Hiểu dừng xe là gì? Các quy tắc bạn cần biết về dừng xe

Phương Mai   Thứ bảy, 07/03/2020

​ Khi tham gia giao thông ngoài đường phố không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh những chiếc xe ô tô hay xe gắn máy đỗ xe không đúng nơi quy định và gây cản trở rất nhiều đến giao thông. Đây là một trong những nguyên do chủ đạo làm gia tăng thêm sự ùn tắc và tai nạn giao thông thời gian qua. Vậy bạn đã hiểu được dừng xe là gì chưa cũng như việc dừng xe có vi phạm luật giao thông, chúng ta cùng thử tìm hiểu xem bây giờ nhé!

 

1. Tìm bản chất của dừng xe là gì?

Tìm bản chất của dừng xe là gì?
Tìm bản chất của dừng xe là gì?

Bạn đã bao giờ vô tình dừng xe không đúng nơi bao giờ chưa? Với việc dừng xe thì lại có rất nhiều ý kiến khác nhau, có người “Tôi đỗ xe không đúng quy định và bị phạt vì quá vội”, có người khác lại với lý do “Tôi cũng chả bao giờ để ý tôi thấy họ để được nên tôi cũng để theo vậy thôi”. Vậy bạn hiểu thế nào về dừng xe.

Dừng xe được hiểu là một trạng thái đứng yên tạm thời của xe trong một khoản thời gian nào đó đủ cần thiết để cho người khác lên, xuống xe hay xếp dỡ hàng hóa, hay đơn giản là việc dừng xe bạn chờ đèn đỏ hàng ngày khi tham gia giao thông.

Với khái niệm cụ thể và đúng nhất với dừng xe đã được quy định cụ thể tại khoản 1 điều 18 luật giao thông đường bộ

Xem thêm: Tìm kiếm việc làm

2. Vì sao dừng xe trở nên bức bối

Việc dừng đỗ xe là điều cần thiết để con người có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến đời sống nhưng mà việc dừng đỗ ra sao để chuẩn theo quy định cho phép thì đây lại là một điều cần thiết.

Hiện này tình trạng dừng xe đã và đang trở thành một mối quan tâm lớn của người dân với nhiều ý kiến khác nhau. Tình trạng dừng đỗ xe hiện nay đã dần trở thành nỗi bức xúc khi nhiều hộ dân sống ở phố thị bị các xe ngang nhiên chắn lối ra vào nhà mình đến nỗi các hộ dân phải dùng đến biện pháp làm biển cấm cũng như treo biển cấm trước cửa nhà đó là “cấm đỗ xe tại đây”. Nhưng có lẽ biện pháp đó của chủ nhà cũng vẫn chưa thực sự hơn thua được với các tài xế xe, dù biển cấm vẫn đó nhưng dường như họ bỏ qua hay là không nhìn thấy bởi chúng “vô hình” mà vẫn vô tình đỗ xe. Có những chủ nhà khó tính hơn đã dùng bút để viết lên đầu xe để cảnh cáo nhưng lại trở thành một tâm điểm khi được đưa lên mạng xã hội bàn tán thay vì kiểm trách chủ xe.

Vì sao dừng xe trở nên bức bối
Hiện này tình trạng dừng xe đã và đang trở thành một mối quan tâm lớn của người dân

Đáng nói hơn rằng việc này không chỉ cá biệt cho một trường hợp mà lại là rất nhiều. Không chỉ diễn ra tại các con phố, cửa nhà dân mà còn tại các cổng trường, bệnh viện,...đặc biệt những giờ cao điểm đã tạo nên sự ùn tắc giao thông khắp nơi. Một việc đỗ xe vừa gây nên sự cản trở của sự lưu thông phương tiện vừa làm mất đi mỹ quan đô thị cùng trật tự an toàn giao thông.

Hành vi dừng đỗ xe bừa bãi không đúng nơi quy định tất cả đều bắt nguồn chính từ tâm lý chỉ biết nghĩ cho bản thân mà không hề để ý tới sự tông trọng cũng như tâm lý của những người xung quanh. Cạnh đó cũng một phần do nguyên nhân về việc quy hoạch đô thị chưa mang tính đồng bộ, việc thiếu các bãi đậu xe, gửi xe công cộng chưa thực sự hữu dụng cho người dân dẫn đến tình trạng dừng xe bừa bãi đó. Chính vì điều này mà hiện nay luật giao thông đường bộ có quy định rất rõ về mức phạt và tăng thêm về hình thức xử phạt đối với những hành vi đỗ xe không đúng quy định nhưng cạnh đó vẫn còn rất nhiều các phương tiện vẫn ngang nhiên đậu xe theo sai quy định và gây những cản trở giao thông.

Vì sao dừng xe trở nên bức bối
Việc đậu và đỗ xe là nguyên nhân chính của việc cản trở giao thông 

Việc đậu và đỗ xe là nguyên nhân chính của việc cản trở giao thông và gây nguy cơ ùn tắc giao thông lớn nhất đặc biệt đối với những con đường nhỏ mà mật độ dày thì việc ùn tắc sẽ xảy ra cao hơn. Thêm đó, người đi đường đặc biệt với những ai đó bức xúc sẽ có một chiếc xe vi phạm luật và đậu xe không văn hóa sẽ có tâm lý nóng nảy và gây gổ với chủ xe gây ra bằng việc phá hủy hay đạp vỡ hay các tình huống khác. Điều này sẽ rất gây ảnh hưởng cho chính chủ xe cũng như người tham gia, vậy nên để an toàn cho chính mình và người khác thì chủ xe mỗi phương tiện cần chú ý hơn tới hành vi của bản thân mỗi khi dừng xe lại làm gì đó. Cũng chính như việc bạn dừng xe đó có thực sự cần thiết không, nếu không cần thiết chúng ta có thể chọn lựa nơi hợp lý để đỗ xe rồi quay lại.

Xem thêm: Điều tra hình sự là gì? Tiếp cận ngành điều tra hình sự hiệu quả

3. Những quy định của pháp luật quy định về việc điều lệ dừng xe

Chính để giải quyết cho việc các phương tiện dừng xe bừa bãi và gây cản trở giao thông đi lại cũng như tránh được ùn tắc giờ cao điểm nhà nước đã đề ra nhất nhiều hình thức và phương pháp khác nhau về việc xử lý dừng xe không đúng quy định.

Những quy định của pháp luật quy định về việc điều lệ dừng xe
Pháp luật có những quy định rõ ràng về việc điều lệ dừng xe khi vi phạm

Đầu tiên là quy định của khoản 1 điều 4 luật giao thông năm 2008 đã quy định rõ ràng về việc không dừng xe. Người điều khiển phương tiện giao thông sẽ không được dừng và đỗ xe tại các vị trí sau:

+ Dừng xe bên trái đường một chiều

+ Trên các đoạn đường cong, gần đầu dốc khi tầm nhìn bị che khuất

+ Trên cầu, gần cầu vượt khi di chuyển

+ Song song với việc xe khác đang dừng đỗ

+ Trên phần đường dành cho người đi bộ đi qua đường

+ Nơi giao nhau trong phạm vi 5m hai bên tính từ mép đường giao nhau

+ Nơi dừng của xe buýt

+ Trước cổng trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở của cơ quan, tổ chức

+ Nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe dừng

+ Trong vùng phạm vi an toàn của đường sắt

+ Dừng xe tại nơi che khuất báo hiệu đường bộ 

Xem thêm: Hồ sơ xin việc Toyota bao gồm những gì? Quy trình tuyển dụng Toyota

4. Phân biệt giữa dừng xe và đỗ xe có sự khác biệt

Phân biệt giữa dừng xe và đỗ xe có sự khác biệt
Dừng xe và đỗ xe có sự khác biệt rất lớn

Dừng xe và đỗ xe là hai khái niệm được nhắc đến nhiều nhất đối với những ai tham gia giao thông và tất nhiên chúng ta không nên hiểu nhầm rằng việc dừng đỗ xe là một. Bởi dừng và đỗ xe là khác nhau và có quy định riêng cụ thể với hai hình thức này và mức xử phạt cũng là hoàn toàn khác.

Dừng xe theo như khái niệm đầu các bạn đã có thể hiểu rõ được đúng không. Còn với đỗ xe thì sao? Đỗ xe được hiểu đơn giản nhất đó là trạng thái đứng yên của xe và không có giới hạn về thời gian. Như vậy dừng và đỗ xe đơn giản đều là hình thức đứng yên của xe tuy nhiên điểm khác ở đây là dừng xe chỉ là tạm thời với một khoảng thời gian nhất định nào đó thì đỗ xe lại là việc phương tiện dừng hẳn lại và không có sự xác định về thời gian tiếp tục đi tiếp là bao lâu.

* Vậy dừng đỗ xe thế nào mới đúng luật và phân chia ra sao

Đầu tiên việc dừng xe, đỗ xe trên cung đường bộ: Nếu bạn muốn dừng xe trên cung đường này bạn sẽ cần có tín hiệu dừng xe như xin nhan hay ra hiệu cho việc dừng lại đó. Dừng xe sẽ chọn nơi có lề đường rộng hoặc là khu đất trống ở bên ngoài của phần đường xe chạy nếu lề đường quá hẹp hay không có lề đường cho việc đỗ xe thì chúng ta cần đỗ xe sát mép đường bên phải với chiều đi của mình. Khi đỗ xe với ô tô sẽ không được mở cửa xe khi chưa đủ điều kiện an toàn nên bạn cần chú ý tới việc có xe hay không mới mở cửa để xuống. Tiếp đó bạn cần chú ý khi dừng không được máy hoặc không được rời khỏi vị trí lái xe, nếu bạn đỗ trên đoạn đường dốc thì việc chèn bánh xe là cần thiết tránh việc trôi dốc gây ra tai nạn không cần thiết.

Về việc dừng đỗ xe trên đường phố ngoài việc tuân thủ các quy định được nêu trên với đường bộ bạn cần phải chú ý về việc cho xe dừng đỗ sát lề đường, hè phố bên phải theo chiều đi của mình và bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25m. Trường hợp đối với đường phố hẹp hơn thì việc dừng, đỗ xe cần ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên đường tối thiểu 20m chiều đo. Bạn không được phép dừng đỗ xe trên tuyến đường xe điện, trên các miệng cống thoát nước hay đỗ trên miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế hay chỗ dành riêng cho bất kỳ phương tiện nào ví dụ điển hình như đỗ xe tại nơi cấp nước của xe chữa cháy chẳng hạn. Không được để phương tiện trái với quy định dưới lòng đường hay trái với lòng đường hướng đi của các phương tiện.

* Mức phạt đối với hình thức dừng đỗ xe sai quy định

Theo quy định về mức phạt đối với các phương tiện được quy định tại Nghị định 46/2016 một cách rất rõ ràng và có thể hiểu sơ qua như sau:

Mức phạt đối với người lái ô tô: 

Mức phạt đối với người lái ô tô
Việc ô tô đã đỗ sai quy định hiện nay không còn xa lạ 

+ Nếu bạn dừng đỗ xe khi không có tín hiệu báo cho lái xe khác biết theo điểm d khoản 1 điều 5 của nghị định bạn sẽ nhận mức phạt 100.000 - 200.000 nghìn đồng

+ Nếu bạn dừng đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường giao thông, đỗ xe trên dốc mà không thực hiện chèn bánh, mở cửa xe hay để cửa xe mở không bảo đảm an toàn theo quy định tại điểm g, h của khoản 2 điều 5 thì bạn sẽ nhận mức phạt tương đương 300.000 - 400.000 nghìn đồng

+ Mức phạt 600.000 - 800.000 nghìn đồng được áp dụng theo quy định tại điểm đ, điểm i của khoản 4 điều 5 nghị định về việc dừng đỗ xe bên trái đường một chiều, trên cầu và gầm cầu, nơi điểm dừng đón và trả khách của xe bus

+ Phạt từ 800.00 - 1,2 triệu đồng sẽ được áp dụng với trường hợp dừng đỗ xe trái quy định gây nên sự ùn tắc giao thông, đỗ xe trong hầm đường bộ không theo đúng quy định. Mức phạt này đã được quy định tại điểm đ, điểm i khoản 4 điều 5

Mức phạt đối với người đi xe gắn máy:

Mức phạt đối với người đi xe gắn máy
Đối với mức phạt với xe máy sẽ cần khắt ké hơn

+ Đối với xe máy khi bạn dừng xe ở lòng đường đô thị, dừng đỗ tại nơi có biển cấm dừng và đỗ xe, đỗ trên phần đường dành cho người đi bộ sang đường hay nơi có biển dừng đón trả khách của xe buýt,...Với lỗi này sẽ phạt từ 100.000 - 200.000 nghìn đồng được quy định tại điểm đ, điểm h khoản 3 điều 6 nghị định

+ Mức phạt 300.000 - 400.000 nghìn đồng là áp dụng cho việc bạn dừng đỗ xe trên cầu được quy định rõ tại điểm d khoản 4 điều 6 của nghị định

+ Phạt mức 500.000 - 1 triệu đồng với việc dừng đỗ xe trên hầm đường bộ trái quy định tại điểm e, khoản 5 điều 6 của nghị định đề ra.

Trên đây là những thông tin liên quan tới việc dừng đỗ xe chi tiết nhất của vieclam24h.net.vn chia sẻ mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu được rõ về dừng xe là gì cũng như làm sao để có thể dừng xe đúng quy định mà không bị phạt. Bên cạnh đó bạn hãy theo dõi vieclam24h.net.vn để được cập nhật nhiều hơn về các quy định khi tham gia giao thông cần để tránh được các mức phạt không cần thiết.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN