Tự động hóa là gì? – Ngành học công nghệ cao vạn người mơ ước

Trần Khánh Ngân   Thứ sáu, 26/07/2019

Tự động hóa là gì? Cơ hội nào cho ngành học đầy tiềm năng trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0? Học tự động hóa ra trường làm gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là chuyên ngành về các lĩnh vực điện-điện tử, là cụm danh từ chỉ quá trình sản xuất  được thực hiện hoàn toàn bằng máy móc tự động không có sự giúp đỡ hay can thiệp của con người.

Tự động hóa (automation) sử dụng áp dụng các công nghệ kỹ thuật mới nhất, hoàn hảo nhất để sản xuất hàng hóa nhằm tiết kiệm sức lao động của con người, chuyển hết việc của con người sang cho máy móc làm.

Tự động hóa là gì?

2. Tự động hóa là gì? - Điều khiển tự động hóa – ngành học đầy tiềm năng trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

Trong tình huống cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngự trị thế giới đồng thời là hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư ở khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, họ đầu tư toàn bộ máy móc tự động hóa cho các nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Theo đó mở ra cơ hội việc làm 24h trong ngành “Điều khiển và Tự động hóa” đáp ứng tốt nhất nhu cầu sản xuất tự động không có sự can thiệp của con người.

Trong vài năm trở lại đây sinh viên ngày càng lựa chọn các ngành khối kỹ thuật tự động hóa nhiều vì họ nhận ra được nhu cầu nhân lực của ngành này hiện rất cao. Đây không phải nhu cầu trước mắt mà là nhu cầu dài hơi cần có nhân sự ngành kỹ thuật tự động hóa. Đây là điều kiện để công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam có cơ hội phát triển.

Trong số các ngành học thuộc khối kỹ thuật thì ngành học được đánh giá cao nhất chính là tự động hóa. Tự động hóa là gì? - Đây là ngành hiện thiếu nhân lực trầm trọng vì ngày càng nhiều các hệ thống điều khiển và tự động hóa được đầu tư xây dựng ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải…, tự động hóa góp phần thúc đẩy năng xuất và chất lượng sản phẩm tăng cao, đáp ứng tốt nhất yêu cầu phát triển kinh tế sản xuất của xã hội.

Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa là ngành học ứng dụng công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật điều khiển và kỹ thuật máy tính để sản xuất ra sản phẩm một cách công nghiệp, người học ngành tự động hóa sẽ được trang bị mọi kiến thức về vận hành máy móc hay sử dụng công nghệ để áp dụng vào sản xuất tự động mà con người chỉ đóng vai trò là người quản lý điều khiển máy.

Ngành học này rất hợp với các bạn trẻ có tư duy sáng tạo khoa học kỹ thuật tốt, ham học hỏi, luôn tỉ mỉ đam mê với công việc…Theo các chuyên gia nhận định, ngành điều khiển và tự động hóa hiện “cung không đủ cầu”, người làm tự động hóa có cơ hội làm việc lâu dài mà không sợ hết việc hay thất nghiệp. Tự động hóa là gì? là ngành hiện HOT nhất khu vực Đông Nam Á và có nhu cầu về nhân sự vô cùng lớn.

Cán bộ tự động hóa sau khi ra trường có thể công tác tại rất nhiều vị trí khác nhau có thể kể đến như: Cán bộ kỹ thuật văn phòng giám sát, quản lý trung tâm; phòng công nghệ tự động điều khiển các dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy, Cán bộ quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống tay máy công nghiệp, Cán bộ kinh doanh, tư vấn kỹ thuật, Cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tự động hoá.

Đặc biệt xã hội hiện đang thừa nguồn nhân lực thuộc khối kinh tế, thì người học có thể chuyển sang ngành Điều khiển và Tự động hóa là một quyết định sáng suốt cho các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ, có hoài bão xây dựng cuộc sống con người ngày một tốt đẹp và nhàn hạ hơn.

Khoa Điện- Đại học Công nghiệp Việt Trì là cơ sở dạy chuyên môn tự động hóa vô cùng tốt theo tiêu chuẩn bộ giáo dục đặt ra với đội ngũ giảng viên trình độ cao nhiều thâm niên làm việc, chương trình đào tạo được ứng dụng công nghệ cũng như thiết bị hiện đại nhất ứng dụng vào giảng dạy, trang thiết bị thí nghiệm hiện đại sẽ địa chỉ điểm đến uy tín để các bạn sinh viên lựa chọn ngành Điều khiển và tự động hóa đăng ký theo học.

Cơ hội nghề tự động hóa

3. Tự động hóa là gì? - Ngành tự động hóa ra trường làm ở đâu và làm gì?

Đúng như tên gọi, ngành tự động hóa là chuyên ngành dùng máy móc công nghệ cao hiện đại để điều khiển các dây chuyền sản xuất công nghiệp ở nhà máy sản xuất mà con người không phải động tay vào, thay vào đó máy móc sẽ tự động sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu của con người. Dựa trên nền tảng khoa học vững chắc, tự động hóa đảm bảo cho việc điều khiển được nhanh gọn và chính xác trong từng công đoạn sản xuất không kém con người làm.

 Tuy vậy, với xu thế phát triển của xã hội, ngày càng phát minh ra nhiều quy trình công nghệ mới lại là một lần phải thay đổi toàn bộ máy móc sản xuất. Yêu cầu bức thiết đặt ra là làm sao để một dây chuyền có thể biến đổi linh hoạt không phải đập đi xây mới mỗi lần cải tiến công nghệ sản xuất với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau đáp ứng tốt nhất nhu cầu sản xuất hàng hóa của con người.

Tìm kiếm thêm thông tin " Lữ hành là gì" trên trang thông tin tổng hợp của Vieclam24h.net.vn - Địa chỉ cung cấp thông tin nhanh chóng và chính xác nhất

Sinh viên theo học Ngành tự động hóa là gì? có thể đảm nhiệm vô số vị trí như kỹ sư ở Viện Nghiên cứu Điện tử – tin học – Tự động hóa, làm việc tại mọi công ty sản xuất ứng dụng công nghệ tự động điều khiển hiện đại hay các Khu công nghệ cao,… Bên cạnh đó nếu bạn có thành tích học tập giỏi thì bạn có thể xin ở lại trường Đại học Cao đẳng hay Trung cấp để làm Giảng viên hoặc chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực tự động hóa  trên cả nước…

Ngành tự động hóa ra trường làm ở đâu và làm gì?

4. Tìm việc làm tự động hóa ở đâu uy tín?

Hiện nay để tìm được việc làm bạn không phải bỏ ra nhiều công sức như ngày trước. Bạn chỉ cần ngồi nhà search internet là đã có thể tìm được việc làm gần nhà lương cao phù hợp với sở thích và đam mê của mình. Và timvieclamnhanh.vn là một trong những chuyên trang tìm việc uy tín nhất ở Việt Nam. Bạn chỉ cần đăng ký và tạo hồ sơ online trên trang là đã có thể tham gia tìm việc miễn phí rồi đấy. Hàng ngày sẽ có hàng trăm hàng nghìn việc làm mới được đăng tải, và bạn sẽ được tiếp cận với hàng ngàn công việc mới đó cùng với đó là thu hút được nhiều nhà tuyển dụng uy tín tìm đến với bạn và mời bạn đi phỏng vấn nếu họ thấy hồ sơ của bạn phù hợp.

Tìm kiếm cơ hội việc làm với nguồn tin  tức  Khối D làm nghề gì được Vieclam24h.net.vn cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích do chúng tôi tổng hợp được để giải đáp thắc mắc cho bạn tự động hóa là gì? Hy vọng bài viết này là hữu ích cho bạn. Trân trọng!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN