[Bật mí] Thông tin về điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật bạn cần biết!

Phạm Hiên   Thứ sáu, 03/01/2020

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay ở các trường đại học, cao đẳng như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ các đối tượng khác nhau, nhất là những bạn trẻ đang có ý định muốn thi tuyển vào ngành này. Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt những thông tin cần thiết nhất về điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật nhé!

1. Ngành ngôn ngữ Nhật là gì?

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới cùng sự đầu tư ngày càng nhiều từ các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài, trong đó có Nhật Bản đã và đang mở ra cơ hội hội việc làm phong phú, đa dạng dành cho những đối tượng thành thạo tiếng Nhật. Chính vì vậy, ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh và các bậc phụ huynh khi muốn hướng con em mình đi theo ngành này. Vậy hiểu về ngành ngôn ngữ Nhật có nghĩa là gì?

Ngành ngôn ngữ Nhật là gì
Ngành ngôn ngữ Nhật là gì?

Có nhiều người cho rằng, ngành ngôn ngữ Nhật cũng giống như việc đào tạo tiếng Nhật tại các trung tâm ngoại ngữ thông thường, tuy nhiên hiểu như vậy thực tế chưa đúng với bản chất của ngành này. Thực tế, ngành ngôn ngữ Nhật chính là việc đào tạo cho người học hiểu viết về ngôn ngữ cũng như về con người và văn hóa của nước Nhật. Theo đó, khi lựa chọn theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật trong các trường đại học, cao đẳng thì các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được học tập và nắm vững những kiến thức nền tảng cũng như chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa của Nhật Bản, cụ thể như là ngữ pháp, nhập môn văn hóa, từ vựng, phiên dịch,... Bên cạnh việc thành thạo về các kỹ năng cơ bản là nghe – nói – đọc – viết thì sinh viên còn được trang bị đầy đủ những kiến thức về du lịch hay thương mại,... để sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong nhiều lĩnh vực.

Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ khá khó và cần phải yêu thích, kiên trì mới có thể theo đuổi đến cùng. Tuy nhiên đây lại là loại ngôn ngữ rất được ưa chuộng và thịnh hành nhất hiện nay tại toàn Châu Á nói chung về tại Việt Nam nói riêng. Theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật đồng nghĩa với việc bạn đang trên con đường tiến đến một mảnh đất màu mỡ và khai thác cũng như thể hiện được bản thân mình.

TOP CV

2. Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Nhật

Theo nghiên cứu và đánh giá của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản thì hiện nay có tới hơn 2000 doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam, trong đó số lượng doanh nghiệp có xu hướng mở rộng thêm quy mô chiếm tới hơn 60%. Điều này khẳng định được sức hút cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này là vô cùng lớn.

Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều trường đại học, cao đẳng hiện nay đã mở rộng thêm các ngành đào tạo ngôn ngữ Nhật và thu hút được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Vậy câu hỏi đặt ra là học ngành ngôn ngữ Nhật có dễ xin việc hay không và cơ hội việc làm của ngành này như thế nào hiện nay?

Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Nhật
Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Nhật

Thực tế có thể thấy, biết và thông thạo ngoại ngữ chính là một lợi thế lớn dành cho mỗi chúng ta, nhất là với tiếng Nhật hiện nay. Khi các doanh nghiệp ồ ạt đầu tư kinh doanh và mở rộng quy mô, chắc chắn nhu cầu về nguồn nhân lực cũng sẽ tăng lên và để tìm kiếm những ứng viên thông thạo tiếng Nhật là điều không phải dễ dàng. Do đó, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Nhật hoàn toàn không cần phải lo lắng sau khi tốt nghiệp và có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc tại một doanh nghiệp Nhật Bản nào đó. Ngoài ra, nhiều trường đại học, cao đẳng cũng có chính sách liên kết với các doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ sinh viên tốt nghiệp, giúp có tìm kiếm được một công việc theo chuyên môn nhanh chóng, phù hợp nhất.

Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật, bạn có thể làm việc cho rất nhiều văn phòng lãnh sự hay các cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp thương mại quốc tế hoặc là phòng giao dịch, công ty dịch thuật,... với rất nhiều những cơ hội, vị trí việc làm vô cùng đa dạng, phong phú như là:

- Trở thành những biên dịch viên, phiên dịch viên tại các doanh nghiệp, cơ quan về ngoại giao, các tổ chức Nhật Bản, làm công việc dịch thuật cho các nhà sản xuất hay trung tâm phát hành sách và báo chí,...Việc làm biên - phiên dịch hiện nay đang thiếu rất nhiều nhân lực đặc biệt là biên - phiên dịch tiếng nhật.

- Trở thành những chuyên gia về Marketing, nhân viên tổ chức sự kiện, làm công việc giao dịch thương mại cho các doanh nghiệp của Nhật Bản hoặc là có liên doanh với Nhật Bản.

- Trở thành các chuyên viên hướng dẫn viên du lịch tại các công ty Nhật Bản.

- Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật cũng có thể trở thành các giảng viên dạy tiếng Nhật tại các trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm đào tạo tiếng Nhật,...

Xem thêm: Giải mã ý nghĩa cụm từ Kimochi tiếng Nhật là gì? Bạn có biết

3. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật 2019 ở một số trường “hot” nhất hiện nay

Do nhu cầu ngày càng lớn của xã hội hiện nay mà ngành ngôn ngữ Nhật đã được mở rộng và đào tạo rất nhiều ở các trường khác nhau trên toàn quốc, nổi bật phải kể đến một số trường như sau:

3.1. Điểm chuẩn trường đại học Ngoại thương

Điểm chuẩn trường đại học Ngoại thương
Điểm chuẩn trường đại học Ngoại thương

Đại học Ngoại thương là một trong những trường “hot” nhất thu hút sự quan tâm đến từ nhiều bạn trẻ hiện nay. Các ngành của đại học Ngoại thương và điểm chuẩn của trường, trong đó điểm chuẩn trường đại học Ngoại thương TPHCM, Hà Nội luôn được các bạn học sinh và bậc phụ huynh tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều, trong đó phải kể đến chính là ngành ngôn ngữ Nhật. Trong những năm qua, ngành ngôn ngữ Nhật đã nhận được rất nhiều lượt đăng ký xét tuyển và thi tuyển vào trường đại học Ngoại thương, cũng chính bởi điều đó mà điểm chuẩn của ngành có sự thay đổi khá lớn qua từng năm. Cụ thể năm 2019, điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ Nhật là 33,75 điểm.

3.2. Điểm chuẩn trường đại học Hà Nội

Đại học Hà Nội được biết đến là một trường đào tạo chuyên về ngoại ngữ với rất nhiều các ngôn ngữ khác nhau như Anh, Pháp, Nhật, Đức, Hàn,... trong đó ngành ngôn ngữ Nhật vẫn nhận được sự quan tâm hơn cả. Đại học Hà Nội điểm chuẩn trong những năm gần đây có nhiều thay đổi lớn trong tất cả các ngành. Điểm chuẩn khoa tiếng Nhật đại học Hà Nội năm 2019 là 32,93 điểm, xếp vào top những ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường, chỉ sau ngôn ngữ Anh và Hàn.

Việc làm xuất, nhập khẩu

3.3. Điểm chuẩn trường đại học Khoa học xã hội nhân văn

Điểm chuẩn trường đại học Khoa học xã hội nhân văn
Điểm chuẩn trường đại học Khoa học xã hội nhân văn

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cũng là một trong những trường đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật (hay còn được gọi là Nhật ngữ nhân văn) và và điểm chuẩn xã hội nhân văn cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn. Đại học nhân văn điểm chuẩn trong thời gian gần đây luôn là vấn đề nóng hổi và thu hút được các đối tượng bạn trẻ, phụ huynh tìm kiếm. Điểm chuẩn trường đại học xã hội và nhân văn với hai cơ sở Hà Nội và TP HCM 2019 với điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật như sau:

- Điểm chuẩn ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội có nhiều mức điểm khác nhau, từ 19 – 24,5 điểm.

- Điểm chuẩn trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh với các mức điểm từ 21,61 – 23,61 điểm.

Xem thêm: Bí kíp viết CV giáo viên dạy tiếng Nhật ấn tượng, sâu sắc

3.4. Điểm chuẩn trường đại học Ngoại ngữ

Đại học Ngoại ngữ là một trong những trường top đầu về đào tạo các chuyên ngành về ngôn ngữ, trong đó đại học ngoại ngữ Hà Nội khoa tiếng Nhật nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả. Điểm chuẩn trường đại học Ngoại ngữ TPHCM và  điểm chuẩn đại học Ngoại ngữ TPHCM ngành ngôn ngôn ngữ Nhật và điểm chuẩn trường đại học Ngoại ngữ Hà Nội trong những năm gần đây có nhiều thay đổi, cụ thể là đại học Ngoại ngữ Hà Nội điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật năm 2019 là 31,95 điểm và cũng là một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất tại trường.

3.5. Điểm chuẩn một số trường đại học, cao đẳng khác

Ngoài các trường thuộc top đầu trên đây thì một số trường đại học, cao đẳng khác cũng đào tạo về ngành ngôn ngữ Nhật và có điểm chuẩn ngành Nhật Bản học như sau:

- Trường đại học Công nghệ TP HCM điểm chuẩn (hay điểm chuẩn trường đại học Hutech) ngành ngôn ngữ Nhật là 17 điểm.

- Điểm chuẩn cao đẳng Ngoại ngữ Hà Nội là 15 điểm.

- Điểm chuẩn trường Văn Lang là 16,5 điểm.

 Điểm chuẩn trường đại học Hutech
 Điểm chuẩn trường đại học Hutech

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm rõ những thông tin cơ bản nhất về ngành ngôn ngữ Nhật và điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật ở các trường đại học, cao đẳng “hot” nhất hiện nay. Từ đó, lựa chọn cho mình một trường phù hợp để có thể thực hiện được đam mê, mơ ước của mình trong tương lai nhé!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN