Chia sẻ bí quyết tạo mẫu Sơ yếu lý lịch pdf hoàn chỉnh

Huỳnh Thiên An   Thứ năm, 13/05/2021

Tạo mẫu Sơ yếu lý lịch PDF để gửi tới nhà tuyển dụng nhằm đạt được mục đích ứng tuyển thành công vào một vị trí việc làm bất kỳ. Tại sao chúng ta nên tạo Sơ yếu lý lịch file PDF? Cách tạo file Sơ yếu lý lịch PDF như thế nào?... tất cả sẽ được giải đáp trong những thông tin của nội dung bên dưới.

1. Khái quát về Sơ yếu lý lịch PDF

Hiện nay chúng ta có rất nhiều cách thức để tạo mẫu Sơ yếu lý lịch, nếu như trước đây chúng ta thường sử dụng các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn và sau đó điền các thông tin bằng cách viết tay thì ngày nay hình thức đó không còn được sử dụng nhiều nữa.

Khái quát về Sơ yếu lý lịch PDF

Thay vào đó là hình thức viết Sơ yếu lý lịch bằng cách đánh máy trên file word hoặc file pdf minh chứng cho sự phát triển vượt trội của nền công nghệ và máy tính. Trong bài này, chúng ta quan tâm tới cách tạo Sơ yếu lý lịch PDF sao cho tạo ra được những mẫu Sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp.

Mẫu sơ yếu lý lịch file PDF chính là file được tạo ra theo định dạng của hệ thống soạn thảo văn bản và hệ thống cung cấp Sơ yếu lý lịch cho mỗi ứng viên. Bản Sơ yếu lý lịch được lưu dưới dạng file PDF cũng giống với bản word ở điểm cho phép các ứng viên có thể trình bày được những thông tin có liên quan tới ứng viên, giúp cho những người dùng có thể xem Sơ yếu lý lịch trên các thiết bị hỗ trợ hiển thị như là máy tính, điện thoại.

Bên cạnh đó, bản Sơ yếu lý lịch được lưu dưới dạng file PDF cũng thể hiện hết những yếu tố cơ bản giống như trên file word đó là font chữ, định dạng, cỡ chữ, hình thức căn chỉnh… mang đến sự quen thuộc cho người dùng và cũng là giải pháp tối ưu hơn trong quá trình lưu và sử dụng trong những trường hợp cần thiết.

Tham khảo các mẫu Sơ yếu lý lịch được lưu dưới dạng file PDF

Sẽ có những nhà tuyển dụng đưa ra các yêu cầu cụ thể về định dạng file được lưu của ứng viên, dựa vào đó mà ứng viên sẽ có thể chuẩn bị cho mình định dạng file Sơ yếu lý lịch phù hợp để gửi đến nhà tuyển dụng.

Sơ yếu lý lịch PDF có những yếu tố riêng và đặc biệt, nói như vậy để chúng ta có thể thấy được rằng không phải tự nhiên mà các nhà săn đầu người lại đưa ra yêu cầu ứng viên gửi bản Sơ yếu lý lịch của mình bằng định dạng của file PDF mà không phải là bản word.

Xem thêm: Viết tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch trúng tuyển ngay

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Tại sao nhà tuyển dụng ưu tiên nhận Sơ yếu lý lịch PDF?

Có hai định dạng file được cập nhật và sử dụng phổ biến mà chúng ta có thể áp dụng, trong đó định dạng lưu file đối với hình thức file PDF. Như chúng ta đã đề cập ở trên thì các file PDF sẽ không tự nhiên mà lại đưa ưa chuộng đến vậy.

Về cơ bản thì file pdf cũng tương tự như file word về cách hiển thị nội dung, vậy thì tại sao lại nhận được sự lựa chọn nhiều hơn ở các ứng viên và cũng được các nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều?

Tại sao nhà tuyển dụng ưu tiên nhận Sơ yếu lý lịch PDF?

Chúng ta có thể lý giải chi tiết về vấn đề này như sau:

- Tạo Sơ yếu lý lịch file PDF sẽ có kích thước cũng như là dung lượng file nhỏ, cho nên chúng ta có thể lưu lại file này một cách dễ dàng, ngay cả việc gửi đi hay di chuyển file tới bất cứ đâu thì chúng ta cũng có thể thao tác một cách nhanh chóng hơn.

- Ứng viên có thể trình bày mọi nội dung, bố cục của bản Sơ yếu lý lịch trên file PDF một cách đa dạng và có thể tối đa hóa sự chuyên nghiệp, có thể sẽ dàng chuyển đổi sang định dạng của file khác,

- Dù ở trong môi trường nào, thiết bị công nghệ nào mà bạn dùng để đọc Sơ yếu lý lịch của mình thì hình thức của chúng cũng được hiển thị như nhau trong mọi môi trường, loại bỏ nỗi lo về sự biến đổi hay lỗi định dạng.

- Một ưu điểm vô cùng nổi bật và là ưu điểm vượt trội của file PDF đó chính là tính bảo mật cao, các file PDF được tạo ra đã được mã hóa bởi nhiều phần mềm. Do vậy mà việc tạo và lưu file Sơ yếu lý lịch bằng file PDF là vấn đề khuyến khích các ứng viên thực hiện.

Nếu như bạn lưu file dưới dạng PDF thì bạn sẽ yên tâm rằng nội dung trong file của bạn sẽ không bị bất kỳ ai chỉnh sửa, đảm bảo về tính đúng so với những gì mà bạn đã ghi trong bản Sơ yếu lý lịch của mình.

Hãy sử dụng file PDF để lưu file Sơ yếu lý lịch của bạn

Như thế, với những phân tích trên đây thì vieclam24h.net.vn đã giúp bạn khai mở được thắc mắc tại sao chúng ta nên lựa chọn gửi file Sơ yếu lý lịch bằng định dạng file PDF rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

Xem Thêm : Giờ làm việc bưu điện và những thông tin cơ bản về bưu điện bạn nên biết

3. Một bản Sơ yếu lý lịch PDF cần có những yếu tố gì?

Quả thực, với những file PDF thì các bạn sẽ cần phải đưa vào đó những nội dung cơ bản và theo yêu cầu cần thiết của nhà tuyển dụng. Dù là bản PDF hay là file word thì các bạn cũng cần phải trình bày những nội dung cơ bản của một bản Sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh.

Vậy, trong phần nội dung của bản Sơ yếu lý lịch file PDF cũng sẽ cần đảm bảo có những nội dung cơ bản của mẫu Sơ yếu nói chung. Vậy thì những nội dung đó gồm những gì?

- Phần đầu sẽ gồm các thông tin: Quốc hiệu & Tiêu ngữ, tên Sơ yếu lý lịch (được viết bằng chữ in hoa, bôi đậm), ảnh chụp chân dung, thông tin cơ bản của ứng viên chính xác (họ tên, ngày sinh, quê quán, số căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp…).

Ngoài ra, trong phần đầu này thì còn các thông tin cơ bản của ứng viên như sau: Trình độ của ứng viên (văn hóa, ngoại ngữ, chuyên môn), tên công việc mà họ đã làm, ngày vào Đoàn/Đảng, khen thưởng, kỷ luật…

Một bản Sơ yếu lý lịch PDF cần có những yếu tố gì?

- Phần tiếp theo là thông tin QUAN HỆ GIA ĐÌNH:

Trong phần này thì các bạn sẽ cần phải trình bày chính xác các thông tin về những thành viên trong gia đình của bạn, bao gồm những thành viên là ruột thịt của bạn (bố, mẹ, anh, chị, em ruột, con cái) và thông tin của vợ hoặc chồng (nếu có).

Những thông tin về các mối quan hệ này mà các bạn cần phải nêu rõ gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán (hộ khẩu thường trú), nghề nghiệp, nơi làm việc,...

- Phần thứ 3: Bạn cần trình bày rõ về QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC, ĐÀO TẠO của bạn.

Ở phần này thì các bạn cần phải ghi cụ thể về các mốc thời gian trong những năm gần thời điểm mà bạn tạo Sơ yếu lý lịch để ghi rõ trong từng thời điểm bạn đã làm những gì? có giữ chức vụ gì không? địa điểm làm việc?...

- Phần cuối cùng chính là lời cam đoan của ứng viên, dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền cùng với chữ ký đầy đủ của người khai Sơ yếu lý lịch.

Xem thêm: Quy trình xin xác nhận sơ yếu lý lịch nhanh chóng theo đúng quy định

Xem Thêm : Giờ làm việc của Viettel Post và những kiến thức chuyên môn bạn cần biết

4. Một vài lưu ý quan trọng khi viết Sơ yếu lý lịch trên file PDF

Đối với SYLL file pdf thì các bạn cũng viết giống như các file khác, tuy nhiên nếu như các bạn không chú ý tới những vấn đề cơ bản thì các bạn sẽ rất dễ khiến cho bản Sơ yếu lý lịch của bản thân xuống dốc và kém chất lượng.

Vậy thì, làm thế nào để đảm bảo được việc tạo ra Sơ yếu lý lịch phù hợp, ấn tượng và nhất quán, đảm bảo sự chuyên nghiệp và hút hồn nhà tuyển dụng ngay từ những ánh nhìn đầu tiên?

Một vài lưu ý quan trọng khi viết Sơ yếu lý lịch trên file PDF

Dưới đây là vài lưu ý nho nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng mà các bạn cần phải nắm được để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra với tính hiệu quả của bản Sơ yếu lý lịch.

- Thứ nhất, đảm bảo viết đúng chính tả trong từng câu từng chữ của nội dung bản Sơ yếu lý lịch.

Nhiều người tưởng rằng, việc điền vào sơ yếu lý lịch là đơn giản, các bạn chỉ cần tải mẫu Sơ yếu lý lịch PDF về và điền nội dung trong từng phần là xong. Chính bởi nét tâm lý này khiến nhiều người chủ quan, họ không chú trọng vào quá trình điều nội dung thông tin dẫn tới việc viết sai chính tả, mắc phải lỗi đánh máy.

Đừng nghĩ rằng những lỗi này nhỏ như con kiến mà không có vấn đề gì, nhà tuyển dụng khi nhìn vào những lỗi nhỏ như vậy sẽ lập tức đánh giá bạn là người không chỉn chu, không chuyên nghiệp.

- Thứ hai, hãy nhớ để dán ảnh thẻ chân dung của bạn vào phần dán ảnh để hoàn thiện bản Sơ yếu lý lịch.

- Khi bạn tải bản Sơ yếu lý lịch của bạn về thì bạn cần phải lưu tên file thật rõ ràng để có thể tạo điểm nhấn cho file SYLL của bạn. Bằng cách lưu tên file bằng họ tên đầy đủ của bạn, kèm tên vị trí ứng tuyển để nhà tuyển dụng có thể nhận định rõ được bạn.

Như thế, trên đây là thông tin của các vấn đề xoay quanh Sơ yếu lý lịch pdf giúp cho các bạn có thể dễ dàng tạo ra được một bản SYLL được lưu dưới dạng file PDF hoàn chỉnh, chuyên nghiệp và tạo nên tác dụng hiệu quả trong ứng tuyển.

Bài Viết Nổi Bật