Đơn xin việc và CV khác nhau thế nào? Bạn đã biết chưa?

Trương Lý   Thứ hai, 28/10/2019

Khi bạn đi xin việc, bất kể công việc bán thời gian hay làm full time, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn gửi cv hay đơn xin việc đến họ. Bởi vậy mà rất nhiều ứng viên bối rối không nắm rõ đơn xin việc và cv khác nhau thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên, hãy đọc bài viết dưới đây của Vieclam24h.net.vn nhé!

1. Đơn xin việc và CV xin việc - khác biệt từ tên gọi đến định nghĩa cơ bản

Định nghĩa cơ bản về Đơn xin việc và CV
Định nghĩa cơ bản về Đơn xin việc và CV

Bạn là người mới ra trường? Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc viết Đơn xin việc cũng như CV xin việc cho sinh viên mới ra trường, bởi chưa biết cách phân biệt hai loại tài liệu này khác nhau như thế nào? Như vậy vô hình chung, đôi lúc bạn sẽ bị nhầm lẫn dẫn đến gộp cả 2 bộ này vào nhau. Nếu chẳng may bạn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, có thể dẫn đến nhiều bất lợi trong việc ghi đúng thông tin cũng như các tài liệu liên quan khác.

Tuy nhiên thực tế rằng, chúng ta đã có thể phân biệt chúng chính bởi bằng cái tên của mỗi loại như sau:

1.1. Đơn xin việc là gì?

Trong tiếng Anh, chúng ta có cụm từ Cover Letter mang nghĩa tiếng Việt đó là Đơn xin việc – chính là thứ không thể thiếu được trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Vậy định nghĩa về đơn xin việc là như thế nào?

Đơn xin việc được viết với mục đích như một lá thư mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng, các công ty. Trong đó, bạn bày tỏ sự đam mê, mong muốn được làm việc trong môi trường của nhà tuyển dụng đó. Điều này cũng thể hiện rằng bạn là người đã sẵn sàng để gia nhập vào công ty, đã tìm hiểu sâu về cách thức hoạt động và việc làm của doanh nghiệp.

Đơn xin việc là một yếu tố quan trọng quyết định xem nhà tuyển dụng có tuyển bạn vào làm hay không. Vì vậy với thư xin việc, không nhất thiết bạn phải phô trương, khoe mẽ quá đà, một đơn xin việc với đầy đủ thông tin, thể hiện đúng năng lực và trình độ cùng với lối viết thân mật nhưng vẫn thể hiện được cá tính cũng như kinh nghiệm và thành tích của bản thân. 

1.2. CV là gì?

CV thực chất là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” đã được đơn giản hóa và phiên âm trong tiếng Việt là “Ci-vi”. CV được hiểu nôm na là sơ yếu lý lịch của của bản thân. Thế nhưng, không phải viết CV là kê khai một cách máy móc lý lịch cá nhân trên phương diện nhân thân, gia đình bạn, mà là một “cú đòn bẩy” giới thiệu và “quảng cáo” về các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ mang lại lợi ích gì cho nhà tuyển dụng. Thực tế cho rằng, khi  tuyển nhân sự, việc công ty quan tâm đến chính là người nhân sự sẽ đem lại cho doanh nghiệp những kết quả gì, thành tích và lợi ích ra sao để tạo ra lợi nhuận. 

Không chỉ vậy, CV được đánh giá là một “ứng cử viên nặng ký” trong bộ hồ sơ xin việc của bạn, nhằm cung cấp tài liệu giới thiệu về bản thân với nhà tuyển dụng. Bạn không phải là người duy nhất muốn ứng tuyển vào công ty, do vậy để gây được ấn tượng và “chào hàng” bản thân một cách sơ bộ và trung thực nhất, CV của bạn phải thực sự xuất sắc để vượt qua được các bộ hồ sơ xin việc khác.

Từ những định nghĩa trên có thể thấy rằng cả đơn xin việc và cv đều là những tài liệu quan trọng mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Tuy nhiên với từng tài liệu khác nhau thì đơn xin việc hay cv lại mang trong mình những đặc điểm khác nhau. 

2. CV và đơn xin việc - những khác biệt về nội dung chính trong từng tài liệu

Đơn xin việc và CV gồm những thông tin nào?
Thông tin cơ bản của đơn xin việc và CV

Nội dung chính cơ bản trong Đơn xin việc: 

Đơn xin việc có thể được viết tay hoặc đánh máy, tùy theo nhu cầu của nhân sự cũng như của nhà tuyển dụng, trong đó phải đề cập đến lý do vì sao doanh nghiệp sẽ trở thành điểm đến tiếp theo của bạn, và vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

Điểm mạnh lớn nhất của Đơn xin việc so với CV, đó chính là tính lập luận logic có thuyết phục, cũng như cách trình bày theo lối văn thân mật, đưa người xin việc chạm gần hơn tới trái tim những nhà tuyển dụng khó nhằn. 

Vậy nội dung đơn xin việc cơ bản mà đầy đủ, bạn có thể tham khảo theo kết cấu dưới đây:

+ Lời chào mở đầu: Lời kính gửi (hay còn gọi là Lời chào) công ty, doanh nghiệp. Lưu ý rằng, trong đơn xin việc, bạn không đính kèm ảnh cũng như thông tin cá nhân của bản thân,mà thay vào đó là lời mở đầu mang tính nghiêm túc – “formal”, đi kèm với quốc hiệu tiêu ngữ như văn bản hành chính công vụ.

+ Đoạn mở đầu: Ở phần này, bạn sẽ đề cập đến vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển và cũng như nêu rõ nguồn nào để bạn biết được thông tin tuyển dụng của công ty. Bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn súc tích từ 2-3 câu là đủ.

Ví dụ: “Tôi được biết Quý Công ty/Doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí nhân viên Content Marketing cho website Vieclam24h.net.vn và tôi quan tâm đến vị trí công việc này mà công ty đang cần”. 

+ Nội dung chính trong đơn xin việc: Bạn nêu rõ lý do muốn ứng tuyển vào vị trí nào của công ty. Tiềm năng cũng như kinh nghiệm gì mà bạn có để phục vụ cho lợi ích của công ty nếu như được nhận vào làm. Cũng tương tự như vậy, bạn cần chứng minh được sự quan tâm của mình dành cho công ty với mức độ, tần suất như thế nào. 

+ Phần cuối đơn: Đây chính là lúc bạn thể hiện mong muốn được gặp trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng, như vậy bạn có thể thể hiện bản thân và thiện chí sẽ cống hiến sức lực cho công ty. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cung cấp thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng có thể hẹn gặp bạn phỏng vấn. Cuối kết bạn cũng nên nhớ cảm ơn nhà tuyển dụng – người đã dành thời gian cho bạn nhé.  

+ Phần kết và ký tên: Bạn đừng nên bỏ qua phần này, tuy đơn giản nhưng cũng sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn. Chỉ cần viết đơn giản như “Trân trọng!” và ghi họ tên đầy đủ của bạn vào là xong. 

Nếu như đơn xin việc nói nhiều về tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn thì cv xin việc chính là mình chứng cụ thể, rõ ràng nhất cho điều đó. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy tìm hiểu về nội dung chính trong cv xin việc như sau: 

+ Thông tin cá nhân (Đặt ở đầu CV): Mục này là bắt buộc phải có, bao gồm Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Số điện thoại, Email cũng như địa chỉ để liên hệ với bạn 

+ Mục tiêu nghề nghiệp: Ngắn hạn hay Dài hạn. Đa số khi các công ty tuyển dụng nhân sự, việc được đào tạo và gắn bó lâu dài với công ty sẽ là một điểm cộng lớn. 

+ Trình độ học vấn hay qualification trong cv là gì: Đó là bao gồm Quá trình học tập và Bằng cấp sở hữu phục vụ cho các ngành nghề liên quan của bạn. Hãy lưu ý rằng, bạn chỉ đề cập những thông tin trình độ, bằng cấp liên quan đến vị trí xin việc hiện tại của bạn. Ví dụ như bạn xin ứng tuyển vào vị trí Content Marketing cho Công ty X, bạn chỉ cần trình bày nơi tốt nghiệp tại trường gì, chuyên ngành nào, các chứng chỉ liên quan. Nếu như bạn là sinh viên đang còn đi học nhưng muốn xin việc làm thêm, bạn có thể liệt kê các hoạt động mà bạn đã tham gia cũng như thành tích đạt được trong thời cấp 3 hoặc thời gian đang đi học tại môi trường đại học. 

+ Kinh nghiệm làm việc: Đây là phần sẽ đánh vào tâm lý của nhà tuyển dụng. Bạn đã từng làm những công việc gì, quá trình ra sao, thành tích mà bạn đạt được khi làm việc đó là gì. Bạn không nên chỉ liệt kê suông về bản thân mà không có bất kỳ thành tích cá nhân nào. Điều này sẽ đánh giá thái độ của bạn khi ứng tuyển vào công ty, rằng bạn có sẵn sàng cũng nhưu tích cực làm việc cho vị trí mới hay không.

Nội dung trong bản CV của bạn nên được trình bày ngắn gọn, đơn giản, nên được thể hiện qua các mục rõ ràng, bạn có thể tham khảo thêm các mẫu CV xin việc của vieclam24h.net.vn đã được nghiên cứu, trình bày chuyên nghiệp, khoa học. Đặc biệt, bạn không nên đưa lối văn thân mật - “imformal” để thể hiện các thông tin về bản thân bạn.  Vì những gì “thân mật”, biểu cảm thường đã được thể hiện trong Thư xin việc trước đó của bạn. Ngày nay đã có rất nhiều loại CV được viết với cách viết mới mẻ, sáng tạo, thế nhưng nội dung mà hầu hết các bản CV luôn phải có gồm những thông tin cơ bản.

Nhìn chung, nếu Đơn xin việc được giới hạn trong khoảng một mặt giấy a4 thì cv xin việc có thể dài hơn một chút. Tuy nhiên nó cũng không thể dài quá hai trang giấy. Ngoài ra, các thông tin trình trong đơn xin việc sẽ đưới dạng các đoạn văn ngắn nhưng ngược lại nó sẽ là các gạch đầu dòng trong cv xin việc. 

3. Nhưng đơn xin việc và cv xin việc cũng có những điểm chung 

Lưu ý khi viết đơn xin việc và CV
Một số chú ý khi viết đơn xin việc và CV

Đơn xin việc và cv xin việc có rất nhiều điểm khác nhau, tuy nhiên khi viết cv xin việc hay đơn xin việc bạn cũng cần chú ý một số điểm sau. Những điểm chú ý này cũng chính là điểm chung của cv và đơn xin việc của bạn. Đầu tiên, bạn nên để địa chỉ email nghiêm túc, luôn được sử dụng và check mail thường xuyên. Khi sử dụng hình ảnh trong các mục, background CV và đơn xin việc, hãy dùng hình ảnh thẻ phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhìn thấy tổng quan và trực diện gương mặt điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn khi tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng đặc biệt khi bạn ứng tuyển vào vị trí yêu cầu cao về ngoại hình như lễ tân hay tiếp viên hàng không, ... Không chỉ đối với đơn xin việc hay CV, việc có cho mình một bộ hồ sơ với đầy đủ thông tin bên ngoài bìa sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể biết qua về vị trí ứng tuyển cũng như thông tin cơ bản từ bạn. 

Bạn cũng nên sử dụng từ ngữ giản dị, chân thành nhưng ngắn gọn, dễ hiểu. Hạn chế tuyệt đối lỗi sai chính tả và dấu câu cần được đặt đúng vị trí. Xuống dòng ở những chỗ cần thiết, trình bày phóng khoáng, đẹp mắt tránh trường hợp gây rối mắt người đọc. Những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm nhận rõ nhất về tính cách cũng như mức độ phù hợp của bạn với công việc hiện tại. Và dù bạn viết đơn xin việc hay cv xin việc, hãy giới hạn các đề mục để tài liệu xin việc của bạn không dài hơn 2 trang giấy. 

Như vậy, hi vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn sẽ thực sự là nguồn tham khảo hữu ích về sự khác nhau giữa Đơn xin việc và CV. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm  nhiều về các thông tin liên quan đến những ngành nghề bạn chọn tại vieclam24h.net.vn, cũng như tạo CV online miễn phí. Thân ái!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN