[HƯỚNG DẪN] cách viết CV trình dược viên ấn tượng nhất!

Hải Minh   Thứ ba, 17/11/2020

Bạn đang muốn viết CV trình dược viên ấn tượng mà chưa biết viết như thế nào? Với là nghề trình dược, việc gây ấn tượng ngay vòng đầu nộp CV là rất quan trọng. Để giúp bạn biết cách tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, vieclam24h.net.vn sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV trình dược viên để lọt ngay vào mắt xanh nhà tuyển dụng.

1. CV xin việc trình dược viên quan trọng như thế nào?

CV xin việc trình dược viên quan trọng như thế nào?

Trình dược viên là một công việc có tính đặc thù, hay còn gọi là người môi giới thuốc (kinh doanh thuốc) và công việc này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chính vì thế, yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức được đặt ra đối với công việc này là khá cao. 

Vậy làm thế nào để nhà tuyển dụng có thể biết được những thông tin này khi chưa được gặp mặt, tiếp xúc trực tiếp với bạn? Một cách duy nhất để nhà tuyển dụng có hiểu được về ứng viên cũng như có thể đánh giá về mức độ phù hợp với công việc trình dược này chính là qua hồ sơ xin việc mà bạn đã nộp, mà nổi bật nhất chính là CV trình dược viên của bạn.

Nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được một số kỹ năng, năng lực của bạn qua các thông tin được bạn cung cấp trong CV trình dược viên, từ đó nhà tuyển dụng sẽ xem xét bạn có hội tụ đủ các tố chất để đảm nhiệm công việc mà họ đang tuyển dụng hay không và sự chuyên nghiệp như thế nào?

CV đóng vai trò vô cùng lớn, nó là một trong số những tiêu chí đánh giá hàng đầu quyết định xem bạn có được nhận việc ở môi trường đó hay không.

 Một bản CV xin việc trình dược viên sẽ thể hiện được các thành tích của bạn đạt được trước đó và đây là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi đánh giá về một ứng viên. Đây được xem là một chiếc chìa khóa vạn năng có khả năng mở ra cánh cửa thành công trong tương lai của bạn đấy. Vậy để biết mật mã mở cánh cửa đó là gì, hãy cùng mình đi tìm câu trả lời nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn xin việc trình dược viên độc nhất vô nhị

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Hướng dẫn cách viết CV Trình dược viên lọt ngay vào mắt xanh nhà tuyển dụng

Hướng dẫn cách viết CV Trình dược viên lọt ngay vào mắt xanh nhà tuyển dụng

2.1. Bố cục CV trình dược viên bao gồm những thông tin gì?

Bất cứ một bài viết hay văn bản nào thì cũng đều cần có bố cục rõ ràng. Xác định bố cục bài viết sẽ giúp người đọc dễ dàng hiểu hơn về những gì bạn muốn nói. 

Chính vì thế bạn cần nắm rõ bố cục bài viết gồm những phần nào, mỗi phần có nội dung, ý nghĩa ra sao, ý nào là chính, ý nào là phụ. Khi đã nắm rõ về bố cục thì người viết sẽ không bị lạc đề, lan man. Bố cục của một bản CV trình dược cũng như vậy, nó sẽ được chia ra làm 5 phần chính sau:

- Kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, vị trí việc làm mong muốn

- Trình độ học vấn

- Kinh nghiệm làm việc

- Thành tích

- Phẩm chất

2.3. Viết CV trình dược viên chuẩn không cần chỉnh

Viết CV trình dược viên chuẩn không cần chỉnh

Như đã đề cập bên trên thì bố cục CV trình dược viên sẽ bao gồm 5 phần. ở từng phần các bạn sẽ làm nổi bật thông tin của mình sao cho phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có tinh thần trách nhiệm, có khát khao được cống hiến cho công việc. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những người có thái độ, trách nhiệm và tinh thần làm việc như vậy.

Ở mỗi phần, vieclam24h.net.vn sẽ hướng dẫn bạn cách viết cụ thể như sau:

2.3.1. Phần kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, vị trí mong muốn

CV chính là một bản tóm tắt về con đường sự nghiệp của bạn cũng như hành trình phát triển của cá nhân. Vì thế ở phần này bạn chỉ nên tóm tắt khá ngắn gọn nhưng cũng không được sơ sài quá. Đối với công việc là một trình dược viên thì mục tiêu chính của bạn đó là tăng doanh thu cho công ty. Khi bạn viết được một đoạn tóm tắt hay, bạn đã đi được một quãng đường kha khá để có thể đạt được vị trí mình mong muốn rồi đấy.

Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người được tụ hợp đầy đủ các yếu tố để trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp như sự tự tin, năng động, tính tỉ mỉ, kiên nhẫn không ngại khó khăn, là người cầu toàn, kiên định...

Bộ mặt của công ty sẽ được thể hiện rất rõ qua những trình dược viên. Vì thế cho nên các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến khả năng giao tiếp tốt, hiệu quả, tính cách hòa đồng và cách bạn trình bày mọi thứ một cách trôi chảy. Vậy nên trong buổi phỏng vấn, bạn hãy luyện tập thật kỹ để chứng minh bạn có tất cả những phẩm chất nêu trên sẽ ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra phần đầu tiên này bạn cũng cần phải cung cấp các thông tin cần thiết để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ với bạn hơn như: thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng nắm sinh, số điện thoại, địa chỉ, email), học vấn, kinh nghiệm làm việc, vị trí ứng tuyển, thông tin bổ sung.

2.3.2. Học vấn

Với vị trí công việc là trình dược viên thì yêu cầu đòi hỏi ứng viên phải có trình độ học vấn về ngành y dược. Ngoài ra những người có bằng cấp về sinh học, hóa học thì cũng được nhiều nhà tuyển dụng xem xét. Thông thường các nhà tuyển dụng trình dược viên sẽ lựa chọn ứng viên phụ thuộc vào loại thuốc họ cần quảng cáo. Ví dụ để giới thiệu sản phẩm thông qua kênh ETC (bệnh viện) thì công ty chắc chắn sẽ ưu tiên hơn với những ứng viên có kiến thức tốt về lâm sàng và thuốc.

Tuy nhiên, để quyết định xem ứng viên có được nhà tuyển dụng lựa chọn không thì không chỉ phụ thuộc vào mỗi học vấn mà còn phụ thuộc vào nhiều những yếu tố nữa nữa như kinh nghiệm, phẩm chất, sự tận tâm, tâm huyết với công việc và đó chính là những gì bạn cần chứng minh được với họ trong buổi phỏng vấn. Trong phần học vấn này, bạn cần ghi rõ:

- Tên Trường Đại học/ Cao đẳng

- Tên khoa và chuyên khoa

- Năm tốt nghiệp.

- Trong phần bổ sung bạn nên liệt kê thêm những kinh nghiệm trong thời gian làm thực tập sinh, chuyên ngành khác mà bạn theo học, các khóa học, đào tạo… Bạn liệt kê càng chi tiết thì giúp bạn điểm cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Việc làm Y tế - Dược

2.3.3. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm  việc trình dược viên

Đối với phần kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ liệt kê và mô tả các công việc trước đây bạn đã từng làm theo trình tự thời gian từ gần nhất đến xa. Các thông tin sẽ bao gồm: ngày tháng, năm bắt đầu và kết thúc bởi nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm đến thời gian gắn bó làm việc của ứng viên và quá trình thăng tiến trong công việc của bạn. Với vị trí ứng tuyển là trình dược viên thì những ứng viên từng có kinh nghiệm tham gia bán hàng và quảng bá thuốc luôn luôn là một lợi thế rất lớn.

Trong một số trường hợp mà kinh nghiệm làm việc của bạn ở một số vị trí khá ngắn (ít hơn 6 tháng) thì bạn nên nêu rõ lý do nghỉ việc. Bạn chỉ nên tập trung vào nhiệm vụ và thành tích công việc phù hợp với công việc của một Trình dược viên. Hãy mô tả tất cả các nhiệm vụ bạn đã hoàn thành theo thành tích bạn đạt được. Ví dụ như sinh viên mới ra trường tuy từng có kinh nghiệm đi làm gia sư, part time ở quán cafe,… thì không nên liệt kê vào phần này.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm trình dược viên thì hãy liệt kê và nêu rõ các thông tin sau: 

- Sản phẩm bạn đã làm

- Đối tượng mục tiêu

- Địa bàn khi bạn làm (thành phố, quận, huyện).

Ngoài ra, đừng quên điền các thông tin tóm tắt về những hoạt động khác mà bạn tham gia như thuyết trình, tham gia hội thảo…

Ví dụ các bạn có thể viết như sau: Luôn luôn tham gia các hoạt động tình nguyện trong thời gian học đại học như hiến máu nhân đạo, mùa hè xanh...

2.3.4. Thành tích đạt được

Trong phần này, các nhà tuyển dụng muốn thấy sự gia tăng về doanh số của các sản phẩm theo tỷ lệ phần trăm. Nếu như ở công ty cũ, bạn quảng bá sản phẩm mới và mang lại doanh số bán hàng cao cho công ty hoặc bạn là đại diện duy nhất của công ty trên địa bàn mà bạn làm việc thì hãy nêu nó vào CV của bạn. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao năng lực của bạn.

Trong trường hợp bạn vẫn nắm giữ vị trí trình dược viên mà muốn chuyển sang vị trí Quản lý bán hàng khu vực thì bạn cần tập trung vào các thông tin nhấn mạnh tham vọng, nhiệt huyết và khả năng đạt được mục tiêu của bạn. Hãy kể tên các kiến các khóa học, giải thưởng, hội thảo mà bạn đã tham gia. Trình bày với nhà tuyển dụng những lần thành công của bạn với nhà thuốc hoặc bác sĩ.

Xem thêm: Một số câu hỏi phỏng vấn ngành dược bạn cần biết và chuẩn bị

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

3. Một số lưu ý trong quá trình viết CV trình dược viên bạn cần phải nằm lòng

Một số lưu ý trong quá trình viết CV trình dược viên bạn cần phải nằm lòng

Thứ nhất, sau khi đã hoàn thành đầy đủ các nội dung trên, bạn cần rà soát, đọc kỹ lại xem có sai sót chính cả hay mục nào chưa phù hợp để có thể điều chỉnh lại cho bản CV trở nên hoàn hảo hơn nhé.

Thứ hai, một bức ảnh đại diện xinh xắn cũng sẽ giúp bạn ghi điểm hơn với nhà tuyển dụng đó. Tuy nhiên bạn hãy chọn một bức ảnh lịch sự nhé, không nên photoshop ảnh quá đà hoặc ảnh không giống với bạn.

Thứ ba, địa chỉ email bạn ghi trong CV trình dược viên phải là địa chỉ email nghiêm túc, có tên của bạn, tránh trường hợp email nghịch ngợm hay có những ký tự không hợp lý.

Hy vọng với những gì mà vieclam24h.net.vn chia sẻ về cách viết CV Trình dược viên, bạn có thể dễ dàng tạo ra được một bản CV trình dược viên cho chính bản thân mình. Chúc bạn tìm được một công việc trình dược như ý.

 

Bài Viết Nổi Bật