Cách viết CV online nhanh như hack sẵn sàng gửi nhà tuyển dụng

Nguyên Nhung   Thứ tư, 30/10/2019

Cách viết CV online đã từng làm khó nhiều ứng viên do trong thời gian gấp rút, nhiều ứng viên không thể hoàn thiện được một bản CV chuẩn và hay. Thậm chí trong khoảng thời gian dài chuẩn bị thì để có được một CV online phù hợp cũng không phải nhắm mắt là làm được. Bạn sẽ cần đến một số quy tắc và mẹo nhỏ để viết. Đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình cách viết CV online nhanh, chất lượng nhé!

1. Cách viết CV xin việc online áp dụng khi nào 

Cách viết CV xin việc online áp dụng khi nào
Cách viết CV xin việc online áp dụng khi nào 

Với một nhịp sống nhanh như hiện nay, bất kỳ việc gì cũng được hiện đại hóa nhanh nhất, đặc biệt là việc gửi tài liệu hay truyền đạt thông tin được internet và phương tiện đại chúng hỗ trợ rất nhiều. Trong đó không thể kể đến việc tuyển dụng. Ứng viên có thể có ngay cuộc “phỏng vấn nguội” với nhà tuyển dụng thông qua CV công việc của mình. Chỉ cần với chiếc CV online này ứng viên có thể phô diễn tất cả các kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc của mình. Có rất nhiều ứng viên đã thuyết phục được nhà tuyển dụng và được tuyển thành công chỉ ngay qua bước đọc CV. Tuy nhiên một số công ty vẫn lấy CV online được coi là một vòng phụ để sàng lọc ứng viên đi tiếp vào vòng phỏng vấn. Dưới đây là một số hình thức công việc tuyển dụng bằng CV online 

 • Các công việc cộng tác viên tại nhà
 • Các công việc freelancer 
 • Các công việc hành chính văn phòng 
 • Các công việc dịch vụ nhà hàng, cửa hàng, khách sạn 
 • Đặc biệt là các công việc có liên doanh nước ngoài ( do các doanh nghiệp hiện nay ưu tiên cần CV hơn là sơ yếu lý lịch hoặc các đơn xin việc rườm rà khác ) 

Mặc dù là một xu hướng ứng tuyển mới ở Việt Nam tuy nhiên nó cũng đã phổ cập ở hầu hết các đồng nghiệp. Kể cả bạn là một sinh viên mới ra trường hay một lão luyện muốn chuyển nghề, chuyển việc làm thì đều cần đến CV online. Vậy những ai là đối tượng thực sự cần đến hướng dẫn làm cv online? Câu trả lời là tất cả mọi người, tuy nhiên đặc biệt chú ý quan tâm nhất là những nhóm đối tượng sau:

 • Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm xin việc 
 • Với những ứng viên ứng tuyển vào các vị trí về giao tiếp và chỉ số EQ
 • Với những ứng viên ứng tuyển vào các vị trí có tỷ lệ cạnh tranh cao 

Với mỗi nhóm đối tượng và nhóm ngành nghề sẽ có những cách viết CV online khác nhau. Quan trọng là bạn phải thực sự hiểu được mình cần viết gì trong CV đó cũng như tạo được điểm nhấn trong CV của mình, phân biệt với các CV của các ứng viên khác. Đó là lý do trước khi viết CV online bạn cần làm những bước sau:

 • Xác định vị trí việc làm mà mình ứng tuyển để chọn văn phong viết CV cho phù hợp 
 • Đọc kỹ yêu cầu để cung cấp các thông tin hay các đặc điểm của bản thân nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng
 • Lên bố cục CV phù hợp 
 • Chuẩn bị các tài liệu để viết CV chuẩn xác

Đây chính là những bước chuẩn bị đầu tiên trong cách viết cv online xin việc của bạn. 

2. Tại sao các nhà tuyển dụng ưu tiên việc gửi CV online của ứng viên

2.1. Nhanh chóng - Tiện lợi

Hầu như các thông tin tuyển dụng ngày này đều được đính kèm dòng chữ “CV online gửi về hòm thư …” nghĩa là các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên ứng viên ứng tuyển bằng CV online trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn. Tại sao lại như vậy? Bởi lẽ đây là một cách thức rất nhanh chóng để thông qua đó nhà tuyển dụng có thể nắm được luôn các thông tin cá nhân cần thiết của ứng viên cùng với các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của ứng viên đó. Nó vừa thay thế các thủ tục rườm rà trước đây như gọi điện, gửi hồ sơ xin việc đến tận địa chỉ công ty, rồi chờ điện thoại báo kết quả. Khi bạn sử dụng CV online, ngay tức khắc các bạn có thể gửi ứng tuyển đến vị trí đó và chờ điện thoại hoặc mail phản hồi báo lịch phỏng vấn. Đôi khi ở một số nơi, ứng viên chỉ cần qua xét duyệt CV là đã có kết quả trúng tuyển hay không mà không cần phải phỏng vấn. CV online đã giúp tối giản hóa công đoạn xin việc và tuyển nhân viên, khiến cho thời gian trở nên nhanh chóng và mọi thứ cũng được tiện lợi hơn. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng CV online còn có một ưu điểm đó là các bạn có thể đính kèm các sản phẩm và in ấn hoặc link chứ không như CV bản cứng, bạn phải mất công gõ từng ký hiệu của link đó. Điều này thậm chí gây khó khăn cho cả nhà tuyển dụng để vào được link mà bạn viết trên CV bản cứng. Ví dụ một số cái bạn cần phải trích link như: 

 • Link facebook 
 • Link website 
 • Link sản phẩm thiết kế hoặc các sản phẩm về dựng video, … theo yêu cầu 

Đối với các link này, khi bạn để CV dưới dạng PDF hoặc doc và gửi online, nhà tuyển dụng chỉ cần làm một thao tác duy nhất và click vào link đó có thể mở ra ngay tài liệu hay thông tin để kiểm chứng. Đôi khi CV online có thể như một bảng tổng hợp các link liên quan khác để phục vụ cho CV của bạn ví dụ như link doc của thư xin việc, link doc của JD, hay link của người giới thiệu. Hoặc nếu bạn ứng tuyển vào các vị trí như nhân viên tập biên nội dung thì bạn còn có thể trích các link bài mà mình đã việc để chứng minh kinh nghiệm của bản thân mình. 

2.3. Tự do sáng tạo 

Do đặc tính là gửi online chứ không phải in ra cho nên CV online cho phép bạn tự do sáng tạo về hình thức để ứng viên thể hiện sự tư duy và độc đáo của mình. Ví dụ, ứng viên có thể thiết kế các CV 3D, hoặc CV dưới dạng video personal, … Những CV này chắc chắn bạn khó mà có thể thể hiện bản cứng cho nhà tuyển dụng thấy mà bắt buộc đó phải ở dưới dạng hiển thị trực tuyến. Điều này càng trở nên quan trọng đặc biệt với những người làm công việc về sáng tạo, design hoặc edit, making video, … Đó là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất giúp họ mang những giá trị năng lực của mình thấy thể hiện ngay ở một CV online.

Hơn nữa, màu sắc và chất liệu, họa tiết cũng sẽ được xuất hiện bằng chất lượng tốt nhất. So với CV bản cứng thì CV online tiếng Việt có được ưu điểm về độ nét màu sắc hơn.  

Tại sao các nhà tuyển dụng ưu tiên việc gửi CV online của ứng viên
Tại sao các nhà tuyển dụng ưu tiên việc gửi CV online của ứng viên

3. Một số cách viết CV online 

Có khá nhiều cách để viết CV online. Các bạn có thể sử dụng các phương pháp truyền thống từ đơn giản đến nâng cao, hoặc cũng có thể tạo ngay CV ở các website trực tuyến. Dù là bằng cách nào thì những tính chất của một CV online vẫn được giữ nguyên, cũng như cv online gồm những gì đầy đủ nhất cho nhà tuyển dụng đọc.

3.1. Cách viết CV online truyền thống

Để thiết kế một CV online truyền thống, có khá là nhiều công cụ hỗ trợ được chia làm 2 cấp: cấp 1 là dành cho những người không chuyên, không có khả năng thiết kế và cấp thứ 2 là dành cho những người đã biết cơ bản về các phần mềm thiết kế. 

Cấp 1: Các bạn có thể sử dụng các công cụ sau để tạo CV bao gồm: Microsoft Word, Microsoft Powerpoint, hoặc có thể sử dụng ngay hỗ trợ từ Google Doc. 

Ưu điểm khi sử dụng các công cụ này đó là nhanh chóng, dễ sử dụng, tuy nhiên nhược điểm kéo theo là nó không mạnh để phục vụ cho nhu cầu trang trí và thiết kế. Bạn chỉ nên dùng công cụ này để tạo các CV online đơn giản cho các công việc không yêu cầu về sự sáng tạo CV. 

Cấp 2: Các bạn sẽ nhờ đến thiết kế CV bằng photoshop, Illustrator, Indesign hoặc các phần mềm thiết kế khác để tạo nên một CV Online mang màu sắc cá nhân riêng cho mình. Các nhà tuyển dụng luôn khuyến khích ứng làm điều này nếu có thể. Vì thông qua cách sắp đặt, bố trí và tạo hình CV, những nhà tuyển dụng tinh ý sẽ có thể đọc được tính cách và kinh nghiệm ứng tuyển của bạn.  

3.2. Sử dụng mẫu CV online sẵn có 

Bên cách đó, với sự phát triển của dịch vụ thương mại điện tử ngày này, thì các website hỗ trợ tìm việc mọc lên như nấm. Và đương nhiên phần lớn chúng đều cho giải pháp tạo CV cho ứng viên xin việc. Ứng dụng tạo CV trực tuyến này cho phép người dùng có thể tự do chọn mẫu và điền nội dung CV ngay trên website này trong vòng vài phút. Thậm chí đối với một số website như vieclam24h.net.vn còn cung cấp mẫu nội dung CV theo ngành nghề ví dụ mẫu CV xin việc kế toán, mẫu CV ngân hàng,..., tạo tiện lợi cho ứng viên khi chưa biết viết CV như nào. Ích lợi mà bạn nhận được khi tạo CV online trực tuyến còn bao gồm:

 • Miễn phí mẫu CV 
 • Miễn phí tải xuống 
 • Tự do chỉnh sửa 
 • Tích hợp gửi CV cho nhà tuyển dụng 
 • Hướng dẫn tạo cv online cụ thể và dễ dùng

 Tuy nhiên để có thể có những bộ CV online mẫu ấn tượng, bắt buộc bạn phải bỏ túi cho mình một địa chỉ web cung cấp CV đáng tin cậy. Một trong số đó, các bạn có thể tham khảo vieclam24h.net.vn. 

4. Cách gửi CV online qua email 

Một số cách viết CV online
Gửi CV online qua mail

CV online tạo ra mục đích là để gửi qua email nhà tuyển dụng. Cho nên trong hướng dẫn viết cv online, các bạn cũng cần phải ghi nhớ một số điều sau khi nộp cv online. Điều này đề phòng cho sự chuẩn bị chu đáo của bạn cho CV không bị phí phạm. 

Cách đặt tên chủ đề email gửi CV online: Bạn có thể đặt tên theo cách sau:

[ TÊN BẠN ] CV ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ ( vị trí mà bạn ứng tuyển viết Caplock )_(Tên công ty đó ) 

Ví dụ: [ NGUYỄN ĐÀI TRANG ] CV ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ NHÂN SỰ_CÔNG TY TNHH VIECLAM24H.NET.VN

Nội dung bên trong email gửi CV online: Vì CV chính đã bao gồm những thông tin cá nhân và thông tin về kỹ năng việc làm cho nên bạn không nên nhắc lại điều này trong email. Thay vào đó hãy viết một lời chào lịch sự đến nhà tuyển dụng và một lời dẫn như “Thông qua trang vieclam24h.net.vn, tôi biết Quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí …. Tôi nhận thấy bạn thân có những yếu tố phù hợp với yêu cầu của công ty … cho nên tôi xin gửi CV ứng tuyển đến công ty. Mong sớm nhận được sự phản hồi của Quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn”.

Chữ ký ở dưới mỗi email gửi CV online: Chữ ký ở dưới mỗi email thể hiện một sự chuyên nghiệp, và là nét văn hóa công sở. Cho nên khi gửi CV online bạn cũng nên có chữ ký của mình. Chữ ký chính là tên và các thông tin liên lạc cơ bản của bạn. Nó giống như một card Visit online của bạn. 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN