Credential là gì? Chứng chỉ có thật sự cần thiết hay không?

Hải Minh   Thứ sáu, 17/07/2020

Credential là gì? là từ được dùng để chỉ một loại bằng cấp được những cơ quan tổ chức, giáo dục cấp ra thông qua quá trình đào tạo của một khóa học tập

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, với vai trò là ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu, gắn kết mọi người trên thế giới lại với nhau. Tiếng Anh ngày càng trở thành một công cụ phổ biến cho giao tiếp hằng ngày và cả công việc mang tính quốc tế. Hiện nay, khi muốn chứng minh trình độ của bản thân thì có lẽ công cụ đơn giản nhất thì đó chính là chứng chỉ. Đối với Tiếng Anh chứng chỉ có giá trị nhất hiện nay có thể kể đến như IELTS, TOEIC, TOEFL, SAT,... và từ để chỉ  những chứng chỉ đó trong Tiếng Anh mang tên “credential”. Vậy bạn có đã hiểu rõ Credential là gì chưa? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết để hiểu thêm về ý nghĩa của từ hay ho này nhé!

1. Credential là gì?

Trong Tiếng Anh “Credential” là loại từ mang gốc danh từ, là một từ được dùng để chỉ một loại bằng cấp được những cơ quan tổ chức, giáo dục cấp ra thông qua quá trình đào tạo của một khóa học hay một quá trình học tập. Quá trình ấy, người tham gia được học, giảng dạy, thực hành và người học muốn dành được “Credential” cần phải làm một bài kiểm tra và đạt được một số điểm hay đạt bằng hoặc trên mức yêu cầu mới có thể nhận được một loại giấy tờ, mang tên chứng chỉ. Khi đó, người học sẽ dùng những chứng chỉ đó để thực hiện xin việc hay làm bằng chứng để có cơ hội thăng tiến cao hơn.

Credential là gì?
Credential là gì?

Đối với câu hỏi “Credential là gì”  ta cũng có thể tìm được khá nhiều định nghĩa cho từ này, vì đây là một loại bằng cấp được cấp khi thực hiện sau một khóa đào tạo nên ta có thể dùng cho các từ cũng mang ý nghĩa sau đây: 

- Chứng chỉ

- Giấy chứng nhận

- Thư giới thiệu

- Thư ủy quyền/ Thư ủy nhiệm

- Chứng thư

- Nhãn quyền

2. Giá trị kép của “Credential” trong thực tế

Mang nội dung nghĩa rộng như vậy, có thể thấy rằng giá trị và phương thức sử dụng từ “Credential”  là vô cùng lớn. Chứng chỉ không chỉ là giấy công nhận cho một thành tích đạt được trong quá trình học tập và trau dồi kinh nghiệm, mà đối với nhiều nơi trên thế giới nó còn chứng minh rằng bạn là ai, bạn có gì. Tùy thuộc vào cấp độ của bằng và loại bằng đó được tổ chức nào cấp mà chúng sẽ có giá trị khác nhau. Do đó, việc chọn theo học chứng chỉ nào cho phù hợp, có giá trị để được công nhận mà người học cần sáng suốt trong việc lựa chọn. 

Và đối với Việt Nam, kinh tế ngày càng phát triển, càng có nhiều nhân tài và với cơ hội việc làm tốt càng nhiều nhưng yêu cầu về công việc hết sức gắt gao thì chứng chỉ/ bằng cấp là thiết thiết yếu nhất để bạn thể hiện bản thân với các nhà tuyển dụng. Khi bạn tham gia ứng tuyển vào các vị trí thì chứng chỉ là thứ quyết định 70% đến việc bạn có được tuyển dụng hay không, và 30% là những yếu tố khác. Chứng chỉ không chỉ là giấy thông hành giúp bạn tìm được những công việc hay cơ hội tốt, mà nó còn là bằng chứng giúp nhà tuyển dụng biết bạn có gì và họ tuyển bạn họ sẽ được gì.

Giá trị kép của “Credential” trong thực tế
 “Credential” trong thực tế

Hiện nay, nhiều người thấy được tầm quan trọng của loại bằng cấp này, do vậy ngày càng nhiều tổ chức, cơ sở, trung tâm đào tạo và cả trường học đều ra sức mở các lớp với nhiều loại hình khác nhau để thực hiện đào tạo cấp chứng chỉ. Với quy mô rộng mà càng có nhiều chứng chỉ ra đời, có thể chia làm hai loại chứng chỉ là chứng chỉ học thuật và chứng chỉ kỹ năng mềm. Với vai trò và mục đích khác nhau nên người học có thể dễ dàng tìm được cho mình những khóa học phù hợp để đáp ứng nhu cầu công việc cũng như nhu cầu của bản thân. 

Các khóa học kỹ năng mềm được áp dụng hiện nay có thể được kể đến như:

- Sự linh hoạt

- Sức bật

- Khả năng thích nghi

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Sự hiểu biết về công nghệ

- Áp dụng các kỹ năng trong các bối cảnh khác nhau

- Luôn trau dồi kiến thức

- Khả năng nắm bắt những cơ hội mới

- Sự hiểu biết nói chung

Bên cạnh những chứng chỉ về kỹ năng mềm hiện nay vẫn có nhiều các chứng chỉ về học thuật như: chứng chỉ Tiếng Anh (IELTS, TOEIC, TOEFL, SAT, các loại chứng chỉ A, B,C,...); chứng chỉ tin học ( tin học văn phòng MOS, tin học quốc tế IC3,...); chứng chỉ học nghề, chứng chỉ kế toán;chứng chỉ chuyên môn xây dựng… 

Từng loại chứng chỉ được cấp sẽ là tấm phiếu bổ trợ cho từng người ở từng lĩnh vực khác nhau. Việc trau dồi bản thân để có thể học hỏi và đạt được nhiều chứng chỉ là một điều thiết yếu cho giới trẻ hiện nay. Đặc biệt trong giai đoạn thế giới mới, việc cần có những kiến thức mới, kỹ năng bổ trợ để trở thành những công dân toàn cầu đang là xu hướng phát triển của thế giới thì việc cung cấp và chứng minh năng lực bản thân là vô cùng cần thiết.

Credential là gì?
 Giá trị kép của “Credential” trong thực tế

3. “Credential” được dùng trong nhiều lĩnh vực

3.1. Định nghĩa “Credential” trong y học

Trong thời đại mới, yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu, đặt biệt là sức khỏe cộng đồng, một xã hội sức khỏe công dân được đặt lên hàng đầu sẽ là cơ sở chứng minh về tiềm lực y tế quốc gia, là điều mà cả thế giới quan tâm. Điều đó nhất mạnh lên yếu tố y học quyết định nên sự phát triển quả quốc gia, những nhân viên y tế không chỉ cần có đam mê mà còn yêu cầu cao về kiến thức và cả kinh nghiệm thực tế vững vàng. Và chứng chỉ là thứ để chứng minh năng lực của nhân viên y tế đó. 

Trong y học để có thể xin việc và làm việc trong cơ sở y tế, bệnh viện, trạm xá việc cung cấp cho đơn vị tuyển dụng chứng chỉ hành nghề và bằng cấp đã tốt nghiệp đủ tiêu chuẩn để làm bác sĩ, y sĩ, y tá,... là một trong những điều thiết yếu. Đó là giấy tờ có thể tạo cơ hội việc làm cho các ứng viên muốn tham gia tuyển dụng, giấy chứng nhận này thể hiện bản thân người ứng tuyển đã có kinh nghiệm, được học tập một cách bài bản, có đủ tư cách để thực hiện công việc cứu người cao cả.

Xem thêm: Việc làm biên - phiên dịch

3.2. Định nghĩa “Credential” trong công nghệ thông tin

Có nhiều nghĩa với từng lĩnh vực, nhưng “Credential” trong công nghệ thông tin lại mang một nghĩa khá thú vị là “Thông tin đăng nhập”. Hiện nay khi bạn muốn đăng ký truy cập vào một website hay một cổng thông tin nào đó, bạn cần phải khai báo thông tin đăng nhập, điều đó giúp các trang mạng hay cổng thông tin biết bạn là ai và cần cung cấp cho bạn những thông tin gì. Điều này giúp các trang mạng hay cổng thông tin sử dụng quyền truy cập để kiểm soát các thông tin và cả các nguồn dữ liệu khác. Việc truy cập “thông tin đăng nhập” bạn cần tham gia điền những thông tin như tên đăng nhập hoặc tài khoản đăng nhập và mật khẩu đăng ký tài khoản (Thường mật khẩu sẽ mang tính bảo mật và không được cung cấp cho bất cứ người nào).

Hiện nay bằng nhiều phương thức đăng nhập thông tin phát triển mà người dùng có thể dễ dàng chọn các cách đăng nhập phù hợp, giảm các thủ tục rườm rà, và những sự cố không cần thiết (quên mật khẩu, lỗi trang, sai tên đăng nhập,...). Các cách thức hiện đại được phát triển hiện nay có thể kể đến như đăng nhập bằng vân tay, giọng nói, nhận diện khuôn mặt,... việc đăng nhập như vậy giúp quá trình đăng nhập của người dùng nhanh chóng và tiện lợi hơn những phương pháp đăng nhập truyền thống rất nhiều.

Định nghĩa “Credential” trong công nghệ thông tin
Định nghĩa “Credential” trong công nghệ thông tin

Ngày càng có nhiều lĩnh vực mới ra đời và phát triển nhanh chóng nhưng lĩnh vực phát triển khác con người ta luôn choáng ngợp là công nghệ thông tin, với trí tuệ và tài năng của con người đã cho ra đời nhiều bước nhảy vọt và đáng chú ý hiện nay là IT (trí tuệ nhân tạo) đưa con người vào thời đại 4.0, mọi việc được xử lý và mã hóa bằng trợ lý ảo. Đối với lĩnh vực này cá nhân chỉ cần chuẩn bị cho bản thân một hay nhiều chứng chỉ công nghệ thông tin, nó sẽ là hành trang giúp người ứng tuyển tiếp cận hơn và có cơ hội làm việc ở vị trí tốt, có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế, sáng tạo và đầy tiềm năng phát triển.

3.3. Định nghĩa “Credential” trong ngoại giao

Ngoại giao là yếu tố cần thiết để liên kết và phát triển của mỗi quốc gia, việc ngoại giao tốt giữa các nước trong khu vực và cả trên thế giới sẽ tạo thời cơ thúc đẩy sự phát triển của một quốc gia đó về mọi mặt. Không chỉ dừng lại ở yếu tố to lớn về quốc gia mà ngoại giao còn được thực hiện ở những tổ chức, cá nhân và cả doanh nghiệp, thực hiện hợp tác nhầm liên kết hay thu về lợi nhuận thông qua quá trình hợp tác, đối ngoại. Trong ngoại giao, credential cũng mang một nghĩa khác, vậy “Credential là gì?”. Được hiểu theo nghĩa thuần túy nhất, Credential chính là giấy tín nhiệm/ thư tín nhiệm. Thư tín nhiệm là loại giấy tờ hay tài liệu nội bộ chứng minh mối quan hệ hợp tác của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và lớn hơn là quốc gia. Ở phương diện quốc gia, thư tín nhiệm này là tài liệu nội bộ được chính bộ ngoại giao và đại sứ quán cấp. Một bức thư tín nhiệm sẽ có hiệu lực khi được công nhận và được tuyên bố chính thức bởi bộ ngoại giao và người đứng đầu đại sứ quán.

Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân khiến nhà tuyển dụng không thể hài lòng hơn

4. “Credential” có thực sự cần thiết hay không?

Trong thời đại mới có nhiều loại chứng chỉ nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là chứng chỉ có thật sự cần thiết đối với nhiều người. Với tình hình phát triển như hiện nay, công việc càng nhiều và yêu cầu của công việc đối với các ứng viên ngày càng cao, do vậy, đối với nhiều người chứng chỉ là một thứ vô cùng cần thiết để có thể tìm được một công việc như ý. Nhưng liệu chứng chỉ có cần thiết hay không khi nhiều người có tài năng và những gì họ học hỏi và tích lũy được là qua thời gian, và họ chứng minh được qua kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm làm việc. Điều đó, giúp họ đem đến lợi nhuận cho nhà tuyển dụng hơn là những chứng chỉ suông không đi kèm với hiểu biết thực tế. 

Định nghĩa “Credential” trong y học
Định nghĩa “Credential” trong y học

Đối với nhiều trường hợp chứng chỉ là yếu tố cần nhưng chưa phải là yếu tố đủ để có thể xác định năng lực làm việc của mỗi cá nhân đang ở đâu. Việc chuẩn bị cho mình những yếu tố cần hiện nay thật sự quan trọng đối với các bạn trẻ, nó sẽ là hành trang giúp các bạn tiến xa hơn trong trong tương lai, còn việc học hỏi và trau dồi kinh nghiệm là một điều buộc các bạn phải tự học tập và khám phá. 

Lời kết

“Credential” là một thứ cần thiết nên các bạn trẻ hãy cứ học trau dồi khi có thể, hãy cứ tự tin dành cho bản thân một hay nhiều chứng chỉ mà bạn cảm thấy thật sự cần và nghĩ nó sẽ giúp ích cho con đường bạn đi sau này. Đừng sợ gì cả vì bạn còn trẻ, “học, học nữa, học mãi”. Đó là những gì vieclam24h.net.vn muốn bạn hiểu thêm về “Credential là gì?” Hi vọng bạn sẽ thích và hãy tìm hiểu thêm những bài viết thú vị và hay ho ở trang nhé!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN