Bật mí bí kíp viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Trần Phương Nhi   Thứ sáu, 04/11/2022

Tạo một bản CV chuyên nghiệp và ấn tượng vốn không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn soạn thảo CV lại càng khó khăn hơn nhiều. Nhiều bạn sinh viên IT mới ra trường đang loay hoay tìm kiếm công việc mà không biết cơ hội nghề nghiệp của mình có tươi sáng hay không phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng viết CV. CV của sinh viên IT mới ra trường thường mắc phải những lỗi nào và những bí kíp viết CV cho sinh viên IT mới ra trường bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. CV của sinh viên IT mới ra trường thường mắc phải những lỗi gì?

1.1. Không biết cách trình bày các nội dung sao cho hấp dẫn

Sinh viên mới ra trường không biết cách trình bày CV
Sinh viên mới ra trường không biết cách trình bày CV

Sinh viên nói chung và sinh viên IT nói riêng khi mới ra trường thường gặp nhiều vấn đề khi viết CV nếu trong thời gian học tập họ không tham gia trải nghiệm thực tế tại bất cứ đâu. Vấn đề đầu tiên mà họ thường gặp phải đó là không biết cách xây dựng bố cục và trình bày các nội dung hấp dẫn. Họ có thể tìm kiếm mẫu CV sẵn có trên mạng nhưng khi bắt tay vào điền thông tin lại tỏ ra bối rối và không biết nên điền như thế nào. Có người cho quá nhiều thông tin vào khiến cho CV quá dài và nhiều thông tin không cần thiết, có người thì lại quá hạn chế khiến CV bị ngắn ngủn và không tạo được ấn tượng. 

1.2. Thiếu kinh nghiệm làm việc

Sinh viên IT mới ra trường thì phần lớn đều sẽ thiếu kinh nghiệm làm việc. Không hẳn là không có kinh nghiệm nhưng chắc chắn là kinh nghiệm chưa thể phong phú và dày dặn. Đây cũng là điều khiến nhiều sinh viên đau đầu khi viết CV, phần kinh nghiệm làm việc lại quá hạn chế khiến cho họ mất tự tin trước những đối thủ khác nhưng lại không biết phải làm sao để vớt vát tình hình. 

1.3. Thiếu kỹ năng 

Cv thường thiếu kinh nghiệm làm việc và kỹ năng
Cv thường thiếu kinh nghiệm làm việc và kỹ năng

Kỹ năng cũng là một phần quan trọng trực tiếp để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thế nhưng nhiều bạn sinh viên mới ra trường lại thờ ơ và điền cho có, thiếu đi sự chọn lọc cho phù hợp với công việc của mình. Nhiều bạn lại chưa hiểu rõ về những kỹ năng cần thiết của công việc IT dẫn tới việc điền kỹ năng hời hợt, không đúng trọng tâm và có khi không liên quan đến nghề nghiệp. 

1.4. Mục tiêu nghề nghiệp không rõ ràng

Mục tiêu nghề nghiệp không rõ ràng cũng là một điểm yếu khi sinh viên IT mới ra trường hay gặp phải. Có thể là do họ không thực sự yêu thích ngành học, cũng có thể là do chưa đủ chín chắn để suy nghĩ sâu xa về con đường sự nghiệp. Thế nhưng mục tiêu nghề nghiệp lại là một phần vô cùng quan trọng tác động trực tiếp đến quá trình đưa ra quyết định của nhà tuyển dụng. Mục tiêu không rõ ràng, hời hợt và không có mục tiêu để phấn đấu thì khó có thể kiên trì trong ngành công nghệ thông tin đang có sự cạnh tranh rất lớn trên thị trường hiện nay. 

1.5. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Cv thường mắc các lỗi về chính tả và ngữ pháp
Cv thường mắc các lỗi về chính tả và ngữ pháp

Nhiều người sau khi viết CV lại không có thói quen đọc lại và kiểm tra lại một cách tổng thể, đảm bảo sự hoàn hảo về mặt hình thức trước khi gửi đến nhà tuyển dụng. Việc thiếu cẩn thận, cẩu thả, không trân trọng cơ hội của chính mình, không biết chăm chút cho sản phẩm của chính mình dễ trở thành một điểm trừ rất lớn. Và nhà tuyển dụng khi tiếp nhận những CV như thế này sẽ ngay lập tức đưa ra nhận xét không mấy tốt đẹp, nhận định ngay người này không phù hợp với yêu cầu tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng chi tiết của một nhân viên IT. 

2. Bí kíp viết CV cho sinh viên IT khi mới ra trường

Nếu bạn là sinh viên IT mới ra trường và đang gặp phải những khó khăn đã nói ở trên trong quá trình viết CV thì hãy tham khảo ngay bí kíp viết CV cho sinh viên IT mới ra trường hiệu quả nhất dưới đây. 

2.1. Xây dựng bố cục hợp lý

Xây dựng bố cục CV hợp lý
Xây dựng bố cục CV hợp lý

Trước khi bắt đầu viết CV, điều quan trọng bạn cần biết là xác định mục đích viết CV là để làm gì. Mục đích viết CV là quảng cáo bản thân và khả năng của bạn để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Điều này có nghĩa là bạn phải  lựa chọn những thông tin phù hợp nhất về cá nhân, thành tích học tập, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng để điền vào CV của mình. Nhưng không phải là có gì nói nấy, cho hết tất cả vào như một bản tường trình mà phải trình bày chúng theo cách làm nổi bật những điểm mạnh, những khả năng độc đáo mà bạn cho rằng nó có thể giúp bạn hoàn thành tốt công việc bạn muốn ứng tuyển. Hãy làm lu mờ đi những thiếu sót của bạn bằng những điểm mạnh khác và làm nó thật nổi bật, thật tiềm năng và thật ấn tượng. 

Mục đích viết CV là để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn xứng đáng được phỏng vấn, bạn là ứng viên tốt nhất có thể đảm nhận vị trí mà họ đang cần tìm. Và để làm được điều đó, bạn phải làm cho CV của mình nổi bật hơn hẳn so với đám đông. 

2.2. Tập trung vào mục tiêu nghề nghiệp

Tập trung vào mục tiêu nghề nghiệp
Tập trung vào mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp luôn là phần được sắp xếp ở vị trí trên cùng trong CV, điều này cũng đã phần nào thể hiện được vai trò của nó trong mắt các nhà tuyển dụng. Hãy tự đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể trong ngành mà mình muốn đạt được. Ví dụ như đạt được một thành tựu cụ thể nào đó, thăng chức lên một vị trí cụ thể nào đó, phát triển chuyên môn lên một level cụ thể nào đó,...hãy nói một cách cụ thể và gọi tên chính xác mục tiêu đó là gì chứ không nên nói một cách chung chung là thăng tiến trong sự nghiệp hay phát triển kỹ năng bản thân. Thêm vào đó, bạn cũng cần xác định trước một chặng đường sự nghiệp gắn bó với doanh nghiệp lên đến vài năm. Mục tiêu này có thể khiến cho nhà tuyển dụng có cái nhìn cởi mở hơn về tinh thần cầu tiến của bạn, họ cũng sẽ thoải mái hơn khi tuyển dụng bạn và dành thời gian, công sức để đào tạo bạn bài bản. 

2.3. Nhấn mạnh nền tảng học vấn trước kinh nghiệm làm việc

Nhấn mạnh vào nền tảng học vấn trước kinh nghiệm làm việc
Nhấn mạnh vào nền tảng học vấn trước kinh nghiệm làm việc

Khi tạo CV với tư cách là một sinh viên IT mới ra trường, có một vài phần mà bạn nên nhấn mạnh và bạn phải biết cách nhấn mạnh những yếu tố phù hợp. Hầu hết sinh viên mới ra trường đều không có nhiều cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Do đó, việc nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc không phải là điều khôn ngoan, và thực tế thì bạn cũng không có nhiều thứ để nói ở phần này. Điều cấm kỵ là không nên tự bịa ra kinh nghiệm cá nhân gắn với các địa điểm làm việc cụ thể, điều này rất dễ bị phát hiện và khi bị phát hiện thì rất dễ mất thiện cảm. Vì vậy, việc bạn cần làm là nhấn mạnh nền tảng học vấn, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm áp dụng kiến thức vào các hoạt động thực tế, các hoạt động ngoại khóa phù hợp với vị trí công việc hoặc ngành nghề bạn muốn ứng tuyển. 

Là một sinh viên IT mới ra trường, mọi người sẽ tự động hiểu là bạn sẽ không có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì vậy, khi có kinh nghiệm hạn chế thì bạn nên trình bày phần nền tảng học vấn trước phần kinh nghiệm để đảm bảo những thứ cần được nổi bật sẽ tiếp cận đến nhà tuyển dụng trước. 

2.4. Tạo ấn tượng bằng những kinh nghiệm liên quan 

Tạo ấn tượng bằng những kinh nghiệm liên quan
Tạo ấn tượng bằng những kinh nghiệm liên quan

Thực ra kinh nghiệm làm việc không nhất thiết phải là những công việc toàn thời gian hay được trả lương, hay phải làm tại một công ty, doanh nghiệp nào đó. Bạn có thể kết hợp công việc thực tập hoặc công việc thực tế liên quan đến ngành IT để lấp đầy phần kinh nghiệm làm việc. Nói chung, bạn có thể liệt kê tất cả những công việc có liên quan đến ngành, dù được trả lương hay không được trả lương, bao gồm cả những công việc nghiên cứu, tình nguyện, thực tập, hợp tác, dự án cộng đồng, câu lạc bộ tại trường học,...

Để làm nổi bật hơn những phần này, bạn nên dùng các gạch đầu dòng để nâng cao khả năng đọc, sử dụng những động từ hành động liên quan đến ngành IT để nâng cao khả năng mô tả, cuối cùng là sử dụng những con số cụ thể để đo lường kết quả và thành tích bạn đạt được.

2.5. Làm nổi bật các kỹ năng

Làm nổi bật các kỹ năng
Làm nổi bật các kỹ năng

Để cho nhà quản lý thấy được tại sao bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí mà họ đang tìm kiếm, bạn phải biết kết hợp kiến thức và kỹ năng ngành nghề trong CV. Bạn nên trình bày cả kỹ năng mềm (kỹ năng xã hội) và kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn). Mặc dù nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng quan tâm đến kỹ năng cứng hơn nhưng kỹ năng mềm sẽ trở thành một lợi thế trong nhiều trường hợp phải lựa chọn. 

Hãy nhớ đọc bản mô tả công việc, ghi chú các kỹ năng cần thiết để đảm bảo chúng có mặt trong Cv của bạn. Không chỉ đơn thuần đưa chúng vào CV mà bạn cũng cần phải định lượng mức độ thành thạo cho các kỹ năng của mình trên thang điểm đánh giá 5 sao, hoặc 100%. 

2.6. Tô điểm cho CV bằng những giải thưởng và danh hiệu

Tô điểm cho Cv bằng những giải thưởng và danh hiệu
Tô điểm cho Cv bằng những giải thưởng và danh hiệu

Nếu bạn nhận được bất kỳ danh hiệu hay giải thưởng nào liên quan đến ngành IT chứ không cần phải liên quan đến vị trí công việc cụ thể, bạn cũng có thể đưa chúng vào CV. Bạn có thể liệt kê tên giải thưởng, năm đạt được, nơi tổ chức và trao giải, giải thích ngắn gọn phạm vi và tầm quan trọng của nó đến vị trí công việc hiện tại. 

Phần này chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên độc đáo hơn, tạo được sự khác biệt thành công giữa bạn và những ứng viên khác. Điều này cũng khiến cho CV của bạn bớt trống trải hơn.

2.7. Kiểm tra tổng thể

Cuối cùng là kiểm tra lại tổng thể nội dung đã hoàn thành trong CV, đảm bảo căn chỉnh gọn gàng và chuyên nghiệp, phông chữ rõ nét và dễ đọc, văn phong mạch lạc và dễ hiểu, không bị sai chính tả. Bạn có thể nhờ ai đó xem xét CV của mình trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. 

Trên đây là những bí kíp viết CV cho sinh viên IT mới ra trường chi tiết nhất. Sinh viên mới ra trường không có nghĩa là không có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng đáng chú ý. Các nhà tuyển dụng đều biết rằng là một sinh viên mới ra trường sẽ không thể có một quá trình làm việc giống như một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, họ cũng sẽ không mong đợi gì một danh sách dài công việc bạn đã từng đảm nhiệm. Thay vào đó, họ sẽ yêu cầu được nhìn thấy những trình bày ấn tượng về nền tảng học vấn, thành tích và những kinh nghiệm thực hành liên quan đến ngành nghề IT mà họ đang tìm kiếm.

CV IT và các mẫu để làm CV xin việc ngành công nghệ thông tin

Nếu bạn đang tìm kiếm những hướng dẫn chi tiết để viết CV IT và các mẫu CV IT ấn tượng cho cả người đã có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệm thì hãy truy cập ngay vào bài viết dưới đây nhé.

CV IT

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN