Trung tâm giới thiệu việc làm là gì? Vai trò của TTGT việc làm

Uyên Phạm   Thứ tư, 25/09/2019

Trung tâm giới thiệu việc làm là gì? Vai trò, lợi ích của trung tâm giới thiệu việc làm. Bài viết sau chia sẻ cho bạn hiều hơn về vấn đề này bạn đọc cùng tham khảo.

1. Trung tâm giới thiệu việc làm là gì?

Trung tâm giới thiệu việc làm là nơi tổ chức các hoạt động tư vấn với nội dung về việc làm, giới thiệu việc làm cho người lao động, thông tin thị trường lao động cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu sử dụng lao động theo quy định của luật lao động.         

2. Chức năng nhiệm vụ của trung tâm giới thiệu việc làm

Như chúng ta đã biết trung tâm giới thiệu việc làm là nơi giải quyết các vấn đề việc làm cho người lao động nó có chức năng vô cùng quan trọng đối với người lao động và các nhà tuyển dụng, để hiểu hơn về nhiệm vụ và chức năng của nó chúng ta cùng tham khảo nội dung sau đây nhé.

Chức năng: Trung tâm giới thiệu việc làm ra đời có chức năng tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động và các tổ chức công ty, doanh nghiệp những người có nhu cầu sử dụng lao động, có thể nói trung tâm giới thiệu việc làm là cầu nối, là sợi dây giúp nhà tuyển dụng và ứng viên tìm thấy nhau.

Nhiệm vụ: Trung tâm giới thiệu việc làm ra đời có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Vậy nhiệm vụ của trung tâm giới  thiệu việc làm với ứng viên là gì hãy cùng tham khảo nội dung sau đây.

Chức năng nhiệm vụ

Trung tâm giới thiệu việc làm có nhiệm vụ là tư vấn về việc làm, học nghề, tư vấn những chính sách liên quan đến việc sử dụng lao động theo quy định của luật lao động.

Nhiệm vụ quan trọng nhất được đề cập đó chính là giới thiệu việc làm cho người lao động đồng thời cung ứng và tuyển lao động cho các công ty doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động.

Ở các trung tâm giới thiệu lao động ngoài nhiệm vụ chính là giới thiệu việc làm cho người lao động họ còn có nhiệm vụ là người thu thập, phân tích và đưa ra thị trường những thông tin về lao động, những thông tin về nhu cầu việc làm nhu cầu lao động, tiêu chuẩn lao động, tiền công trên địa bàn hoạt động, tiền lương và nhiều yếu tố khác mà người trung tâm giới thiệu việc làm có nhiệm vụ giới thiệu.

Trung tâm giới thiệu việc làm thường xuyên mở những lớp dạy nghề theo quy định của pháp luật và tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm tư vấn, người huấn luyện để chất lượng ngày một tốt hơn.

Tổ chức các sàn giao dịch về việc làm để người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn công việc của mình, ngoài ra còn thực hiện nhiều chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của nhà nước.

Từ những phân tích ở trên chúng ta thấy được trung tâm giới thiệu việc làm có nhiệm vụ và chức năng quan trọng đối với người lao động,Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ra đời nhất là ở các thành phố lớn, trung tâm giới thiệu việc làm mọc lên như nấm sau mưa và hoạt động ngày càng lớn mạnh.

Mẫu CV

3. Một số trung tâm giới thiệu việc làm ở nước ta

Nhu cầu tìm việc thì ở đâu cũng có chính vì vậy mà nhiều trung tâm ở các tỉnh thành đã xuất hiện để phục vụ nhu cầu việc làm của người dân. Dưới đây là một số trung tâm giới thiệu việc làm đang phát triển mạnh nhất trung tâm giới thiệu việc làm Hà nội, trung tâm giới thiệu việc làm An Giang, trung tâm giới thiệu việc làm Cần Thơ, trung tâm giới thiệu việc làm Đà Nẵng, trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương, trung tâm giới thiệu việc làm TP Hồ Chí Minh trong số đó phải kể đến những trung tâm ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh nó hoạt động vô cùng hiệu quả và giúp ích rất nhiều cho nhà tuyển dụng và người lao động bạn cùng tham khảo nội dung sau.

3.1. Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội

Hà Nội là thành phố lớn của nước ta, có số dân tập trung sinh sống khá cao, nơi đó cũng là nơi tập trung nhiều nhà máy xí nghiệp, doanh nghiệp chình vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng rất cao, người lao động muốn tìm việc cũng lên các thành phố lớn để tìm, để người lao động và doanh nghiệp tìm thấy nhau họ đã tìm đến những trung tâm cầu nối, đó chính là trung tâm giới thiệu việc làm tại Hà Nội, nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm tại Hà Nội có thể tham khảo những trung tâm này. Đến với trung tâm bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều vị trí và công việc khác nhau bạn tha hồ lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với yêu cầu của bản thân.

Trung tâm giới thiệu việc làm

3.2. Trung tâm giới thiệu việc làm Tp Hồ Chí Minh

Cũng giống như Hà Nội, TP Hồ Chí Mình cũng là một thành phố lớn nên số lượng lao động đến sinh sống và làm việc tại đây cũng rất nhiều, lao động tại nhiều nơi tìm đến chưa biết đường, chưa có nhiều thông tin tuyển dụng thì việc đến các trung tâm giới thiệu việc làm là lựa chọn số một của nhiều người lao động, nó sẽ giúp người lao động có ngay một công việc làm với việc tiện lợi này mà nhiều nhà tuyển dụng đã sử dụng nó.

Xem thêm: Mách bạn 10 trung tâm giới thiệu việc làm uy tín tại Hà Nội

4. Mặt trái của trung tâm giới thiệu việc làm

Nhìn chung với những trung tâm giới thiệu việc làm hoạt động có sự kiểm soát của nhà nước, làm đúng luật lao động thì hoạt động mang lại rất nhiều lợi ích cho người ứng viên và nhà tuyển dụng, nhưng cũng có nhiều trung tâm giới thiệu việc làm treo đầu dê bán thịt chó, làm trò lừa đảo với người lao động, chặn tiền lương của người lao động, hay giới thiệu những công việc không đúng với cam kết để lấy hoa hồng, hay phí giới thiệu, nhiều trung tam còn lựa đảo một cách trắng trợn bằng cách thu phí trước khi ứng viên có việc phỏng vấn, tất cả những trung tâm đội lốt giới thiệu việc làm để lừa đảo những ứng viên ít kinh nghiệm đây cũng là điểm đáng buồn mà những trung tâm ảo này mang lại, Chính vì vậy trước khi nộp giấy tờ hay tiền cho những trung tâm này bạn cần phải xem xét kỹ các yếu tố để tránh bị lừa. Hãy tìm đến những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín để tìm được những công việc mong đợi.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về trung tâm giới thiệu việc làm để có những lựa chọn đúng trong việc ứng tuyển và tuyển dụng của mình. Chúc các bạn may mắn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN