Những kỹ thuật để có thể viết cv IT Fresher hoàn chỉnh nhất

Hải Minh   Thứ ba, 22/11/2022

Đối với tất cả những sinh viên IT, để có thể xin vào một công việc, họ cần học điều đầu tiên chính là viết cv IT Fresher. Thế cv IT Flesh là gì? Nó có gì khác biệt so với các bản cv khác? Để đi sâu vào vấn đề này, bạn hãy cùng tôi đọc bài viết sau.

1. IT Fresher là gì?

IT Fresher là một thuật ngữ chỉ kinh nghiệm, đó là các bạn sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi tìm công việc của mình. Để có thể trở thành một IT Fresher, bạn cần phải nắm rõ các kiến thức căn bản của lập trình và flamework của ngôn ngữ lập trình trong một dự án nào đó.

Ta có thể ví dụ rằng một Fresher cho vị trí lập trình Php thường phải biết Html, Css, nếu có khả năng cao thì sử dụng thành thạo Laravel.

Khi ta đã là một Fresher, kinh nghiệm thiết kế phần mềm, kinh nghiệm thực chiến, database,… Là những điểm yếu chí tử khiến ta khó lọt vào trong mắt của các nhà tuyển dụng. Chính vì điều này, chúng ta cần hiểu rõ hơn ý nghĩa của cv IT Fresher phần dưới đây.

CV IT Fresher
CV IT Fresher

2. Ý nghĩa của cv IT Fresher

Ở bất ký ngành nghề nào, cv xin việc luôn là yếu tố đầu tiên mà các nhà tuyển dụng thường yêu cầu. Nếu bạn có một cv trau chuốt, nó sẽ như là một lợi thế để bạn được đánh giá cao trong các vòng tuyển dụng. Nó sẽ là công cụ để bạn vượt qua các ứng viên khác ở vòng lọc hồ sơ.

Cụm từ cv IT Fresher chính là ám chỉ các bạn sinh viên mới ra trường nhưng không làm đúng chuyên ngành. Chính vì điều này, những yếu tố qua trọng của một cv như kinh nghiệm thực chiến, trình độ học vấn, bằng cấp, chứng chỉ,… sẽ trở nên kém ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Một mẫu cv của những ứng viên đúng chuyên ngành đã khó, nhưng những mẫu cv IT Fresher lại càng khó ấn tượng hơn. Do nhà tuyển dụng thường đặt tiêu chí của một cv chính là kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

Tuy khó là vậy, nếu một cv thiếu kinh nghiệm, kiến thức nhưng nếu biết cách gây nổi bật thì vẫn có thể cho các nhà tuyển dụng thấy tiềm năng của các ứng viên.Chúng ta vẫn có thể dễ dàng lấy chính điểm yếu của một Fresher làm cầu nối với các nhà tuyển dụng thông qua cv IT Fresher.

Để có thể khiến một cv IT Fresher thiếu nhiều kiến thức, kỹ năng nhưng vẫn có thể gây ấn tượng, lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Chúng tôi sẽ tiếp tục ở phần tiếp theo.

Ý nghĩa của CV IT Fresher
Ý nghĩa của CV IT Fresher

3. Tạo điểm thu hút với nhà tuyển dụng

3.1. Cách viết một cv IT Fresher

3.1.1. Thông tin bản thân

Ở cũng giống như mọi CV khác, đây là phần rất cơ bản trong một cv, bạn cần trình bày một cách ngắn gọn các thông tin cơ bản như họ và tên, ngày sinh, điện thoại, địa chỉ, email,… Để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn ghi thông tin một cách chính xác, trung thực, không có sự giả dối.

Đầu tiên, ở phần họ và tên, bạn cần ghi chính xác như trong sổ khẩu. Nếu bạn ứng tuyển vào công ty nước ngoài, bạn có thể điền thêm tên nước ngoài.

Ở phần sau, các mục số điện thoại, ngày sinh, email, địa chỉ bạn cần viết ngắn gọn, chính xác nơi ở hiện nay của bạn đang sinh sống. Chính những thông tin này sẽ được nhà tuyển dụng liên lạc với bạn sau khi bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn.

Bạn cần chú ý khi viết địa chỉ nơi ở của mình, bạn chỉ cần ghi tên huyện/quận và thành phố nơi bạn sinh sống. Bạn không cần ghi một cách chi tiết, điều để bảo mật thông tin qua trọng của bạn trong trường hợp bị lộ bên ngoài.

Không những lưu ý ở địa chỉ, bạn cần chú ý viết tên email một cách nghiêm túc, chỉnh chu. Vieclam24h.net.vn khuyên bạn nên lấy từ chính họ và tên của mình. Có rất nhiều bạn lấy địa chỉ email nhưn linhlunglinh, hoangdeptrai,... Điều này sẽ khiến bạn trở nên trẻ con, mất tính chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngoài thông tin cần ghi ở trên, bạn có thể ghi thêm phần giới thiệu bản thân bằng những câu trích dẫn, câu nổi tiếng trên thế giới hoặc đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm thơ của chính bản thân mình. Điều này cực kỳ gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng khi thể hiện cá tính riêng của bản thân.

Sau khi hoàn tất nội dung trên, bạn cần kết thúc ở mục cá nhân bằng một ảnh chân dung thật cuốn hút nhưng cũng vô cùng nghiêm túc. Bạn hoàn toàn có thể cười hoặc xoay người nhưng hãy chú ý cần để ảnh có thể thấy toàn bộ khuôn mặt của bạn. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng nhận ra bạn là ai.

3.1.2. Mục tiêu bản thân

Đây là một mục tương đối khó đối với các bạn Fresher bởi vì bạn là người làm trái ngành và mới chập chững bước vào nghề. Để có thể làm tốt phần này, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ các cấp bậc của một IT để có thể ghi một cách chính xác.

Xác định mục tiêu bản thân là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ là bản lề để bản có thể định hướng cho bản thân phát triển trong tương lai. Đồng thời, nó cũng là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng, khi bạn là một người chuyên nghiệp, có một lộ trình rõ ràng để phát triển bản thân.

Ở mục này, bạn cần ghi một cách ngắn gọn, xúc tích có gạch đầu dòng các mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn của bạn. Mục tiêu ngắn hạn chính là những việc bạn cần làm được ngay bây giờ. Còn mục tiêu dài hạn chính là những vị trí bạn cần làm trong vòng 3 – 6 tháng tới.

Mục tiêu nghề nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp

3.1.3. Học vấn và giải thưởng

Đây sẽ là một khó khăn đối với bạn, bởi vì những người Fresher sẽ là những người không có học vấn và kiến thức liên quan tới chuyên ngành IT. Thậm chí, những giải thưởng cũng không giúp được nhiều cho bạn.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn không được bỏ qua phần này. Cho dù trong suốt 4 năm học, bạn học bất cứ ngành nghề nào, cũng cần ghi một cách đầy đủ, cụ thể lĩnh vực, ngành học mà bạn đã từng theo đuổi.

Chính những thông tin này sẽ cho những tuyển dụng biết khả năng tư duy và kiến thức ngoài chuyên môn của bạn. Đây sẽ là điểm độc đáo trong mắt nhà tuyển dụng.

3.1.4. Kỹ năng của bạn

Ở mục kỹ năng, đây sẽ là phần các nhà tuyển dụng sẽ chú ý tới bạn đầu tiên. Vì mình là một Fresher, bạn cần chú ý đúc rút những kỹ năng bạn có được sau những năm học đại học, đặc biệt những kỹ năng này cần liên quan với công việc IT của bạn.

Là một Fresher khi bạn tham gia lĩnh vực IT, bạn cần chú ý các kỹ năng sau: kỹ năng tiếng Anh đủ hiểu và đọc thông số kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết xự cố,…

Ở mục này, vieclam24h.net.vn khuyên bạn nên chỉ trình bày tên các kỹ năng bạn có chứ không chấm điểm các mục. Ta có thể ví dụ như: C++ programming, NET programming,…

Kỹ năng của IT Fresher
Kỹ năng của IT Fresher

3.1.5. Kinh nghiệm thực chiến

Mặc dù bạn là một Fresher, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức liên quan tới ngành nghề. Những bạn hoàn toàn có thể ghi thời gian, công việc bạn đã từng làm trong khoảng thời gian trước đây.

Bạn hãy chú ý các công việc này cần liên quan với công việc IT của bạn. Hoặc bạn có thể đúc rút những điều bạn đã học được trong các công việc mình từng làm, các điều này đều cần phải liên quan tới công việc IT của bạn trong tương lai.

3.1.6. Người tham chiếu của bạn

Để có thể chứng minh với các nhà tuyền dụng, những thông tin, công việc mình từng làm là đúng sự thật. Bạn cần để lại số điện thoại của quản lý, cấp trên của bạn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thêm cơ sở để kiểm tra thông tin, đồng thời họ sẽ biết chính xác năng lực và khả năng của bạn.

3.2. Những lưu ý khi viết cv Fresher

Bạn là một newbie mới viết cv lần đầu, bạn hoàn tòan có thể mắc những lỗi cơ bản trong quá trình tạo một cv. Đây là các lỗi mà các bạn thường hay mắc phải:

3.2.1. Trình bày

Khi trình bày trên một cv, các ứng viên nên chọn khổ giấy A4 để tạo nên một cv của mình. Bạn chú ý trình bày các mục một cách khoa học, đúng trình tự theo thời gian. Tất cả các thông tin cần được tổng hợp trong một tờ giấy A4.Bạn cần sắp xếp các câu, các đoạn một cách ngay ngắn, đúng logic từng mục.

Điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng dễ đọc, dễ kiểm tra thông tin ở từng mục trong cv. Đồng thời, nó giúp sẽ bạn để lại thiện cảm đẹp đối với các nhà tuyển dụng.

3.2.2. Viết lan man

Đây là một lỗi cực kỳ hay mắc phải của Fresher. Bạn thường cố gắng viết thật nhiều, viết lan man để có thể khiến cv trông “dày” hơn, nhằm che dấu yếu điểm của bạn. Đây là một suy nghĩ cực kỳ non nớt. Điều này sẽ chỉ khiến các nhà tuyển dụng không muốn đọc cv của bạn.

Bạn cần chú ý viết cv thật ngắn gọn, xúc tích, đủ ý. Bạn hãy tập trung ghi những điểm mạnh của mình, những hoạt động, những mình đã làm được trong thời gian học đại học như khả năng lập trình web, quản lý dự án,…Chỉ cần điều này cũng đủ gây thu hút với nhà tuyển dụng.

Fresher thường mắc lỗi viết CV lan man
Fresher thường mắc lỗi viết CV lan man

4. Ngôn ngữ cv

Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều bạn Fresher quan tâm. Tuy nhiên, bạn hãy làm những gì mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Nhà tuyển dụng yêu cầu bạn viết ngôn ngữ nào, bạn hãy viết ngôn ngữ đó. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ chỉ yêu cầu viết tiếng Anh nếu đó là một công ty nước ngoài.

Dù bất kể trong hoàn cảnh nào, điều mà nhà tuyển dụng quan tâm chính là kỹ năng, tư duy của một IT phù hợp với doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển. Bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn viết cv IT Fresher ở phía trên, bạn hoàn toàn cho thấy sự phù hợp của bản thân và thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Bật mí cách viết CV FPT Software thu hút hút nhà tuyển dụng

Được làm trong công ty FPT Software là mơ ước của nhiều người. Muốn làm được điều này, bạn cần biết cách viết cv chuẩn chỉnh. Hãy đọc bài viết sau để biết cách viết cv FPT Software nhé!

CV FPT Software

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN