Công chứng hồ sơ xin việc nhanh và ấn tượng khi ứng tuyển

Đoàn Thanh Phương   Thứ hai, 17/02/2020

Công chứng hồ xin việc là một việc làm cần thiết và không thể thiếu mỗi khi chúng ta muốn xin một công việc nào đó. Đối với nhiều người, công chứng hồ sơ xin việc là một việc làm rất phiền toái và ngốn nhiều thời gian. Trong bài viết này, Vieclam24h.net.vn sẽ giúp bạn cách thức công chứng hồ sơ xin việc đơn giản, nhanh chóng và tạo được ấn tượng nhà tuyển dụng.

 

1. Tại sao phải công chứng hồ sơ xin việc

Công chứng hồ sơ xin việc nhanh và ấn tượng khi ứng tuyển 2
Tại sao phải công chứng hồ sơ xin việc

Theo quy định của pháp luật, một số loại hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng. Việc công chứng này là để xác minh về tính chân thực của những thông tin như: sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, bằng cấp,... và mang tính pháp lý của luật pháp nhà nước.

 Vì vậy công chứng hồ sơ xin việc là để các nhà tuyển dụng biết được những thông tin mà các ứng viên cung cấp cho họ có chính xác hay không. Sự xác mình này cần có sự kiểm soát của các bên thứ ba, có tính pháp lý và được nhà nước cấp phép theo quy định của pháp luật hiện tại.

Nhất là khi ứng viên được nhận, ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ ký kết hợp đồng lao động, nên những thông tin chính xác ngay từ ban đầu là rất quan trọng với họ, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn chịu trách nhiệm pháp lý.

Thế nên không khó hiểu tại sao hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu các ứng viên của mình phải công chứng hồ sơ xin việc của mình.

2. Cách thức công chứng hồ sơ xin việc nhanh chóng

Công chứng hồ sơ xin việc nhanh và ấn tượng khi ứng tuyển 3
Công chứng hồ sơ xin việc cần chuẩn bị những gì

2.1. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần để công chứng hồ sơ xin việc

Để có thể công chứng hồ sơ xin việc một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất, trước tiên, chúng ta cần phải chú ý chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết có trong bộ hồ sơ xin việc và cần thiết để công chứng. Đây là một việc làm đòi hỏi tính cẩn thận và tỉ mỉ của người làm hồ sơ. Vì nếu thiếu một loại giấy tờ quan trọng nào đó, rất có khả năng văn phòng công chứng sẽ không công chứng cho bạn và phải bổ sung thêm rất mất thời gian và công sức. Nên để có thể công chứng hồ sơ xin việc nhanh nhất, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết ngay từ ban đầu.

Sau đây là những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi công chứng hồ sơ xin việc:

 - Hồ sơ xin việc, bao gồm: 1 đơn xin việc, CV xin việc, bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận sức khỏe, sơ yếu lý lịch, các bằng cấp và chứng chỉ (nếu có),...

 - Giấy tờ thủ tục để công chứng gồm: Chứng minh thư nhân dân (phô tô), sổ hộ khẩu gia đình (phô tô), Giấy khai sinh (phô tô),...

Ở phần trên, vieclam24h.net.vn chỉ liệt kê ra những mẫu giấy tờ cần thiết và không thể thiếu khi làm công chứng hồ sơ xin việc nên bạn hãy cẩn thận đừng bỏ sót bất kỳ loại giấy tờ nào nhé.

2.2. Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu nhanh gọn nhất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh và giấy tờ cho thủ tục công chứng, việc làm tiếp theo của chúng ta chắc chắn là tìm địa chỉ để công chứng hồ sơ xin việc của mình.

Nếu như trước đây, quyền công chứng bất kỳ một loại hồ sơ nào đó chỉ có ở các cơ quan nhà nước, như: Ủy Ban Nhân Dân Cấp Phường/xã, Quận/huyện, Thị Trấn... Nhưng hiện nay, do nhu cầu công chứng của người dân rất lớn nên đã có những văn phòng công chứng giấy tờ hợp pháp xuất hiện bên ngoài UBND các cấp với thủ tục nhanh gọn và ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, khi đi công chứng hồ sơ, ta cần phải lưu ý là bắt buộc phải xin ở những địa chỉ được cấp phép và có dấu đỏ. Nếu không hồ sơ công chứng của chúng ta sẽ không được chấp nhận.

Một số văn phòng công chứng uy tín trên địa bàn Hà Nội:

 - Văn phòng công chứng Hà Nội

 - Văn phòng công chứng Hà Đông

 - Văn phòng công chứng Thái Hà 

 - Văn phòng công chứng Đại Việt - Trần Hưng

 - …

Công chứng hồ sơ xin việc nhanh và ấn tượng khi ứng tuyển 9
Văn phòng công chứng tại Hà Nội

2.3. Thủ tục xin công chứng hồ sơ xin việc

Để xin công chứng hồ sơ xin việc, bạn sẽ có những thủ tục như sau:

Những cá nhân xin công chứng, xác nhận giấy tờ liên quan (như bài viết đã liệu kê ở phần trên) và nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa UBND phường xã, hồ sơ bao gồm:

 - Bộ hồ sơ xin việc theo mẫu quy định có dán ảnh 4x6

 - 1 bản gốc và bản phô tô sổ hộ khẩu thường trú có tên cá nhân xin công chứng hồ sơ xin việc

 - Chứng minh thư nhân dân gốc chưa qua 15 năm và 2 bản phô tô

Thông thường thủ tục sẽ được giải quyết luôn khi người xin xác nhận hoặc giải quyết trong ngày theo từng quy định của mỗi địa phương.

2.4. Công chứng hồ sơ xin việc có kỳ hạn trong bao lâu

Vì công chứng hồ sơ xin việc là một việc làm rất tốn thời gian, công sức và phiền nhiễu với nhiều người nên họ thường chọn cách thức công chứng một lần cho rất nhiều lần sau. Tuy nhiên, hồ sơ khi được công chứng sẽ có kỳ hạn sử dụng chứ không phải vĩnh viễn như nhiều người thường nghĩ.

Tùy theo quy định của mỗi địa phương công chứng mà hồ sơ xin việc được công chứng sẽ có những thời hạn khác nhau. nhưng mô hình chung thì đối với những loại giấy tờ như giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, … sẽ có thời hạn hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày được đóng dấu công chứng. Như vậy, hồ sơ xin việc được công chứng sẽ có kỳ hạn trong vòng 6 tháng.

Xem thêm: Tải mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

3. Cách thức tạo hồ sơ xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Công chứng hồ sơ xin việc nhanh và ấn tượng khi ứng tuyển 4
Cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng

Là một doanh nghiệp hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực tuyển dụng, vieclam24h.net.vn tin rằng mình có nhiều kinh nghiệm hữu ích khi xin tuyển dụng với mọi người. Hồ sơ xin việc được xem là điểm chạm đầu tiên của nhà tuyển dụng với với. Chúng ta đều biết rằng, cái nhìn đầu tiên bao giờ cũng rất quan trọng và gây được ấn tượng lớn nhất. Vì vậy, để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng thì việc chăm chút chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc hấp dẫn là cách thức tốt nhất.

Để có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ hồ sơ xin việc, bạn nên chú ý đến chú ý những điều sau:

3.1. Hình thức của bộ hồ sơ xin việc

Chú ý đến hình thức của bộ hồ sơ xin việc còn thể hiện thái độ và sự đầu tư của bạn cho công việc mình muốn ứng tuyển để làm việc. Điều này còn thực sự quan trọng đối với những công ty mang tính chất nghệ thuật cao như thiết kế, thời trang, sáng tạo nội dung,... bởi nó thể hiện năng lực thẩm mỹ và sáng tạo của người ứng viên.

Vì vậy, dù bạn xin ứng tuyển vào bất cứ công ty gì thì hình thức của bộ hồ xin việc cũng đều rất quan trọng và được nhà tuyển dụng để ý đến.

3.2. Sự thành tâm với công việc

Chúng ta luôn cho rằng, khi mình xin ứng tuyển vào bất cứ công ty nào thì với một mức độ thành tâm với công việc cao nhất. Nhưng trong một lần tuyển dụng, các nhà tuyển dụng nhận được biết bao hồ sơ xin việc, bộ nào cũng gần giống như bộ nào thì họ sẽ dựa vào đâu để đánh giá mức độ thành tâm của các ứng viên hay không. Điều đó sẽ được dựa vào những gì có ở trong bộ hồ sơ đó. 

Trước tiên, họ sẽ xem xét bạn có tỉ mỉ chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ mà họ xin việc hay không. Nếu bộ hồ sơ nào đó bị thấy giấy tờ thì sẽ bị đánh giá một bộ hồ sơ thiếu chỉnh chu và nó sẽ bị loại bỏ ngay lập tức mà không cần biết những thứ khác như năng lực của bạn.

Điều tiếp theo đó nằm ở nội dung đơn xin việc của bạn. Vieclam24h.net.vn đã luôn nhận được những lời phàn nàn từ các doanh nghiệp tuyển dụng về những đơn xin việc quá PR bản thân mà chẳng quan tâm để công ty của họ là gì. Thật đúng như vậy, nếu chỉ nói về bản thân mình thì ai chẳng nói hay nói tốt, nhưng việc bạn có sự đầu tư, tìm hiểu trước về công ty và tự đánh giá những khả năng của mình phù hợp với công đó mới là một cách viết đơn xin việc thông minh và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy nhớ kỹ rằng, chẳng có ai muốn nghe hoài những lời PR về bản thân mà không có chỗ nào dành cho mình đâu.

Xem thêm: Cẩm nang viết đơn xin việc nhân viên văn phòng

3.3. Tạo một CV xin việc bắt mắt

Có thể nói cùng với đơn xin việc, CV xin việc cũng là một trong những yếu tố quyết định về sự thành công của hồ sơ xin việc của bạn trong việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bởi CV xin việc là nơi thể hiện tất cả những năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng, bằng cấp,... của ứng viên với nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy đừng ngần ngại trong việc thể hiện hết những khả năng của mình ở trên bản CV xin việc của mình. Vieclam24h.net.vn đã từng phải tiếc nuối cho rất nhiều bạn ứng viên dù có năng lực thực sự nhưng vẫn bị nhà tuyển dụng từ chối, lý do xuất phát từ CV xin việc không phô hết khả năng bản thân của họ. Một đạo lý rất đơn giản ở đời là năng lực của bạn nếu bạn không thể hiện nó ra thì chẳng ai biết nó cả. Đạo lý này trong tuyển dụng lại càng quan trọng. Vì vậy, hãy cứ phô ra tất cả những gì mình có trong bản CV xin việc của mình nhé.

Công chứng hồ sơ xin việc nhanh và ấn tượng khi ứng tuyển 5
CV xin việc là yêu tố rất quan trọng trong hồ sơ xin việc

Vậy là vieclam24h.net.vn đã lý giải với bạn đọc lý do tại sao nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải công chứng hồ sơ xin việc, cách công chứng hồ sơ xin việc nhanh nhất và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hi vọng những thông tin dưới đây đã giúp ích cho mọi người. Nếu có thắc mắc gì, bạn đọc hãy cứ chia sẻ ngay với vieclam24h.net.vn để được giải đáp nhanh nhất nhé. Bài viết này xin được dùng lại ở đây.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN