Bật mí cách tạo cv bằng html chuẩn form, tuyệt đẹp

Phạm Ánh   Thứ năm, 20/10/2022

Bạn muốn có những thiết kế CV xin việc của riêng bạn mà không muốn sử dụng những bản CV có sẵn trên các nền tảng Internet hiện nay thì bạn có thể sử dụng công cụ HTML để tạo CV. Làm thế nào để tạo CV bằng HTML? Thì ngây bài viết dưới đây tôi sẽ giúp bạn thực hiện các bước tạo CV bằng HTML và chỉnh sửa CV ngay trong code dễ dàng.

1. Tổng quan về HTML

1.1. Giới thiệu về HTML 

HTML được viết tắt từ cụm từ tiếng anh Hypertext Markup Language, nó là một ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn để tạo ra 1 trang web. Nó cho phép tạo và cấu trúc các phần, đoạn văn và liên kết bằng cách sử dụng các phần tử HTML (các khối xây dựng trong trang web) như các thẻ và thuộc tính. 

Các bạn cần lưu ý rằng HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình bởi nó không tạo ra chức năng động mà nó được coi là tiêu chuẩn cho một trang web

HTML là gì
HTML là gì

1.2. Các tính năng của HTML

HTMl là ngôn ngữ được sử dụng rất đơn giản và dễ dàng cho bất kỳ ai sử dụng. Đặc biệt nó có thể được dễ dàng hiểu và sửa đổi. Bên cạnh đó HTML còn là một ngôn ngữ đánh dấu vid nó có cung cấp một cách linh hoạt để thiết kế các trang web cùng với văn bản. 

HTML rất dễ dàng để tạo ra một bản trình bày hiệu quả vì nó có rất nhiều thẻ định dạng.

HTML có thể giúp các lập trình viên thêm một liên kết trên các trang web (bằng thẻ neo html), do đó, nó nâng cao hứng thú duyệt web của người dùng.

Nó độc lập với nền tảng vì nó có thể được hiển thị trên bất kỳ nền tảng nào như Windows, Linux và Macintosh,....

HTML có thể giúp các lập trình viên thêm đồ họa, video và âm thanh vào các trang web để làm cho nó trở nên hấp dẫn và tương tác hơn

HTML là một ngôn ngữ không phân biệt các kiểu chữ, có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng các thẻ ở dạng viết thường hay viết hoa đều được. Theo tôi thì các thẻ nên được viết bằng chữ thường.

2. Cách tạo CV bằng HTML

2.1. Vai trò của HTML trong CV

HTML được sử dụng tạo bố cục cho CV. Trong tệp index.html, tôi sẽ sử dụng 2 khối div cho bên trái và bên phải, trong khối bên trái sẽ sử dụng để chỉ hình ảnh, thông tin liên hệ, học vấn, chứng chỉ và sở thích và đưa dữ liệu vào từng phần. Ở khối phía bên phải sẽ sử dụng để chỉ mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng, hoạt động ngoại khoá và giải thưởng mà tôi đã sử dụng danh sách và phần tử bảng ở đây.

Ngoài HTML thì ngày nay mọi người thường kết hợp với một ngôn ngữ lập trình khác là CSS để tăng tính trải nghiệm và thiết lập các chức năng cao cấp hơn trong việc tạo CV xin việc. Trong tệp resume.css, tôi sẽ tạo mỗi div với một tên lớp được sử dụng để thiết kế CV này. Đối với khối div phía bên trái, tôi sẽ sử dụng tên lớp (.left), và tương tự đối với khối bên phải chúng tôi sử dụng (.right) và đặt màu và vị trí nền thuộc tính. Tiếp theo tôi sẽ sử dụng thuộc tính hiển thị flex trong phần nội dung và lưới cho toàn trang.

Bí quyết tạo CV bằng html và css
Bí quyết tạo CV bằng html và css

2.2. Cách tạo CV bằng HTML

2.2.1. Chuẩn bị mọi thứ trước khi thiết kế CV chuẩn với HTML và CSS

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn tạo CV như bạn có thể thiết kế CV trên photoshop, powerpoint hay word. Như các đều thấy khi thiết kế CV hay bất kỳ một thứ gì thì bạn cũng phải có các công cụ để sử dụng đúng không nào. Các công cụ có được là do bạn phải tải về máy tính của mình để sử dụng. Cũng giống như vậy đối với việc tạo CV bằng HTML hay CSS thì bạn cũng cần phải tải phần mềm hỗ trợ về máy của bạn. Vậy nên sử dụng công cụ nào để có thể thiết kế ra những CV xin việc đẹp và chuẩn form?

Như tôi đã chia sẻ thì hiện nay công nghệ ngày càng phát triển cho ra đời rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn thiết kế CV. Nhưng theo quan điểm của tôi bạn nên tải bộ code có sẵn nó sẽ thuận tiện cho bạn tạo CV. Lưu ý rằng bộ code này đơn giản là công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình tạo CV của riêng bạn chứ không phải là một bản CV có sẵn. Bạn có thể tìm các bộ code khác nhau trên nền tảng Internet và chọn lựa những cái bạn muốn, hãy tải nó về máy của bạn và giải nén để có thể sử dụng.

Những bộ code được cung cấp trên mạng đều có những bản đề mô khung của CV sau khi code. Bạn nhớ chọn những bộ code mà đảm bảo CV của bạn chuẩn form nhé. Bởi có rất nhiều bộ code cho ra những bản CV độc lạ nhưng thực chất nó đang đi ngược lại so với quy chuẩn. Nếu như vậy thì một bản CV có thiết kế đẹp mấy cũng sẽ không giúp bạn qua giai đoạn nộp bản CV xin việc.

Sử dụng html và css để tạo CV xin việc
Sử dụng html và css để tạo CV xin việc

2.2.2. Chuẩn bị những bức ảnh cho CV

Một bản CV chắc chắn không thể thiếu bức ảnh chân dung ứng viên, đây là một cách để các ứng viên có thể giới thiệu bản thân và có thể tạo ấn tượng trực quan đối với những người đang nhìn thấy CV xin việc của bạn. Bức chân dung của bạn có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá về bạn nhờ vào việc nhìn tổng quan bức hình bạn cung cấp, có thể bạn là người năng động, chín chắn, đáng tin tưởng.

Tôi đã chỉ cho các bạn thấy bức ảnh quan trọng như thế nào trong CV, chính vì vậy khi bạn tạo CV cần chú ý đến hình ảnh nhé đừng coi thường nó đơn giản chỉ là ảnh khuôn mặt bạn. Bên cạnh ảnh đại diện thì chắc chắn khi thiết kế CV bạn cũng nên chọn một vài hình ảnh làm background CV. Chi tiết các hình ảnh cần bạn chuẩn bị như sau:

- Chọn một bức ảnh làm ảnh đại diện trong CV của bạn nên là ảnh hình vuông sẽ phù hợp và trong đẹp mắt hơn. Kích thước của ảnh đẹp nhất khi ở 512px, nếu ảnh bạn không đạt kích thước đó thì ít nhất cũng phải nằm trong khoảng từ 300 - 600px. 

- Bạn cần chuẩn bị một bức ảnh làm hình nền cho CV với kích thước tiêu chuẩn là 1600x626px.

- Tiếp theo bạn chuẩn bị sẵn sàng 4 ảnh khác nhau, không cần chuẩn chỉnh kích thước nhưng cũng đừng quá nhỏ. Mục đích của những ảnh này là để khẳng định đây là thiết kế CV trong phần dự án, nghiên cứu của bạn.

- Nếu bạn là một người sáng tạo hay muốn thể hiện những mục sở thích, tính cách hay bất kỳ phần nào bạn cũng có thể chuẩn bị thêm những bức ảnh khác hình vuông có kích thước dao động từ 200 đến 400 px là có thể chèn vào trong CV.

Bạn cần chuẩn bị ảnh cho CV
Bạn cần chuẩn bị ảnh cho CV

2.2.3. Lưu ý khi sử dụng các bộ code CV

Hiện nay có rất nhiều chương trình hỗ trợ code khác nhau, nhưng trong bài viết này tôi muốn giới thiệu đến bạn công cụ hỗ trợ điển hình là Sublime Text để có thể mở được file css hay html. 

Nhưng nếu bạn đã biết và sử dụng các cụ khác để mở chương trình hỗ trợ code thì hãy tiếp tục sử dụng thay vì dùng Sublime Text như tôi đã giới thiệu.

2.3. Hướng dẫn cách chỉnh sửa CV trong code

Với những hướng dẫn của tôi ở trên thì chắc chắn các bạn đã nắm rõ được cách tạo CV bằng HTML rồi đúng không nào. Nhưng khi bạn tạo xong CV bạn lại muốn chỉnh sửa thay đổi hay bỏ bớt những phần bạn cảm thấy chưa hài lòng thì làm thế nào để sửa đây. Tôi đã hiểu được những mong muốn của các bạn nên ngay dưới đây là những bước tôi muốn gửi đến bạn cách chỉnh sửa CV trong code HTML, CSS nhanh chóng và dễ dàng.

Thiết kế CV độc đáo bằng html như thế nào
Thiết kế CV độc đáo bằng html như thế nào?

Bước 1: Bạn cần xử lý chương trình Sublime text

Bạn mở chương trình Sublime text lên rồi bạn chọn File/Open folder/Thư mục vừa được tải về máy, bạn giải nén thư mục và tiếp tục chọn vào mục Select Folder.

Bước 2: Chỉnh sửa CV của bạn

Nếu bạn muốn có CV đẹp mắt nhưng lại không có thời gian thò bạn có thể vào file index.html để chọn mẫu CV có sẵn từ HTML. Nếu bạn muốn nó đẹp theo cách riêng của bạn thì bạn hãy tỉ mỉ hơn trong quá trình chỉnh sửa. 

Bước 3: Các khung hình chỉnh sửa sẽ xuất hiện bao gồm: tên title, tên của ảnh nền thường sẽ nằm ngay bên dưới ảnh đại diện, sau đó đến tên ảnh đại diện, tên của ứng viên và tên vị trí ứng tuyển. 

Để có thể biết những chỗ mình sửa có phù hợp với CV hay không thì bạn nên vừa chỉnh sửa vừa xem bản demo để dễ dàng hình dung những thay đổi sẽ như thế nào và nằm vị trí nào trong bản CV.

Chỉnh sửa mẫu CV xin việc trong html
Chỉnh sửa mẫu CV xin việc trong html

Bước 4: Sửa các phần khác của CV trong html

Khi bạn muốn sửa phần nào khác trong CV thì hãy copy text của phần đó và nó sẽ hiển thị qua bản demo, sau đó bạn mở chương trình hỗ trợ Sublime text bằng phím tắt Ctrl +F để tìm kiếm phần đó.

Sau khi bạn đã sửa xong và lưu lại, bạn nhớ vào kiểm tra kết quả ở html đã ghi nhận sự điều chỉnh của bạn hay chưa.

Trên đây là những thông tin mà tôi muốn gửi đến bạn cách tạo CV bằng HTML nhanh nhất và dễ dàng để có những bản CV sáng tạo và tuyệt đẹp của riêng bạn. Bên cạnh việc tạo CV bằng HTML thì còn rất nhiều cách khác để tạo ra CV hiện nay. Hy vọng bài viết của chúng tôi có thể đem  đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn tạo CV.

Tuyển tập phần mềm làm CV gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Khi con người ngày càng trở nên sáng tạo và mang tính tư duy cao, việc thiết kế cho mình những mẫu CV theo phong cách cua riêng mình ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ đem lại cảm giác “bổ mắt” cho các nhà tuyển dụng, mà nó còn đem lại cho những ứng cử viên hiểu được sự quan trọng của những giá trị mà bản thân nhận được. Ngoài tư duy sáng tạo cao, bạn đã sở hữu cho mình những phần mềm làm CV chất lượng hay chưa? Hãy cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu nhé!

Phần mềm làm CV

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN