Cách viết đơn xin việc trong hồ sơ “trúng phóc” nhà tuyển dụng

Thùy Anh   Thứ tư, 15/01/2020

Nắm bắt cách viết đơn xin việc trong hồ sơ sẽ giúp bạn tiếp cận được mong muốn của nhà tuyển dụng. Đó là bí quyết để bước gần hơn đến với cơ hội việc làm hấp dẫn.

Nắm bắt cách viết đơn xin việc trong hồ sơ sẽ nhanh chóng giúp bạn tiếp cận được những mong muốn của nhà tuyển dụng. Đó là một trong những bí quyết để bạn bước gần hơn đến với cơ hội việc làm mà bản thân đã lựa chọn.

1. Vì sao cần biết cách viết dơn xin việc trong hồ sơ?

Xét từ nhiều phương diện, hồ sơ xin việc sẽ bao gồm rất nhiều các yếu tố bên trong đi kèm vừa đáp ứng yêu cầu từ nhà tuyển dụng, vừa là một công cụ hữu ích để bạn khẳng định bản thân. Trong tất cả các yếu tố hỗ trợ quá trình tìm việc làm của bạn, đơn xin việc được đánh giá là bản lề của cánh cửa sự nghiệp, do đó một đơn xin việc khi được viết tốt, ít nhất là đảm bảo được những yếu tố cơ bản của một form mẫu chungvà cố gắng học hỏi thêm những bí quyết viết đơn xin việc hấp dẫn, thu hút nhà tuyển dụng.

Lý do cần viết đơn xin việc

Một mẫu đơn xin việc hấp dẫn sẽ giúp các bạn mở rộng hơn nữa cơ hội được chọn lựa trong cuộc chiến tìm việc chưa bao giờ dễ dàng. Dù trên thị trường đã có rất nhiều địa chỉ cung cấp các mẫu CV xin việc để hỗ trợ ứng viên nhanh chóng trong cả thao tác tạo CV và đồng thời cungx rút ngắn thời gian nhọc công tim việc nhưng bạn vẫn cần phải nắm chắc các bí quyết hay để biến đơn xin việc của mình trở thành một điều đặc biệt, khác hoàn toàn so với các mẫu đơn khác, từ đó có thể tăng sức cạnh tranh hiệu quả.

Như vậy có nghĩa là đơn xin việc nắm giữ vai trò hết sức quan trọng trên con đường sự nghiệp của bạn ngay từ những bước đi đầu tiên. Cũng như CV xin việc vậy, đơn xin việc sẽ góp phần cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng về bạn, ghi lại những điểm nổi vật nhất đồng thời còn chất chứa trong đó cả tâm sự của bạn đối với công việc đang ứng tuyển. Với vai trò quan trọng mà không một yếu tố nào khác có thể thay thế thì chúng ta cần phải học ngay cách viết đơn xin việc tăng sức thuyết phục. Nội dung bên dưới sẽ tiếp tục bàn sâu hơn nữa về vấn đề này.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Cách viết đơn xin việc trong hồ sơ xin việc làm “siêu lòng” nhà tuyển dụng

2.1. Viết nội dung đơn xin việc như thế nào đúng chuẩn?

Dường như các bạn trẻ hiện nay đã quên mất rằng, trước khi con người bước vào thời đại trài ngập sự ảnh hưởng của công nghệ thì người ta đã từng viết vaf gửi đi rất nhiều lá đơn xin việc được viết bằng tay. Dẫu biết rằng sức mạnh của công nghệ là không có giới hạn nhưng có những giá trị vẫn cần phải lưu giữ từ trong chính “cội nguồn” phát triển của nó, cũng như đơn xin việc vậy, không phải bạn cứ tìm thấy một mẫu đơn bất kỳ từ trên mạng xã hội, tải về máy và điền vào đó một vài nội dung thông tin theo yêu cầu là có thể cho rằng các mẫu đơn ấy là hoàn chỉnh.

Cách viết đơn xin việc hay

Mặc dù trong bộ hồ sơ xin việc đã cung cấp cho ứng viên mẫu đơn có sẵn nhưng hầu hết nhà tuyển dụng vẫn sẽ yêu cầu người tìm việc phải viết một mẫu đơn thay vì điền vào trong một form mẫu có sẵn. Nếu đã quen được công nghệ “chiều chuộng”, có lẽ bạn sẽ gặp khó khăn trong hoàn cảnh này nhưng đừng lo, hãy đọc tiếp nội dung sau để tìm thấy cách giải quyết – đó chính là những lưu ý quan trọng giúp bạn tự tay tạo nên một đơn xin việc tiêu chuẩn.

Vậy, một lá đơn xin việc hay được viết như thế nào?

Đơn xin việc cần thể hiện được các yếu tố nội dung sau đây mới được cho là đảm bảo đầy đủ theo ý của nhà tuyển dụng:

- Thông tin của người viết đơn: bởi vì phần thông tin này sẽ được trình bày rất chi tiết ở trong bản Sơ yếu lý lịch cho nên khi đưa vào đơn xin việc bạn không cần nêu quá chi tiết về mình. Các thông tin cá nhân nên đưa vào chỉ bao gồm họ tên đầy đủ, phương thức liên hệ (số điện thoại, email), quê quán

- Bày tỏ mong muốn được làm việc tại công ty. Nội dung này nên nêu ngắn gọn bằng cách chỉ ra vì sao bạn muốn làm việc tại công ty.

- Trình bày cho nhà tuyển dụng thấy rõ các yếu tố chứng tỏ bạn phù hợp với công việc chẳng hạn như kinh nghiệm việc làm, kỹ năng.

- Đưa ra tín hiệu sẽ chờ đợi sự phản hồi đơn xin việc và mong muốn được gặp nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn trực tiếp.

Khi bạn xây dựng được một thệ thống các ý theo nội dung trển có nghĩa là bạn đã đảm bảo đủ tiêu chuẩn về một lá đơn xin việc vừa đầy đủ nội dung lại vừa ngắn gọn, nói được niềm mong muốn được làm việc của bạn taị công ty đó cho nhà tuyển dụng hiểu.

Lưu ý khi viết đơn xin việc

Tuy nhiên nếu chỉ có hệ thống nội dung được đảm bảo thì mức độ chinh phục nhà tuyển dụng chưa thể đạt hoàn toàn 100% được mà bạn còn cần tạo nên một hình thức hoàn chỉnh cho lá đơn của mình nữa.

2.2. Những lưu ý về mặt hình thức của đơn xin việc

Một lá đơn xin việc chuẩn sẽ chỉ sử dụng trọn vẹn một mặt giấy để thể hiện nội dung mà thôi. Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là bạn không được viết nội dung sang mặt thứ hai mà được khuyến khích hạn chế có điều đó xảy ra. Tốt hơn hết công cụ viết đơn phổ biến nhất bạn nên sử dụng đó là giấy A4.

Nếu như đánh máy đơn xin việc hãy chú ý đến phông chữ. Không phải bạn chọn font chữ nào cũng được, có một quy luật ngầm về một vài phông chữ được cho là sẽ làm nhà tuyển dụng hài lòng như Arial, Time News Roman, Calbri. Nên nhớ rằng ngoài những phông chữ vừa nêu, bạn sẽ không thể làm cho nhà tuyển dụng ấn tượng với bất cứ phông chữ nào khác.

Trong quá trình viết hoặc đánh máy đơn xin việc, lỗi chính tả mặc dù không có liên quan gì đến nội dung hay mục đích xin việc của bạn cả thế nhưng bạn vẫn cần phải lưu tâm đặc biệt. Chỉ một lỗi nhỏ về chính tả xuất hiện trong lá đơn của bạn cũng đủ để biến hình ảnh của bạn trở nên xấu đi trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy nên đảm bảo quy tắc về chính tả là yêu cầu cơ bản tối thiểu nhất mà lá đơn xin việc cần phải đảm bảo được.

Hình thức của đơn xin việc

Khi xây dựng nội dung cho đơn xin việc cũng vậy, hãy bám sát thực tế từ thông tin công ty. Nhà tuyển dụng nào cũng rất quan tâm đến vấn đề này vì họ muốn biết bạn có đang quan tâm về công ty của họ cũng là “ngôi nhà” thứ hai có thể bạn sẽ gia nhập trong tương lai gần. Bất kể một sự hời hợt và thiếu quan tâm nào bạn thể hiện đối với công ty của họ cũng sẽ khiến cho bạn mất đi cơ hội việc làm hấp dẫn ở gần kề.

Gửi đơn xin việc tốt hơn hết nên gửi đến tận tay cá nhân phụ trách tuyển dụng, Vì họ mới là người có quyền hạn lớn hơn hết trong việc tuyển dụng bạn.  Khi đó mức độ quan tâm lá đơn của bạn cũng sẽ sâu hơn khi bạn gửi chung về phòng Nhân sự. Sau cùng, thái độ chân thành, trình độ chuyên môn phù hợp chính là yếu tố cần được đảm bảo để lá đơn xin việc trở nên hoàn hảo hơn.

Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

3. Dành riêng cho người mơí ra trường: đơn xin việc cần lưu ý điều gì?

Với đối tượng là sinh viên mới ra trường, cách viết đơn xin việc 2020 cũng không quá khó nhưng do bất cứ khi nào, thị trường tìm việc cũng sôi động với mức độ cạnh tranh gay gắt cho nên bạn vẫn phải đặc biệt chú trọng về cách viết để nâng cao tỉ lệ cạnh tranh của mình hơn. Cùng Vieclam24h.net.vn khám phá những bí quyết hay nhất nhưng lại đơn giản nhất để viết được một lá đơn xin việc hoàn hảo dành riêng cho người mới ra trường.

Cách viết đơn xin việc khi mới ra trường

3.1. Cái khó khi viết đơn xin việc ở thời điểm mới ra trường

Trong khi nhu cầu tìm việc đang sục sôi trong lòng tất cả những bạn trẻ vừa mới nói lời chào tạm biệt bàn ghế giảng đường và chập chững bước chân vào xã hội, sở hữu một công việc mới thì các bạn trẻ sẽ phải đối diện với rất nhiều nỗi lo, ngoài việc làm sao để thành công trên con đường sự nghiệp thì ngay trong vấn đề viết đơn xin việc như thế nào cũng sẽ phải đau đầu mà suy nghĩ.

Thực tế, nhà tuyển dụng thường rất chú trọng đến kinh nghiệm và kỹ năng của một ứng viên trước khi tuyển dụng họ vào làm việc tại công ty. Mà hai yếu tố đó đều không phải là thế mạnh của sinh viên mới ra trường. Vậy nên khi đặt bứt viết đơn xin việc, nhiều bạn rơi vào bế tắc không biết phải viết như thế nào. Đây chính là nỗi lo chung của hầu hết các bạn trẻ ở thời điểm mới ra trường. Vậy làm sao để khắc phục điều này để tạo được một mẫu đơn xin việc hấp dẫn nhất? Lời giải sẽ được bật mí phía bên dưới.

3.2. Lưu ý để viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường thành công

Hình thức của một lá đơn xin việc sẽ được viết theo chuẩn form của mẫu đơn, nghĩa là bạn sẽ phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn – Đơn xin việc, Địa điểm – Thời gian viết đơn. Sau đó, hãy ghi rõ lời Kính gửi, tên người viết và nội dung chính sẽ là phần nội dung xin việc.

Bí quyết giúp sinh viên mới ra trường viết đơn xin việc hiệu quả

Về kết cấu nội dung của lá đơn xin việc, hãy viết theo trình tự gợi ý sau đây:

Trước tiên, viết mở bài trong nội dung đơn xin việc. Phần này bạn sẽ nêu rõ lý do/ nguồn bạn biết đến thông tin tuyển dụng, đừng quên nêu cả lý do vì sao bạn cho rằng bản thân phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Bước qua nội dung tiếp theo, tạm gọi đó là thân bài, trong thân bài sẽ nêu rõ ràng tên của ngôi trường Cao đẳng, Đại học mà bạn theo học, chuyên ngành là gì, bằng cấp ra sao,….nhưng hãy tập trung vào những thành tích, chứng chỉ bằng cấp nổi bật có liên quan trực tiếp đến công việc bạn ứng tuyển.

Sau đó, phần được cho là quan trọng nhất là kinh nghiệm, kỹ năng, chúng ta cần tìm ra hướng giải quyết cho mục này. Vì ở thời điểm mới ra trưòng rất khó để ghi điểm với kỹ năng, kinh nghiệm cho nên banj sẽ phải chọn lọc các hoạt động đã từng thực hiện như hoạt động tình nguyện viên hay các công việc làm thê, kỹ năng bạn tích lũy được từ những hoạt động đó và đưa chúng vào đơn xin việc. Đây được cho là cách hay để bạn nhanh chóng khắc phục được điểm bất lợi duy nhất này.

Như vậy, một lá đơn xin việc hay, hấp dẫn sẽ được hoàn thiện và đủ sức chinh phục nhà tuyển dụng. Mong rằng những chia sẻ về cách viết đơn xin việc trong hồ sơ mà chúng tôi nêu trong bài viết này sẽ giúp các bạn có được cơ hội việc làm lớn. Chúc bạn sẽ thành công!

Bài Viết Nổi Bật