Học cách viết bìa hồ sơ xin việc để “bách chiến bách thắng”

Phương Nga   Thứ bảy, 18/01/2020

Đối với những ai đang mong muốn ứng tuyển vào một công việc mình yêu thích, hẳn đã không còn xa lạ với một bộ hồ sơ xin việc. Hồ sơ xin việc như một tài liệu có tính bắt buộc, trong đó bìa hồ sơ cũng là một yếu tố quyết định nhà tuyển dụng có xem xét nội dung bên trong hay không? Vậy cách viết bìa hồ sơ xin việc như thế nào cho chuẩn chỉnh và giúp bạn “lấy lòng” thành công nhà tuyển dụng? Hãy để vieclam24h.net.vn mách nước giúp bạn ngay sau đây!

1. Khái quát về tầm quan trọng của bìa hồ sơ xin việc

Khái quát về tầm quan trọng của bìa hồ sơ xin việc

Có thể khẳng định, đi xin việc mà không chuẩn bị hồ sơ xin việc là một bất cẩn lớn nhất trong hành trình kiếm tìm sự nghiệp của bạn. Tại sao ư? Bởi hồ sơ xin việc được xem là một bộ tài liệu bắt buộc, nó chứa đựng bên trong rất nhiều “giá trị” của bạn, giúp bạn tiếp cận nhanh hơn với nhà tuyển dụng. Đối với những nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc của ứng viên là một điều kiện trong cung cách ứng tuyển mà họ đã đặt ra. Hơn nữa, hồ sơ xin việc cũng là một yếu tố để họ có thể áp dụng trong quá trình sàng lọc ứng viên nào tốt, ứng viên nào phù hợp với công việc.

Trong đó, bìa hồ sơ xin việc như là một “trang phục” bên ngoài, đóng vai trò tạo ấn tượng vớ nhà tuyển dụng khi họ cầm trên tay. Bìa hồ sơ xin việc càng chuẩn bị tốt càng thể hiện được ứng viên đó là người chuyên nghiệp hay không, là người cẩn thận và tâm huyết với công việc hay không. Một bìa hồ sơ xin việc nhăn nhó, tẩy xóa và có tổng thể không hài hòa, đẹp mắt sẽ tố cáo ứng viên là một người hời hợt với công việc mà họ đang ứng tuyển. Bên cạnh đó, bìa hồ sơ xin việc cùng là yếu tố giúp “nhận diện” ứng viên, nó cho biết bạn là ai, ứng tuyển vị trí gì, những thông tin cơ bản như ngày tháng, năm sinh hay quê quán cũng là “cái nhìn” đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

Có thể bạn cho rằng, một chi tiết nhỏ nhặt như bìa hồ sơ xin việc sẽ chẳng quan trọng và ảnh hưởng gì đến quá trình ứng tuyển của bạn. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Ấn tượng đầu bao giờ cũng cần thiết, một ngôi nhà đẹp có một lớp sơn đẹp, người đẹp thì nhờ bộ trang phục bên ngoài,... và một bộ hồ sơ cần được xem xét thì cũng nên học cách viết bìa hồ sơ bên ngoài sao cho chuẩn chỉnh và đẹp mắt, để bộ hồ sơ có thể đi cùng bạn “bách chiến bách thắng” trong mọi hành trình!

Xem thêm: Cách viết đơn xin việc trong hồ sơ "trúng phóc" nhà tuyển dụng

2. Chi tiết cách viết bìa hồ sơ xin việc chuẩn nhất

Chi tiết cách viết bìa hồ sơ xin việc chuẩn nhất

Như vậy như vieclam24h.net.vn đã phân tích, bạn có thể nhận thức được tầm quan trọng của bìa hồ sơ xin việc rồi chứ? Trước hết hãy tìm hiểu xem bìa hồ sơ xin việc bao gồm những thành phần nào? Hiện nay, có khá nhiều cách tạo hồ sơ xin việc theo cách riêng, một số người có thể sáng tạo nó và thêm thắt những nội dung. Tuy nhiên, một hồ sơ xin việc chuẩn thì bìa hồ sơ bên ngoài có những thành phần như sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ của Việt Nam ở dòng trên cùng của bìa hồ sơ.
 • Tiếp đến là tiêu đề hay tên gọi của hồ sơ xin việc.
 • Sau đó là các thông tin như Họ tên, ngày sinh, địa chỉ, điện thoại của ứng viên viết hồ sơ xin việc.
 • Ô trống để dán ảnh chân dung 4x6
 • Cuối cùng là danh mục tóm tắt những thành phần có trong hồ sơ xin việc.

Trên thực tế, những thành phần của bìa hồ sơ xin việc khá ít và đơn giản là thế. Tuy nhiên không phải ứng viên nào cũng biết cách viết nó, sự thật là nhiều bạn đã viết đi viết lại hồ sơ xin việc chỉ vì viết sai bìa hồ sơ xin việc. Vậy cách viết bìa hồ sơ xin việc sao cho chính xác? Cùng tìm hiểu tiếp nào?

Tương ứng với từng thành phần bên ngoài bìa hồ sơ xin việc, vieclam24h.net.vn cung cấp cho bạn cách viết như sau:

cách viết bìa hồ sơ xin việc chuẩn nhất

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ để nguyên không cần đụng chạm đến.
 • Tiêu đề: Viết in hoa toàn bộ dòng chữ “HỒ SƠ XIN VIỆC”
 • Ở phần họ tên: Ứng viên cũng viết in hoa tên của mình, nhớ là viết đẹp và rõ ràng nhé. Chẳng hạn như bạn tên Lê Tiến Đức thì hãy viết là “LÊ TIẾN ĐỨC”.
 • Ở phần ngày sinh: Viết chính xác và đầy đủ ngày tháng năm sinh của bạn.
 • Ở phần địa chỉ: Bạn có thể cung cấp địa chỉ hiện tại nơi ở của bạn hoặc cũng có thể cung cấp địa chỉ thường trú của bạn.
 • Ở phần điện thoại: Ứng viên điền chính xác và đầy đủ số điện thoại di động cá nhân của mình. Nếu như bạn dùng nhiều số điện thoại, bạn nên cung cấp số điện thoại bạn thường xuyên sử dụng nhất. Điều này là để nhà tuyển dụng có thể liên hệ, kết nối với bạn thành công khi cần thiết.
 • Ở phần ảnh chân dung ứng viên: Ứng viên dán ảnh 4x6 vào đúng vị trí ô dán ảnh. Tránh không dán ảnh lệch lạc, kém thẩm mỹ.
 • Ở danh mục tóm tắt những nội dung trong hồ sơ xin việc: Bạn liệt kê từng thành phần, giấy tờ trong hồ sơ xin việc. Không liệt kê những thành phần mà trong bộ hồ sơ không có. Chẳng hạn như trong bộ hồ sơ xin việc của bạn gồm có: Sơ yếu lý lịch, Đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, CV xin việc, Hộ khẩu, một số chứng chỉ liên quan đến bằng cấp chuyên môn,...

3. Một số thắc mắc về bìa hồ sơ xin việc

Như vậy, vieclam24h.net.vn vừa thông tin đến bạn cách viết bìa hồ sơ xin việc. Có thể nhận ra viết bìa hồ sơ xin việc không quá khó phải không nào? Trong phạm vi nội dung cách viết bìa hồ sơ xin việc, vieclam24h.net.vn cũng xin giải đáp một số thắc mắc về bìa hồ sơ xin việc được đông đảo ứng viên quan tâm hiện nay như sau:

- Thứ nhất, bìa hồ sơ xin việc có tự thiết kế được không? Câu trả lời là có, mặc dù hồ sơ xin việc hiện nay được bán với một mẫu chuẩn chung. Tuy nhiên, ứng viên hoàn toàn có thể tự tay thiết kế cho mình bìa hồ sơ xin việc. Trong thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh, để có thể gây ấn tượng và nổi bật, ứng viên được chủ động thiết kế mẫu bìa hồ sơ theo như mình mong muốn, chẳng hạn như màu bìa hồ sơ, phông chữ, chất liệu,... Tuy nhiên, lưu ý những nội dung bên ngoài bìa hồ sơ xin việc vẫn phải đảm bảo là đầy đủ đấy nhé!

Một số thắc mắc về bìa hồ sơ xin việc

- Thứ hai, bìa hồ sơ xin việc có dán ảnh cá nhân nhưng không phải ảnh chân dung được không? Hồ sơ xin việc khác như đã nói, là một tài liệu quan trọng, mang tính bắt buộc, nghiêm túc trong quá trình xin việc. Chính vì vậy một số quy định cho rằng, ảnh dán ngoài bìa hồ sơ xin việc phải là ảnh đúng quy chuẩn ảnh thẻ, có cỡ 4x6. Vì thế, bạn không nên dán ngoài bìa ảnh tự sướng, ảnh toàn thân,... ảnh chụp chân dung nên nhìn chuyên nghiệp, tuy nhiên cũng k cần quá nghiêm túc. Một tấm ảnh chân dung đôi khi cũng là yếu tố tạo ấn tượng ban đầu thành công với nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy thật cẩn thận với nó nhé!

- Thứ ba, bìa hồ sơ xin việc mua ở đâu? Nhiều cá nhân có thắc mắc rằng bìa hồ sơ xin việc mua ở đâu? Trên thực tế, bạn có thể mua bìa hồ sơ xin việc rất dễ dàng và thuận lợi ở các địa điểm như: cửa hàng văn phòng phẩm, tiệm in ấn, photocopy,... Giá thành của một bìa hồ sơ xin việc cũng không đắt đỏ, bạn chỉ cần bỏ ra từ 10.000 đồng là có thể sở hữu cho mình một mẫu bìa hồ sơ xin việc chuẩn rồi. Lời khuyên của vieclam24h.net.vn là bạn nên mua loại bìa hồ sơ xin việc có nắp khuy cuộn dây chỉ để có thể tiện dùng hơn trong việc mở ra, đóng vào.

Việc làm thêm tại nhà

4. Những lưu ý không nên bỏ qua khi học cách viết bìa hồ sơ xin việc

Tại sao có nhiều ứng viên vẫn thực hành sai cách viết bìa hồ sơ xin việc mặc dù cách thức thực hiện không quá phức tạp? Đó là lý do vieclam24h.net.vn muốn liệt kê một số lưu ý như sau để bạn không phạm sai lầm với bìa hồ sơ xin việc sắp tới của mình:

- Thứ nhất, bìa hồ sơ xin việc như đã nói là cách thức đầu tiên để bạn có thể tiếp cận nhà tuyển dụng thành công. Chính vì vậy, bạn không nên chủ quan với nó, một bìa hồ sơ xin việc đẹp là một mẫu bìa hồ sơ được viết chuẩn chỉnh, không tẩy xóa, không tô màu, không nhem nhuốc. Bên cạnh đó, chính tả cũng quan trọng không kém, bạn cần tránh những lỗi sai ngớ ngẩn như lỗi sai chính tả ở bìa hồ sơ xin việc. Đặc biệt ở các mục như số điện thoại cần cung cấp đúng và đủ, tránh thiếu số, thừa số.

Những lưu ý không nên bỏ qua khi học cách viết bìa hồ sơ xin việc

- Thứ hai, bìa hồ sơ xin việc tuy chỉ là hình thức bên ngoài nhưng bạn cũng phải thể hiện tính trung thực của mình ở đó, đặc biệt là ở danh mục bộ hồ sơ bao gồm những gì? Chẳng hạn như lúc liệt kê những thành phần có trong bộ hồ sơ xin việc, bạn chỉ nên liệt kê những thành phần bạn chuẩn bị, không nên kê khống vào bìa hồ sơ, tránh trường hợp nhà tuyển dụng khó tính sẽ bắt lỗi bạn.

- Thứ ba, bìa hồ sơ xin việc tuy có nội dung ngắn nhưng rất dễ sai, chính vì vậy, khi mua bìa hồ sơ xin việc, ứng viên nên mua từ 3 bộ trở lên. Điều này là để bạn có phương án dự bị khi viết sai chính tả, hay bất cứ lỗi sai nào.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết thư từ chối nhận việc chuyên nghiệp nhất

5. Đừng chỉ chú trọng viết bìa hồ sơ xin việc

Trong bìa hồ sơ xin việc có những gì? Bạn biết chứ? Đó là cả một “gia tài” tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn của bạn. Viết một bìa hồ sơ xin việc đẹp, gọn gàng, sạch sẽ chuẩn chỉnh bằng lòng là sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, nói lên bạn là một ứng viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên một bìa hồ sơ xin việc không thể quyết định sự nghiệp của bạn sẽ đi đâu về đâu. Chính vì vậy, vieclam24h.net.vn khuyên bạn đừng chỉ dừng lại ở việc đầu tư cho bìa hồ sơ xin việc. Mà những thành phần sâu bên trong nó cũng cần đầu tư một cách kỹ lưỡng.

Đừng chỉ chú trọng viết bìa hồ sơ xin việc

Đó là đơn xin việc, thư xin việc hay CV xin việc. Tất cả đều là những thành phần quan trọng bậc nhất, nó nói lên những giá trị phù hợp của bạn với vị trí công việc đang ứng tuyển. Giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn sâu sắc về bạn hơn. Mặc dù vậy, để tạo những nội dung ấn tượng nhất cho những thành phần bên trong bìa hồ sơ xin việc thật sự không dễ dàng. Đó là lý do bạn nên tham khảo những tài liệu này tại vieclam24h.net.vn. Tại đây, bạn có thể có cơ hội nhận những mẫu CV xin việc được thiết kế riêng với từng ngành nghề, ngôn ngữ, hệ thống thư xin việc, đơn xin việc cũng đa dạng, phong phú. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản với hệ thống là có thể sở hữu những thành phần này trong vòng một nốt nhạc.

Trên đây là những bí quyết giúp bạn có một mẫu bìa hồ sơ xin việc chuẩn và đẹp nhất và bạn có thể tham khảo về các mẫu đơn xin việc của Việc làm 24h. Với những chia sẻ trên đây, hãy nhanh tay thực hành cách viết bìa hồ sơ xin việc để “bách chiến bách thắng” trên hành trình xin việc của mình nhé!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN