Tính cách trong CV xin việc của bạn có đủ hấp dẫn nhà tuyển dụng?

Nguyễn Thanh Hải   Thứ tư, 30/10/2019

Tính cách trong CV là mục nhà tuyển dụng chú ý tới tiếp theo sau khi đã khám phá trình độ, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng. Vậy nên chú ý mục này là rất cần thiết

Khi tìm tới bài viết này của Vieclam24h.net.vn chắc hẳn các bạn đang đứng trước một bước ngoặt mới trên hành trình chinh phục cơ hội việc làm. Mong muốn được nhận vào vị trí công việc mình yêu thích, được làm việc bằng năng lực và kiến thức chuyên môn vì thế việc chuẩn bị một bản CV hoàn hảo về mọi mặt là điều trăn trở lớn nhất với ứng viên lúc này. Vậy khi viết nội dung CV xin việc, những mục nào nên chú ý nhất để tạo ấn tượng ngay từ giây phút đầu với nhà tuyển dụng? Tính cách trong CV có nằm trong danh sách chú ý của nhà tuyển dụng? Câu trả lời chắc chắn là có vậy nên hôm nay bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực việc làm, Vieclam24h.net.vn sẽ bật mí cho bạn những tính cách mà mọi nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở ứng viên giúp bạn chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng. 

1. Tính cách trong CV tại sao nhà tuyển dụng lại rất quan tâm?

tính cách trong cv
Tầm quan trọng của phần tính cách trong CV

Phần tính cách trong con người được thể hiện qua lời nói, qua hành động, cử chỉ cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp, chưa có cơ hội gặp mặt, tiếp xúc, trò chuyện nhưng một bên cần phải hiểu tính cách của đối phương để có nhìn nhận khách quan về con người họ thì bên còn lại phải có trách nhiệm thể hiện thông qua ngôn từ, cách hành văn,… Một tình huống điển hình nhất chính là khi ứng viên nộp CV xin việc tới nhà tuyển dụng.

Như đã biết, CV là một loại văn bản quan trọng góp mặt trong danh sách đánh giá năng lực ứng viên của nhà tuyển dụng. CV xin việc là bản tóm tắt thông tin cá nhân của ứng viên cung cấp tới nhà tuyển dụng những tiêu chí giúp họ đánh giá được khả năng phù hợp hay không phù hợp với yêu cầu công việc đang cần nhân lực. Theo đó trong CV nhà tuyển dụng dành sự quan tâm đầu tiên tới phần trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc xong phần tính cách trong CV của ứng viên cũng không nằm ngoài sự chú ý. Tại sao vậy?

Ngày nay, trong thời đại mà mọi lĩnh vực đều có sự cạnh tranh, đặc biệt trên thị trường kinh doanh, nếu một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển trong lâu dài họ phải tìm được chỗ đứng vững chắc mà để đạt tới mục tiêu này nhân tố con người được đặt lên hàng đầu. Doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một đội ngũ nhân viên tài năng, sở hữu đủ tài – đức - chí – sức. Đào tạo họ gắn liền với tư tưởng tận trí – tận lực – tận hiến. Vì thế mà ngoài năng lực, ngày nay trong một số đơn vị, các chuyên gia tuyển dụng còn đòi hỏi ở ứng viên những tính cách phù hợp với môi trường làm việc, với sự nghiệp phát triển mà công ty hướng tới. Và đó cũng là một trong những tiêu chí giúp nhà tuyển dụng có thêm cơ sở để chọn lọc ứng viên sáng giá bổ sung mảnh ghép còn thiếu sót trên chặng đường dài phát triển. 

Chính vì vậy, mục tính cách trong CV đã trở thành thông tin không thể bỏ sót nhưng cũng không thể qua loa đại khái. Hãy cùng điểm danh những tính cách thể hiện trong CV được các nhà tuyển dụng chào đón với Vieclam24h.net.vn ngay dưới đây nhé! 

2. Nhà tuyển dụng tìm gì tại mục tính cách ghi trong CV? 

Mỗi công ty, mỗi công việc cần đối tượng nhân viên khác nhau. Một người năng động, nhiệt huyết không thể để lãng phí năng lực cho vị trí viết Content, ngồi hàng ngày tại công ty đánh máy văn bản hay một người giao tiếp tốt, tính cách hòa đồng, thân thiện đừng để lỡ họ tại vị trí nhân viên kinh doanh,… Nhưng tất nhiên công việc cũng phải phù hợp với sở thích, đam mê và chuyên môn của mỗi người. Vậy nhà tuyển dụng cần tìm gì ở một ứng viên ứng tuyển trong lĩnh vực làm kinh doanh tại mục tính cách trong CV?

tìm kiếm tính cách trong Cv
Điểm danh tính cách của ứng viên nhà tuyển dụng cần tìm 

2.1. Phong cách làm việc chuyên nghiệp

Dù không được thể hiện trực tiếp trong mục tính cách nhưng thông qua cách trình bày, sắp xếp bố cục trong CV hoặc có thể thông qua phần mục tiêu nghề nghiệp, cách đặt tên file CV, mục sở thích nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tính chuyên nghiệp của ứng viên. Qua cái nhìn ban đầu họ sẽ dành cho bạn điểm đánh giá cao, tạm đặt sự an tâm đối với một ứng viên thể hiện được phong thái làm việc nghiêm túc, biết sắp xếp công việc và có trí tiến thủ trong tương lai,… trước khi đến với đánh giá thực tế tại buổi phỏng vấn trực tiếp. 

2.2. Tính trung thực là không thể thiếu 

Trong kinh doanh, yếu tố trung thành, trung thực của một nhân viên nằm trong tiêu chí tuyển chọn hàng đầu. Bởi có thể thấy, bí mật kinh doanh là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự tồn tại và phát triển của công ty. 

Tính trung thực của ứng viên được thể hiện thông qua những thông tin mà ứng viên cung cấp có đúng với những gì ứng viên có hay chỉ liệt kê một cách đạt khái nhằm đánh lừa nhà tuyển dụng để có cơ hội vào vòng phỏng vấn. Tuy nhiên với những người đã có kinh nghiệm tuyển dụng lâu năm, họ đâu dễ đánh lừa trên lý thuyết, họ sẽ có biện pháp, cách thức để ứng viên minh chứng trong thực tế. 

Trong số tất cả tính cách trong CV, tính trung thực được nhà tuyển dụng coi trọng hơn cả. Một ứng viên thể hiện được tính trung thực sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng. Họ đánh giá rằng với tính cách này, công việc được giao xuống từ lãnh đạo, nhân viên sẽ hoàn thành hiệu quả đem lại lợi ích cho công ty. 

2.3. Năng động, hòa đồng

Nhà tuyển dụng cực thích thú với cá nhân nào có tính năng động đặc biệt đối với những vị trí tuyển dụng là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng,… Và bất cứ vị trí nào khi tuyển dụng một người có tính năng động sẽ giúp môi trường làm việc của công ty trở nên vui vẻ, nhiệt huyết góp phần đạt hiệu quả cao trong tiến trình làm việc. 

Bên cạnh đó, tính hòa đồng cũng rất cần thiết với một nhân viên văn phòng làm việc trong môi trường cần có sự giao lưu cộng tác với đồng nghiệp xung quanh. So với một người có năng nhưng lại không có sự giao lưu phối cùng đồng nghiệp thì nhân viên có tính cách hòa đồng, tiếp nhận công việc ý kiến đóng góp từ mọi người xung quanh sẽ cho năng suất làm việc cao hơn. Đó là những gì mà một chuyên gia đánh giá năng lực con người nhận định.

2.4. Có niềm đam mê với công việc

Bạn tìm việc vì niềm đam mê hay chỉ đơn giản là cần một khoản thu nhập để đáp ứng nhu cầu sống? Hãy thử so sánh kết quả làm việc của một người làm việc trong đam mê với một người làm việc vì trách nhiệm, hiệu quả công việc bên nào sẽ cao hơn? Những người đam mê, cầu tiên trong công việc chắc chắn sẽ luôn là nơi nhà tuyển dụng đặt niềm tin bởi họ sẽ làm việc mà không cần thúc dục, làm việc trong niềm vui và sự hào hứng và tất nhiên kết quả cuối cùng sẽ cho ra thành quả tuyệt vời nhất.  Đây là những mong muốn mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy trong mẫu CV xin việc giáo viên của bạn khi ứng tuyển 

2.5. Chăm chỉ, tận tâm trong quá trình làm việc 

Với ứng viên không xác định được đam mê, hay không có đam mê cụ thể nhưng họ chăm chỉ, hoàn thành mọi công việc được giao trong sự tận tâm thì hiệu quả không kém người có đam mê. Đây là ứng viên gián tiếp thể hiện mình là người chịu được áp lực trong công việc, kiên trì không ngại khó để học hỏi đáp ứng mọi yêu cầu của công việc. 

2.6. Khả năng thích nghi, làm việc độc lập 

Trong môi trường làm việc mới, đồng nghiệp mới, công việc mới nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm và nếu không nhanh thích nghi tiến trình làm việc phải mất một thời gian rất lâu mới đáp ứng được hiệu quả công việc được giao. Đặc biệt trong doanh nghiệp thường xuyên có sự xuất hiện của nhiều dự án mới cần nhân viên nhanh chóng thích nghi tiếp nhận thay đổi mới. 

Ngoài ra trong một số đầu việc, nhân viên phải làm việc cá nhân mà không có sự phối hợp giúp đỡ của mọi người, vì vậy thể hiện tích cách là một người có khả năng làm việc độc lập còn giúp ứng viên nhận được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng bởi bạn sở hữu song hành hai năng lực làm việc nhóm và làm việc độc lập mà không cần sự giám sát phối hợp mà công việc hoàn thành vẫn đảm bảo kết quả tốt.

Tất cả mọi tính cách bạn sở hữu đều có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc, vì vậy đừng ngần ngại thể hiện tính cách trong CV. Ngoài những tính cách trên, nếu bạn có tính hài hước, tinh thần ham học hỏi,… hãy cứ mạnh dạn liệt kê thể hiện với nhà tuyển dụng. Nhưng đừng phô trương quá lố, nên cô đọng ngắn gọn nhất có thể trong giới hạn của bản CV.  

3. Tính cách trong CV khi thể hiện cũng cần lưu ý 

lưu ý viết tính cách trong cv
Phần tính cách cần chú ý trau chuốt để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Góp phần trong quyết định cuối cùng của nhà tuyển dụng ứng viên có phù hợp với vị trí công việc và môi trường làm việc trong doanh nghiệp đó hay không, phần tính cách ứng viên cần thể hiện phải có sự chọn lọc, không phải tính cách nào cũng nhận được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. Có những tính cách chỉ phù hợp với môi trường làm việc nhất định, chẳng trong Công ty hoạt động về mảng truyền thông phần tính cách cần ứng viên có tính năng động, sáng tạo, khả năng thích nghi nhanh với công việc,… 

Không cần nhắc nhở hẳn ai cũng biết nên tránh nếu ra những phần tích cách không mấy tốt đẹp và cũng không nên để mọi vấn đề đi quá xa. Khiêm tốn được đặt lên hàng đầu nhưng vẫn cần thể hiện nhưng đức tính tốt đẹp liên quan tới công việc cho nhà tuyển dụng thấy. 

Trong phần này bạn nên sử dụng dạng từ khóa thuộc thể loại tính từ để mô tả tính cách của chính bạn. Có thể chọn một số từ như hoạt bát, nhiệt tình, thật thà và cẩn thận, chuyên nghiệp, tận tâm với công việc và làm việc độc lập,… Tránh sử dụng các tính từ liều lĩnh, cầu toàn,.... nó có thể là ưu điểm nhưng trong trường hợp này phần nhược điểm của nó vượt trội hơn nhiều. 

Mỗi người có một tính cách riêng không ai có tính cách hoàn toàn giống nhau bởi vậy hãy cho thấy mình khác biệt với những ứng viên khác không chỉ về kinh nghiệm mà còn về cả phần tính cách. Thông qua đó giúp nâng cao tính trung thực trong phần tính cách con người bạn.  

Tuy nhiên nếu bạn tham khảo một số mẫu CV trên các website tuyển dụng trực tuyến, phần tính cách sẽ không được thể hiện vì thế hãy tự tạo cho mình một mục mới để thêm phần tính cách giúp ứng viên tự tin tỏa sáng với nhà tuyển dụng. Việc tạo mới mục này không mấy khó khăn khi thực hiện ngay tại Vieclam24h.net.vn. Trên đây không chỉ cung cấp cho ứng viên thông tin việc làm chất lượng uy tín trong phạm vi toàn quốc mà còn hỗ trợ ứng viên chuẩn bị hành trang tìm việc với đa dạng các mẫu CV thiết kế hiện đại, chuyên nghiệp, đốn tim mọi nhà tuyển dụng ở mọi ngành nghề. 

Giờ đây chỉ với một vài thao tác đơn giản trên Vieclam24h.net.vn là ứng viên hoàn toàn sở hữu cho riêng mình một bản CV hoàn hảo nhất với nhiều ngành nghề khác nhau như mẫu CV xin việc kế toán, CV xây dựng, CV ngân hàng,...từ nội dung tới hình thức. Một bản CV với được đầu tư kỹ lưỡng bởi tâm huyết sẽ cho bạn cơ hội tuyệt vời không tưởng. 

Hy vọng rằng với những thông tin mà Vieclam24h.net.vn cung cấp trên đây sẽ giúp ứng viên có phần trình bày tính cách trong CV ưng ý nhất với nhà tuyển dụng. Cơ hội việc làm không ở đâu xa, nó ở ngày trong cách bạn thể hiện và trình bày các mục trong bản CV. Vì vậy hãy bỏ ra một chút thời gian trau chuốt để bản CV của bạn không làm thất vọng nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công trên hành trình đầy gian nan tiến bước tới một tương lai tươi sáng.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN