Cảnh sát cơ động là gì? Thông tin về cảnh sát cơ động bạn cần biết!

Phạm Hiên   Thứ hai, 20/01/2020

Cảnh sát cơ động có lẽ là đối tượng vô cùng quen thuộc đối với chúng ta trong đời sống hàng ngày và là lực lượng không thể thiếu trong Công an Nhân dân Việt Nam. Vậy hiểu về khái niệm cảnh sát cơ động là gì? Cảnh sát cơ động Việt Nam có điểm gì đặc biệt và những khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như thế nào? Vieclam24h.net.vn sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Cảnh sát cơ động là gì?

Cảnh sát cơ động được hiểu chính là lực lượng thuộc Công an Nhân dân Việt Nam và là lực lượng quan trọng, nòng cốt trong việc đảm bảo về an ninh, giữ gìn trật tự và an toàn xã hội thông qua những biện pháp cũng như thực hiện một số nhiệm vụ khác nhau theo quy định của pháp luật. Đơn giản hơn thì cảnh sát cơ động sẽ thực hiện những công việc phục vụ cho nhân dân và xử phạt về hành chính đối với những đối tượng vi phạm luật giao thông.

Cảnh sát cơ động là gì

Và lực lượng cảnh sát cơ động Việt Nam theo quy định của pháp luật bao gồm những đơn vị sau đây:

- Lực lượng cảnh sát cơ động đặc nhiệm

- Lực lượng cảnh sát cơ động tác chiến đặc biệt

- Lực lượng cảnh sát cơ động bảo vệ mục tiêu

- Lực lượng cảnh sát cơ động huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ

- Lực lượng cảnh sát cơ động vận chuyển hàng đặc biệt

Tổ chức của cảnh sát cơ động Việt Nam bao gồm những đơn vị là:

- Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động

- Các chiến sĩ cơ động công an thuộc các thành phố trung ương.

Và trong Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động sẽ bao gồm các cơ quan Bộ Tư lệnh và các đơn vị trực thuộc, các cục nghiệp vụ cơ động. Những cơ quan này sẽ có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ khác nhau theo sự chỉ đạo và theo quy định của pháp luật. Mỗi bộ phận đều sẽ có những chức năng riêng, nhằm bảo vệ nhân dân, Tổ quốc đề chống lại những tội phạm cùng các mối đe dọa đến vấn đề an ninh quốc gia.

Xem thêm: Vào Đảng để làm gì? Niềm tự hào hay trọng trách lớn lao

2. Tìm hiểu những thông tin về cảnh sát cơ động Việt Nam

2.1. Thời gian làm việc của cảnh sát cơ động Việt Nam

 Thời gian làm việc của cảnh sát cơ động Việt Nam

Nếu như đối với một người đi làm hay đi học theo giờ hành chính được quy định, sau 8 tiếng sẽ được trở về nhà để tận hưởng cảm giác thư giãn bên gia đình, người thân thì đối với cảnh sát cơ động thì lại khác hoàn toàn. Thời gian làm việc của họ không hề giống như người bình thường mà sẽ thường phải làm việc vào ban đêm, đi tuần tra và sẽ chia thành 2 ca để làm việc. Ca làm việc đầu tiên của họ sẽ bắt đầu từ 21h và kết thúc vào 1h sáng hôm sau, tiếp đó,ca thứ 2 sẽ từ 1h đến 5h sáng đối với thời tiết mùa hè. Còn với mùa đông thì kết thúc ca làm việc thứ 1 và bắt đầu ca làm việc thứ 2 sẽ bắt đầu từ 2h sáng. Mặc dù giờ giấc làm việc đã được quy định cụ thể nhưng cũng sẽ có những thời điểm có công việc đột xuất và họ sẽ được huy động để đi tuần tra cũng như làm một số nhiệm vụ quan trọng khác theo sự chỉ huy của cấp trên tùy theo tình hình thực tế. Đôi khi họ cũng sẽ phải làm việc từ 17 – 19 tiếng/ ngày và thời gian kết thúc công việc cũng sẽ muộn hơn bình thường.

Tìm kiếm việc

2.2. Nhiệm vụ và quyền hạn của cảnh sát cơ động Việt Nam

Theo quy định của Pháp lệnh số 08/2013/UBTVQH13, nhiệm vụ và quyền hạn của cảnh sát cơ động Việt Nam như sau:

- Nhiệm vụ của cảnh sát cơ động Việt Nam là tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an về những vấn đề như là bảo vệ an ninh, trật tự và an toàn xã hội, xây dựng nên một lực lượng cảnh sát cơ động chất lượng nhất.

- Cảnh sát cơ động sẽ thực hiện những phương án tác chiến để đảm bảo cho vấn đề an ninh đó là chống lại những hoạt động về phá hoại an ninh của quốc gia, vấn đề bạo loạn vũ trang, khủng bố hay là bắt cóc con tin và tiến hành trấn áp lại toàn bộ những đối tượng là tội pháp có sử dụng các vũ khí, đồng thời giải tán những vụ gây rối hoặc biểu tình trái với quy định của pháp luật.

- Cảnh sát cơ động sẽ được phép tổ chức những buổi tuần tra, kiểm soát cũng như xử lý những hành vi liên quan đến việc vi phạm quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, thực hiện các buổi điều tra cần thiết theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của cấp trên.

- Cảnh sát cơ động là lực lượng quan trọng thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu liên quan đến kinh tế, chính trị, khoa học, văn hóa,... mà Chính phủ đã quy định.

- Cảnh sát cơ động cũng tham gia để bảo vệ các phiên tòa, thực hiện dẫn giải các bị cáo, bị can cũng như hỗ trợ cho những công tác để bảo vệ các trại giam, trại tạm giam, đồng thời thi hành theo những bản án hình sự mà Bộ trưởng Bộ Công an đã quy định.

Nhiệm vụ và quyền hạn của cảnh sát cơ động Việt Nam

- Lực lượng cảnh sát cơ động Việt Nam sẽ được tham gia vào các buổi huấn luyện, bồi dưỡng về pháp luật, chính trị và nghiệp vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, họ cũng tham gia xây dựng và diễn tập cho các phương án tác chiến, tuần tra và bảo vệ mục tiêu theo đúng với chức năng, nhiệm vụ mà họ được giao.

- Cảnh sát cơ động cũng có quyền tổ chức việc quản lý và huấn luyện cho những người mới về vấn đề sử dụng động vật nghiệp vụ như là thực hiện những nghi lễ cần thiết trong Công an Nhân dân Việt Nam, tham gia vào công tác tìm kiếm cũng như cứu hộ, cứu nạn những người gặp thiên tai, thảm họa, đồng thời có các hoạt động chống thiên tai tại nhiều tỉnh thành, địa phương.

- Cảnh sát cơ động cũng là những người sẽ phối hợp với các lực lượng, các đơn vị nơi họ đóng quân để xây dựng và tạo ra các phong trào bảo vệ an ninh của Tổ chức.

- Cảnh sát cơ động sẽ có quyền để huy động các phương tiện trong các tình huống cấp thiết để có thể xử lý kịp thời các vấn đề quan trọng như là đuổi bắt người hay những phương tiện vi phạm pháp luật, những đối tượng cấp cứu hay cũng có quyền để trưng dụng tài sản phục vụ cho các nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật đã đưa ra.

- Cảnh sát cơ động sẽ quản lý về vũ khí, vật liệu gây gáy nổ, những dụng cụ để hỗ trợ cho nghiệp vụ của mình.

- Ngoài ra, cảnh sát cơ động cũng là người sẽ thực hiện những nhiệm vụ liên quan khác theo quyền hạn mà pháp luật quy định.

Xem thêm: Cơ yếu là gì? Tất cả những thông tin về ngành cơ yếu bạn cần biết

2.3. Cảnh sát cơ động Việt Nam được phép xử phạt những hành vi vi phạm nào?

Cảnh sát cơ động Việt Nam được phép xử phạt những hành vi vi phạm nào

- Đối với những người điều khiển ô tô thì sẽ bị cảnh sát cơ động xử phạt trong những trường hợp sau đây:

+ Những hành vi bấm còi trong đô thị hay trong các khu dân cư từ 22h đêm – 5h sáng ngày hôm sau với số tiền từ 100.000 – 200.000, ngoại trừ những xe ưu tiên.

+ Những hành vi bấm còi hoặc rú ga với tần suất liên tục, sử dụng đèn pha trong các khu vực đông dân cư từ 600.000 – 800.000 ngoại trừ các xe ưu tiên.

+ Những hành vi phương tiện đi vào khu vực cấm đường, đi ngược chiều với số tiền từ 800.000 – 1.200.000.

+ Những hành vi uống rượu, bia mà vẫn lái xe với nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định thì sẽ bị phạt từ 2.000.000 – 8.000.000.

+ Những hành vi lạng lách, đánh võng khi điều khiển xe, chạy vượt tốc độ quy định với mức tiền từ 7.000.000 – 8.000.000.

- Đối với những người điều khiển xe máy thì sẽ bị cảnh sát cơ động xử phạt trong những trường hợp sau đây:

+ Những hành vi bấm còi trong đô thị hay các khu đông dân cư từ 22h đêm – 5h sáng hôm sau, phương tiện có sử dụng đèn pha sẽ bị xử phạt từ 80.000 – 100.000, ngoại trừ những xe ưu tiên.

+ Những hành vi xe đỗ không đúng nơi quy định gây cản trở giao thông và xe tụ tập từ 3 chiếc trở lên trên lòng đường sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 200.000.

+ Những hành vi phương tiện chuyển hướng mà không có xi nhan hay không giảm tốc độ thì sẽ bị xử phạt từ 300.000 – 400.000.

+ Những hành vi lái xe mà có uống rượu bia với nồng độ cồn vượt quá mức cho phép thì sẽ phạt từ 1.000.000 – 4.000.000.

Đối với những người điều khiển xe máy

3. Những khó khăn đối với cảnh sát cơ động Việt Nam

Việc làm cảnh sát cơ động là một công việc vô cùng vất vả và sự hy sinh của họ thì không phải ai cũng có thể nhìn thấy được cũng như thấu hiểu được cho những nỗi khổ của họ.

Và như đã phân tích ở trên, cảnh sát cơ động sẽ thường xuyên phải làm việc về đêm – khoảng thời gian mà hầu hết tất cả mọi người đều đã được nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng thì họ vẫn phải làm việc, đi tuần tra để đảm bảo cho vấn đề an ninh của người dân các địa phương. Đặc biệt là trong những dịp cao điểm và đông người đi lại thì họ vẫn phải miệt mài làm việc, ngay cả những dịp Tết.

Bởi thời gian làm việc của họ là vào ban đêm, do đó quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng sẽ tồn tại rất nhiều những rủi ro không thể biết trước. Họ thường xuyên phải đối mặt với những tội phạm nguy hiểm, sẵn sàng chống lại lực lượng cảnh sát cơ động bằng nhiều hình thức khác nhau như vũ khí, chất gây hại, phương tiện giao thông,... Do đó, sức khỏe cũng như tính mạng của họ luôn phải đứng trước những mối đe dọa và thực tế thì đã có rất nhiều người hy sinh tron khi làm nhiệm vụ, gây nên những nỗi đau, mất mát lớn cho gia đình và người thân.

Những khó khăn đối với cảnh sát cơ động Việt Nam

Bên cạnh đó, cảnh sát cơ động cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý những trường hợp vi phạm bởi nhiều người không chấp nhận nộp phạt, chống đối và gây cản trở cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ, thậm chí còn đổ lỗi cho những cảnh sát cơ động, quay phim, chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội, khiến họ bị mang tiếng xấu. Cảnh sát cơ động cũng thường phải nhận những thông báo giả bởi theo quy định thì khi nhận được bất kỳ tin báo nào từ người dân thì họ sẽ phải ngay lập tức có mặt để giải quyết các vấn đề xảy ra. Và nếu như gặp phải những tin báo giả thì họ sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức cho việc đó thay vì giải quyết những vấn đề cần thiết khác.

Như vậy, có thể thấy những khó khăn mà cảnh sát cơ động gặp phải sẽ đến từ rất nhiều phía khác nhau. Họ sẽ vừa phải làm nhiệm vụ vừa phải làm sao để bảo vệ được hình ảnh của lực lượng của cảnh sát cơ động cũng như của ngành công an. Sự hy sinh của họ mặc dù thầm lặng và không phải ai cũng biết nhưng đã mang đến một cuộc sống bình yên cho tất cả mọi người.

Hy vọng rằng với những thông tin mà bài viết trên đây đã chia sẻ, các bạn sẽ hiểu rõ về cảnh sát cơ động là gì cùng những vấn đề liên quan đến cảnh sát cơ động. Từ đó có thêm nhiều hiểu biết, kiến thức về luật giao thông, đồng thời hiểu được phần nào về những khó khăn, vất vả mà những cảnh sát cơ động đã hy sinh vì sự bình yên của Tổ quốc.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN