Cách viết CV thực tập công nghệ thông tin ngon lành, hiệu quả

Hải Minh   Thứ tư, 02/12/2020

Bạn tìm được việc ngành IT trước khi lấy tấm bằng? Bạn chưa biết viết CV thực tập công nghệ thông tin để xin vào làm công việc mong muốn ở đó như nào? Dưới đây vieclam24h.net.vn sẽ mách nhỏ bạn cách viết và một số thủ thuật để tạo một CV tăng khả năng trúng tuyển cao nhất.

CV thực tập công nghệ thông tin
Thế nào là CV thực tập công nghệ thông tin?

1. Thế nào là CV thực tập công nghệ thông tin?

Bạn chỉ còn giai đoạn hoàn thành xong 1 tín chỉ theo chủ đề, yêu cầu của nhà trường đề ra với vị trí thực tập sinh để bước sang một trang mới trên con đường phát triển bản thân. Các công ty lớn tuyển sinh đều yêu cầu CV xin việc làm. Đây là thứ thiết yếu để bạn đến phỏng vấn đạt kết quả cao nhất. Bạn đã từng đặt ra câu hỏi CV thực tập công nghệ thông tin cụ thể là gì chưa?

Nhìn chung, công việc dành cho chức vụ thực tập sinh cũng giống như những chức vụ cơ khác. Chỉ khác kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng của bạn chưa đạt đến độ thượng thừa, đủ để tạo điểm nhấn cho mình. Và với thực tập sinh công nghệ thông tin cũng vậy, những kiến thức và thực hành trong ngành chưa đủ đạt một sự bùng nổ trong sự nghiệp, nhưng đây là bước khởi đầu cho chặng đường của bản thân. Chính vì thế, cần có CV xin việc cho vị trí này để có thêm những tia sáng, giúp nhà tuyển dụng nhìn ra các khía cạnh khác và chọn bạn. CV thực tập sinh công nghệ thông tin là một bản tóm tắt cá nhân, cũng là nơi để PA bản thân, tạo ấn tượng đầu với nhà tuyển dụng. Đây cũng là nơi gắn kết hơn giữa bạn và họ, tạo bước đà cho sự thành công của vòng phỏng vấn, là nơi duy nhất bạn được thể hiện những điểm mà nhìn mắt thường không thể thấy. Do đó, CV là văn bản quan trọng nhất để một sinh viên IT ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh chinh phục được công việc đúng mong muốn. Hiểu được lẽ đó, vnx.com.vn sẽ sánh bước cùng bạn tạo nên một CV thực tập công nghệ thông tin đơn giản mà đạt được hiệu quả nhất.

Xem thêm:  Việc làm ngành IT - Phần mềm

2. Những mục cần thiết trong CV thực tập công nghệ thông tin

2.1. Thông tin bản thân trong CV thực tập công nghệ thông tin

Thông tin bản thân trong CV thực tập công nghệ thông tin
Thông tin bản thân trong CV thực tập công nghệ thông tin

Không thể không kể đến thông tin cá nhân, thông tin liên hệ của bạn trong CV thực tập công nghệ thông tin. Đầu CV, bạn nên chọn một bức ảnh chân dung rõ mặt và ít chỉnh sửa công nghệ photoshop, sáng giá nhất. Có thể nói, đây là hình ảnh đại diện của mình để nhà tuyển dụng biết mình là ai khi chưa cần phỏng vấn.

- Cùng với đó là họ và tên và vị trí mình muốn ứng tuyển phía dưới ảnh. 

- những thông tin cần thiết khác: giới tính, ngày sinh, số điện thoại liên hệ, email, địa chỉ, skype. Chú ý, bạn nên viết địa chỉ email nghiêm túc của mình, vì nhà tuyển dụng sẽ gửi các thông báo của công ty dành cho bạn.

Bạn nên chèn các icon cho các mục ở đây, tránh việc dài dòng, khó nhìn cho CV của mình.

Xem thêm: Technician là gì? Cơ hội và triển vọng việc làm Technician

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập công nghệ thông tin

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập công nghệ thông tin
Nhãn

Dù bạn làm bất cứ công việc gì ở chức vụ nào, mục tiêu hướng tới vẫn là hàng đầu giúp làm tốt công việc và đây là điều mà các công ty cần. Đây là nơi bạn viết ra những định hướng rõ ràng trong CV thực tập công nghệ thông tin cho công việc IT, để nhà tuyển dụng thấy được sự nỗ lực trong công việc. Bạn nên viết ngắn gọn súc tích nhất, dù là dài hạn hay ngắn hạn, đồng thời tránh nói quá và nâng tầm bản thân lên cao, tránh sự nhàm chán và ấn tượng không tốt cho mình.

Ví dụ, bạn có thể viết: Hoàn thành khóa thực tập xuất sắc và phấn đấu trở thành nhân viên chính thức của công ty, trau dồi và nâng cao kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bạn thân, không ngừng nâng cao sự hiểu biết và kiến thức ngành, trở thành một lập trình viên giỏi trong tương lai,...

2.3. Kỹ năng trong CV thực tập công nghệ thông tin

Kỹ năng trong CV thực tập công nghệ thông tin
Kỹ năng trong CV thực tập công nghệ thông tin

Đây là mục không thể bỏ qua trong CV thực tập công nghệ thông tin. Nơi mà các nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực vốn có và điểm mạnh của bạn. Từ đó, họ biết được kỹ năng bạn đang ở đâu, có đáp ứng với những yêu cầu mà công ty đặt ra hay không. Một thực tập sinh, kinh nghiệm còn chưa có nhiều thì các kỹ năng là yếu tố then chốt để nhà tuyển dụng đánh giá các ứng viên. Bạn nên chọn lọc để đưa ra các kỹ năng cần thiết cho yêu cầu công việc của mình. Bạn nên có các mức biểu thị những kỹ năng ấy để view bản CV tuyển sinh công nghệ thông tin được bắt mắt, dễ nhìn giúp nhà tuyển dụng thấy được điểm mạnh của bạn. Ngoài ra, nên sắp xếp các kỹ năng ấy theo chiều giảm dần, tạo điểm nhấn cho thế mạnh bản thân, đồng thời, hãy đưa những kỹ năng liên quan đến ngành IT trước các kỹ năng ngoài lề khác.

Một số ví dụ như: 

- Kiến thức  C/C++, Python, C#, java…

- Kiến thức về quản trị cơ sở dữ liệu SQL

- Kiến thức về phân tích hệ thống máy tính  

- Kiến thức thiết kế web: Html, css, php, javascript

- Kiến thức design đồ họa

- Kiến thức trí tuệ nhân tạo AI

- Tiếng anh 

- Kỹ năng thuyết trình 

- Kỹ năng làm việc nhóm, độc lập

2.4. Kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Với tư cách là một thực tập sinh, bạn không cần lo lắng khi bạn chưa có kinh nghiệm để viết vào CV thực tập sinh công nghệ thông tin. Nhưng nếu bạn đã từng làm công việc gì đấy thuộc về ngành IT, không lẽ nào bạn bỏ qua cơ hội sáng chói khi đưa thông tin ấy vào CV của mình cả. Lưu ý rằng, bạn có thể bỏ qua mục này nếu chưa có kinh nghiệm và chỉ nên đưa ra các công việc trong ngành nghề công nghệ thông tin, không cố thêm các công việc tạp nham, không có sự liên kết, vì chẳng ai để ý những công việc đó cả đâu. Nếu bạn đưa thêm kinh nghiệm vào CV của mình, bạn nên viết thời gian làm việc, chi tiết công việc mình đã làm ở đó. Chẳng hạn như:

- Công ty TT Hồng Hà: Từ … đến ...

Kỹ thuật viên PHP parttime

Cắt ảnh từ file PSD sang Html

Tạo website tin tức bằng Framework Laravel

- Công ty TNHH Skincare: từ … đến ...

Kỹ thuật viên photoshop

Chỉnh ảnh, cắt ảnh theo form sẵn bằng Adobe illustrator 

2.5. Trình độ học vấn trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Trình độ học vấn trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin
Trình độ học vấn trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Mục này để xác nhận thêm việc bạn có phải là sinh viên trường nào đó không. Bạn thêm cho CV thực tập công nghệ thông tin của mình trường bạn đang học kèm thời gian vào trường và ngành bạn đang theo đuổi. Ví dụ như:

- Trường Đại học ABC: Từ tháng 8/2018 đến nay

Chuyên ngành: Công nghệ thông tin

Khóa 60: 2018-2023

- Trường Cao đẳng XYZ: Từ tháng 9/2019 đến nay

Chuyên ngành: Hệ thống thông tin

Khóa 50: 2019 - 2021

- Trường Đại học GHJ: Từ tháng 8/2018 đến nay

Chuyên ngành: Phần mềm

Khóa 40: 2018 - 2022

Xem thêm: Mách bạn 10 trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội uy tín nhất

3. Các mục khác trong CV thực tập công nghệ thông tin

3.1. Chứng chỉ trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Chứng chỉ trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin
Chứng chỉ trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Cũng như trình độ học vấn, mục này để pr thêm về bạn trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đây là phần không bắt buộc. Bạn nên viết ra các chứng chỉ liên quan tới ngành học nếu bạn có để tăng giá trị bản thân.

Ví dụ như:

- chứng chỉ toeic và các chứng chỉ của các khóa đào tạo ngắn hạn do một trung tâm nào đó cấp.

- Các học bổng thành tích mà bạn nhận được.

3.2. Hoạt động trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào index này trong CV thực tập công nghệ thông tin của bạn để đánh giá mức độ năng động, nhiệt tình, hoạt bát của các ứng viên. Vì thế, bạn đã từng hoạt động những gì trong nhà trường, hay các tổ chức tập thể, thì ghi vào

Hoạt động trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin
Hoạt động trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Có thể tham khảo một số hoạt động như sau:

- Tham gia các clb: Từ 09/2018 đến nay 

 CLB Tiếng anh trường Đại học ABC: Tổ chức cuộc thi tiếng anh không chuyên trong trường, tham gia làm video dự thi Olympic tiếng anh toàn quốc... 

 CLB Phát triển kỹ năng trường Đại học ABC: tham gia tổ chức chương trình Giáng sinh nhân ái - Jingle Bells để quyên góp cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

- Tình nguyện:  09/2018 

 Tham gia chương trình "Trung thu cho em" do đoàn trường ĐH ABC tổ chức để quyên góp cho những trẻ em ở chùa bị bệnh hiểm nghèo.

 Quyên góp 11/2020 - Quyên góp cho miền trung bị lũ lụt.

3.3. Sở thích trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Có thể nói, sở thích của mỗi cá nhân đều có sự ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phát triển tư duy bản thân và tạo sự hứng thú, động lực cho công việc, giúp đạt hiệu quả cao trong bước đường phát triển công ty. Do đó, bạn nên chọn những sở thích được cho là xác đáng phù hợp với ngành nghề của bản thân để cho vào CV thực tập công nghệ thông tin của mình.

Ví dụ: xem phim tiếng anh để trau dồi thêm ngoại ngữ, đọc sách, đam mê viết code,...

3.4. Thông tin thêm (nếu có) trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Là nơi bạn viết thêm những thông tin ngoài ngành nghề của mình trong CV thực tập công nghệ thông tin.  Đây là phần để nhà tuyển dụng hiểu thêm về con người của bạn. Bạn có thể tham khảo:

- Hoạt bát, nhiệt tình, thật thà và cẩn thận. 

- Chịu khó, không ngại gian nan, thử thách. 

- Thích tìm tòi, chinh phục những tri thức, công việc mà mình chưa biết đến. 

- Chưa có kinh nghiệm và luôn muốn tích lũy thật nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như sự hiểu biết về công việc để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp, đóng góp một phần cho sự phát triển của công ty.

4. Các lưu ý khi tạo một CV thực tập công nghệ thông tin 

CV thực tập công nghệ thông tin của bạn phải có các thông tin thật chính xác, chân thực. Đồng thời, đây là văn bản ngắn gọn để nhà tuyển dụng hiểu về bạn một cách nhanh chóng chính xác nhất, vì thế bạn nên có những thông tin cô đọng, có các điểm sáng sát với ngành nghề IT, ngôn từ câu cú không dài dòng, rườm rà. Ngoài ra, tránh viết một cách chung chung cho nội dung của bạn. Bởi vì bạn đang là thực tập sinh nên không có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng, bạn nên gói gọn CV của mình trong 1 trang, tránh gây sự quan ngại khi nhà tuyển dụng đọc nó. Nhưng nếu bạn đã có nhiều thứ trong vấn đề này rồi thì không ngại gì mà không ghi thêm vào và khi ấy chỉ nên tạo bản CV một mặt trang giấy A4. Bạn cũng đừng quên tạo gam màu bắt mắt, sáng sủa và insert hình ảnh, biểu tượng tươi mới nhưng không nhiều gây khó chịu cho mắt người đọc. Bạn nên in văn bản quan trọng này bằng mực màu tốt, giấy tốt và dày, góp phần tạo sự nghiêm túc trong công việc và ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Các thông tin khác trong CV thực tập công nghệ thông tin
CV thực tập công nghệ thông tin

Con đường học thuật có rất nhiều chông gai nhưng khi chúng ta mạnh mẽ vượt qua nó, tương lai tươi sáng sẽ càng rộng mở hơn. Công việc thực tập sinh là một trong những bước đầu của sự lựa chọn đường đi theo trường học của bạn. Đây cũng là giai đoạn quan trọng để bạn một lần nữa chuẩn bị hành trang bước vào đời. Viết CV là việc làm giúp cho cuộc hành trình ấy đi xa hơn nữa.

Trên đây, vieclam24h.net.vn đã cùng bạn tìm hiểu về CV thực tập sinh công nghệ thông tin, góp phần tạo nên bước đà cho tương lai sau này của chính bản thân. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp bạn nhiều điều, góp phần không nhỏ cho định hướng việc làm sau này. Chúc bạn thành công, may mắn và nhiều sức khỏe!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN