[CẬP NHẬT] Cách viết đơn xin việc nhân viên bán hàng hoàn hảo

Bảo Thanh    Thứ ba, 02/02/2021

Nhân viên bán hàng tuy là việc làm phổ thông nhưng lại rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Trong những năm gần đây số lượng người ứng tuyển vào việc làm này tăng lên một cách đột biến tạo nên sự e ngại cho các ứng viên có nhu cầu tham gia việc làm nhân viên bán hàng.

Đó là thực trạng tất yếu của một xã hội phát triển và đương nhiên để đạt được mục đích thì các ứng viên cũng phải đưa ra những phương pháp hiệu quả để gia tăng cơ hội cho chính mình. Ngoài tài năng bán hàng, kiến thức chuyên môn hay những kinh nghiệm thực tế thì mỗi ứng viên còn phải tự phòng thủ cho mình 1 lá đơn xin việc nhân viên bán hàng thật hoàn hảo. Đây chính là vũ khí chiến lược đầu tiên giúp bạn có cơ hội đánh bại đối thủ và hạ gục nhà tuyển dụng ở những vòng loại đầu tiên. Vậy cách viết như thế nào mới chuẩn xác thì bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn, hãy tham khảo ngay để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé.

1. Bàn về tác dụng của đơn xin việc nhân viên bán hàng

Chẳng ai có thể biết chắc chắn rằng mình sẽ được nhận hay không trong bất kỳ vòng ứng tuyển nào, chỉ có cách là mỗi người sẽ tự chuẩn bị những vũ khí lợi hại nhất để cùng xông pha ra chiến trường và kết quả thắng hay thua là do nhà tuyển dụng quyết định.

Nếu như trước đây, nhu cầu nguồn nhân lực bán hàng còn khan hiếm, các doanh nghiệp sẽ không quá đề cao hay thắt chặt khâu tuyển dụng. Hồi đó, có người làm đã là tốt lắm rồi chứ nói gì tới việc lựa chọn một ngành nghề không yêu cầu về bằng cấp như vậy.

Tuy nhiên, tỷ lệ người tìm việc hiện nay được tăng lên một cách nhanh chóng, dẫn đến việc nguồn cung lớn hơn cầu và tất yếu xảy ra đó là doanh nghiệp phải quản lý chặt chẽ hơn ngay từ đầu vào để có được ứng viên xuất sắc nhất.

Một lá đơn xin việc có thể giúp bạn có thêm cơ hội hoặc là mất đi cơ hội sở hữu việc làm bán hàng ổn định. Lý do là bởi vì nhà tuyển dụng thường có thói quen tham khảo thông tin trong đơn xin việc trước khi động tới các giấy tờ khác.

Bàn về tác dụng của đơn xin việc nhân viên bán hàng

Hơn nữa, vì việc tiếp xúc với quá nhiều những giấy tờ khô khan và cứng nhắc với những trường nội dung giống nhau cũng khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bị nhàm chán, đôi khi bị stress, vì vậy nếu như bạn thay đổi được cảm giác ấy với những thông tin mềm mại, đắt giá đúng thứ họ cần thì cơ hội chẳng phải cao hơn nhiều sao.

Về phía nhà tuyển dụng, bạn có biết rằng những thông tin trình bày trong đơn xin việc bán hàng cũng sẽ là căn cứ quan trọng để họ nhìn nhận và đánh giá ứng viên một cách chính xác hơn. 

Nói chung, dù chỉ là lá đơn xin việc với không quá nhiều thông tin nhưng cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều đạt được mục đích của mình khi tham gia vào đợt tuyển dụng cũng như là ứng tuyển mang tính cạnh tranh cao này.

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng - cách trả lời thông minh nhất

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Viết đơn xin việc nhân viên bán hàng như thế nào mới hoàn hảo?

Tuy lá đơn xin việc nhân viên bán hàng không có quá nhiều thông tin như sơ yếu lý lịch hay bản CV xin việc mà bạn đã từng thể hiện nhưng nó lại có phần khó khăn hơn khi bạn trình bày. 

Làm sao để sở hữu lá đơn xin việc nhân viên bán hàng hoàn hảo chính là điều mà các ứng viên quan tâm nhất, vậy hãy theo dõi những chia sẻ sau đây để có được những thông tin hữu ích về cách viết nhé:

2.1. Bố cục của đơn xin việc nhân viên bán hàng bao gồm những gì?

Bố cục trong đơn xin việc nhân viên bán hàng cũng khá là phong phú, nói là ít thông tin nhưng bạn vẫn có đủ “đất” để PR cho những tài năng mà mình đang có.

Cụ thể, lá đơn xin việc nhân viên bán hàng bao gồm những thành phần như sau:

- Quốc hiệu - Tiêu ngữ: Đây là phần bắt buộc vì vậy bạn cần thể hiện một cách nghiêm chỉnh theo các mẫu văn bản hiện hành.

- Tên đơn xin việc: Bạn cần thể hiện rõ ràng rằng “ĐƠN XIN VIỆC NHÂN VIÊN BÁN HÀNG”, căn giữa và viết in hoa toàn bộ để nó trở nên nổi bật.

- Phần kính gửi: Hãy ghi tên công ty hoặc người trực tiếp tuyển dụng (nếu đã tìm hiểu kỹ càng)

Bố cục của đơn xin việc nhân viên bán hàng bao gồm những gì?

- Thông tin cá nhân ứng viên ứng tuyển nhân viên bán hàng

- Nêu lên lý do vì sao viết đơn xin việc nhân viên bán hàng này

- Màn PR đầy hấp dẫn với những tài năng, trình độ học vấn, chuyên môn nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế hay những thành tích mà bạn đã đạt được trong thời gian trước đó.

- Cuối cùng là lời cam kết và cảm ơn đến nhà tuyển dụng

- Ký tên xác nhận những thông tin trên là đúng sự thật

Như vậy có thể thấy rằng, có khá nhiều trường nội dung xuất hiện trong lá đơn xin việc nhân viên bán hàng tuy nhiên bạn cần chọn lọc những thông tin đắt giá nhất để trình bày chúng một cách ngắn gọn nhất nhé.

2.2. Nội dung đơn xin việc nhân viên bán hàng cần thể hiện như thế nào?

Tuy là thông tin nào cũng quan trọng thế nhưng bạn cần chú ý vào những nội dung mà nhà tuyển dụng quan tâm hơn để nâng cao cơ hội cho mình. Nếu chưa biết cách vậy thì hãy cùng tôi theo dõi những hướng dẫn dưới đây ngay nhé:

Hãy bắt đầu với màn giới thiệu thông tin cá nhân

Giới thiệu bản thân là phần xuất hiện ở hầu hết các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc, mặc dù vậy nhưng tại đơn xin việc nhân viên bán hàng thì bạn vẫn cần phải bổ sung nó.

Viết đơn xin việc nhân viên bán hàng như thế nào mới hoàn hảo?

Việc bổ sung này còn có điểm lợi dành cho bạn đó là có thể khiến nhà tuyển dụng nhớ tới bạn lâu hơn. 

Một số thông tin cần thiết như là tên tuổi, quê quán, ngày tháng năm sinh,... Chỉ cần như vậy là bạn có thể nhắc khéo nhà tuyển dụng nhớ tới mình rồi.

Trình bày trình độ học vấn

Nhiều người nói rằng trình độ học vấn không quan trọng với việc làm nhân viên bán hàng cho nên ghi cũng được mà không ghi cũng được. Bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Chắc chắn ở đâu đó bạn sẽ thấy nhà tuyển dụng không đặt nặng vấn đề về học vấn thế nhưng đó chỉ là trường hợp rất hy hữu và phải may mắn lắm bạn mới gặp phải. Còn hiện tại, theo cơ chế hoạt động của thị trường bây giờ, sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào lại nói không với những ứng viên hoàn hảo cả.

Trình độ học vấn trong đơn xin việc nhân viên bán hàng

Thực tế, có rất nhiều nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên bán hàng của mình phải tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên, như vậy việc ghi đầy đủ đã khó ứng tuyển chứ đừng nói tới việc bạn bỏ trống.

Tuỳ vào từng nhu cầu tuyển dụng và quy mô hoạt động cùng với tính chất công việc mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra yêu cầu riêng với nhân viên bán hàng của mình. Do đó bạn cần tìm địa chỉ tuyển dụng thích hợp với trình độ mình đang có, giả sử bạn tốt nghiệp đại học thì cơ hội sẽ nhiều hơn nhưng với những ứng viên chỉ tốt nghiệp THPT hay cao đẳng thì sẽ phải lựa chọn đúng doanh nghiệp có yêu cầu này.

Các kỹ năng đang có phục vụ cho việc bán hàng

Nếu như bạn đã từng tham gia việc làm bán hàng rồi thì có lẽ đây không phải là phần quá khó khăn, bạn có thể nhanh chóng hoàn thành nó chỉ trong vài phút. Tuy nhiên nó lại là vấn đề mà ứng viên mới quan tâm và cảm thấy lo lắng vì không biết phải thể hiện như thế nào mới đúng ý nhà tuyển dụng.

Một nhân viên bán hàng sẽ cần tới kỹ năng giao tiếp, nghiệp vụ bán hàng, có sự nhanh nhạy trong vấn đề giải quyết tình huống, chịu khó và ham học hỏi,... tất cả những yếu tố ấy cần phải xuất hiện trong lá đơn xin việc nhân viên bán hàng sắp tới mà bạn thiết lập. Khi nhận thấy các ưu điểm mà bạn đưa ra phù hợp với việc làm bán hàng thì doanh nghiệp sẽ không ngần ngại hay đắn đo mà trao cho bạn 1 vé đi tiếp vào vòng sau.

Tuy nhiên nếu như bạn chưa sở hữu tất cả chúng, vậy thì cần bổ sung ngay để kịp thời chứng minh cho nhà tuyển dụng ở vòng phỏng vấn, nếu không thì bạn vẫn bị trượt như thường đấy.

Kinh nghiệm thực tế thể hiện như thế nào?

Kinh nghiệm bán hàng là một trong số những vấn đề mà nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu, theo đó những ứng viên nào đã sở hữu kinh nghiệm thực tế thì sẽ được ưu tiên hơn.

Kinh nghiệm thực tế thể hiện như thế nào?

Không nhất thiết là phải 5 năm hay 10 năm, hiện tại rất nhiều doanh nghiệp đưa ra yêu cầu kinh nghiệm từ 1 - 2 năm. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng và tự ti về số năm kinh nghiệm mình đang có đâu nhé, chỉ cần ghi chính xác quãng thời gian mà bạn đã làm việc thực tế kèm theo tên đơn vị là được.

Xem thêm: Cập nhật quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng chuẩn nhất

Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

3. Cần nắm rõ những lưu ý sau đây để có lá đơn xin việc nhân viên bán hàng chuẩn chỉnh

3.1. Chuẩn bị ảnh chân dung vào đơn xin việc bán hàng là điều cần thiết

Ảnh chân dung là thứ cần thiết giúp bạn gia tăng cơ hội có được việc làm hấp dẫn.

Chuẩn bị ảnh chân dung vào đơn xin việc bán hàng là điều cần thiết

Nhân viên bán hàng là vị trí thường xuyên tiếp xúc và gặp gỡ với khách hàng vì vậy nhiều nhà tuyển dụng khá quan trọng về hình thức của nhân viên. Nếu như bạn sở hữu bức hình chân dung đẹp mắt, phù hợp thì có thể sẽ được ưu tiên hơn những ứng viên khác.

3.2. Chú ý tới cách trình bày và các lỗi cơ bản thường gặp

Không dễ gì mà ứng viên lại sở hữu một lá đơn xin việc nhân viên bán hàng nếu như không tham khảo bí quyết của các chuyên gia hay những người đi trước. Do vậy mặc dù bạn có thể đã thực hiện đúng theo những hướng dẫn trên đây nhưng kết quả vẫn không được như mong muốn. 

Trong khi viết đơn xin việc nhân viên bán hàng, có thể bạn đã vô tình để lại một số lỗi sai chính tả mà không hề hay biết, vậy để đảm bảo cho tình trạng này không xảy ra thì hãy rà soát lại thật kỹ vài lần trước khi nộp nó tới nhà tuyển dụng nhé.

Còn nữa, hãy trình bày các nội dung tách biệt nhau và rõ ràng về ý, không nên sử dụng những câu từ mang hàm ý cao hay những từ ngữ tối nghĩa khiến nhà tuyển dụng khó hiểu. 

Chú ý tới cách trình bày và các lỗi cơ bản thường gặp

Như vậy vieclam24h.net.vn vừa đem đến cho bạn một số thông tin hữu ích về đơn xin việc nhân viên bán hàng, qua đó chắc chắn bạn đã nắm được công dụng, cách viết cũng như những lưu ý quan trọng khi viết đơn xin việc này. Chúc bạn sớm tìm được công việc bán hàng từ nhà tuyển dụng uy tín và nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp chính xác nhất.

Bài Viết Nổi Bật