Senior executive là gì? Những vấn đề của Senior executive

Nguyên Nhung   Thứ hai, 21/10/2019

Senior executive là gì, đây là từ tiếng Anh chỉ một vị trí việc làm, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, trong công việc hằng ngày người ta hay sử dụng từ tiếng Anh này hơn tiếng Việt của nó. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng phân tích mổ xẻ từ ngữ công việc này!

1. Senior executive là gì

1.1. Khái niệm 

Senior executive là gì
Senior executive là gì

Một thành viên lâu đời và xếp hạng hàng đầu của quản lý của một tổ chức. Trong thế giới kinh doanh, một giám đốc điều hành cao cấp điển hình được tôn trọng trong công ty của họ và được giáo dục tốt về các vấn đề kinh doanh hoặc đã vượt qua các cấp bậc của công ty để có được nhiều kinh nghiệm.

Thập kỷ cải tiến quy trình đã thay đổi cách thức hoạt động của các tập đoàn. Với sự thay đổi như vậy đã đến một sự chuyển đổi không kém phần rộng lớn trong công việc của senior executive. Những người chuyên quyền từ trên xuống đã ra ngoài và các đội từ dưới lên. Vai trò thực hành truyền thống của người quản lý cấp cao đang dần biến mất, và công ty sẽ tự quản lý. Người quản lý, không phải quy trình, điều hành công ty. Trên thực tế, các công ty tập trung vào quá trình cần quản lý từ trên xuống nhiều hơn chứ không phải ít hơn. Đó là lý do tại sao tại một số công ty thành công nhất, các senior executive đang trở nên tích cực và can thiệp hơn. Họ đang thiết kế những vai trò lớn hơn, mạnh mẽ hơn cho chính họ, thường quản lý các khía cạnh vượt xa các mô tả công việc chính thức của họ.

Thành công phụ thuộc vào sự sẵn sàng và khả năng của toàn bộ nhóm điều hành cao cấp để giải quyết không chỉ trách nhiệm cá nhân hoặc chức năng của họ mà còn cả trách nhiệm tập thể của họ đối với toàn bộ công ty. Chỉ những người quản lý cấp cao mới có thể vượt lên trên các chi tiết của doanh nghiệp, nhận ra các mô hình mới nổi, tạo ra các kết nối bất ngờ và xác định các điểm đòn bẩy tối đa cho hành động.

Làm CV xin việc

1.2. Yêu cầu công việc

Một điều hành cấp cao cung cấp một loạt các dịch vụ hỗ trợ cho một người quản lý doanh nghiệp cấp cao cũng như cho các giám đốc điều hành cấp cao khác. Trách nhiệm của vai trò này vượt ra ngoài trách nhiệm của một trợ lý điều hành hoặc thư ký, và bao gồm các chức năng tổ chức và hành chính. Thông thường, vị trí này thường đươc tìm thấy trong các tập đoàn lớn, và mức lương của họ có thể được nâng lên, nếu họ có kinh nghiệm chuyên ngành.

Quản lý lịch trình. Một trợ lý điều hành cấp cao điều phối lịch trình của ông chủ của mình, đảm bảo rằng các cuộc họp, thời hạn, thuyết trình và các nhiệm vụ khác được thực hiện một cách liền mạch. Ông thường sắp xếp chuyến đi cho ông chủ của mình, điều phối các chuyến bay, chỗ ở và các chi tiết hành trình khác.

Hồ sơ và báo cáo. Thông thường, các báo cáo văn phòng khác nhau được tạo ra bởi trợ lý điều hành cao cấp - người có thể tạo bảng tính và biểu đồ, duy trì cơ sở dữ liệu và viết báo cáo tình trạng của bộ phận. Tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, cô cũng có thể tham gia vào việc tạo báo cáo tài chính và xử lý nguồn nhân lực hoặc chức năng kế toán.

Giám sát nhân viên. Thông thường, một điều hành cấp cao giám sát nhân viên cấp cơ sở, bao gồm trợ lý điều hành và thư ký. Họ thường phối hợp các nỗ lực của các bên này trong việc điều hành hiệu quả văn phòng điều hành, đào tạo nhân viên về các quy trình và hệ thống nội bộ và đảm bảo rằng tất cả các chức năng cần thiết được bảo vệ phù hợp.

Cổng thông tin. Gác công thông tin là một trách nhiệm quan trọng của điều hành cấp cao, khi anh ta đặt mình giữa công chúng, khách hàng và khách hàng, nhân viên và ông chủ của anh ta. 

Xem thêm: Operation Manager là gì? Vị trí này có thực sự quan trọng trong doanh nghiệp

2. Senior executive và việc tái cấu trúc

Senior executive và việc tái cấu trúc
Senior executive và việc tái cấu trúc

Đầu tiên, chỉ những senior executive mới có thể hoàn thành công việc tái cấu trúc bắt đầu bằng cách quản lý các xung đột chính trị mà quá trình cải thiện chắc chắn sẽ kích thích và bằng cách loại bỏ những trở ngại quản lý là rào cản lớn nhất đối với những nỗ lực tái cấu trúc thành công.

Thứ hai, các senior executive có thể sử dụng quyền hạn của mình để đi vào trọng tâm của một vấn đề, và do đó cung cấp các giải pháp ưu việt, theo cách mà không một đội ngũ tầm trung nào có thể, bất kể nó được trao quyền như thế nào. Do đó, nó thường trả tiền cho các nhà quản lý cấp cao đóng vai trò thực hành trong việc cải thiện hoạt động và thiết kế lại công việc.

Thứ ba, chỉ những senior executive mới có thể tạo ra những đột phá cạnh tranh bằng cách liên kết cải tiến quy trình với chiến lược. Về bản thân, quá trình xuất sắc hiếm khi dẫn đến lợi thế cạnh tranh bền vững. Và thường xuyên, một chiến lược của công ty (những gì nó dự định sẽ làm) bị ngắt kết nối với khả năng của nó (những gì nó có thể làm). Trách nhiệm cuối cùng của các nhà điều hành cấp cao của nhà hoạt động là tạo ra mối liên hệ giữa chiến lược và năng lực.

Khi một senior executive của một công ty đồng bộ, tích cực quản lý các vấn đề chính trị và loại bỏ các trở ngại, họ có thể tạo ra một tác động mà không ai khác có thể làm được.

Xem thêm: Perspective là gì? Quan điểm cá nhân hay tính bảo thủ?

3. Các vấn đề của senior executive hiện nay 

3.1. Khó thay đổi bản thân 

Các vấn đề của senior executive hiện nay
Các vấn đề của senior executive hiện nay 

Senior executive cũng không giải quyết được những tác động của quá trình tái cấu trúc đối với công việc của chính họ. Ví dụ, trừ khi các phó chủ tịch tiếp thị, kỹ thuật, mua hàng và bán hàng chấp thuận các khái niệm mới đầy hứa hẹn cho các sản phẩm sớm trong chu kỳ phát triển, những ý tưởng tốt nhất có thể được ưu tiên. Tuy nhiên, thay vì chủ động quay trở lại đường ống và tự hỏi mình cần học gì để đưa ra quyết định sáng suốt, các nhà điều hành đã chờ đợi để trình bày chính thức các ý tưởng mới. Kết quả là, nhiều ý tưởng đầy hứa hẹn không bao giờ được đưa ra thị trường kịp thời. Cuối cùng, các giám đốc điều hành đã thực hiện một cách tiếp cận tự quan tâm để chia sẻ chi phí chính trị của việc tái cấu trúc. Trên giấy tờ, việc tái cấu trúc quy trình phát triển sản phẩm đã đưa công việc phi giá trị gia tăng đáng kể ra khỏi công ty. Trong thực tế, rất ít nhân viên đã thực sự được chỉ định lại. Như thường lệ, tiết kiệm tiềm năng lớn nhất có thể được tìm thấy trong các đơn vị và chức năng kinh doanh lớn nhất. Nhưng bởi vì nhóm cấp cao chưa bao giờ thảo luận về cách họ có thể chia sẻ việc cắt giảm nhân sự một cách công bằng, nên các nhà quản lý mạnh mẽ điều hành các đơn vị lớn nhất có thể bảo vệ người dân của họ.

Trong một công ty lớn, các senior executive sẽ luôn có quyền lực và cơ sở quyền lực độc lập của riêng họ. Sự khác biệt về quan điểm, sự khác biệt về quan điểm và xung đột lợi ích đã giành được một cách kỳ diệu, cũng không nên biến mất. Đồng thời, các senior executive cần nhận ra và quản lý sự căng thẳng giữa trách nhiệm cá nhân của họ đối với các bộ phận riêng biệt của doanh nghiệp và nhu cầu tập thể của doanh nghiệp nói chung. Họ phải học các vai trò mới và đảm nhận những trách nhiệm mới đầy thách thức, ngay cả đối với các bộ phận của doanh nghiệp mà họ không trực tiếp kiểm soát.

Việc làm Quản Trị Kinh Doanh

3.2. Thiết kế lại vai trò điều hành để giải quyết các vấn đề kinh doanh

Nhiều nhà vô địch tái cấu trúc cho rằng các giải pháp căn cơ nhất cho các vấn đề kinh doanh có khả năng đến từ sâu trong tổ chức vì quản lý cấp cao quá xa so với hành động thực tế. Các nhà điều hành cấp cao của nhà hoạt động thường có thể nghĩ ra các giải pháp sáng tạo sẽ trốn tránh một đội ngũ tầm trung. Bằng cách thiết kế lại vai trò của chính họ, các nhà quản lý cấp cao có thể mang lại sức mạnh và chuyên môn của họ để giải quyết các vấn đề kinh doanh quan trọng của công ty.

Công ty đã cải thiện đáng kể hoạt động của các quy trình quản lý quan trọng như chuẩn bị ngân sách vốn. Trước đây, các giám đốc kỹ thuật và tài chính điều hành quá trình này bị cô lập khỏi công ty kinh doanh thực tế của công ty; do đó, họ không có cách nào để đưa các mô hình khách hàng mới vào nhu cầu của mình vào ngân sách vốn của họ. Giờ đây, những người tài chính cao cấp có trách nhiệm điều hành rộng lớn hơn nhiều, họ có thể đảm bảo rằng chi tiêu vốn liên quan đến nhu cầu thay đổi của thị trường.

Các vai trò mới cũng đã cho phép các nhà quản lý cấp cao của công ty phản ứng nhanh với các mối đe dọa cạnh tranh mới. Đặc biệt, công ty đã nhanh chóng giải quyết cấu trúc giá được quy định cũ, một sự thay đổi mang lại nhiều tự do hơn để tạo ra các gói dịch vụ điện thoại tùy chỉnh. Bởi vì các nhà điều hành của nhà hoạt động đã lãnh đạo các động thái này, thay vì chỉ xem xét các đề xuất thay đổi từ quản lý cấp trung, các nhà quản lý cấp cao đã đi đến thống nhất về các cách tiếp cận mới nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Sự đánh đổi là cần thiết trong bất kỳ doanh nghiệp. Cho dù nhu cầu là cân bằng hiệu suất dài hạn với kết quả ngắn hạn hay giải quyết mối thù giữa tiếp thị và sản xuất, các lựa chọn phải được đưa ra mỗi ngày trong một phần của tổ chức có thể dẫn đến hậu quả không lường trước và không lường trước được ở các bộ phận khác. Trong quá khứ, những người ở hàng ngũ trung lưu đã giải quyết nhiều sự đánh đổi này. Ngày nay, các nhà điều hành cấp cao của nhà hoạt động đang đưa sự phức tạp này vào vai trò của chính họ.

Hi vọng rằng rằng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được senior executive là gì? Đây là một vị trí việc làm quan trọng của một doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nước ngoài. Cho nên bạn không thể không biết từ senior executive là gì nếu bạn đang có mong muốn ứng tuyển vị trí này. Tiếp đó, để tìm kiếm vị trí công việc phù hợp với mình, bạn có thể truy cập ngay việc làm 24h. Đó có thể chính là những gợi ý và tư vấn tốt nhất cho bạn. Chúc các bạn thành công với lựa chọn sự nghiệp của mình!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN