Hô biến “Thông tin thêm trong CV” như một lợi thế của riêng bạn!

Phương Nga   Thứ bảy, 02/11/2019

Thông tin thêm trong CV là một danh mục tùy chọn, tuy nhiên bạn có thể sử dụng nó để đảm bảo rằng bạn lợi thế và khác biệt hơn những ứng cử viên khác. Có thể nói thông tin thêm trong CV chính là một cơ hội cuối cùng để bạn có thể đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ về năng lực của bạn. Vậy nếu như bạn có một cơ hội cuối cùng để “rao bán” mình cho một nhà tuyển dụng, bạn sẽ nói gì?

1. Thông tin thêm trong CV - Công cụ tạo nên lợi thế của bạn

Thông tin thêm trong CV
 Thông tin thêm trong CV - Công cụ tạo nên lợi thế của bạn

Khi nộp CV vào một công việc nhất định, bạn thường thấy cần phải tạo ra một phần “Thông tin thêm” hay “Thông tin bổ sung” trong khi viết CV đẹp. Điều này xảy ra khi bạn có những thông tin đưa vào CV nhưng nó thực sự không phù hợp với phần giáo dục hay kinh nghiệm làm việc của bạn. Loại thông tin này có thể bao gồm công việc tình nguyện, thành viên của một tổ chức nào đó, một nhiệm vụ đặc biệt bạn đã hoàn thành, chuyên môn bên ngoài hay bất kỳ một thông tin liên quan nào khác. 

Chẳng hạn như bạn muốn đưa thông tin về sự lưu loạt trong ngôn ngữ của mình, mộ dự án cộng đồng đặc biệt, thậm chí có thể là các kỹ năng công nghệ của bạn bên ngoài những gì bạn đưa vào lịch sử việc làm của mình. Hay đôi khi lịch sử công việc của bạn sẽ chỉ ra năng lực máy tính của bạn, nhưng nếu không rõ ràng, bạn có thể muốn liệt kê các kỹ năng máy tính của mình một cách riêng biệt. 

Nhiều công việc đòi hỏi các kỹ năng máy tính và kiến ​​thức cơ bản về Microsoft Office, vì vậy điều quan trọng là phải cho người quản lý tuyển dụng biết bạn có những kỹ năng này. Một số vị trí đòi hỏi kiến ​​thức về các chương trình máy tính dành riêng cho ngành. Ví dụ, một nghệ sĩ đồ họa có thể được biết là sẽ biết Photoshop và Illustrator, vì vậy họ nên liệt kê các kỹ năng này trong CV,... Một số vị trí yêu cầu các kỹ năng kỹ thuật cụ thể phổ biến trong một ngành cụ thể. Ví dụ, một nhà thầu sẽ có khả năng đọc bản thiết kế, chuẩn bị giấy tờ thầu, vận hành thiết bị xây dựng và hiểu các quy trình an toàn. Trong mẫu này, các kỹ năng kỹ thuật được coi là ưu tiên và được liệt kê với các chứng nhận và được đặt ở đầu CV. Nơi bạn đặt thông tin bổ sung của bạn có thể phụ thuộc vào mức độ ưu tiên mà ngành của bạn dành cho việc biết các kỹ năng nhất định.

2. Viết gì trong mục Thông tin thêm trong CV?

Vậy làm thế nào để viết thông tin thêm trong CV đúng cách? Đó là một vấn đề không phải ai cũng biết. Và sau đây là một số lời khuyên để bạn có thể xác định những gì cần viết!

Viết gì trong mục Thông tin thêm trong CV?
Viết gì trong mục Thông tin thêm trong CV?

2.1. Chỉ bao gồm những thông tin hỗ trợ công việc bạn ứng tuyển

Nói chung, bạn nên loại trừ sở thích, sở thích và các loại thông tin tương tự trừ khi chúng trực tiếp hỗ trợ vị trí mục tiêu. Trước khi bao gồm loại thông tin này, hãy xem xét nếu nó có một số loại mối quan hệ với vị trí mục tiêu mà bạn đang ứng tuyển, hoặc nếu nó thể hiện chất lượng hay kỹ năng có liên quan đến mục tiêu công việc của bạn. Sở thích liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như chạy bộ có thể hữu ích nếu vị trí tuyển dụng là chuyên viên chăm sóc sức khỏe hay các công việc liên quan đến thể thao. 

Tuy nhiên, nó sẽ không có ý nghĩa gì trong việc thể hiện các kỹ năng liên quan đến một công việc tài chính. Tiếp đó, các giải thưởng hay sự công nhận khác liên quan đến nhiều sở thích hoặc sở thích có thể giúp thể hiện sự quyết tâm của bạn, đó là những kỹ năng hữu ích trong một số vị trí. Thông tin thêm trong CV có thể do bạn tự do tùy chỉnh. Nếu bạn tin rằng thông tin đó hỗ trợ các mục tiêu nghề nghiệp của bạn và sẽ định vị được bạn là ai trong vị trí doanh nghiệp đang tuyển dụng, thì bằng mọi cách hãy đưa nó vào cách làm CV xin việc online của bạn nhé!

2.2. Loại trừ những thông tin có thể gây tranh cãi

Khi bao gồm thông tin thêm trong CV, hãy cẩn thận để tránh bao gồm bất kỳ điều gì có khả năng chống lại bạn, chẳng hạn như lưu ý các liên kết về tôn giáo hay bất kỳ thông tin có thể gây tranh cãi nào khác. Mặc dù quyền của bạn luôn được bảo vệ, tuy nhiên một số thông tin nhất định có khả năng tạo ra sự thiên vị, ngay cả khi không được thực hiện một cách có chủ đích. 

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể bảo vệ và chống lại được điều này. Để làm như vậy, hãy trình bày các thông tin cần thiết nhất. Tình nguyện cho một nhà thờ có thể được lưu ý mà không liệt kê giáo phái, ví dụ, như có thể làm việc tình nguyện cho các loại hình tổ chức khác. Ở đây, tập trung vào các kết quả, hơn là tổ chức cụ thể. Điều đó nói rằng, một số tổ chức lớn và nổi tiếng, và trong những trường hợp này, nó có thể giúp bao gồm tên, vì điều này có thể làm việc cho lợi thế của bạn.

2.3. Tùy chỉnh tiêu đề danh mục “Thông tin thêm”

Bạn không phải sử dụng “Thông tin thêm”, hay “Thông tin bổ sung” làm tiêu đề cho danh mục này ở CV của bạn. Thay vào đó, hãy thoải mái tạo một tiêu đề đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn, ngay cả khi đó không phải là thứ bạn thường thấy hay bắt gặp ở một bản CV. Tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn của bạn, bạn có thể có các chuyên ngành hay thông tin yêu cầu về một loại tiêu đề cụ thể. Bạn có thể ghi vào đó các thông tin kế hoạch phát triển bản thân trong CV điều này sẽ giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng trước hàng trăm mẫu CV khác

Chẳng hạn như danh sách các ấn phẩm, vị trí lãnh đạo nằm ngoài môi trường làm việc truyền thống, tư cách thành viên,... thông tin, suy nghĩ về loại thông tin nào có thể được kết hợp thành một tiêu đề duy nhất. Chẳng hạn như “Hoạt động và thành viên tình nguyện”. Kiểu kết hợp này có thể hoạt động đặc biệt tốt nếu bạn có cả kinh nghiệm tình nguyện truyền thống và cũng đã phục vụ trong các ủy ban trong một tổ chức chuyên nghiệp. 

2.4. Hãy tóm tắt, đừng liệt kê

Tùy thuộc vào lượng thông tin bổ sung, có thể tóm tắt một số điểm chính. Ví dụ: nếu bạn có một danh sách dài cam kết, việc liệt kê tất cả chúng có thể sẽ sử dụng quá nhiều không gian trong CV (ngoại trừ CV trong các ngành y tế hay giáo dục). Thay vào đó, một bản tóm tắt có thể cung cấp thông tin cần thiết, chẳng hạn như lưu ý tổng số lượt tham gia trong một khung thời gian được chỉ định. Một danh sách Bullet có thể được đưa ra để làm nổi bật một bài “thuyết trình” ấn tượng. 

2.5. Đừng nghĩ viết “Thông tin thêm trong CV” là một điều bắt buộc

Nếu bạn đến phần cuối của CV của bạn và còn rất nhiều “khoảng trắng”, hãy tránh sự “cám dỗ” để liệt kê những thông tin không liên quan chỉ đơn giản là để lấp đầy khoảng trống. Nói cách khác, không bao gồm thông tin thêm vì bạn nghĩ rằng mình bắt buộc phải làm. Tất cả các thông tin trong CV của bạn sẽ hỗ trợ trực tiếp cho mục tiêu công việc của bạn và trong quá trình làm việc của bạn. 

Thông tin không cần thiết có thể vô tình chống lại bạn. Việc điều chỉnh định dạng, thắt chặt nội dung có thể là cách khắc phục để tránh các tình huống chỉ có một ít thông tin tràn vào trang thứ hai hay thứ ba. Nói chung, mỗi trang nên có nhiều khoảng trắng và che ít nhất một nửa trang. 

3. Lưu ý gì khi viết thông tin thêm trong CV

Lưu ý gì khi viết thông tin thêm trong CV
Lưu ý gì khi viết thông tin thêm trong CV

Thông tin thêm trong CV có thể trở thành một điểm đột phá của CV và mang lại những cơ hội cho bạn nếu như bạn biết cách tận dụng nó. Vậy khi viết thông tin thêm trong CV, bạn cần chú ý những điều gì?

- Đầu tiên, phải khẳng định rằng thông tin thêm trong CV rất đa dạng bạn có thể ghi vào đó lý do nghỉ việc trong CV, ngày bắt đầu làm việc,..., chính vì thế, bạn nên nghiên cứu và phân tích kỹ những yêu cầu công việc để xác định nội dung nào cần đưa vào cho có lợi nhất. Như đã nói ở trên, độ dài của CV nên tối ưu nhất có thể, bao gồm độ dài của nó. Vì vậy, bạn không thể kéo dài bản CV của mình vì mục thông tin thêm, hãy cân bằng hết tất cả các mục. 

- Tiếp theo, cần xác định vị trí khi đặt nội dung danh mục này trong CV của bạn. Một bản CV cần có bố cục đẹp, tốt nhất hãy đặt thông tin thêm trong CV ở cuối cùng, sau khi đã hoàn thành xong các nội dung trước đó. 

- Cuối cùng, hãy cho nhà tuyển dụng biết về nội dung thông tin thêm trong CV của bạn. Mặc dù điều này là hơi khó khăn, nhưng bạn cũng có thể chọn cách ra dấu hiệu khi bạn xây dựng nội dung cho email ứng tuyển. Đồng thời, hãy kiểm tra thật kỹ toàn bộ những yếu tố liên quan đến phần nhìn của một bản CV nhé. Ví như lỗi hiển thị, lỗi bố cục, lỗi chính tả. 

4. Tham khảo Thông tin thêm trong CV Vieclam24h.net.vn

Thông tin thêm trong CV Vieclam24h.net.vn
Tham khảo Thông tin thêm trong CV Vieclam24h.net.vn

Thật ra, với sự phát triển của mạng internet như hôm nay, bạn sẽ không quá khó khăn khi tìm hiểu về một vấn đề gì đó. Kể cả một bản CV hoàn chỉnh. Tuy nhiên, vẫn nên nhắc nhở bạn rằng, chúng ta không nên đưa nguyên một khuôn mẫu có sẵn CV của ai đó vào bản CV của mình. Nội dung trong CV cần tùy chỉnh để phù hợp với bạn nhất, thể hiện được thế mạnh của bạn nhiều nhất. Trong hàng trăm website trực tuyến cho phép bạn sở hữu một bản CV dễ dàng, vậy tại sao bạn nên chọn CV của Vieclam24h.net.vn?

Nếu bạn muốn sở hữu những bản CV có thiết kế màu mè, phức tạp thì CV của Vieclam24h không phù hợp cho bạn. Bởi CV tại đây không chỉ chú trọng quá về hình thức, mà quan trong là nội dung bên trong. CV ngành nghề, CV ngôn ngữ như CV tiếng Trung, CV tiếng Việt, CV tiếng Hàn,... là những thứ bạn có thể tìm thấy ở địa điểm này. Ưu tiên trải nghiệm người dùng là thứ đầu tiên để CV của Vieclam24h có thể khác biệt hơn so với các thương hiệu còn lại. Điều tuyệt vời nhất có lẽ là tính “FREE” khi sử dụng những tính năng tại website, không những CV, mà tìm kiếm việc làm, thư xin việc,... hầu hết mọi trang bị cho một công việc ở tương lai đều hội tụ tại Vieclam24h.net.vn.

Như vậy, bạn đã biết thông tin thêm trong CV là gì? Viết như thế nào rồi chứ? Chúc bạn có một sự trải nghiệm tuyệt vời khi tải và tạo CV tại website.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN