Dùng Mẫu Này

báo chí 07

FREE

Dùng Mẫu Này

báo chí 06

FREE

Dùng Mẫu Này

báo chí 05

FREE

Dùng Mẫu Này

báo chí 04

FREE

Dùng Mẫu Này

báo chí 03

FREE

Dùng Mẫu Này

báo chí 01

FREE

1. Hướng dẫn viết CV ngành báo

Để có được một bản CV xin việc trong ngành nghề có liên quan đến báo chí thì trước tiên phải cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng và đam mê nghề nghiệp của bạn. Dù cho bạn chỉ là một phóng viên trẻ, một sinh viên mới tốt nghiệp khoa báo chí của một trường Đại học nào đó… Cái quan trọng nhất chính là để cho nhà tuyển dụng thấy được một đam mê trong nghề nghiệp của bạn. Bởi lẽ nghề báo là một trong những nghề khác xa với ngành nghề khác. Có kiến thức, kỹ năng thôi chưa đủ, vẫn cần phải có một ngọn lửa yêu nghề, như vậy mới có thể gắn bó với nghề lâu dài.

Vậy nên hãy liệt kê tất cả cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm bạn đã có. Nếu chỉ là một sinh viên mới ra trường thì hãy cho nhà tuyển dụng thấy những bài báo bạn được đăng khi còn trong trường, những tác phẩm truyền hình  mà bạn đã làm trước đó và những thành tích học tập trong trường Đại học của bạn… Đây sẽ là những minh chứng cụ thể và rõ rang nhất cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người xứng đáng với vị trí nghề nghiệp trong một cơ quan báo đài. Tuy nhiên vì chỉ là một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường nên rất có thể không ít các bạn sinh viên còn thiếu về background trong học tập về ngành này, nhưng bạn đã có một hay nhiều bài báo được đăng trước đó khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Vậy nên ở phần đầu tiên trong bản CV, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm trong nghề của bạn.

Tiếp theo đó hãy cho nhà tuyển dụng thấy được về kinh nghiệm “làng nghề” làm báo của bạn. Đừng chỉ liệt kê đến các chức danh của bạn trong công việc trước đó mà thay vào đó là bạn hãy dành ra một tới hai dòng để nói về việc làm, những bài báo và những thành tích bạn đã đạt được, như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng và hiểu rõ hơn về bạn.

CV báo chí
Hướng dẫn viết CV ngành báo

Tiếp đó là  hãy liệt kê cho nhà tuyển dụng thấy được những việc mà bạn đã từng làm trong ngành nghề có liên quan đến báo chí, hãy cố làm cho chúng có liên quan đến vị trí mà bạn đang có ý định ứng tuyển vào như: quay phim, dẫn chương trình, biên tập viên, kĩ thuật dựng hình… Và chắc chắn với bạn rằng, những điều như vậy sẽ gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng, và nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn là mottj người có trách nhiệm, long yêu nghề, và mtin tưởng vào bạn, muốn bạn đảm nhận công việc ở cơ quan báo đài đó.

Hãy nhớ rằng, cần phải chỉ rõ cho nhà tuyển thấy được những bài bạn đăng báo trước đó, những bài viết trước kia của bạn đã được đăng lên các trang báo nào hay đã được xuất bản hay chưa. Có một việc bạn không nên làm đó là đừng nên gửi mẫu bài viết của mình kèm vào với bản CV xin việc nếu như không được phía nhà tuyển dụng yêu cầu. Nhưng không vì thế mà bạn không trình bày thêm gì với nhà tuyển dụng. Hãy cho họ thấy những giải thưởng bạn đã đạt được, những bằng khen hay thành tích học tập mà bạn đã đạt được trước đó.

2. Phong cách tạo CV ngành báo chí

Việc tự tạo cho mình một CV xin việc riêng với phong cách và cá tính riêng của mình là một điều hết sức quan trọng, nó làm cho bản CV xin việc của bạn trở nên nổi bật hơn và được nhà tuyển dụng chú ý đến hơn. Nhưng nếu như trong trường hợp bạn chỉ đang là một sinh viên sắp ra trường hoặc mới tốt nghiệp ra trường đi xin việc làm ở một công việc được coi là nghề có “địa vị thứ ba” trong xã hội như vậy thì hãy tham khảo một số phong cách trong việc sáng tạo bản mẫu CV ngành báo chí sau.

2.1. Phong cách đơn giản

Đây là một phong cách sáng tạo CV mà được rất nhiều người sử dụng  vì nó dễ làm. Phong cách đơn giản, hiểu theo một cách khác là phong cách minimalism, và nó có nghĩa là hãy đơn giản tất cả mọi thứ, từ nội dung bên trong đến các mẫu thiết kế. Mẫu CV xin việc như thế này được lấy cảm hứng từ bộ môn nghệ thuật gấp giấy origami đến từ đất nước Nhật Bản, từ các kiểu cách bố cục được trình bày trong CV đến các kiểu chữ viết đều rất phổ thông và dễ nhìn. Những kiểu mẫu CV xin việc theo phong cách minimalism như thế này thường tạo cho nhà tuyển dụng một  cảm giác rõ ràng và dễ theo dõi, nhưng lại không quá nổi trội.

CV báo chí
Phong cách đơn giản

2.2. Phong cách CV báo chí

Một điều quá tuyệt vời khi bạn ứng tuyển vào một vị trí công việc đứng với chuyên môn và ngành học, đó chính là vị trí biên tập viên, nhân viên viết content, seo… và gửi đi một bản CV mang phong cách báo chí. Đây sẽ được coi là một tuyệt chiêu độc đáo giúp “hạ gục” nhà tuyển dụng và các nhân viên trong bộ phận nhân sự. Các nội dung trong CV xin việc mang phong cách báo chí như thế này sẽ được thể hiện từ nội dung đến hình thức một cách khéo léo và nó tương tự một bài giới thiệu nhan vật hay phóng sự, phỏng vấn. Qua một cách diễn đạt văn phong mượt mà kèm theo đó là những thiết kế hình ảnh mượt mà, màu sắc sinh động, tạo sự thu hút đến các nhà tuyển dụng.

CV xin việc theo phong cách báo chí ở dây, thực chất là viết chắp ghép lại nhiều đoạn với nhau, ưng viên xin việc sẽ mô tả về bản thân cho nhà tuyển dụng thấy ở nhiều khía cạnh khác nhau như: lý lịch, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp… Ngoài ra khi làm CV xin việc cho m ình, các bạn ứng viên cũng có thể sẽ được ghép 2 đến 3 trang A4 để tạo ra nét độc đáo riêng cho bản CV của mình. Với cách thể hiện như thế này sẽ tạo ra một cảm giác thiện cảm đến với nhà tuyển dụng, phái nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng ứng viên rát có khiếu văn chương và mang văn phong chuyên nghiệp.

2.3. Phong cách CV truyền thống

Mẫu CV xin việc mang phong cahcs tuyền thống là điều không thể được thiếu trong các phong cách viết CV. Tính tiện ích của một bản CV mang phong cách truyền thống như thế này hầu như sẽ áp dụng được cho tất cả các công việc, các ngành nghề. Ngoài ra với cahs thiết kế và trình bày hình thức của bản CV đi vào tiết họa, các ứng viên sẽ dễ dàng hơn trong việc phô diễn kĩ năng cũng như kinh nghiệm và thành tích của bản thân mình. Đã trải qua rất nhiều năm, từ khi có công việc xuất hiện và những người mong muốn được làm công việc đó, nên đã làm một sơ yếu lí lịch hay với cách gọi bây giờ là bản CV để xin việc làm, thì lối hành văn trong danh CV đơn, thư vẫn còn nguyên gia trị thông dụng của nó. Ví dụ như là các mục tiêu trong bản CV hiện đại: sơ yếu lý lịch, kinh nghiệm, sở trường, mục tiêu nghề nghiệp,… tất cả đều từ CV truyền thống mà ra.

Tuy trong bản CV dạng truyền thống mang một tính trình bày và diễn giải một cách dài dòng, nhưng số trang của nó vẫn được giới hạn là không được quá một tờ giấy A4. Ngoài ra, khi đặt bút viết bản CV xin việc thì các bạn nên nhớ rằng cần chú ý dáu câu, và tuyệt đối không được sai chính tả, đây là một lỗi tối kỵ nhưng lại khá nhiều người mắc phải trong khi làm CV xin việc. Nếu trình bày trong bản Word thì nên chỉnh font cỡ chữ thường dùng nhất là 12 hoặc 14, định dạng chữ là  Time New Roman và lưu file CV dưới dạng PDF.

Nếu như trong một vài trường hợp, một vài lý do mà bạn không thể tự thiết kế được cho mình một bản CV thì bạn hẫy lên wesite Vieclam24h.net.vn. Tại đây có rất nhiều các mẫu CV cho bạn tha hồ lựa chọn.

3. Các lỗi cần lưu ý trong CV

Các lỗi thường thấy và cần phải chú ý trong bản CV xin việc đó là: Lỗi phần thông tin các nhân khi viết CV, lỗi trong phần viết học vaans và lỗi trong phần viết kinh nghiệm.

CV báo chí
Các lỗi cần lưu ý trong CV

- Lỗi khi viết phần thông tin cá nhân: Và đây là một trong nhưng lỗi thường mắc phải nhất. Đó là khi chèn bức ảnh trong mục AVT thì thường sẽ chỉ nhìn thấy một phần của khuân mặt và trang phục sang trọng. Và cách sủa lỗi ở đây đó là hãy chọn ra cho mình một bức ảnh thật phù hợp với vị trí ứng tuyển và có thể nhìn thấy rõ cả khuân mặt.

Tiếp tục ở phần thông tin cá nhân, một lỗi nữa thường mắc phải là địa chỉ email của bạn không mang tính trang trọng. Ví dụ như: Hoatuongvi@gmail.com... Thay vào đó hãy chọn tên gmail phù hợp và trang trọng hơn, thường là sẽ gắn với họ tên của mình để tạo nên tính chuyên nghiệp.

Tiếp nữa đó chính là mục tiêu thường chỉ chung chung và không có ý rõ ràng. Ví dụ như: tìm kiếm cho bản thân mình một vị trí công việc phù hợp với bản thân để có thể phát huy hết tất cả những kinh nghiệm nghiệm làm việc cũng như kỹ năng của bản thân mình. Từ đó hoàn thiện được bản thân hơn trong công việc, trau dồi được các kiến thức cũng như kĩ năng làm việc cho bản thân mình. Như vậy là chưa thể hiện được mục tiêu rõ ràng trong bản CV. Nên viết trong bản CV như sau: Khi được nhận là một biên tập viên chính thức của Dài phát thanh và truyền hình ABC, tôi sẽ cố gắng thật nhiều, có trách nhiệm với từng bản tin phát sóng cũng nhguw sẽ cố gắng, học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối đi trước… góp phần đưa Đài phát thanh và truyền hình ABC lên một trong các top đầu cả nước.

Đó là những gì cần có trong một bản CV báo chí. Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã tham khảo được ít nhiều thông tin về cách làm CV, từ đó định hướng rõ hơn trong việc viết CV và các ngành nghề trong lại. CV của Vieclam24h.net.vn là top những mẫu CV đi đầu trong cả nước, tại trang web của Vieclam24h.net.vn luôn có rất nhiều mẫu CV, phù hợp với từng ngành nghề cho các bạn tha hồ lựa chọn. Chúc các bạn thành công với CV xin việc của Vieclam24h.net.vn.