Những trường hợp nào thì tình trạng hôn nhân trong CV phát huy tác dụng?

Yên Đan   Thứ ba, 05/11/2019

Ghi tình trạng hôn nhân trong CV có thực sự cần thiết? Nếucó thì ghi tình trạng hôn nhân trong CV thế nào để hút nhà tuyển dụng? Nội dung say đây là câu trả lời cho bạn.

Một bản CV đẹp, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mã “bề ngoài” thu hút là chưa đủ, bạn cần phải tạo ra khác biệt đầy đủ trong CV xin việc mẫu của bản thân để nói với nhà tuyển dụng rằng chính bạn, không ai khác là người phù hợp nhất cho vị trí họ đang tuyển dụng.Trong bản CV hoàn hảo đó, bên cạnh những nội dung cực kỳ quan trọng, nhiều người cho rằng, cần loại bỏ một số nhân tố không mấy hay ho như tình trạng hôn nhân trong CV để tránh phiền phức khi bị “soi” hoặc bị chơi khó trong buổi phỏng vấn. Bạn có đang mang suy nghĩ rằng, tình trạng hôn nhân cần được loại bỏ khỏi CV? Hay ghi tình trạng hôn nhân trong CV thế nào để hút nhà tuyển dụng? Nội dung say đây là câu trả lời cho bạn.

1. Tình trạng hôn nhân trong CV xin việc - yếu tố hoàn thiện CV của bạn

Tình trạng hôn nhân trong CV
Tình trạng hôn nhân trong CV - yếu tố hoàn thiện CV của bạn

Thông thường, khi viết mẫu CV xin việc tiếng Việt, tình trạng hôn nhân, nick Facebook, Zalo ( mạng xã hội) được giới chuyên gia khuyên không nên đưa vào CV nếu như không muốn bản CV của bạn rơi vào tình trạng bị soi của nhà tuyển dụng. Thậm chí ngay trong hàng loại những mẫu CV online bạn có thể tìm thấy bằng một cú click chuột, khá khó khăn cho bạn để tìm ra một đề mục riêng và nêu rõ tình trạng hôn nhân trong CV.

 Phần thông tin này là được xem là nhạy cảm bởi nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào đây để xác định nhận hay không cho ứng viên có cơ hội đi tiếp trong vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, đối với các bản CV ngôn ngữ hay những ngành đặc thù làm việc tại nước ngoài, trong những bản Resume, tình trạng hôn nhân là mục thông tin cần thiết. Thậm chí trong những mô tả công việc, trước khi ứng tuyển nhiều nhà doanh nghiệp còn mô tả, quy định rõ ràng về độ tuổi và  chỉ nhận ứng viên là chưa có gia đình.

 Do đó, để có thể đảm bảo được chắc chắn bạn suôn sẻ trong quá trình nhận việc và làm việc nếu như đậu phỏng vấn, không cách nào khác, trong bản CV của mình bạn cần bổ sung thêm nội dung về tình trạng hôn nhân của bản thân nếu như không muốn phải giải trình nhiều về sau. Thường thì, phần tình trạng hôn nhân bạn có thể đề cập trong thư xin việc, tuy nhiên, CV là văn bản đầu tiên trong hồ sơ xin việc, ngoài yêu cầu từ sự ấn tượng từ hình thức, tính thuyết phục về nội dung, tính đầy đủ thông tin theo yêu cầu của họ cũng rất quan trọng. Do đó, trước khi ứng tuyển vào một vị trí công việc cụ thể, hãy đọc thật kỹ thông báo tuyển dụng, bản mô tả công việc, đặc thù công việc để cân nhắc xem có nên đưa tình trạng hôn nhân vào CV hay không nhé.

2. Những vị trí công việc nào thì cần bổ sung thêm tình trạng hôn nhân vào CV

Những vị trí công việc nào thì cần bổ sung thêm tình trạng hôn nhân vào CV
Những vị trí công việc cần bổ sung tình trạng hôn nhân trong CV ngay lập tức!

Cùng với sở thích, các tài khoản mạng xã hội...tình trạng hôn nhân chỉ là phần thông tin phụ mà ứng viên cài vào CV để làm rõ hơn độ phù hợp của mình với doanh nghiệp. Khi được yêu cầu, nội dung này sẽ nằm trên phần mô tả bản thân bên dưới ảnh chân dung cùng với họ tên, địa chỉ thường trú và Gmail. Một số mẫu CV đặc thù theo từng ngành hoặc được cung cấp bởi chính doanh nghiệp tuyển dụng, ứng viên có thể chọn ô với tính trạng hôn nhân tương ứng bằng cách tick dấu “V”. Nhưng điều này, không áp dụng cho tất cả. Thậm chí, bạn khó lòng tìm thấy bản CV mẫu nào đăng tải trên mạng có thể list vào CV của bạn thông tin này. Thế nhưng, hãy chú ý rằng, đặc thù công việc của mỗi người là khác nhau, doanh nghiệp khác nhau, do đó quy định ghi hay không ghi tình trạng hôn nhân vào CV đương nhiên cũng khác. Vậy những công việc nào cần đòi hỏi CV phải bổ sung thêm tình trạng hôn nhân?

Hầu hết các công việc mà nhà tuyển dụng cho vào CV đều có đặc điểm là các công việc tự do, áp lực, thường xuyên đi công tác xa, tăng ca, làm ngoài giờ như đi thị trường...có thể kể như chuyên viên Marketing, thư ký, trợ lý tổng giám đốc, người mẫu ảnh, hướng dẫn viên du lịch, kỹ sư, kỹ thuật viên ở nước ngoài...những công việc đòi hỏi tình gắn bó lâu dài, liên tục, độ tập trung cao và không bị chen ngang bởi bất kỳ ngày nghỉ có liên quan đến tình trạng gia đình, con cái, vợ chồng. Cụ thể hơn trong ví dụ sau đây. Bạn có nguyện vọng ứng tuyển vào vị trí thư ký tổng giám đốc, đặc biệt khi bạn là nữ. Yêu cầu của công việc là “người giúp việc” cho lãnh đạo thường xuyên tham gia các hoạt động đàm phán, gặp gỡ đối tác, đi xa...có gia đình sẽ không thể đảm bảo bạn hoàn thành tốt cả 2 nghĩa vụ: nhân viên tốt và người vợ, người mẹ.

Do đó, khi ứng tuyển, tùy vào vị trí công việc bạn cần linh hoạt bổ sung thêm thông tin, trung thực ngay từ đầu về tình trạng hôn  nhân của mình. Có thể, nếu đã kết hôn cơ hội của bạn với công việc có thể thấp hơn một chút, tuy nhiên, trong sự nghiệp, chúng ta cần sự chắc chắn. Bạn sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của một nhân viên và sớm bị lọt vào tầm ngắm của sếp sau này vì không thể sắp xếp được công việc và thời gian hợp lý.

Mặt khác, nếu như bạn thực sự có năng lực,có kỹ năng quản trị thời gian tốt và đảm bảo được gia đình sẽ không ảnh hưởng đến công việc, dù bạn đã có gia đình hay chưa, nhiều công ty vẫn sẽ giữ lại bạn và tạo điều kiện hết sức có thể để giúp bạn có thể vừa chăm sóc được gia đình vừa hoàn thành tốt được công việc. Ghi vào mục này không phải là tiêu cực mà đôi khi còn mang lại những hiệu ứng tích cực để bạn thoải mái làm việc trong phạm vi “ người đã có gia đình” và những người chưa có. Dĩ nhiên, bạn sẽ ưu ái làm việc trong môi trường thoải mái với khả năng của bản thân hơn là vì một phút nói dối về tình trạng hôn nhân trong CV mà phải gồng mình lên gánh công việc của những người chưa có gia đình, đúng không?

3. Tình trạng hôn nhân trong CV viết đúng như thế nào?

Tình trạng hôn nhân trong CV viết đúng như thế nào?
Gợi ý một số viết tình trạng hôn nhân trong CV chuẩn 

Nếu như bạn có thể học  cách làm CV bằng word hoặc tự thiết kế bằng photoshop cho ngành đặc thù của mình, hãy chú ý một chút về trí đặt tình trạng hôn nhân. Tuy “bằng vai phải vế” với sở thích cá nhân, tuy nhiên, tình trạng hôn nhân không được tách ra làm một mục nhỏ riêng biệt mà đặt chung trong phần giới thiệu bản thân, thông tin cá nhân ( Personal details) ở mục đầu tiên bên dưới ảnh đại diện. Ngoài những thông tin bắt buộc vấn có như họ tên, địa chỉ, giới tính...bạn có thể bổ sung thêm tình trạng hôn nhân của bạn vào mục này. Thường thì, trong những bản CV ngôn ngữ, mục này sẽ rõ ràng hơn. Bạn có thể tham khảo một số tình trạng hôn nhân sau đây để ghi vào CV cho hợp lý nhé:

Nếu bạn độc thân hay viết “single” , nếu bạn đã đính hôn chọn “Engaged”, khi đã có gia đình, bạn ghi “Married”. Nếu đã ly hôn hãy viết “Divorced” hoặc separated...Bên cạnh đó nếu cần, bạn có thể ghi rõ tình trạng góa vợ hay góa chồng là Widow hoặc Widower. Có thể bạn thấy quá đơn giản để hoàn thành phần thông tin cá nhân, song phải hết sức cẩn thận. Bởi vì, đây là mục dễ dàng bị nhà tuyển dụng soi nhiều nhất vì đây là mục đầu tiên trong tổng thể một bản CV. Bên cạnh đó, đây cũng là “cây cầu” để nối nhà tuyển dụng với ứng viên vì có chứa thông tin liên lạc. Do đó, ngoại việc ghi rõ ràng tình trạng hôn nhân của mình vào trong mục đối với các vị trí được yêu cầu,  bạn cần để lại số điện thoại thường xuyên sử dụng để nhà tuyển dụng tiện liên hệ. Thêm nữa, phần địa chỉ mail bạn hãy sử dụng một địa chỉ email nghiêm túc, chuyên nghiệp, có liên quan với công việc để khỏi bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

4. Bạn đã biết địa chỉ nào uy tín để tải về mẫu CV ấn tượng?

Bên cạnh việc quan tâm đến tình trạng hôn nhân trong ghi như thế nào? Bạn có đang băn khoăn các nội dung thông tin khác ghi ra sao để thuyết phục nhà tuyển dụng nếu như bạn không có nhiều thời gian và không biết thiết kế như thế nào?

Là click ngay vieclam24h.net.vn để tải về máy những mẫu CV đẹp theo từng ngành nghề đẹp nhất, ấn tượng và nội dung hoàn chỉnh nhất chẳng hạn như  CV nhân viên kinh doanh hoặc kế toán, bán hàng, ngân hàng, xây dựng,... Bằng việc tích hợp các tính năng tạo, tải CV online thông qua một mẫu đề mô có sẵn cho từng vị trí và gửi đến nhà tuyển dụng như ý. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo hàng trăm cẩm nang hữu ích được tổng hợp, chắt lọc từ đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp về cách viết CV chuẩn, những lỗi cần tránh trong CV, và những thông tin về việc làm hot nhất. Chắc chắc bạn sẽ hài lòng. Còn chần chừ gì nữa, truy cập vieclam24h.net.vn ngay và luôn đi nào.

Hi vọng những thông tin trên đây xoay quanh tình trạng hôn nhân trong CV cũng như địa chỉ tải CV ấn tượng  sẽ thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên cập nhật những tin mới nhất trên vieclam24h.net.vn nhé. Thân ái.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN