Bỏ túi cách thiết kế CV bằng Word không cầu kỳ nhưng đủ ấn tượng

Nguyễn Thanh Hải   Thứ sáu, 01/11/2019

Thiết kế CV bằng Word không cầu kỳ nhưng vẫn thể hiện xuất sắc năng lực cá nhân tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng không kém cạnh ai, bạn đã từng nghĩ tới chưa?

Bạn đang có nhu cầu xin việc và muốn gây ấn tượng ngay từ bước đầu với nhà tuyển dụng thông qua bản CV xin việc nhưng các mẫu CV được thiết kế sẵn trên một số trang tìm việc trực tuyến rất dễ trùng. Bạn muốn tự tạo CV xin việc mang phong cách của riêng mình? Hãy tận dụng ngay những tính năng trên công cụ đánh văn bản thông dụng hàng ngày – Microsoft Word để sở hữu một bản CV “có 1 không 2” trong giới xin việc với hướng dẫn làm CV trên Word sẽ được Vieclam24h.net.vn bật mí ngay sau đây. Hãy theo dõi để bỏ túi cách thiết kế CV bằng Word đơn giản nhé!

1. Trước khi thiết kế CV trên Word 

cách thiết kế CV trên bằng word
Chuẩn bị trước khi tiến hành thiết kế CV trên bằng Word

Để khi bước vào công đoạn tạo CV trên Word không bị mất thời gian, trước tiên bạn phải lên sẵn bố cục cho một bản CV. Đó chính là lúc bạn cần đưa ra được các đề mục chính cần triển khai thông tin cung cấp tới nhà tuyển dụng. 

Các ứng viên có biết tại sao nhà tuyển dụng lại yêu cầu gửi bản CV trước tiên không? Bởi CV chính là công cụ hữu ích nhất cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên trong giai đoạn tìm hiểu đầu tiên. CV hay còn được biết đến với cái tên “Curriculum Vitae” – Sơ yếu lý lịch. Nội dung các mục trong CV dù là tải sẵn mẫu trên mạng hay viết CV trên Word thì cũng phải đảm bảo được đầy đủ các mục chính bao gồm: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm và kỹ năng làm việc,… Tất cả nội dung cần triển khai trong những mục này đều làm nhiệm vụ giúp ứng viên “khoe” tài trước nhà tuyển dụng còn nhà tuyển dụng thông qua đó để đánh giá năng lực ứng viên có phù hợp với yêu cầu công việc đang cần nhân sự hay không. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của việc viết CV bằng Word cần có cách làm CV trên Word chuẩn chỉnh. 

Khi đã lên được bố cục nội dung cho bản CV hãy căn chỉnh cỡ chữ, phông chữ, kiểu chữ cho các đề mục đảm bảo nổi bật nhất để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, cho họ hứng thú khái thác nội dung chính bên trong. Tiếp đó để tiết kiệm thời gian căn chỉnh trong khi làm CV trên word, người tạo nên chọn luôn kiểu chữ cho toàn bài với gợi ý Tim New Roman, Arial,… các kiểu chữ dễ nhìn là sự ưu tiên số 1. Định dạng đậm cho các đề mục này bằng cách bôi đen những mục chính rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + B hoặc chọn B in đậm trên thanh công cụ. 

Cuối cùng điều chỉnh luôn lề trang để viết thêm nội dung nhưng vẫn đảm bảo bản CV có độ dài không quá 02 trang A4. Bí quyết hay nhất là thu gọn lề trang bằng cách điều chỉnh trên thanh chỉnh bố cục nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ không bị giảm đi. Xong những bước đầu tiên nhưng cũng đừng vội bắt tay ngay vào tạo CV, bởi để làm cv xin việc bằng word cần lưu ý thêm nhiều thông tin khác nữa qua những lời khuyên bổ ích được Vieclam24h.net.vn đưa ra ngay dưới đây  

2. Những lời khuyên bổ ích khi ứng viên tự thiết kế CV bằng Word

lời khuyên khi thiết kế CV trên bằng word
Giúp ứng viên tự tin thiết kế CV bằng Word

Tạo CV đẹp bằng Word không phải ai cũng biết bởi hiện nay có sự hỗ trợ tiện ích từ dịch vụ Internet – mọi thứ trên trời dưới bể đều có sẵn cho người dùng. Trên đó có đa dạng các mẫu CV xin việc tiếng Việt, CV xin việc tiếng Anh,... không những cho ứng viên lựa chọn tham khảo mà có thể sử dụng ngay bản mẫu, sửa lại đôi chút thông tin có thể gửi ngay tới nhà tuyển dụng. Thế nhưng! Một nhược điểm cho thấy trên Internet mẫu CV bị hạn chế không phục vụ riêng cho từng lực lượng lao động dẫn tới tình trạng đơn vị tuyển dụng nhận được rất nhiều CV ứng tuyển nhưng mẫu mã giống nhau và không ngoại trừ trường hợp trùng cả thông tin. Lúc này nhà tuyển dụng rất mong muốn tìm trong “đống” CV đó một bản CV có sự khác biệt để hy vọng rằng có một ứng viên nào đó rất quan tâm tới vị trí công việc tuyển dụng. 

Sự khác biệt đó là do bạn tạo nên. Bạn nghĩ sao khi bản thân hoàn toàn có thể trở thành một “designer” tự thiết kế CV mang phong cách của riêng mình? Quá tuyệt vời để đặt hy vọng trúng tuyển vào đó. Nhưng để biến mình thành một “designer” bạn cần học cách thiết kế CV, cách thiết kế CV đẹp và cách tự tạo CV xin việc ngay trên công cụ Word mà hàng ngày bạn vẫn thường đánh văn bản. Những lời khuyên dành cho ứng viên khi làm CV bằng Word hay tìm cách làm cv bằng word, nên lựa chọn địa điểm uy tín, nơi mà nhiều ứng viên và nhà tuyển dụng khác lựa chọn để tim việc và tuyển dụng – chắc chắn sẽ là nơi có nhiều kinh nghiệm, có nhiều bí quyết hữu ích bởi những đơn vị này đã được tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng, được nhà khai thác nhiều thông tin từ họ mà trong đó có cả yêu cầu về bản CV. Do đó những hướng dẫn tạo cv bằng word trên đây hoàn toàn đảm bảo về chất lượng. 

Đọc đến đây, chắc chắn ứng viên đã dành cho Vieclam24h.net sự ưu ái này và chúng tôi đảm bảo rằng bạn đã dành niềm tin đúng chỗ với minh chứng là những bật mí cách làm CV bằng word đẹp, cách trình bày CV trên word ấn tượng, cách thiết kế CV bằng word đơn giản trong những phần tiếp theo đây. 

3. “Nắm lòng” cách thiết kế CV trên Word phần nội dung thu hút và hiệu quả 

 thiết kế CV trên bằng word phần nội dung
Để CV thiết kế trên Word có nội dung hoàn hảo?

Thiết kế CV bằng công cụ Microsoft Word là sử dụng các tính năng soạn thảo cũng như các công cụ hỗ trợ của Word để có thể thiết kế một bản CV đẹp và hoàn hảo mà cách tạo CV bằng word lại đơn giản, dễ làm. Sau khi đã thực hiện những hướng dẫn cho bước đầu trước khi viết CV từ hai mục trên đây thì tại mục này ứng viên sẽ được tiếp cận gần hơn tới cách để hoàn thiện nội dung các mục chính trên CV. Hãy để nhà tuyển dụng thấy bạn là nhân viên có năng lực bằng cách cung cấp cho họ những thông tin họ cần chứ đừng đưa ra những gì bạn có. Để đáp ứng được như vậy, ứng viên nên tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu công việc để xem họ cần gì ở mình rồi thể hiện ra qua những mục sau: 

- Thông tin cá nhân: Là phần cung cấp thông tin cơ bản nhất về Họ và tên, ngày/ tháng/ năm sinh, số điện thoại liên hệ, email cá nhân và nếu chu đáo hãy “phô” một bức ảnh chân dung của bản thân bằng cách chèn ảnh vào cv word theo hướng dẫn sau: 

+ Bước 1: Chọn vị trí cần chèn ảnh. Nên để ở góc trên bên trái bản CV bằng cách để chuột tại vị trí chèn ảnh, chọn Insert -> Drop Cap 

+ Bước 2: Đưa ảnh lên theo hướng dẫn chọn Insert -> Picture -> Chọn ảnh chân dung xinh trai đẹp gái nhất trên Computer -> OK

- Mục tiêu nghề nghiệp: Cần thật rõ ràng, không chỉ là nêu chung chung kiểu như “trong quá trình làm việc sẽ nỗ lực hết mình, hoàn thành nhiệm vụ được giao…” mà hãy vạch ra mục tiêu ngắn hạn, dài hạn cụ thể 

- Trình độ học vấn: Cung cấp thông tin về bằng cấp cao nhất mà bạn đạt được cùng với các chứng chỉ về chuyên môn, kỹ năng mềm nếu có tham gia đào tại các trung tâm uy tin bên ngoài. Đừng bỏ sót những thông tin chứng minh năng lực phù hợp với công việc nhé.

- Kinh nghiệm làm việc: Hãy chắt lọc công việc trước đây bạn đã từng làm, cho bạn kinh nghiệm giúp vận hành công việc sắp tới hiệu quả nhất, không phải công việc nào đã từng làm cũng đưa vào CV. Điều đó chỉ thể hiện bạn là người khoe khoang, có ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Ngoài ra với những vị trí liên quan đến công việc ứng tuyển nếu trước đây đạt thành tích cao nên củng cố vào CV để nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào năng lực của bạn. Ví dụ khi viết mẫu  CV chăm sóc khách hàng thì bạn nên trình bày các kinh nghiệm liên quan như bán hàng, tư vấn sản phẩm,...điều này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng ấn tượng với bản CV của bạn

- Kỹ năng: Nhà tuyển dụng không có gì ấn tượng khi trong mục này ứng viên liệt kê những kỹ năng truyền thống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục khách hàng,…Họ cần ứng viên của mình có tiềm năng phát triển trong tương lai với kỹ năng cần có ở một nhà lãnh đạo cấp trung như kỹ năng về quản lý, tổ chức và thuyết trình,… 

4. Bật mí cách thiết kế CV ấn tượng trên word

bật mí thiết kế CV trên bằng word
Thiết kế CV trên Word để ấn tượng cần có bí quyết 

Khi bạn tạo CV trên Word không có sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế chuyên dụng khác khiến bạn lo lắng về cách thiết kế cv xin việc trên Word sẽ khó để có bản CV ứng ý. Nhưng không! Mọi rào cản đều có thể vượt qua với hướng dẫn làm CV bằng word với 02 thủ thuật sau:

4.1. Kẻ bảng 

Cách tạo CV trên word bằng bảng là cách đơn giản nhất để chia bố cục CV trên Word giúp thông tin được sắp xếp trong cột một cách dễ dàng hơn. Khi tạo bảng bạn chỉ cần tạo 2 cột theo các bước 

- Bước 1: Vào Insert -> Table -> Chọn 2 cột và số dòng cần thiết 

- Bước 2: Điền các mục chi tiết vào bảng 

- Bước 3: Để ẩn các dòng kẻ bảng hãy chọn bảng và nhấn chuột phải chọn Borders and shading. 

4.2. Cách trang trí CV trên word

Cách làm CV xin việc bằng word có thể được khác biệt với trí sáng tạo từ những hình tròn, hình vuông, hình thoi,… để tạo khung theo ý thích. Nếu muốn độc đáo hơn có thể dùng lệnh Insert -> Smart Art để trang trí cho những phần nội dung có tính chất liệt kê như kỹ năng, sở thích. Có thể chỉnh màu, chỉnh viền chỉ cần nhấn đúp chuột vào Smart Art chọn Format Shape. 

Trong cách làm cv xin việc trên word cần chú ý cách chọn màu để bản CV thêm nổi bật nhưng chỉ nên sử dụng tối đa 3 gam màu. Để thuận tiện hơn ứng viên có thể lựa chọn cách làm CV trên Word 2010 – một phiên bản của Microsoft Word hỗ trợ mọi tính năng cơ bản theo những gợi ý trên và cuối cùng lưu file Word CV vào bộ nhớ của máy là bạn có thể tự tin gửi hồ sơ ứng tuyển với nhà tuyển dụng với bản CV không sợ trùng.  

5. Tạo CV bằng Word cần lưu ý những gì? 

lưu ý khi thiết kế CV trên bằng word
Những lưu ý khí thiết kế CV trên bằng word

Cách tự tạo CV bằng Word tuy có nhiều cái hay nhưng cũng không thể phủ nhận một số lỗi thường gặp khi thực hiện cách viết CV trên Word. 

- CV chỉ nên định dạng một kiểu chữ dễ đọc hoặc tối đa chỉ có 02 kiểu chữ. Nếu vướng phải sai lầm ngược lại bản CV của bạn nghiễm nhiên nằm trong danh sách bị loại mà chưa cần biết nội dung trong bản CV bạn có thể hiện năng lực ra sao. Hãy tự nhận ra sai sót này bằng cách cho mình quyền được thưởng thức bản CV đầu tiên. 

- Cách viết CV bằng Word sẽ khiến ứng viên không tránh được trường hợp vướng phải lỗi đánh máy. Ít ai dám chắc rằng toàn bộ mẫu CV tiếng Nhật file word hay CV tiếng Việt trong quá trình đánh máy không mắc phải lỗi chính tả, lỗi về câu cú, ngữ nghĩa. Đây là lỗi hoàn toàn khắc phục để thể hiện bạn là ứng viên cẩn thận, tỉ mỉ trong mọi công việc.

- Phân nhỏ các cột khi sử dụng bảng được khuyên là không nên mà thay vào đó hãy xác định các danh mục cần viết trong CV sau đó mỗi danh mục là một cột và không cần nhồi nhét quá nhiều đồ họa cũng như màu sắc vào trong đó. 

- Khi thực hiện cách tạo cv trong word 2010 – một phiên bản quen thuộc với người dùng vì vậy đừng để mắc phải sai lầm về việc căn lề. Toàn bộ bản CV nên căn đều hai bên, việc để lề có dòng thụt, dòng ra là một điều khó chấp nhận ở một văn bản vừa có giá trị vừa đề cao tính chuyên nghiệp. 

Một số lưu ý khác bạn cần chú ý khi hoàn thiện bản CV:

- Cập nhật lại CV của bạn sau 3 – 6 tháng nếu trong thời gian trước đó bạn chưa tìm được một công việc tốt

- CV trình bày một cách sáng tạo, có thể bổ sung hoặc loại bớt thông tin tùy thuộc vào vị trí công việc ứng tuyển. 

Vậy là với cách tạo cv xin việc file word trên đây, sau khi tiếp cận ứng viên hoàn toàn có thể tự thiết kế CV bằng Word đơn giản nhưng có sự khác biệt hóa, tạo ấn tượng tuyệt đối với nhà tuyển dụng. Hy vọng những thông tin Vieclam24h.net.vn mang lại trong bài viết này sẽ hữu ích với nhiều bạn ứng viên. Chúc cho hành trình xin việc của mọi người vươn tới thành công.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN