Xã hội học là gì? Cơ hội việc làm của cử nhân ngành xã hội học

Nguyễn Hương Anh   Thứ tư, 31/07/2019

Nếu bạn đang tìm hiểu những thông tin về chuyên ngành xã hội học thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết này nhé. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích về để bạn hiểu hơn về xã hội học là gì ? Cơ hội việc làm của cử nhân ngành xã hội học hiện nay như thế nào, hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin hữu ích trong nội dung thú vị dưới đây nhé !

1. Xã hội học là gì? Sinh viên chuyên ngành xã hội học nhận được những gì ?

Xã hội học là gì? Sinh viên chuyên ngành xã hội học nhận được những gì ?

Bạn hiểu xã hội học là gì ? Xã hội học là nghiên cứu về các mối quan hệ xã hội và thể chế của con người. Chủ đề xã hội học rất đa dạng, từ tội phạm đến tôn giáo, từ gia đình đến nhà nước, từ sự phân chia chủng tộc và tầng lớp xã hội đến niềm tin chung của một nền văn hóa và từ sự ổn định xã hội đến sự thay đổi triệt để trong toàn xã hội. Thống nhất nghiên cứu các đối tượng nghiên cứu đa dạng này là mục đích của xã hội học để hiểu làm thế nào cả hành động và ý thức của con người hình thành và được định hình bởi các cấu trúc văn hóa và xã hội xung quanh.

Xã hội học là một lĩnh vực nghiên cứu thú vị và soi sáng, phân tích và giải thích những vấn đề quan trọng trong cuộc sống cá nhân, cộng đồng của chúng ta và thế giới. Ở cấp độ cá nhân, xã hội học điều tra nguyên nhân xã hội và hậu quả của những thứ như tình yêu lãng mạn, bản sắc chủng tộc và giới tính, xung đột gia đình, hành vi lệch lạc, lão hóa và đức tin tôn giáo. Ở cấp độ xã hội, xã hội học kiểm tra và giải thích các vấn đề như tội phạm và pháp luật, nghèo đói và giàu có, định kiến và phân biệt đối xử, trường học và giáo dục, các công ty kinh doanh, cộng đồng đô thị và các phong trào xã hội. Ở cấp độ toàn cầu, xã hội học nghiên cứu các hiện tượng như tăng trưởng dân số và di cư, chiến tranh và hòa bình, và phát triển kinh tế.

Để trở thành sinh viên ngành xã hội học các em học sinh thường dự thi khối C hoặc khối A trong kỳ thi THPT Quốc Gia hàng năm. Sinh viên thuộc chuyên ngành xã hội học sẽ được đào tạo tốt về xã hội học biết cách suy nghĩ chín chắn về đời sống xã hội của con người và làm thế nào để đặt câu hỏi nghiên cứu quan trọng. Họ biết cách thiết kế các dự án nghiên cứu xã hội tốt, thu thập và phân tích cẩn thận dữ liệu thực nghiệm, xây dựng và trình bày kết quả nghiên cứu của họ. Sinh viên được đào tạo về xã hội học cũng biết cách giúp người khác hiểu cách thế giới xã hội hoạt động và làm thế nào để thay đổi nó tốt hơn. Nói chung, họ đã học cách suy nghĩ, đánh giá và giao tiếp rõ ràng, sáng tạo và hiệu quả. Đây là tất cả các khả năng có giá trị to lớn trong một loạt các nghề nghiệp và nghề nghiệp.

Tham khảo thêm danh sách các ngành khối C dễ kiếm việc làm hiện nay, mức lương cũng như môi trường làm viêc.

Đây là một môn chuyên ngành khá ấn tượng và thú vị, đói hỏi sinh viên cần thật sự yêu thích, sáng tạo để có thể tìm tòi, nghiên cứu và phát hiện ra những quy luật đúng. Vậy nên một sinh viên xã hội học sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển bản thân trong môi trường học tập và nghiên cứu đầy tuyệt vời.

2. Những lĩnh vực mà cử nhân chuyên ngành xã hội học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc

Những lĩnh vực mà cử nhân chuyên ngành xã hội học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc

Bạn đang băn khoăn về việc sau khi học chuyên ngành xã hội học sẽ làm những công việc gì? Làm việc trong lĩnh vực nào? Đây là vấn đề băn khoăn của rất nhiều các bạn sinh viên đã, đang và chuẩn bị học chuyên ngành xã hội học. Để bạn có thể chắc chắn và hiểu rõ để định hướng tương lai nghề nghiệp sau này của bản thân, chúng tôi đã tổng hợp tất cả những cơ hội việc làm 24h trong từng nhóm lĩnh vực cụ thể để bạn có thể phân biệt dễ dàng hơn, hãy cùng tôi tìm hiểu từng nhóm lĩnh vực việc làm dưới đây nhé.

- Nhóm ngành kinh doanh quản lý:

Cử nhân chuyên ngành xã hội học có thể làm những công việc như: quản trị nhân sự, quan hệ khách hàng, thống kế, bán hàng, quản lý bán hàng, đại diện kinh doanh, tự kinh doanh. Đây đều là những công việc phù hợp và khá triển vọng cho bạn sau khi tốt nghiệp chuyên ngành xã hội học.

- Nhóm nghiên cứu, tư vấn:

Đối với lĩnh vực này, cử nhân chuyên ngành xã hội học có thể ứng cử những vị trí việc làm sau: nghiên cứu, tư vấn chính sách; nghiên cứu thị trường; nghiên cứu về truyền thông, tư vấn quảng cáo; nghiên cứu, thực thi chính sách dân số (dân số, KHGD); phân tích kinh tế, xã hội.

- Nhóm dịch vụ phục vụ con người:

Đây là một trong lĩnh vực khá trừu tượng và rất phù hợp với các bạn tốt nghiệp chuyên ngành xã hội học: nhân viên công tác xã hội, làm việc trong lĩnh vực giảm thiểu tội phạm, nhân viên tư vấn dịch vụ xã hội, làm việc trong các tổ chức phi chính phủ (NGO), tổ chức từ thiện.

- Nhóm hành chính công:

Hành chính công là lĩnh vực rất tốt phù hợp với những bạn tốt nghiệp khoa xã hội học làm việc trong các cơ quan sau đây: cơ quan hành chính sự nghiệp( lao động, dân số, giáo dục, y tế, thống kê, đảm bảo quyền con người; cơ quan Đảng, đoàn thể; công tác dân tộc, dân vận, tuyên giáo; tư vấn, thực thi chính sách( có thể hiểu là lĩnh vực tổ chức, nhân sự…); Công tác an ninh, quốc phòng; quản lý, thực thi chính sách đô thị.

- Quan hệ công chúng:

Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực công chúng với những việc làm cụ thể sau: lĩnh vực xuất bản, truyền thông đa phương tiện ( phóng viên, biên tập viên , nhân viên hành chính… trong các cơ quan báo chí); lĩnh vực quảng cáo, tổ chức sự kiện; nghiên cứu, tư vấn truyền thông…

- Giáo dục và đào tạo:

Một trong những lĩnh vực vô cùng phù hợp với chuyên ngành xã hội học đó chính là giáo dục và đào tạo, khi làm trong lĩnh vực này bạn có  thể đảm nhiệm những công việc sau: giảng dạy, quản lý giáo dục; nhà nghiên cứu, tư vấn chính sách; công tác hành chính, tổ chức, sinh viên, đoàn thể…; tư vấn giáo dục.

Sau khi học xong chuyên ngành xã hội học bạn hoàn toàn có rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở để phát huy tài năng cũng như cơ hội tìm được công việc tốt và phù hợp nhất với bản thân trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm với chuyên ngành này, không lo sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ gặp tình trạng thất nghiệp nữa nhé.

Có thể bạn quan tâm tham khảo thêm một ngành rất hot hiện nay đó là tự động hóa. Cùng tìm hiểu tự động hóa là gì? với vieclam24.net.vn nhé !

Hy vọng những chia sẻ trên của tôi trong bài viết cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về xã hội học là gì? Và cơ hội việc làm của sinh viên khi tốt nghiệp chuyên ngành xã hội học như thế thế nào? Những thông tin chia sẻ trong bài viết trên của chúng tôi hữu ích, bạn hãy chia sẻ chúng đến với bạn bè và mọi người nhiều hơn để học hiểu hơn về ngành xã hội học nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN