đình không quá phức tạp nhưng cần ứng viên điền cẩn thận. Một số ứng viên có phụ huynh đã nghỉ hưu sẽ cần chú tâm khi điền phần công việc của bố mẹ. 

- Quá trình đào tạo và công tác: Trong phần này bản sơ yếu lý lịch sẽ kẻ cột để ứng viên dễ điền hơn. Phần quá trình đào tạo ứng viên nên tập trung vào quá trình đào tạo liên quan trực tiếp đến ngành y tế - công việc đang ứng tuyển. Tại mục công tác, nếu ứng viên đã có thâm niên đi làm lâu năm nên chọn ra những công việc gần nhất, với chức vụ có phần tương ứng với công việc đang ứng tuyển

- Khen thưởng, kỷ luật và xác nhận của địa phương: Chắc hẳn đây là phần đơn giản nhất trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật. Ứng viên chỉ cần khai báo đúng, trung thực những thành tích của cá nhân và đem bản sơ yếu lý lịch ra phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân phường/ xã nơi mình ở để xin chứng nhận. Thường sẽ mất ít nhất 1 ngày để xin xác nhận địa phương, bạn nhớ chú ý thời gian để tránh nộp sơ yếu lý lịch muộn nhé. 

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết tạo mẫu sơ yếu lý lịch pdf hoàn chỉnh

3. Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Có thể thấy, sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 không hề khó viết, nhưng yêu cầu sự cẩn thận rất cao của người trình bày. 

Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03
Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Trước tiên, do sơ yếu lý lịch yêu cầu viết tay nên người viết phải cẩn thận hết sức: không gạch xóa, không làm lem nhem, vây bẩn ra bản sơ yếu lý lịch. Đồng thời việc giữ gìn bản sơ yếu lý lịch không bị nhàu, rách trước khi nộp cho nhà tuyển dụng cũng vô cùng quan trọng. 

Với những thông tin trong bài viết trên của vieclam24h.net.vn, hy vọng các bạn đọc đã nắm được cách trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03. Chúc các bạn có một bộ hồ sơ như ý và thành công trong công việc đã chọn.

Sơ yếu lý lịch viên chức

Sơ yếu lý lịch viên chức là một trong những giấy tờ quan trọng cấu thành bộ hồ sơ xin việc. Cùng khám phá xem cần làm gì để có bản sơ yếu lý lịch viên chức đẹp qua bài viết dưới đây nhé.

Sơ yếu lý lịch viên chức

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN