Mách bạn những đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất

Mai Hoàng Trang   Thứ tư, 11/03/2020

Cách viết đơn xin nghỉ học dành cho học sinh, sinh viên xin nghỉ phép cho đúng là nhiều nỗi băn khoăn của nhiều người. Khi các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu, nguyện vọng muốn xin nghỉ và khi viết xong đơn cũng không khỏi băn khoăn và tự hỏi “mình có viết đúng quy định không?” hay “Có trình bày theo đúng bố cục không?”. Vậy nên để giải đáp các thắc mắc và giúp các bạn dễ dàng hơn khi làm đơn xin nghỉ học thì dưới đây có những hướng dẫn cụ thể về cách viết đơn xin nghỉ học dành cho học sinh, sinh viên xin nghỉ phép, các bạn thảm khảm và theo dõi các cách dưới đây nhé.

Cách viết đơn xin nghỉ học dành cho học sinh, sinh viên xin nghỉ phép cho đúng là nhiều nỗi băn khoăn của nhiều người. Khi các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu, nguyện vọng muốn xin nghỉ và khi viết xong đơn cũng không khỏi băn khoăn và tự hỏi “mình có viết đúng quy định không?” hay “Có trình bày theo đúng bố cục không?”. Vậy nên để giải đáp các thắc mắc và giúp các bạn dễ dàng hơn khi làm đơn xin nghỉ học thì dưới đây có những hướng dẫn cụ thể về cách viết đơn xin nghỉ học dành cho học sinh, sinh viên xin nghỉ phép, các bạn thảm khảm và theo dõi các cách dưới đây nhé.

1. Cách trình bày đơn xin nghỉ học

Cách trình bày đơn xin nghỉ học
Cách trình bày đơn xin nghỉ học thuyết phục

Trong quá trình học tập sẽ có nhiều bạn gặp phải tình huống chủ quan hay khách quan mà buộc các bạn phải nghỉ học ngày hôm đó, do đó để được nghỉ học theo đúng quy định của nhà trường thì các bạn cần phải làm đơn nghỉ phép trình bày theo đúng quy định quy chuẩn của một đơn nghỉ phép. Cách trình bày và viết đơn xin nghỉ học dành cho học sinh, sinh viên thực ra không khó, rất đơn giản. Các bạn không cần phải trình bài quá dài dòng lan man quan trọng là trong đơn xin nghỉ học của các bạn cần phải nêu được lý do cụ thể của cá nhân để nhà trường và thầy cô giáo có thể nắm bắt được thông tin và phê duyệt đơn xin nghỉ của các bạn.

Cách để trình bày một mẫu đơn xin nghỉ học rất đơn giản chỉ cần phải nêu rõ các thông tin cơ bản sau đây:

- Thông tin của học sinh, sinh viên xin nghỉ học. Các thông tin này bao gồm: họ và tên, trường, lớp

- Thời gian bạn xin phép nghỉ học: Thời gian các bạn xin có thể là ngắn hạn (1 buổi hoặc 1 ngày) hay dài hạn (2 ngày, hoặc 3 ngày nếu dài hơn thì bạn nên nhờ phụ huynh trực tiếp làm đơn hoặc liên hệ với giáo viên để dễ dàng chấp thuận hơn),  bạn cần ghi rõ số ngày mình muốn nghỉ. Đối với sinh viên bạn nên ghi rõ mình học ở lớp nào, môn học nào vào thời điểm mình xin nghỉ để nhà trường có thể nắm bắt được thông tin dễ dàng hơn.

Cách viết đơn xin nghỉ học thuyết phục
Cách viết đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất

- Thông tin không thể thiếu để trong đơn xin nghỉ học đó chính là lý do xin nghỉ của bạn . Lý do xin nghỉ của bạn cũng cần được chính đáng và minh bạch, thông thường lý do được đưa vào đơn là ốm đau, có công việc gia đình, ….

Và cũng không thể thiếu sau những lý do bạn xin nghỉ, trong thời gian bạn không ngồi trên ghế nhà trường thì bạn phải có những lời cam kết của bản thân và gia đình đồng ý xác nhận đơn xin nghỉ học của bạn.

Đối với học sinh thì bạn cần phải cam kết việc chép bài và học bài đầy đủ còn đối với sinh viên bạn cần cam kết tự học ở nhà những kiến thức không được tiếp thu trên lớp để không bị chậm tiến độ học tập môn đó.

Ngoài những nội dung trên, trong quá trình làm đơn xin nghỉ học các bạn học sinh, sinh viên cũng cần phải quan tâm tới bố cục trình bày nội dung đó như thế nào cho phù hợp

- Phần mở đầu: Mở đầu của đơn xin nghỉ học cũng giống như các đơn khác trong phẩn mở đầu của bạn bắt buộc phải có Quốc Hiệu, Tiêu Ngữ. Chắc hẳn các bạn không còn lạ gì với Quốc Hiệu, Tiêu Ngữ nhưng có nhiều bạn vẫn chưa hiểu từ ngữ ngày vieclam24h.net.vn xin giải thích cho các bạn hiểu. Quốc Hiệu là tên chính thức của một quốc gia có ý nghĩa biểu thị chủ quyền lãnh thổ còn là danh xưng chính thức được dùng trong ngoại gia, ở đây Quốc Hiệu của Việt Nam chúng ta là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Tiêu Ngữ là lời đơn giản nêu lên một ý quan trọng, lời nói trọng yếu dùng để tuyên truyền; tiêu ngữ của cơ quan nhà nước Việt Nam là Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

- Phần nội dung: Tên mẫu đơn là: ĐƠN XIN NGHỈ HỌC (lưu ý bạn phải viết hoa tất cả các chữ cái ở phần này). Kính gửi: Ghi rõ ràng là tên giáo viên đứng lớp và cùng toàn thể các thầy cô giáo bộ môn. Các nội dung cần có là các thông tin như đã nêu ở bên trên.

- Phần kết bài: Các bạn cần xin ý kiến xác nhận của phụ huynh và không quên lời cam kết của bản thân.

Hầu hết trong các trường hợp xin nghỉ, lý do xin nghỉ nhiều nhất là lý do bị ốm. Trong một số trường hợp xin nghỉ dài hạn thì, phụ huynh cần viết lý do có việc gia đình hoặc nên gọi điện cho thầy cô giáo chủ nhiệm là tốt nhất.  Nên tránh các lý do xin nghỉ không thuyết phục như nghỉ vì đi ăn hỏi, ăn giỗ, ăn cưới, hay nhà có họ hàng đến chơi,… những lý do như thế này nên tránh vì thường không thuyết phục mà còn mất điểm trong mắt thầy cô.

Xem thêm: Muốn làm y tá thì học gì? Bạn có quan tâm khi "COVID" gõ cửa toàn cầu

2. Mách bạn những lý do để viết đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất

Mách bạn những lý do để viết đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất
Những lý do để bạn viết đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất

2.1. Bạn bị ốm cần phải xin nghỉ

Các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường thay vì bị áp lực công việc thì các bạn sẽ bị áp lực về bài vở những khối lượng kiến thức khổng lồ, việc thức khuya học bài khiến sức khỏe của các bạn đi xuống, tinh thần sa sút và bạn cảm thấy mệt mỏi. Nhiều bạn vẫn chăm chỉ đến trường lớp những các bạn không biết rằng, điều này sẽ làm bản thân các bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, căng thẳng hơn và làm ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh bạn.

Việc bạn bị ốm có thể bạn cảm thấy không sao nhưng khi bạn bị ốm tinh thần của bạn xuống và bạn với thể trạng sức khỏe của bạn thì không thể nào tiếp thu được bài học trên lớp lại khiến bệnh tình của bạn trở nên tệ hơn. 

Vừa không thu lượm được kiến thức nào vừa làm sức khỏe tồi tệ hơn vì vậy đừng coi thường bệnh tình của bản thân mà hãy nhanh chóng tìm hiểu các viết đơn xin nghỉ để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như đảm bảo quá trình học tập của mình không bị gián đoạn hay ảnh hưởng gì.

Đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất
Mẫu đơn xin nghỉ học

2.2. Có hẹn với bác sĩ

Các bạn học sinh, sinh viên dù có mải học tập thu lượm kiến thức thì bạn cũng nên quan tâm chăm sóc sức khỏe của bản thân. Không có gì quý hơn bằng chính sức khỏe của bản thân. Nhiều khi các bạn có lịch khám bệnh với bác sĩ mà trùng ngày học thì bạn cứ mạnh dạn viết đơn xin nghỉ vì đây là lý do chính đáng để có thể xin nghỉ và thầy cô sẽ hiểu và thông cảm cho các bạn. 

2.3. Có việc gia đình cần phải giải quyết

Khi bạn có công việc trong gia đình cần phải giải quyết ngay như nhà có ma chay, hiếu hỉ hay trong gia đình xảy ra những chuyện không tốt không thể đi làm được mà bạn không muốn nói thẳng ra trong đơn thì bạn hoàn toàn có thể ghi với lý do là nhà có việc cần phả giải quyết chắc chắn thầy cô giáo có thể thông cảm cho bạn. Để có thể thuyết phục hơn các bạn nên xin ý kiến của gia đình để tờ đơn của bạn có thể

Xem thêm: Ngành triết học ra làm gì? và những vấn đề xoay quanh

2.4. Bạn bị tai nạn

Đơn xin nghỉ học thuyết phục
Những cách viết đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất

Đây là lý do chính đáng để bạn có thể xin nghỉ mà không cần phải lăn tăn đắn đo. Việc tham gia giao thông mà gặp phải tai nạn là điều không ai muốn xảy ra. Khi bạn gặp tai nạn khi tham gia giao thông, trong quá trình làm việc nặng, hoặc đơn giản là bạn gặp tai nạn đáng tiếc không nên xảy ra khi đang tham gia thể dục thể thao. Việc bạn gặp tai nạn như thế thì chẳng có thầy cô giáo nào nỡ bắt bạn đi học cả vì đây là tai nạn đáng tiếc và bạn không hề nói dối trong trường hợp này. Nếu như thầy cô giáo tính tình đa nghi nghiêm khắc thì bạn có thể xin giấy của bệnh viên đến trình với giáo viên khi bạn đi học lại là được.

Trên đây là những lý do nghỉ học thuyết phục để các bạn có thể sử dụng khi viết đơn và hướng dẫn cách viết đơn. Tham khảo các mẫu đơn khác tại đây nhé

don-xin-phep-nghi-hoc-sinh-vien.doc 

don-xin-phep-nghi-hoc-hoc-sinh.doc

 don-xin-phep-nghi-hoc-mau 2.doc

 don-xin-phep-nghi-hoc-cho-phu-huynh.doc

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN