Những điều bạn nên biết về trợ giảng tiếng anh là gì?

Mai Hoàng Trang   Thứ hai, 23/03/2020

Những bạn sinh viên mới chân ráo chân ướt bước ra cánh cửa đại học muốn lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với khả năng trình độ ngoại ngữ cũng như sự truyền đạt kiến thức của mình thì hãy ghé qua công việc trợ giảng tiếng anh nhé. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn đọc hiểu vì sao nó thực sự là công việc đáng để thử trong đời.

 

 

1. Những thông tin cơ bản về trợ giảng tiếng anh là gì?

 Những thông tin cơ bản về trợ giảng tiếng anh là gì?
Trợ giảng tiếng anh là gì?

1.1. Định nghĩa cơ bản về trợ giảng tiếng anh

Trợ giảng tiếng anh hay còn gọi là phụ trách giáo viên, giảng viên trong quá trình giảng dạy trên lớp học. Trợ giảng tiếng anh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối học sinh và giáo viên lại với nhau. Trợ giảng tiếng anh sẽ hỗ trợ giáo viên thực hiện nhiệm vụ truyền đạt rõ ràng kiến thức tiếng anh cho học sinh để đảm bảo tất cả học sinh trong lớp học đều có thể hiểu và nắm kiến thức một cách đầy đủ nhất. Vì đa số trong lớp học sẽ có những học sinh có khả năng nhận thức, nhạy bén thấp hơn so với một vài bạn nên vì thế trợ giảng tiếng anh xuất hiện để đảm nhận nhiệm vụ quan trọng ấy. Hơn thế nữa trợ giảng sẽ là cầu nối giải quyết những vấn đề, thắc mắc của học sinh với giáo viên dạy chính thức và ngược lại những vấn đề mà giáo viên khó nói hay khó giải quyết thì trợ giảng tiếng anh sẽ là người phụ trách vấn đề này. Công việc này tuy nhỏ bé nhưng góp phần hoàn thiện kiến thức cũng như sự chỉn chu trong công cuộc đào tạo những mầm măng trẻ cho tương lai nước nhà.

1.2. Chức năng, vai trò của trợ giảng tiếng anh

1.2.1. Hỗ trợ, phụ trách giáo viên trong lớp học

Như tên gọi của nó thì công việc này chủ yếu là hỗ trợ giáo viên trong quá trình truyền đạt kiến thức tới học sinh. Các bạn sẽ có cơ hội làm việc với những giáo viên giỏi, những giáo viên dày dặn kinh nghiệm để tạo thêm cho mình những kinh nghiệm, những cơ hội rộng mở cho tương lai nghề nghiệp. Và qua đó các bạn sẽ được hiểu thêm cũng như cung cấp một nền tảng kiến thức cho bản thân. Trợ giảng tiếng anh phần đa sẽ được hợp tác và làm việc cùng những giáo viên bản ngữ, họ chủ yếu là những người gốc Anh, Mỹ. Bạn sẽ hoàn toàn được mở mang qua những kiến thức và bài giảng họ đem đến. Vai trò hỗ trợ giáo viên bao gồm những công việc đơn giản như cùng giáo viên lên giáo án bài giảng, xây dựng kiến thức và giải đáp những yêu cầu của học sinh cho giáo viên. Hỗ trợ giáo viên tổ chức tham gia các hoạt động trong lớp cũng như bài giảng. Bên cạnh đó họ còn có nhiệm vụ in ấn tài liệu để cung cấp cho học sinh.

Xem thêm: Khám phá sư phạm tiếng Anh là gì? Những tố chất để học ngành này

1.2.2. Giải đáp những thắc mắc, những vấn đề bất cập cho học sinh

Giải đáp vấn đề cho học sinh
Giải đáp những thắc mắc cho học sinh và giáo viên

Thường khi tham gia vào một lớp học tiếng anh ngôn ngữ được sử dụng sẽ bằng tiếng anh vì thế đòi hỏi học sinh phải có một lượng kiến thức cơ bản để có thể hiểu và nắm rõ bài. Nhưng trong một số trường hợp học sinh không có khả năng hiểu kiến thức một cách tối thiểu và điều đó dẫn lỗ hổng kiến thức. Vì thế trong những trường hợp đó vai trò của trợ giảng tiếng anh được phát huy tác dụng một cách triệt để. Họ sẽ là người giải thích những chỗ học sinh không thể hiểu một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất. Ví dụ khi giáo viên đưa ra quy tắc trò chơi thì công việc của trợ giảng sẽ là người phụ trách diễn giải cho học sinh cách tham gia và quy tắc tham gia để 100% học sinh khi bước vào đều có thể nắm bắt. Điều đó sẽ giúp công việc trở nên dễ dàng cũng như lượng học sinh tham gia và hiểu bài sẽ đạt ở mức tối đa. Ngoài ra công việc này còn hỗ trợ học sinh giải quyết những khúc mắc những điều khó nói dành cho giáo viên. Khi có những vấn đề cần giải quyết đa phần học sinh sẽ rất ngại ngùng để nói thẳng trực tiếp cho giáo viên của mình mà luôn muốn có một người trung gian đứng ra nói hộ vấn đề. Và đó là lúc trợ giảng xuất hiện như một vị cứu tinh giải quyết cho những khúc mắc.

1.2.3. Theo dõi quá trình học của cá nhân học sinh

Theo dõi quá trình học của cá nhân học sinh
Sát sao quá trình học tập cho học sinh

Nhiều người cho rằng việc theo dõi cũng như quản lí học sinh là công việc của riêng giáo viên nhưng điều đó là hoàn toàn không đúng vì trợ giảng cũng là người tham gia trực tiếp hỗ trợ giảng dạy trong lớp nên việc có trách nhiệm theo dõi sát sao từng học sinh là điều không thể thiếu. Họ sẽ quan sát và trao đổi với những cá nhân gặp khó khăn trong việc học cũng như khích kệ tinh thân từng cá nhân tham gia trao đổi bài, tham gia tích cực trong quá trình cùng giáo viên xây dừng bài trên lớp. Sổ liên lạc sẽ là công việc phụ trách của trợ giảng tiếng anh vì thế mà việc theo dõi học sinh là vô cùng cần thiết cho công việc này. Ngày ngày có thể họ sẽ phải tiếp xúc với hàng trăm học sinh và việc sát sao từng cá nhân cũng khá cực nhọc nhưng điều đó mang lại lợi ích cho học sinh. Trao đổi riêng với phụ huynh học sinh để họ có thể hiểu hơn về trình độ, khả năng nhận thức của con và qua đó sẽ giúp con cải thiện giúp con chăm chỉ tiến bộ hơn.

Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp nhất

1.3. Trợ giảng tiếng anh được phân theo từng cấp bậc

Cấp độ phổ biến nhất của trợ giảng tiếng anh hiện nay là trợ giảng cho học sinh mầm non, học sinh tiểu học. Nhu cầu ngoại ngữ ngày càng được mở rộng, tăng cao nên vì thế mà nhiều phụ huynh, nhà trường đã cung cấp cho con em một nền tảng giáo viên từ khi còn rất bé. Điều này sẽ rất có ích vì khi trẻ được tiếp xúc với một ngôn ngữ mới từ khi còn rất bé sẽ làm tăng khả năng tiếp thu vào trong não bộ, kích thích não bộ tạo ra những tín hiệu tích cực khi tiếp nhận một sự mới mẻ, đầy thú vị. Lâu dần sẽ thành một thói quen tốt hỗ trợ cho quá trình học tiếng anh được trôi chảy, mượt mà. Học sinh ở đỗ tuổi từ 4-10 dễ dàng tiếp thu những điều mới mẻ mang đến sự thú vị khi học và tiếng anh thì làm rất tốt chức năng này. Chính vì thế công việc trợ giảng tiếng anh cho học sinh ở độ tuổi còn bé rất được ưa chuộng trong thời buổi hiện nay. Nguồn lợi nhuận của nó đem lại cũng không hề kém cạnh so với đa phần những ngành nghề khác trong thị trường lao động.

Trợ giảng tiếng anh mầm non, tiểu học
Trợ giảng tiếng anh mầm non

Ở cấp độ cao hơn, trợ giảng tiếng anh sẽ phụ trách hỗ trợ cho học sinh từ khối trung học cơ sở đến trung học phổ thông. Ở trình độ này đỏi hỏi trợ giảng phải trang bị cho bản thân khối lượng kiến thức không phải ở mức độ cơ bản nữa mà cần một lượng kiến thức ở trình độ tốt để có thể hỗ trợ giáo viên cũng như học sinh trong quá trình giảng dạy. Các trường cơ sở/trung học ở Việt Nam hiện nay đã đang dần đổi mới quy chế đưa giáo viên nước ngoài vào trong thời khóa biểu của học sinh để làm tăng lên cấp bậc học ngoại ngữ của học sinh trong trường. Điều này khiến cho số lượng trợ giảng tăng lên để đáp ứng nhu cầu cho nhà trường.

Và cuối cùng là cấp bậc dành cho cử nhân hay thậm chí là thạc sĩ. Trợ giảng tiếng anh cần trang bị một lượng kiến thức chuyên ngành khổng lồ để có thể trực tiếp giảng dạy hỗ trợ giáo viên tham gia bài giảng cho các cử nhân, thạc sĩ đại học và sau đại học. Ở đây đa phần sinh viên sẽ được trao đổi và làm việc với những trợ giảng thuộc trình độ cao. Vì thế nếu bạn đang sở hữu một một trình độ tương ứng hãy bắt tay vào công việc trợ giảng cho cử nhân, thạc sĩ nếu bạn thích nhé.

2. Sự thịnh hành và phổ biến của công việc trợ giảng tiếng anh là gì?

Như các bạn cũng biết ngày nay với lượng thông tin toàn cầu đã ước tính rằng mỗi con người cơ bản cần phải sở hữu cho mình hai nguồn ngôn ngữ chính là ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữu tiếng anh. Để có thể dễ dàng giao tiếp, trao đổi trong quá trình làm việc với những đối tác nước ngoài bạn không thể chỉ có trong mình một ngôn ngữ cố định mà cơ bản cần phải có thêm một ngôn ngữ khác để giao tiếp. Việc học ngoại ngữ nhất là tiếng anh không chỉ để vượt qua những kì thi ở trên trường lớp, không chỉ là để lấy những tấm bằng thông qua các kì thi như toeic, ielts… mà còn giúp các bạn trong quá trình làm việc sau này. Và qua những điều đó chắc các bạn cũng đã hiểu tầm quan trọng, mức độ phổ biến của trợ giảng tiếng anh là như thế nào rồi đấy nhỉ. Nhấn mạnh lại rằng tất cả chúng ta muốn có một tương lai nghề nghiệp tươi sáng hơn hãy chịu khó học thêm ngoại ngữ. Đó là thứ cơ bản nhất giúp bạn tăng đà phát triển thuận lợi.

3. Yếu tố cần thiết của ứng viên để trở thành trợ giảng tiếng anh là gì?

3.1. Có nền tảng tiếng anh vững chắc

Có nền tảng tiếng anh vững chắc
Chứng chỉ toeic là yếu tố cần thiết cho công việc trợ giảng tiếng anh

Chắc chắn rồi nếu bạn muốn trở thành trợ giảng tiếng anh thì không thể nào không có trình độ ngoại ngữ tốt cả. Đó là yếu tố cơ bản nhưng lại cần thiết nhất cho công việc này. Để có được trình độ tốt hơn hết bạn cần phải trau dồi nhiều trong quá tình học tập trên trường hoặc các trung tâm bồi dưỡng và tốt nhất là trên tinh thần tự học. Trang bị cho bản thân các chứng chỉ tiếng anh cơ bản nhất để có thể làm công việc này.

3.2. Niềm say mê với công việc

Trợ giảng tiếng anh sẽ là người đem đến những khởi sắc cũng như tô thêm màu cho lớp học. Một con người đam mê hứng thú với giảng dạy sẽ làm tốt công việc đó. Cho dù bất cứ công việc nào đi chăng nữa thì điều đó hoàn toàn đúng đắn bởi khi bạn có niềm say mê bạn sẽ làm tốt mọi thứ bao gồm cả truyền đạt kiến thức. Bạn sẽ chăm chỉ cố gắng và luôn muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cứ đà đó thì bạn sẽ không bao giờ sợ rằng bản thân sẽ tụt lùi.

3.3. Có khả năng truyền đạt kiến thức tốt

Đúng vậy, nếu bản thân không có khả năng truyền đạt một cách dễ hiểu thì cho dù bạn có cố gắng thì cũng hoàn toàn vô ích. Hãy học tập những lối diễn đạt một cách cơ bản nhất khiến cho mọi người xung quanh có thể dễ dàng tiếp thu. Cách hành văn ngắn gọn, súc tích, cô đọng nhưng đủ ý là điều cần thiết. Đừng lan man, dài dòng không đúng trọng tâm điều đó không làm mọi người thêm phần hứng thú đâu.

Xem thêm: Việc làm giáo dục - đào tạo

4. Điểm qua một vài lợi ích cũng như tác hại của trợ giảng tiếng anh là gì?

Lợi ích của trợ giảng tiếng anh
Lợi ích của trợ giảng tiếng anh là gì?

Như mình đã nói trên việc được tiếp xúc với giảo viên người nước ngoài sẽ cho bạn một nguồn kiến thức mới mở mang kiến thức về văn hóa cũng như các hoạt động xã hội khác. Trợ giảng sẽ mang lại cho bạn những kinh nghiệm cũng như những bài học trong quá trình giảng dạy của học sinh và giáo viên. Trợ giảng tiếng anh đem lại nguồn lợi ích thu nhập khá cao trong thi trường lao động hiện nay.

Nhưng cũng có một vài tác nhân gây hại cho công việc trợ giảng tiếng anh như bạn sẽ mất khá nhiều thời gian tương đương với giáo viên và đôi khi có thể hơn nữa khi làm công việc này. Đôi khi sẽ rất khó giải quyết tình huống của cả hai bên để làm sao cả hai bên đều được ổn thỏa.

Trên đây là những giải đáp cho công việc trợ giảng tiếng anh là gì. Mong rằng qua bài viết bạn đọc sẽ có thêm thông tin cũng như sự hiểu biết của mình để lựa chon ngành nghề phù hợp cho bản thân. Hãy ghé qua vieclam24h.net.vn để lựa chọn cũng như tìm kiếm cho mình những cơ hội cũng như việc làm uy tín, chất lượng nhất nhé.

 

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN