Cách làm CV xin việc trên máy tính đơn giản, hiệu quả

Thùy Anh   Thứ năm, 28/01/2021

Làm CV xin việc trên máy tính là một trong những kỹ năng cơ bản nhất của mỗi người cần có để chuẩn bị đi xin việc. Vai trò của CV xin việc thì không ai có thể phủ nhận được và chúng ta cần phải tìm ra phương pháp làm CV xin việc hiệu quả. Không lựa chọn cách viết tay truyền thống, nhiều người thuận theo sự phát triển của công nghệ nên đã chọn cách làm CV xin việc trên máy tính.

Nếu như chưa biết cách làm sao để có bản CV xin việc hiệu quả thông qua máy tính thì nhất định bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé. Tại đây sẽ có những lời khuyên, những chia sẻ hữu ích để giúp bạn có được một bản CV xin việc hiệu quả nhất.

1. Làm CV xin việc trên máy tính là như thế nào?

Mặc dù đây là một vấn đề dễ dàng thế nhưng việc làm CV xin việc trên máy tính vẫn là điều khiến cho nhiều người phải băn khoăn vì “sự chen chân” của công nghệ này có thể mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó, nó lại đòi hỏi bạn phải biết thao tác công nghệ và không phải ai cũng có thể thành thạo công nghệ ngay từ đầu.

Làm CV xin việc trên máy tính là như thế nào?
Làm CV xin việc trên máy tính là như thế nào?

Làm CV trên máy tính là cách mà chúng ta thay vì viết tay CV, bằng giấy trắng mực đen và thao tác của tay điều khiển bút để ghi từng con chữ lên giấy sẽ sử dụng máy tính, bàn phím và chuột để tạo ra một bản CV đậm chất “công nghệ”.

Lúc này chính bạn sẽ phải đối diện với cả việc làm sao để sử dụng máy tính hiệu quả trong việc tạo CV? Nếu như chỉ đơn giản là viết tay CV thì chỉ cần bút, giấy và ý tưởng chuẩn bị sẵn là viết ra, nhưng còn tạo qua máy tính, bạn cần phải biết gõ bàn phím, biết dùng chuột, chưa kể có những phần mềm hỗ trợ làm CV cũng đòi hỏi bạn phải biết sử dụng chúng.

Hướng dẫn làm CV xin việc trên máy tính
Hướng dẫn làm CV xin việc trên máy tính

Ở mức cơ bản nhất, khi làm CV xin việc làm trên máy tính, đồng nghĩa với việc bạn phải biết căn chỉnh, hiểu được các yếu tố kỹ thuật nào cần thiết để có thể làm nên một hình thức hoàn hảo cho CV. Dân văn phòng hay rất nhiều người có tính chất công việc làm trên máy tính thì những việc như vậy không khó nhưng nếu là sinh viên mới ra trường hoặc nhiều người chưa có kinh nghiệm trong việc làm CV trên máy tính thì dù cho họ đã dùng quen máy tính cũng sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ và lúng túng khi làm CV.

Xem thêm: Lựa chọn cỡ chữ trong CV - Hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng

2. Cần chuẩn bị gì để làm CV xin việc trên máy tính?

Để làm CV xin việc trên máy tính, chúng ta hãy bắt đầu bằng một sự chuẩn bị cơ bản nhất. Sự chuẩn bị và chuẩn bị tốt sẽ mang đến cho ứng viên định hướng tốt nhất để bạn biết nên đi những bước tiếp theo như thế nào. Một số yếu tố sau đây bạn hãy ghi nhớ để chuẩn bị cho công cuộc chuẩn bị làm CV trên máy tính nhé.

Đầu tiên đó chính là công cụ làm CV, không gì khác, mục đích của chúng ta đã quá rõ ràng là làm CV trên máy tính, thế nên bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc máy tính ổn định để thực hiện thao tác nhé. Bạn có thể thực hiện bằng máy tính bàn, máy tính laptop hoặc máy tính bảng, miễn sao những công cụ đó có thể phục vụ đúng mục đích làm CV của bạn. Để chất lượng CV đạt tốt nhất, máy tính của bạn cần có kết nối internet để có thể tham khảo được nhiều mẫu CV chuẩn mực tại vieclam24h.vn hoặc có thể dùng các công cụ tạo CV online để hỗ trợ.

Cần chuẩn bị gì để làm CV xin việc trên máy tính?
Cần chuẩn bị gì để làm CV xin việc trên máy tính?

Sau khi đã có công cụ thực hiện nhiệm vụ làm CV trên máy tính, bước tiếp theo bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng các nội dung cần đưa vào CV. Đừng vội đưa chúng vào văn bản CV cần soạn thảo mà hãy gạch ý ra nháp nhé để biết mình cần thêm hoặc bỏ bớt nội dung gì để CV hoàn thiện. Các nội dung cần đưa vào CV xin việc cơ bản nhất sẽ bao gồm:

- Thông tin cá nhân

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Kinh nghiệm làm việc

- Trình độ chuyên môn

- Kỹ năng

- Giải thưởng

- Người tham chiếu

Ngoài ra, tùy vào từng vị trí, lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn ứng tuyển mà trong CV làm qua máy tính có thể thêm các yếu tố nội dung khác như Hoạt động, Dự án, Sản phẩm, Sở thích. Sau khi đã có được hệ thống ý cụ thể cho nội dung CV hoàn chỉnh thì bạn sẽ hình dung xem mình nên viết CV này theo một bố cục như thế nào thì hợp lý nhất, đảm bảo được sự logic về nội dung cũng như thể hiển tốt ý đồ của bạn trong việc tạo ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm CV xin việc trên máy tính
Kinh nghiệm làm CV xin việc trên máy tính

Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn sàng cho mình những mẫu CV xin việc có sẵn từ các trang cung cấp CV uy tín như trang vieclam24h.net.vn. Bởi vì việc sử dụng mẫu CV có sẵn tại đây còn giúp cho thao tác công nghệ của bạn nhanh chóng hơn rất nhiều, quan trọng hơn cả, bạn còn có cơ hội lựa chọn đa dạng mẫu CV theo đúng ngành nghề của mình kèm theo vô vàn các mẫu có phong cách thiết kế khác nhau, giúp cho CV trở nên sinh động, cuốn hút hơn trong mắt nhà tuyển dụng thay vì chỉ đơn thuần làm CV trên máy qua word quá đỗi đơn giản.

Xem thêm: Bí quyết viết CV mà các bạn ứng viên nên biết

3. Một vài lưu ý cần ghi nhớ để tạo được mẫu CV qua máy tính dễ dàng

Vì CV là loại giấy tờ vô cùng quan trọng thế nên bạn hãy luôn bảo đảm được sản phẩm CV cuối cùng là hoàn hảo ít, ít nhất là sự hoàn hảo trong khả năng của bản thân mình. Rất nhiều điều sẽ phải được chuẩn bị một cách chỉn chu để chắc chắn có được kết quả đó.

Một vài lưu ý cần ghi nhớ để tạo được mẫu CV qua máy tính
Một vài lưu ý cần ghi nhớ để tạo được mẫu CV qua máy tính

Vậy thì điều cơ bản nhất mà bạn cần làm đó chính là thông thạo và làm chủ chiếc máy vi tính của mình. Đây chính là công cụ quan trọng bạn cần tận dụng khi sáng tạo CV. Hãy biết cách sử dụng nó bằng những thao tác cơ bản nhất như soạn thảo được văn bản, hiểu được các chức năng cơ bản trong trình soạn thảo văn bản. Nếu như chưa có được những kỹ năng này, chúng ta cần có thời gian rèn luyện thật chắc chắn trước khi chính thức bắt tay vào tạo CV. Bạn đừng ngại điều đó, có thể nhờ những người đã quen làm việc với máy tính là bạn bè, người thân ở xung quanh bạn chỉ dạy.

Những nhà thiết kế thì sẽ có lợi thế hơn trong việc tạo CV bằng máy tính. Họ có đầy đủ khả năng để sử dụng các kỹ năng, thủ thuật, tận dụng các phần mềm tạo CV thông dụng để có thể tự mình thiết kế một bản CV hoàn hảo. Tuy vậy, cần phải hết sức lưu ý rằng chúng ta chỉ nên vận dụng khả năng thiết kế CV ở một mức độ vừa đủ, hợp lý mà thôi, đừng quá lạm dụng việc bạn biết sử dụng thành thạo máy móc mà làm cho bản CV được thiết kế rườm rà, đi ngược lại tác dụng mà bạn mong muốn.

Bí quyết tạo mẫu CV qua máy tính
Bí quyết tạo mẫu CV qua máy tính

Khi không có nhiều khả năng thao tác tốt với máy tính, bạn nên sử dụng 3 chương trình office cơ bản để tạo CV xin việc trên máy tính gồm Word, excel và Powerpoint. Chúng mặc dù không có được những hình thức độc đáo, nổi bật như bạn mong muốn nhưng nó chính là một sự cơ bản an toàn nhất cho bạn khi muốn gửi tới nhà tuyển dụng bản CV được tạo ra bằng máy tính.

Có lẽ vẫn còn rất nhiều điều cần lưu ý để bạn có thể nhanh chóng tạo thành công bản CV xin việc bằng máy tính. Hãy chia sẻ cho các khán giả và ứng viên của vieclam24h.net.vn được biết để chúng ta cùng biết nhé

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN