Việc làm thủ công tại nhà. Cơ hội kiếm tiền hay chiêu trò lừa đảo

Nguyễn Hương Anh   Thứ hai, 16/09/2019

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việc làm thủ công tại nhà – cơ hội kiếm tiền từ thời gian “chết” của bạn và các công việc thủ công tại nhà không thể bỏ lỡ.

Lướt bảng tin trong các hội nhóm tìm việc, tuyển dụng hay bất kì các group liên quan đến việc làm ta dễ dàng bắt gặp các bài đăng tuyển nhân viên làm tại nhà, nhận hàng về làm, thu nhập ổn định. Nhiều người thấy đây là cơ hội để họ tìm kiếm một công việc tăng thu nhập trong những khoảng thời gian rảnh rỗi mà không thể ra ngoài. Một số người khác lại có cái nhìn đầy tiêu cực, rằng đây chỉ là chiêu trò lừa đảo cho những người “nhẹ dạ cả tin”. Vậy thực hư ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công việc này, bật mí cơ hội kiếm tiền và vén màn những góc khuất có thể bạn chưa biết.

1. Bạn đã hiểu về việc làm thủ công tại nhà?

việc làm thủ công tại nhà là gì

Hàng thủ công là các món đồ được làm hoàn toàn bằng tay dưới sự hỗ trợ của các công cụ đơn giản, thô sơ, không phải làm bằng máy. Nói cách khác, sản phẩm thủ công chính là kết quả từ bàn tay của nghệ nhân thủ công. Chúng mang vẻ đẹp của sự khéo léo, tỉ mỉ, thận cùng những kỹ thuật mang tính truyền thống, không được sản xuất hàng loạt bằng máy móc.

Như việc, công việc làm thủ công tại nhà là việc làm các sản thủ công được giao làm tại nhà, không cần đến công ty, cơ sở sản xuất. Do đặc thù về nơi làm việc như vậy, các việc làm thủ công tại nhà thường khá đơn giản và không yêu cầu kinh nghiệm, có thể làm bất cứ khi nào rảnh.

Ưu điểm của việc làm thủ công tại nhà đó là không đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn hay kỹ năng quá cao và hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên được lựa chọn nhiều nhất có lẽ là các bà mẹ bỉm sữa đang ở nhà trông con chưa đi làm được, các bạn sinh viên muốn tận dụng thời gian ngoài trường lớp kiếm thêm thu nhập từ nghề tay trái này.

Không những thế đây còn là công việc lý tưởng dành cho những người thường xuyên có thời gian rảnh rỗi muốn kiếm thêm một công việc đơn giản, không vất vả để lấp vào những khoảng giờ “chết” nhưng vẫn gia tăng thu nhập cho mình. Điều đặc biệt là việc làm thủ công tại nhà rất dễ xin, không mất thời gian phỏng vấn, training nhiều, không phải nộp đơn xin việc hay các giấy tờ liên quan trong quá trình làm việc như các công việc khác.

2. Các việc làm thủ công tại nhà phổ biến hiện nay

2.1. Xâu hạt, xâu vòng

xâu hạt, xâu vòng

Từ thuở xưa, con người đã dùng vòng tay, vòng cổ như một loại trang sức, khẳng định sức mạnh quyền lực về khả năng săn bắn, lãnh đạo của mình. Còn ngày nay, vòng được coi như một thứ trang sức đơn giản là để làm đẹp. Trong thời buổi xã hội ngày càng phát triển, khi đã được đáp ứng những nhu cầu cơ bản về ăn mặc, chúng ta bắt đầu chú trọng hơn đến việc làm đẹp. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng người xâu hạt, xâu vòng cũng tăng theo. Đây là một công việc hot nhất hiện nay trong những việc làm thủ công tại nhà, được chị em và các bạn sinh viên săn đón hơn hết.

Thông thường, mức lương cho một kg hạt dao động từ khoảng 250.000 đến 400.000. Tùy vào khả năng về quỹ thời gian và tay nghề của bạn mà thu nhập có thể thay đổi.

Sau khi đã trao đổi về công việc với người thuê, thông thường quy trình sẽ diễn ra như sau:

- Bạn sẽ đặt số lượng hạt trong khả năng và thời gian cho phép của bản thân hoặc có một số nơi, bạn bắt buộc phải lấy số lượng theo quy định của họ.

- Sau khi nhận đặt số lượng bạn sẽ đến trực tiếp cơ sở sản xuất để nhận nguyên vật liệu về làm. Trong trường hợp cộng tác viên ở quá xa không thể đến tận nơi lấy hàng, bạn có thể nhận hàng qua đường bưu điện. Phí vận chuyển do hai bên tự thỏa thuận với nhau.

- Sau khi đã nhận được đầy đủ nguyên liệu, bạn bắt đầu thực hiện công việc xâu hạt, xâu vòng theo yêu và hướng dẫn của chủ thuê

- Sau khi đã hoàn thành số lượng nguyên liệu mà bạn nhận về, bạn gửi lại cho chủ thuê theo cách mà bạn đã nhận hàng bên trên.

- Chủ thuê tiến hành kiểm tra, đánh giá các sản phẩm của bạn, đã đạt yêu cầu hay chưa và thanh toán cho bạn theo số lượng và chất lượng sản phẩm.

Đây cũng là quy trình chung cho hầu hết các việc làm thủ công tại nhà. Tương tự xâu hạt, xâu vòng, các công việc bên dưới đây, tôi xin phép đi qua nhanh phần quy trình và mang đến cho bạn đọc những thông tin quan trọng nhất.

Xem thêm: Top 05 việc làm cho bà bầu hái ra tiền

2.2. Nhận hàng cắt chỉ

Công việc này cũng rất đơn giản. Sau khi nhận các mặt hàng thời trang từ công ty, cơ sở sản xuất, bạn sẽ thực hiện cắt chỉ thừa từ các sản phẩm này trước khi đến tay người tiêu dùng. Giá một sản phẩm sau khi hoàn thiện từ 500-800 đồng. Đây là mức giá khá thấp tuy nhiên công việc khá đơn giản và nhanh. Nếu chăm chỉ bạn cũng sẽ có thêm một khoản thu nhập khá hàng tháng từ công việc này.

2.3. Làm tranh đính đá, tranh thêu

Công việc này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ và có chút khéo léo. Sau khi nhận phôi tranh và đá, bạn sẽ thêu, đính đá đúng vị trí trên tranh theo mẫu. Điểm khác biệt so với hai công việc trên đó là trước khi gửi lại sản phẩm cho người thuê, bạn sẽ chụp ảnh lại sản phẩm để họ kiểm tra lỗi trước khi nhận hàng.

Sau khi hoàn thành một bức tranh, bạn sẽ nhận được tiền công từ 300.000 đến 600.000 tùy vào kích thước tranh cũng như chất lượng sản phẩm.

Tìm việc mới

2.4. Gấp dán phong bì, vỏ hộp

Nhắc đến việc làm thủ công tại nhà chúng ta không thể bỏ qua công việc này. Mức giá cho một sản phẩm được hoàn thiện theo chúng tôi ghi nhận trong các bài đăng trên hầu hết trang tuyển dụng dao động từ 800 – 2600 đồng.

2.5. Làm các đồ handmade

Ngoài các công việc trên còn một số việc làm thủ công khác như đan lát, thêu thùa, cắt dán theo mẫu. Nhìn chung đều là các công việc khá đơn giản.

thêu thùa, đan lát

3. Những góc khuất trong việc làm thủ công tại nhà

Lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm tại nhà của các chị em không có thời gian và điều kiện đi làm, rất nhiều các cá nhân đã nghĩ ra các chiêu trò lừa đảo nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Có lẽ cái mác “lừa đảo” chính là nhược điểm lớn nhất của công việc này.

Sau đây là một ví dụ điển hình mà các bạn cần đề phòng:

Vừa nghỉ hưu, cô H. ở nhà trông cháu cho con gái nhưng vẫn còn nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà. Tình cờ cô đọc được một bài viết trên facebook tuyển người “gấp phong bì” với mức giá 800đ cho một sản phẩm. Vì được làm tại nhà, lại nhận thấy đây là một công việc khá đơn giản và không vất vả, cô liền nhấc điện thoại lên và liên lạc với một người phụ nữ tên T. Sau khi trao đổi cô được hẹn đến cơ sở sản xuất tại Hà Đông vào ngày mai để nhận nguyên liệu về làm.

Ngày hôm sau cô đến chỗ hẹn, không có cơ sở sản xuất nào và cũng không có ai tên T. tại đây mà chỉ là một căn phòng nhỏ và tiếp đón cô là một người phụ nữ khác. Họ hỏi cô rất rõ lý do cô chọn công việc này và yêu cầu cô đóng 100.000 tiền làm hồ sơ, thủ tục.

Sau khi hoàn tất khoản lệ phí này, cô lại được dẫn đến một địa điểm xa tít tắp khác ở phường Đồng Mai thuộc khu vực quận Hà Đông. Theo lời người dẫn đường, cô xuống đây để lấy hàng nhưng bất ngờ thay ở đây họ chỉ đưa cho cô một xấp giấy A4 khoảng 20 tờ để về nhà làm và tiếp tục yêu cầu cô đóng 100.000 phí đào tạo chỉ bằng vài thao tác hướng dẫn cơ bản. Bày tỏ mong muốn số lượng hàng nhiều hơn thì họ hứa hẹn với cô rằng sau khi hoàn thành số lượng này theo đúng yêu cầu và hướng dẫn cô sẽ được nhận số lượng hàng về tận nhà như cô muốn. Thậm chí sẽ có cả ô tô của công ty vận chuyển nguyên liệu đến cho cô nếu cô H. yêu cầu số lượng lớn.

Về đến nhà, cô H. hào hứng kể với con gái công việc với của mình thì được con gái thông báo là cô đã bị lừa. Con gái cô phân tích, hiện nay mua lẻ trên thị trường 1000đ đã có thể mua được hai cái phong bì chưa kể tới mua số lượng lớn. Lúc này cô mới ngỡ ra sự thật đau đớn rằng cô đã mất tiền, mất thời gian cho bọn lừa đảo.

Tương tự như trường hợp cô H. rất nhiều bạn sinh viên mới lên thành phố học đã trở thành “nạn nhân” của hình thức lừa đảo này. Với những thủ đoạn tinh vi, những khoản lệ phí nghe có vẻ hợp lý, những bản hợp đồng nhìn rất chuyên nghiệp nhưng thực chất các điều khoản đều mập mờ chung chung, chúng đã ăn chặn tiền một cách trắng trợn từ các “ứng viên” của mình. Chúng đưa người xin việc đến những nơi thật xa nhằm mục đích khiến họ mệt mỏi, tự ý bỏ việc hoặc tự nghĩ ra các yêu cầu vô lý, khó khăn để người làm không thể thực hiện được. Từ đây chúng có lý do để không phải trả tiền.

Việc làm thêm tại nhà

gấp phong bì, vỏ hộp

Vậy làm cách nào để tránh được những cái bẫy đó? Trước khi nhận việc, bạn hãy thật bình tĩnh và chú ý những đặc điểm cơ bản sau:

- Yêu cầu đóng tiền cọc. Thông thường các địa chỉ uy tín sẽ không yêu cầu bạn đặt cọc hoặc nếu có cũng rất ít để đảm bảo về giá trị nguyên liệu gửi đến bạn.

- Bắt lỗi quá vô lý. Chúng tìm ra đủ lý do, lỗi sản phẩm bất hợp lý để trì hoãn việc thanh toán tiền công cho bạn hoặc nói bạn không thể tiếp tục công việc do sản phẩm bạn làm không đạt yêu cầu.

- Yêu cầu bạn thay đổi sản phẩm khác. Cũng như những lý do trên, họ bắt bạn làm sản phẩm khác vì sản phẩm trước không đạt yêu cầu nhằm trốn tránh việc thanh toán. Trong trường hợp bạn kiên quyết yêu cầu thanh toán, chúng sẽ viện lý do sản phẩm lỗi hoặc thậm chí trơ trẽn bắt bạn bồi thường.

Với nhiều người họ sẽ tránh hoàn toàn tất cả các việc làm thủ công tại nhà kể khi họ biết rằng vẫn còn nhiều những cơ sở uy tín. Họ lựa chọn từ chối tất cả cơ hội để tránh hoàn toàn những rủi ro không đáng có. Tuy nhiên nếu có thể, bạn hãy nhận công việc này như một nghề tay trái đơn giản và thú vị. Với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ bên trên, hy vọng bạn hãy là một ứng viên thật tỉnh táo khi bắt đầu công việc này.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN