Học luật quốc tế ra làm gì – Lựa chọn khởi đầu nào cho sự nghiệp?

Nguyễn Hương Anh   Thứ sáu, 17/01/2020

Khi lựa chọn ngành học nào các bạn cũng sẽ có thức mắc là học ra làm gì và trong luật cũng vậy. Rất nhiều bạn thắc mắc rằng học luật quốc tế ra làm gì hiện nay? Để tìm được đáp án thì bài viết này chính là câu trả lời. Không chỉ vậy bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về luật quốc tế và ngành luật quốc tế hiện nay tại Việt Nam.

1. Tìm hiểu về luật quốc tế là gì mới chính xác?

Nếu bạn đang có thắc mắc của chính mình về luật quốc tế là gì trong ngành luật? Cùng tìm đáp án chính xác cho câu hỏi này của bạn ngay sau đây. Bạn có thể hiểu khái niệm luật quốc tế gắn liền với một hệ thống các quy phạm pháp luật, các hệ thống quy tắc được các quốc gia và chủ quyền khác của bộ luật quốc tế thỏa thuận tạo dựng nên một quy ước chung, trên cơ sở thực hiện tự nguyện và bình đẳng giữa các quốc gia.

Học luật quốc tế ra làm gì - Tìm hiểu về luật quốc tế là gì mới chính xác?
Tìm hiểu về luật quốc tế là gì mới chính xác?

Thông qua luật quốc tế giúp điều chỉnh các mối quan hệ phát sinh giữa các quốc gia và các chủ thể trên thế giới trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội quốc tế. Mỗi nước khác nhau, mỗi quốc gia đều có hệ thống pháp luật của riêng mình và đưa ra các bộ luật khác nhau phù hợp với tình hình thực tế, văn hóa, thiết chế và chuẩn mực đạo đức của từng nước. Tuy nhiên, để nhằm hướng đến những điểm chung và tăng cường mối quan hệ ngoại giao của tất cả các nước trên thế giới ở các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội thì cần đưa ra một bộ luật với các điều khoản chung áp dụng được với tất cả các nước trong mối quan hệ giữa các nước với các chủ thể đó được gọi là luật quốc tế.

Luật quốc tế được hình thành và phát triển qua các giai đoạn từ luật quốc tế cổ đại, luật quốc tế trung đại, luật quốc tế cận đại và luật quốc tế hiện đại với mỗi một thời kỳ và giai đoạn phát triển của lịch sử xã hội thì luật quốc tế cần thay đổi phù hợp với kinh tế - xã hội của con người ở từng giai đoạn.

Luật quốc tế và luật quốc gia có phạm vị ảnh hưởng và quy định là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên luật quốc tế và luật quốc gia đều có những vai trò nhất định để đem lại hòa bình, ổn định, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và thực hiện công bằng xã hội. Cùng tìm hiểu về vai trò của luật quốc tế bao gồm các vai trò cơ bản như đảm bảo quyền con người, giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế và đảm bảo về các vấn đề hợp tác kinh tế đối ngoại của các quốc gia và con người, các tổ chức khi hợp tác kinh tế quốc tế.

Nguồn của luật quốc tế là hình thức để chứa đựng các quy phạm pháp luật quốc tế hoặc các biểu hiện của quy phạm pháp luật quốc tế. Nguồn của pháp luật quốc tế sẽ bao gồm những điều quy ước quốc tế mang tính phổ cập, hoặc mang tính chất riêng, thiết lập ra các quy tắc chung được các quốc gia thừa nhận rõ ràng, các tập quán quốc tế với tư cách là chứng cứ thực hiện, các nguyên tắc pháp luật chung được các quốc gia văn mình thừa nhận, các học thuyết của các luât gia hàng đầu thế giới, quyết định của tòa án, nghị quyết của tổ chức quốc tế.

Học luật quốc tế ra làm gì - Tìm hiểu về luật quốc tế là gì mới chính xác?
Tìm hiểu về luật quốc tế là gì mới chính xác nhất hiện nay?

Bộ luật quốc tế là bộ luật được sử dụng trên nhiều quốc gia, và các bạn học ngành luật sẽ cần biết và hiểu rõ về bộ luật quốc tế này. Để có thêm hiểu biết và thông tin cho bản thân về ngành luật quốc tế tại nước ta thì hãy đọc ngay phần tiếp theo của bài viết này.

Tìm kiếm việc làm

2. Một số thông tin về ngành luật quốc tế hiện nay tại Việt Nam

2.1. Ngành luật quốc tế là gì?

Ngành luật quốc tế chính là một chuyên ngành đào tạo về luật quốc tế hiện hành hiện nay trên thế giới, với các chương trình học cụ thể và chi tiết cung cấp cho người học kỹ kiến thức và chuyên môn về luật kinh tế để có thể tìm được một công việc cho bản thân về luật sau khi tốt nghiệp ra trường.

2.2. Theo học ngành luật quốc tế bạn sẽ được học những gì?

Rất nhiều bạn sẽ thắc mắc khi tìm hiểu về ngành luật quốc tế hiện nay tại Việt Nam là học những gì, bạn sẽ nhận được gì từ các trường đào tạo chuyên nghiệp cho bản thân? Khi bạn trở thành một sinh viên của ngành luật quốc tế thì bạn sẽ được trang bị cho bản thân những kiến thức về pháp lý nói chúng, kiến thức về nhận diện và giải quyết các vấn đề pháp lý, được cung cấp từ các kiến thức cơ bản cho đến các kiến thức chuyên sâu.

Học luật quốc tế ra làm gì - bạn sẽ được học gì với ngành luật quốc tế?
Học luật quốc tế ra làm gì - bạn sẽ được học gì với ngành luật quốc tế?

Khi đi chuyên sâu vào đào tạo, bạn sẽ được học với các môn học thú vị và mang đến cho bạn đầy kiến thức bổ ích của chuyên ngành như luật hiến pháp Việt Nam và các nước, lý luận về pháp luật và hệ thống pháp luật Việt Nam, tư pháp quốc tế, công pháp quốc tế, luật kinh tế quốc tế, luật học so sánh, luật nhân quyền quốc tế, luật điều ước quốc tế, luật tổ chức quốc tế, luật thương mại quốc tế, giải quyết tranh chấp quốc tế, luật kinh doanh quốc tế, luật sở hữu trí tuệ quốc tế,..

Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu, chuyên môn bạn còn được đào tạo và rèn luyện cho bản thân mình những kỹ năng như đàm phán, phân tích vấn đề, khả năng tư duy, kỹ năng về tư vấn pháp lý, kỹ năng soạn thảo các văn bản pháp luật và các báo cáo phân tích, học được các nghiên cứu tài liệu và văn bản,…

Xem thêm: Bỏ túi ngay vài viết viết CV thực tập sinh ngành luật hấp dẫn nhất

2.3. Ngành luật quốc tế xét tuyển với khối như thế nào?

Nếu bạn chưa biết hoặc đã biết nhưng chưa đầy đủ về các khối xét tuyển với ngành luật quốc tế hiện nay tại các trường đại học khác nhau trên cả nước thì cũng điểm danh các khối xét tuyển với ngành luật quốc tế hiện nay như sau:

+ Khối A00 – toán học, vật lý, hóa học

+ Khối A01 – toán học, vật lý, tiếng Anh

+ Khối D01 – toán học, văn học, tiếng Anh

+ Khối C00 – văn học, lịch sử, địa lý

+ Khối D90 – toán học, khoa học tự nhiên, tiếng Anh

Hãy lựa chọn cho mình một khối phù hợp để tập trung rèn luyện và có được một kết quả thi tốt nhất và xét tuyển thành công với các khối bạn đã chọn cho ngành luật quốc tế. Khi lựa chọn được khối rồi các bạn cần tìm hiểu xem hiện nay trường nào đang đào tạo ngành luật quốc tế để có thể nộp nguyện vọng xét tuyển của bạn thân và tiến gần hơn đến ngành học này, để có câu trả lời thì hãy đọc ngay phần tiếp theo của bài viết này để có thêm thông tin bổ ích cho bản thân.

Học luật quốc tế ra làm gì - ngành luật quốc tế xét tuyển khối nào?
Ngành luật quốc tế xét tuyển với khối như thế nào?

2.4. Các trường đào tạo ngành luật quốc tế hiện nay

Bạn đang tìm cho mình một cái tên đào tạo chuyên ngành luật quốc tế cho bản thân mình? Vậy ngay sau đây sẽ là gợi ý cho bạn một số cái tên đi đều trong đào tạo ngành luật quốc tế hiện nay tại nước ta như sau:

+ Trường Học viện Ngoại giao Việt Nam

+ Trường Đại học Luật Hà Nội

+ Trường Đại học Huế

+ Trường Viện Đại học Mở Hà Nội

+ Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Kinh tế Luật TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Vinh

+ Đại học Cần Thơ

Học luật quốc tế ra làm gì - bạn có thể chọn trường nào để học ngành luật quốc tế
Các trường đào tạo ngành luật quốc tế hiện nay

Trên đây là một vài cái tên trường đại học đào tạo chuyên ngành luật quốc tế uy tín, chất lượng và hàng đầu hiện nay. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu và các ngôi trường trên để có thể tìm được cho bản thân một ngôi trường phù hợp để tạo điều kiện và môi trường học tập tốt nhất cho bản thân.

Xem thêm: Pháp luật dân sự là gì? Những vấn đề liên quan đến pháp luật dân sự Việt Nam

3. Giải đáp về học luật quốc tế ra làm gì tại thị trường việc làm hiện nay?

Các bạn chuẩn bị tốt nghiệp ra trường hoặc đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học cho bản thân thì đều quan tâm đến việc ra trường làm gì và với luật quốc tế các bạn cũng thắc mắc học luật quốc tế ra làm gì cho sự nghiệp tương lai của mình? Sau đây sẽ là đáp án chính xác nhất về nghề nghiệp và việc làm cho bạn sau khi tốt nghiệp như sau:

3.1. Học luật quốc tế ra làm gì?

Lựa chọn ngành học của bản thân là ngành luật quốc tế sau khi ra trường thì bạn rất dễ tìm việc làm luật - pháp lý với một mức thu nhập hấp dẫn cho công việc của mình, bên cạnh đó là một cơ hội để thăng tiến trong công việc rất ổn định, cùng điểm danh việc làm bạn có thể lựa chọn ứng tuyển vào các vị trí công việc như sau:

Học luật quốc tế ra làm gì?
Học luật quốc tế ra làm gì?

Thứ nhất, bạn có thể trở thành một chuyên viên tư vấn pháp luật để góp phần tư vấn pháp lý cho các quan hệ phát sinh giữa các quốc gia và chủ thể trong tất cả các lĩnh vực của kinh tế - xã hội quốc tế hiện nay.

Thứ hai, làm việc với vai trò là một chuyên viên thực hiện các dịch vụ về pháp lý của luật sư, giải quyết các vấn đề tranh chấp dân dự quốc tế, tranh chấp thương mại, các lĩnh vực thuộc về đầu tư nước ngoài, các hợp đồng kinh tế quốc tế.

Thứ ba, bạn cũng có thể trở thành một luật sư kinh tế chuyên thu lý các vụ án về kinh tế hoặc tư vấn các vấn đề pháp lý về luật kinh tế quốc tế hiện hành hiện nay.

Thư tư, làm việc với trò khác một luật sư đó là trở thành một giảng viên, đáng trên mục giảng và giảng dạy chuyên ngành về luật kinh tế.

Thứ năm, bạn có thể trở thành một biên tập viên làm việc và biên tập các vấn đề có liên quan đến pháp luật quốc tế hiện nay.

Rất nhiều lựa chọn về việc làm cho các bạn sau khi tốt nghiệp ra trường với tấm bằng cử nhân ngành luật quốc tế. Biết được vị trí công việc bạn có thể đảm nhận rồi thì một vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc đó làm làm việc ở đâu? Đáp án sẽ được bật mí ngay phần tiếp theo của bài viết này.

Xem thêm: Gợi ý về mẫu CV ngành luật - Giúp bạn xin việc chắc ăn nhất

3.2. Học luật quốc tế ra thì đâu là “điểm dừng chân” cho công việc của bạn?

Với những vị trí công việc bạn có thể đảm nhiệm sau khi ra trường với ngành luật quốc trên như trên đã trình bày thì ngay sau đây sẽ bật mí cho bạn về các nơi, địa điểm làm việc bạn có thể làm việc và phát triển bản thân và có một cơ hội thăng tiến trong công việc như sau:

Học luật quốc tế ra làm gì và làm ở đâu?
Học luật quốc tế ra thì đâu là “điểm dừng chân” cho công việc của bạn?

Thứ nhất, bạn có thể làm việc tại các cơ quan của nhà nước như cơ quan ngoại giao, sở tư pháp, làm việc tại các đại sứ quán Việt Nam đặt tại các nước trên thế giới.

Thứ hai, bạn có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp của nước ngoài nhưng làm việc tại Việt Nam.

Thứ ba, Làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư hợp tác kinh doanh phát triển doanh nghiệp với các công ty nước ngoài.

Thứ tư, bạn có thể làm việc tại các trường đại học trên địa bàn cả nước, làm việc tại các viện nghiên cứu.

Thứ năm, lựa chọn làm việc tại các cơ quan thông tin đại chúng khác nhau và có liên quan đến luật quốc tế.

Để có thể tìm được cho mình một vị trí công việc phù hợp và một môi trường làm việc chuyên nghiệp để có một mức thu nhập hấp dẫn thì trước hết bạn cần phải trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên môn đầy đủ và sau đó là tiếng Anh.

3.3. Mức thu nhập khi làm công việc của ngành luật quốc tế?

Tùy thuộc vào công việc bạn làm và nơi làm việc bạn lựa chọn, bạn có thể được hưởng mức thu nhập khác nhau cho bản thân. Thường thì mức thu nhập cho một sinh viên ngành luật quốc tế mới ra trường thì bạn sẽ được hưởng một mức thu nhập rơi vào khoảng từ 5 triệu – 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với những nơi làm việc khác nhau và công việc khác nhau thì bạn có thể nhận được mức thu nhập lên đến 8 triệu – 10 triệu đồng/tháng, có những nơi lên đến 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng. Cơ hội thăng tiến và phát triển với ngành là rất lớn. Vậy còn chờ gì nữa không chọn ngành luật quốc tế cho bản thân chứ?

Qua chia sẻ về học luật quốc tế ra làm gì đã giúp bạn có được những kiến thức về luật quốc tế, kiến thức về ngành luật quốc tế hiện nay ở nước ta và quan trọng nhất đó chính là giúp bạn tìm được đáp án cho học luật quốc tế ra làm gì hiện nay trên thị trường việc làm.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN