Thất nghiệp nên làm gì? Và những vấn đề về thất nghiệp

Trương Lý   Thứ năm, 20/06/2019

Thất nghiệp là một điều mà không ai mong muốn nhưng nếu trong giai đoạn này bạn có một suy nghĩ tích cực thì cũng có thể biến nó thành giai đoạn để giúp bạn hoàn thiện bản thân, tạo tiền đề cho

Không phải ai may mắn khi lớn lên đều tìm được một công việc như ý của mình. Hiên nay trong nước ta vẫn còn rất nhiều người chưa tìm được một công việc phù hợp hay bị thất nghiệp.

Bài viết này sẽ giúp các bạn trấn an được bản thân ít nhiều, và có thể chia sẻ với những bạn thất nghiệp khác để có thể đi tìm được những việc làm 24h phù hợp một cách nhanh chóng.

Thất nghiệp là gì?

Thất nghiệp là khi bạn không tìm được một công việc phù hợp với bản thân để làm

Lỗi sợ khi bị thất nghiệp

Có rất nhiều bạn trẻ hay kể cả những người nhiều tuổi đều rất sợ phải rơi vào tình cảnh thất nghiệp.

nỗi sợ khi thất nghiệp

Vì khi thất nghiệp bạn sẽ không có việc để làm và hiển nhiên sẽ không có tiền, từ đó dẫn tới cuộc sống của bạn sẽ gặp vô vàn những khó khăn. Có những người phải nhờ tới sự trợ giúp của gia đình, họ hàng hay bạn bè và đương nhiên khi phải nhờ cậy bạn sẽ bị mất quyền tự do, phải sống phụ thuộc đặc biệt về tài chính.

Mặt khác những người thất nghiệp cũng rất rễ bị tổn thương về tâm lý, thường rơi vào trạng thái cô lập so với những người có công việc,

Đối với giới trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường mà chưa tìm được việc làm thường sẽ cảm thây bị hụt hẫng, long tự trọng, cái tôi của cá nhân dễ bị tổn thương, và các bạn ấy thường thấy mình bị hạ thấp, đặc biệt là những bạn từng học ở các trường danh tiếng.

Nhưng từ kiến thức về đến thực tế là một vấn đề còn xa xôi, mà không phải ai cũng có thể ứng dụng dễ ràng. Có những bạn từng học ở trong các trường THPT, đại học, cao đảng đều rất giỏi nhưng ra trường lại không xin được việc làm.

Một phần nguyên nhân cũng là do các bạn thiếu kỹ năng trong giao tiếp và ứng dụng thực tế.

Cũng có một số bạn lại thấy mình không có việc làm là một cơ hội để cho mình có thể làm những gì mà mình mong muốn. Nhưng trên thực tế để làm được một điều gì đó thì trong túi mình ít nhất cũng phải có tiền. Nhưng khi bạn thất nghiệp cũng đồng nghĩa với việc bạn không có tiền, và đương nhiên bạn sẽ thấy cuộc sống như không có mục đích. Một số bạn đã rơi vào tình trạng chán nản, hay ngủ và ngủ nhiều hơn, làm việc thiếu nhiệt tình và cũng chính điều đó khiến cho các bạn sẽ có những cách sống tiêu cực….

Có nhiều người đang đi làm những thấy không phù hợp và nhiều lý do khác học quyết định thôi việc, khi đó họ trở thành người thất nghiệp trong một thời gian ngắn vì với khả năng, kinh nghiệm làm việc của mình sẽ nhanh chóng kiếm được một công việc mới. Khi cần thôi việc mẫu quyết định thôi việc là giấy tờ họ quan tâm để các quy trình thôi việc đúng theo quy định của luật lao động. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân thất nghiệp.

Ngoài ra còn rất nhiều lý do mà một số người rất sợ bị thất nghiệp, bạn đã từng thất nghiệp chưa và trong những  lúc không tìm được việc làm hay nói chính sác hơn là bạn đang thất nghiệp thì bạn thấy thế nào? Cách nghĩ của bạn ra sao?.... hãy cùng tham khảo bài viết sau để giải quyết vấn đề tìm việc làm khi bạn thất nghiệp.

Những điều bạn cần làm khi thất nghiệp

Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp may mắn, ai cũng vậy, có những núc đi vào đỉnh cao của sự thăng tiến nhưng cũng có những lúc lại rất thăng trầm. Cuộc sống cũng giống như thời tiết lúc mưa, lúc nắng. Nhưng quan trọng là chúng ta phải biết nắm bắt cơ hội và tự tạo ra cho mình những cơ hội mới. Bằng không cuộc sống của chúng ta sẽ rất nhàn chán.

những việc làm khi thất nghiệp

Thất nghiệp cũng vậy. Không phải ai cũng may mắn có việc để làm, mà trong xã hội nào cũng vậy còn rất nhiều người không có việc để làm hay còn gọi là thất nghiệp.

Thay vì những cách nghĩ tiêu cực khi thất nghiệp thì chúng ta hãy sống và có những cách nghĩ tích cực hơn và có thể tự tạo ra cho mình những cơ hội việc làm mới trong tương lai.

Vậy khi thất nghiệp nên làm:

Một là: Hãy luôn có những suy nghĩ tích cực để thay cho những suy nghĩ tiêu cực. Vậy suy nghĩ tích cực ở đây là gì? Là các bạn không lên cho rằng thất nghiệp là một điều không tốt, mà cũng có thể biến nó thành một cơ hội để mình trau dồi kiến thức, rèn luyện thêm các kỹ năng, và hình thành lên những cơ hội việc làm mới trong tương lai của mình.

Chuyện bị từ chối một công việc trong những lúc bạn xin việc là một chuyện rất bình thường, vì không phải ai người ta cũng tuyển, mà còn có rất nhiều người cũng như bạn, không được nhận vào làm. Và nếu như bạn vì thế mà sống tiêu cực đi thì sẽ làm mất cơ hội việc làm của bạn lớn, vì cách nghĩ của bạn như thế nào nó sẽ quyết định năng lực và khả năng tìm việc của bạn.

Hai là: Thay vì ngủ và than phiền về bản thân thì núc này bạn lên phát triển bản thân của mình hơn. Bằng cách biến thời gian vô nghĩa trở thành có nghĩa, thay vì không biết làm gì thì bạn lại trở lên rất bạn rộn trong khoảng thời gian thất nghiệp này.

Các bạn có thể bổ sung thêm khả năng ngoại ngữ của mình bằng cách tự học hay đi học bổ sung tiếng nước ngoài để tăng khả năng giao tiếp.

Hay là tranh thủ luyện một vài thói quyen tốt như tự lên kế hoạch cho mỗi ngày, tuần, tháng.

Vào thời gian thất nghiệp này các bạn cũng có thể tham gia các khóa học nghề, kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân như sửa chữa xe, photocopy, photoshop, học thêm tin, bằng lái xe, làm đẹp ….. rất nhiều công việc khác nữa. Hoặc trong lúc này các bạn cũng có thể phụ giúp gia đình những việc vặt….

Và rất có thể những việc tưởng chừng như đơn giản lại là những công việc tạo tiền đề , khởi nghiệp cho công việc của bạn sau này.

Trong những lúc thất nghiệp thường các bạn sẽ cảm thấy chán, cơ thể hay mệt mỏi. Đừng quyên sức khỏe là rất quan trọng đối với chúng ta, hãy nhân cơ hội này để rèn luyện sức khỏe, luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày, sẽ giúp cho các bạn thư dãn, quyên đi mệt mỏi, và biết đâu trong khi bạn giao lưu luyện tập thể dục thể thao cũng là một trong những điều giúp bạn tìm được việc làm nhanh hơn.

Vì những người lãnh đạo, hay các nhà tuyển dụng ngoài việc làm ra thì hộ cũng rất hay tham gia các hoạt động xã hội như thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe .

Nhưng bạn cũng đừng quên mục đích cuối cùng của mình là tìm việc làm nha, cho dù làm hay thực hiện bất cứu công việc nào thì hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để đi tìm việc làm mà mình yêu thích phù hợp với khả  năng  của mình.

Các bạn nhớ nha. Hãy tự chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, với các thủ tục yêu cầu như đơn xin việc, giấy tờ, chứng chỉ liên quan đến ngành nghề…..

Và hãy xin việc một cách chủ động, không lệ thuộc, và tìm việc theo sự sáng tạo của cá nhân.

Bạn có thể lên mạng để tìm kiếm các công việc phù hợp hoặc cũng có thể dựa vào các mối quan hệ của mình khi tìm việc.

Công việc không phải ai cũng tìm thấy và hoàn thiện được nhưng công việc lại mang một điều tất yếu cho sự sống, vì chỉ khi tham gia làm việc chúng ta mới tồn tại, và sống được. Nhiều sinh viên mới ra trường thất nghiệp, chưa tìm được việc làm có thể tìm việc làm nhân viên kinh doanh, hay bán hàng. Các nhà tuyển dụng việc làm kinh doanh quan tâm đến thái độ, kỹ năng, năng lực thật sự hơn là bằng cấp. 

Vậy khi thất nghiệp nên làm gì? Bạn đã có thể trả lời được câu hỏi này chưa?

thất nghiệp nên làm gi

Ngoài những việc làm một cách khái quát như chúng tôi đã đưa ra ở trên thì còn có một số các công việc cụ thể mà các bạn cũng có thể tham khảo bên dưới như sau:

Tham gia các khóa học để bồi dưỡng thêm về chuyên ngành của mình.

Thay vì buồn chán bạn hãy tự nâng cao kiến thức về chuyên môn của mình bằng cách tự học để luôn giữ cho kiến thức không bị mai một, tham gia các khóa học ngắn ngày để bồi dương thêm các chứng chỉ mà bạn chưa có trong ngành nghề của mình, từ đó cũng giúp cho bạn được giao lưu học hỏi thêm từ người khác.

Trong thời gian thất nghiệp này bạn cũng có thể đi làm hợp đồng hay các công việc tạm thời

Đây là công việc tạm thời nhưng cũng có thể giải quyết vấn đề tài chính trước mắt của bạn. Biết đâu dựa vào công việc tạm thời của mình mà bạn có thể tìm được các công việc yêu thích. Vì khi bạn đã có thể làm tốt công việc tạm thời của mình thì bạn cũng có thể làm tốt các công việc khác.

Hay trong thời gian thất nghiệp bạn cũng có thể tự lên cho mình một ý tưởng trong kinh doanh

Việc tự mở cho mình một cửa hàng, hay một công ty là điều rất khó mà không phải ai cũng làm được. Nhưng biết đâu bạn lại là người có thể, Đừng bỏ qua bất cứ một cơ hội nào khi bạn có thể làm được. Đấy cũng là một trong các yếu tố giúp bạn có thể tránh được thất nghiệp.

Hãy xem lại ngân sách của bạn trong lúc thất nghiệp.

Thất nghiệp cũng được xem là không có nguồn thu nhập. Chính vì vậy mà lúc này bạn lên xem lại ngân sách của mình để từ đó tính toán, cân bằng lại các khoản chi tiêu cho cuộc sống trong thời gian này tránh gây lãng phí.

Bạn có thể quan tâm tìm hiểu thêm: Cách viết đơn xin nghỉ việc? cần chuẩn bị tâm lý và lưu ý cần viết những gì, viết như thể nào?

Lập cho mình một kế hoạch đi tìm công việc

Hãy luôn luôn, và không được từ bỏ ý định đi tìm một công việc phù hợp với bản thân của mình bằng cách trau dồi những kiến thức, kinh nghiệm, và có thể dựa vào các mối quan hệ mà bạn có…..

Luôn giữ liên lạc với mọi người đặc biệt là công ty cũ

Nếu như bạn bị công ty sa thải phải thất nghiệp thì bạn cũng không lên xa lánh, giữ khoảng cách với những người trong công ty mà thay vì đó bạn hãy luôn cởi mở, thân thiện, thường xuyên hỏi thăm đồng nghiệp cũ về tình hình của bản thân, cũng như trong công ty, muốn được tham gia các hoạt động tập thể với họ, biết đâu đó lại là một điều kiện giúp bạn tìm được một công việc mới thì sao.

Đầu tư cho ý tưởng mới

Thường xuyên nghiên cứu và cho ra những ý tưởng mới. Nếu như ý tưởng của bạn có tính khả thi biết đâu đó lại là cơ hội mà nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

Tiếp cận các nhà tuyển dụng

Khi thất nghiệp ở các cuộc phỏng vấn bạn đừng buồn mà hãy tìm các cơ hội để tiếp cận với nhà tuyển dụng biết đâu đó lại là cơ hội mang lại công việc cho bạn.

Cho lên dù muốn làm hay không muốn làm hay không muốn làm thì chúng ta cũng cần phải có việc làm để tự trang trải cho cuộc sống của mình. Thất nghiệp thực sự đáng sợ đối với tất cả chúng ta, nhưng hãy biến nó trở thành cơ hội giúp chúng ta tìm được việc làm tốt sau này. Bằng những cách nghĩ tích cực, trau dồi phát triển bản thân, nhìn nhận lại chính mình.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN