Cách viết CV xin việc pha chế ấn tượng trong vài nốt nhạc

Hải Minh   Thứ năm, 03/12/2020

Bạn khéo léo và có khứu vị giác nhạy bén. Bạn được việc nhưng không biết viết CV xin việc pha chế như thế nào để thu hút và tăng khả năng trúng tuyển? Hãy cùng đồng hành cùng vieclam24h.net.vn trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thức viết một CV cho công việc pha chế nhé!

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ ngày nay, đời sống kinh tế vật chất ngày càng được nâng cao. Cũng từ đó, các nhà hàng, quán bar, khách sạn, quán cafe... được mở ra nhiều, thị trường nhân sự cũng trở nên nhộn nhịp. Một trong những nghề hot trong nhóm ngành dịch vụ không thể không kể đến nghề pha chế được nhiều bạn trẻ đón nhận. Chính vì vậy, bạn cần có một CV chỉn chu để có thể cạnh tranh được số đông ứng viên ngoài kia.

CV xin việc pha chế
Cách viết CV xin việc pha chế

1. Thế nào là CV xin việc pha chế?

Bạn đang trong quá trình chuẩn bị bước vào nghề pha chế. Nơi bạn muốn vào làm yêu cầu phải có một bản CV xin việc pha chế. Đây là một bản tóm tắt bản thân về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng làm việc… Đây là nơi bạn thể hiện bản thân của mình cho nhà tuyển dụng ngay cả khi họ chưa gặp bạn, tránh làm mất thời gian đôi bên. Bạn biết đấy, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng vì thế bạn nên show những gì bạn có trong CV xin việc phù hợp với việc làm pha chế của bạn. Đây là nơi duy nhất bạn có tiếng nói trong việc thể hiện bản thân khi đi phỏng vấn. Có thể thấy, nhờ vào CV xin việc, bạn sẽ nhanh chóng tạo cho mình cơ hội lớn cho sự nghiệp sau này.

Nắm được vai trò quan trọng đó, vieclam24h.net.vn sẽ cùng bạn tạo nên một CV xin việc pha chế thật cuốn hút, thuyết phục cả những nhà tuyển dụng khó tính nhất nhé.

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Những mục cần thiết trong CV xin việc pha chế

2.1. Thông tin bản thân trong CV xin việc pha chế

Hãy viết những thông tin cơ bản, ngắn gọn, thiết yếu của bạn trong phần này. Đầu CV xin việc pha chế, bạn nên chọn một bức ảnh rõ mặt và ít chỉnh sửa công nghệ photoshop, lung linh nhất của mình, nên là một bức chân dung. Đây chính là ảnh đại diện của mình, giống như hình ảnh thương hiệu mà sản phẩm quảng cáo ở đây chính là bản thân vậy. Việc này tạo ấn tượng không nhỏ khi nhà tuyển dụng mới liếc mắt qua CV.

- Cùng với đó là họ và tên và vị trí mình muốn ứng tuyển phía dưới ảnh. 

- Không thể thiếu những thông tin giới thiệu và liên hệ khác: giới tính, ngày sinh, số điện thoại liên hệ, email, địa chỉ, skype. Chú ý, bạn nên viết địa chỉ email nghiêm túc của mình, vì khi nhìn vào đó, nhà tuyển dụng sẽ có cảm giác bạn là người nghiêm túc trong công việc và dễ dàng gửi cho bạn những thông báo của công ty.

Bạn nên chèn các biểu tượng chỉ mục, tạo sự bắt mắt, dễ nhìn, tránh việc dài dòng.

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc phục vụ

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc phục vụ
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc phục vụ

Dù bạn là ai cũng nên cần có chặng cuối của con đường mình đi, đó là cái đích của mỗi người. Ở phần này, bạn sẽ viết ra những mục đích rõ ràng trong CV xin việc pha chế, để nhà tuyển dụng thấy rõ sự nỗ lực, nghiêm túc với công việc của bạn, đồng thời tạo cảm giác thiện chế trong họ. Bạn nên viết súc tích nhất, dù là dài hạn hay ngắn hạn, tránh viết theo hướng nâng tầm giá bản thân lên quá cao, vừa gây sự khó chịu vừa có thể làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy họ không đủ để giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

Ví dụ, bạn có thể viết: 

- Mong muốn học hỏi được nhiều kiến thức mới, kỹ năng về công thức pha chế, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động và chế độ đãi ngộ tốt, có cơ hội thăng tiến cao. 

- Tích cực trau dồi kinh nghiệm phục vụ và pha chế

- Cố gắng tìm hiểu, học hỏi để hoàn thành tốt nhất công việc được giao

- Phát triển bản thân, trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp

- trở thành chuyên gia trong lĩnh vực pha chế.

2.3. Kỹ năng trong CV xin việc pha chế

Công việc pha chế là một nghệ thuật nên có thể nói, kỹ năng là điều rất cần thiết cho công việc này. Kỹ năng càng cao, càng tạo ra được nhiều khẩu vị mới, phù hợp cho thực khách, giúp giữ chân họ lâu hơn. Vì thế, nhà tuyển dụng rất quan tâm, chú trọng đến phần này. Đây là nơi bạn thể hiện giá trị bản thân cũng như năng lực vốn có của mình. Từ đây, nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá sắt thép cho bạn để cân nhắc vào vị trí còn trống của quán hay khách sạn.... Bạn nên chọn lọc để đưa ra các kỹ năng cần thiết cho yêu cầu công việc pha chế của mình và tự nhận xét những kỹ năng ấy bằng các mức đánh giá giúp nhà tuyển dụng dễ dàng thấy được điểm mạnh của bạn. Ngoài ra, nên sắp xếp các kỹ năng ấy theo chiều giảm dần, tạo điểm nhấn cho thế mạnh bản thân.

Một số ví dụ như: 

- Kỹ năng ghi nhớ

- Kỹ năng phục vụ, giao tiếp

- Kỹ năng biểu diễn

- Tiếng anh giao tiếp

- Khả năng sáng tạo

2.4. Kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc pha chế

Kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc pha chế
Kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc pha chế

Nghề pha chế là một trong số nhiều nghề không yêu cầu bằng cấp. Vậy nhưng bạn lại cần có kinh nghiệm thực tiễn và óc sáng tạo. Trong CV xin việc pha chế, kinh nghiệm làm việc phản ánh năng lực của bạn trong môi trường thực tế. Do đó, không lẽ nào bạn bỏ qua cơ hội thêm điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng khi đưa các thông tin về những nơi từng làm vào CV của mình cả. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua mục này nếu chưa có kinh nghiệm vì ai cũng cần có bước khởi đầu và chỉ nên đưa ra các công việc trong ngành nghề pha chế, không cố thêm các công việc không liên quan. Bạn nên viết thời gian làm việc, viết chi tiết công việc mình một cách ngắn gọn đã làm gì ở đó. Chẳng hạn như:

- CAFE VIETCV 2:  10/2017 đến 6/2018

Nhân viên phục vụ và pha chế

Chào khách, sắp xếp chỗ ngồi, nhận order và phục vụ

Thực hiện pha chế nước theo công thức, đảm bảo vệ sinh.

Hỗ trợ nhân viên quầy bếp dọn dẹp.

Chịu trách nhiệm giữ gìn quán sạch sẽ, ngăn nắp.

Giải quyết khiếu nại của khách.

Theo dõi, kiểm tra, order nguyên liệu.

- Khách sạn Quốc tế CV365:  từ 8/2019 đến 2/2020

Nhân viên pha chế

Đón khách, giới thiệu thực đơn và order 

Pha chế đồ uống

Hỗ trợ khách hàng thanh toán

2.4. Trình độ học vấn - chứng chỉ trong CV xin việc pha chế

 

Thông tin bản thân trong CV xin việc pha chế
Trình độ học vấn trong CV xin việc pha chế

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá trình trình độ của bạn thông qua mục này trong CV xin việc pha chế. Bạn nên ghi vào trường bạn học gần đây nhất kèm thời gian và ngành học (nếu có). 

Tại các tiệm hay quán nhỏ lẻ, nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu bằng cấp họ chỉ quan tâm tiến độ làm việc cũng như kỹ năng của bạn. Tuy nhiên, tại những nơi chuyên nghiệp và có nhiều triển vọng, bạn cần có những tấm bằng, chứng chỉ nghiệp vụ của mình. Đây là loại giấy tờ không thể thiếu để chứng minh năng lực, kỹ năng và khả năng của bạn để đạt được các yêu cầu cần và đủ của công việc pha chế, đồng thời có một thu nhập lý tưởng cho bản thân. Một số ví dụ:

- Trường THPT ABC: Từ tháng 8/2016 đến 6/2019

Chứng chỉ: TIN HỌC QUỐC TẾ (02/2013)

Chứng chỉ về sử dụng thành thạo máy tính và Internet cấp bởi IIG Việt Nam

TOEIC (12/2012)

Điểm: 800

Cấp bởi IIG Việt Nam

Chứng chỉ về pha chế tại trung tâm CED

- Trường Cao đẳng XYZ: Từ tháng 8/2015 đến 6/2019

Ngành Kinh doanh nhà hàng và khách sạn

Chứng chỉ pha chế tại trung tâm MUB

- Trường: Trung cấp Hoa Sữa: Từ 9/2018 - 5/2020

Chuyên ngành: Pha chế

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các học bổng và thành tích đã nhận được.

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

3. Các mục khác trong CV xin việc pha chế

Các mục khác trong CV xin việc pha chế
Các mục khác trong CV xin việc pha chế

3.1. Hoạt động trong CV xin việc pha chế

Đây là nơi trong CV xin việc pha chế để nhà tuyển dụng đánh giá sự năng nổ, nhanh nhẹn, hoạt bát của các ứng viên. Vì thế, bạn đã từng hoạt động những gì trong nhà trường, hay các tổ chức tập thể, thì ghi vào. 

Có thể tham khảo một số hoạt động như sau:

- CÂU LẠC BỘ VIETCV:  01/2017 - 01/2018

Ban Nhân sự

Tổ chức các sự kiện truyền thống của câu lạc bộ như Mái ấm tình thương, Mùa hè xanh để kết nối các thành viên.

Tổ chức các mini-game, buổi giao lưu đón thành viên mới, giúp tạo môi trường thân thiện, cởi mở trong câu lạc bộ.

- Hiến máu nhân đạo: 2/2018

Hiến máu tại trường THPT ABC

- Tình nguyện:  09/2018 

 Tham gia chương trình "Trung thu cho em" do đoàn trường ĐH DEP tổ chức để quyên góp cho những trẻ em ở chùa bị bệnh hiểm nghèo.

 3.2. Sở thích trong CV xin việc pha chế

Bạn có thể thấy, sở thích của mỗi cá nhân tiếp sức cho đam mê cháy bỏng của bản thân và tạo sự yêu thích với công việc, gián tiếp đem lại nguồn lợi nhuận cao cho chủ doanh nghiệp. Do đó, bạn nên thêm các sở thích giúp bạn phát triển bản thân và phục vụ cho việc pha chế trong CV xin việc pha chế.

Ví dụ: Học Tiếng Anh, Đọc sách, báo về pha chế, kinh doanh, nghe nhạc,...

3.3. Thông tin thêm (nếu có) trong CV xin việc pha chế

Bạn có thể ghi thêm các dự án, hay miêu tả thêm về tính cách của bản thân trong CV xin việc pha chế hỗ trợ thúc đẩy việc pha chế đi lên. Chẳng hạn như: Biết lắng nghe, có kinh nghiệm làm việc nhân viên pha chế hoặc đã trải qua một quá trình đào tạo bài bản, am hiểu các quy tắc về pha chế và kết hợp đồ uống, thái độ tích cực, niềm nở với khách hàng, gọn gàng ngăn nắp, trung thực

Xem Thêm : Chọn background CV để làm nổi bật nội dung và nâng tầm bản thân

4. Các lưu ý khi tạo một CV xin việc pha chế

CV xin việc pha chế của bạn ngoài nội dung phải có các thông tin thật chính xác, chân thực, chau chuốt, hàm súc sát với nghề pha chế thì vẻ bề ngoài cũng cần phải chỉn chu khéo léo không kém. Bạn không được viết sai chính tả, ngôn từ và câu cú không nhiều lời, lôi thôi. Bạn nên in văn bản quan trọng này bằng mực màu tốt, giấy tốt và dày làm tăng giá trị cho CV xin việc của mình.

Hãy xem CV xin việc pha chế của mình như việc bạn tạo nên một thức uống mới vậy. Kỳ công, để chế độ sáng tạo của bản thân lên mức tối đa nhất có thể, tạo nên một thức uống đậm đà nhiều người mê, một thức uống mà khi thưởng thức xong vẫn còn đọng lại đâu đó. Và đã là một thức uống đặc biệt thì không chỉ vị ngon mà còn phải hòa quyện với màu sắc trang trí bên ngoài. Vì thế, hãy tạo cho CV pha chế của mình một gam màu không quá tối mà cũng không quá sáng, để với một người có gu thẩm mỹ khó tính nhất cũng phải gật đầu ngợi khen.

CV xin việc pha chế
CV xin việc pha chế

Công việc pha chế là một sáng tạo thêm thức uống đặc trưng, và họ cũng cần hiểu biết về tâm lý học. Viết một CV là bước đầu tiên rèn giũa cho bạn những phẩm chất ấy và góp phần tạo đòn bẩy cho sự thành công của chặng đường dài còn chờ bạn phía trước.

Trong bài viết này, vieclam24h.net.vn đã cùng bạn tìm hiểu về cách thức cũng như những lưu ý khi viết CV xin việc pha chế. Hy vọng rằng, dù bạn muốn ứng tuyển vào vị trí Barista, Bartender hay bất kỳ công việc pha chế nào khác, bài viết này phần nào đó sẽ giúp bạn tạo nên bước tiếp cho hành trang cuộc đời. Chúc bạn thành công, may mắn và có được công việc như ý

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN