Học Luật ra trường sẽ làm gì? Cơ hội và thách thức với ngành Luật

Nguyễn Thủy   Thứ ba, 03/03/2020

Ngành Luật từ lâu đã là một ngành nghề có chỗ đứng trong xã hội. Nó không chỉ giải đáp các thắc mắc về luật mà còn giải quyết các vấn đề xung đột trong xã hội. Phổ biến là thế nhưng xã hội vẫn còn nhiều hiểu lầm đối với ngành. Bài viết của sẽ giải đáp những câu hỏi ngành luật là gì? Học luật ra trường sẽ làm gì? Ở đâu? Những cơ hội và thách thức đối với ngành này.

 

1. Khái niệm về ngành luật

1.1. Ngành luật là gì?

Bên trong hệ thống pháp luật, ngành luật là một đơn vị cấu trúc phụ thuộc. Ngành luật bao gồm các quy phạm pháp luật giúp điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung trong một lĩnh vực đời sống nhất định như: đất đai, dân sự, thương mại, hành chính, kinh doanh,...

 

học luật ra làm gì
Ngành Luật từ lâu đã là một ngành nghề có chỗ đứng trong xã hội

Không chỉ là công cụ quản  lý hữu hiệu của Nhà nước, pháp luật còn là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực khác. Hầu hết mọi lĩnh vực trong xã hội đều cần đến pháp luật để đảm bảo cho quá trình vận hành và phát triển.

Xem thêm: Bị can là gì? Những quy định pháp luật về bị can

1.2. Những hiểu lầm về ngành luật

Khi nhắc đến học luật, mọi người thường nghĩ ngay đến việc ra trường sẽ làm Luật sư. Thực tế việc làm ngành luật rộng hơn rất nhiều, bạn có thể làm thẩm phán, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên, chuyên viên pháp lý, thư ký tòa án,... hoặc giảng viên ngành luật. Như vậy, học Luật sẽ không chỉ làm việc tại các bộ, ban ngành, phòng ban nhà nước mà có thể mở văn phòng tư vấn luật hoặc làm trong bộ phận pháp lý của các công ty, doanh nghiệp.

Một lầm tưởng khác về ngành luật là nhiều người nghĩ học luật sẽ phải học thuộc tất cả các bộ luật, khiến học e ngại theo học ngành này. Thực tế, ngay cả các vị thẩm phán, luật sư kỳ cựu cũng không thể học thuộc được hết các luật do nhà nước ban hành. Bộ luật không chỉ khổng lồ mà còn thường xuyên sửa đổi, cập nhật cho phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội đất nước. Có trí nhớ tốt chỉ là điểm cộng cho người học luật còn yếu tố then chốt trong việc theo học ngành này là hiểu rõ bản chất, nguyên tắc hoạt động và phương pháp áp dụng các quy định pháp luật đó.

 

khái niệm về ngành luật
Những điều cần biết về ngành luật

2. Học Luật ra trường làm gì?

Mỗi lĩnh vực trong xã hội đều có ngành luật tương ứng, các trường đào tạo về luật cũng mở ra nhiều ngành luật đáp ứng nhu cầu thực tế. Mỗi ngành luật lại mở ra cơ hội về việc làm khác nhau.

2.1. Ngành Luật dân sự

Cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành về luật Dân sự như: luật thừa kế, luật hôn nhân gia đình, luật lao động, các hợp đồng dân sự, thủ tục tố tụng dân sự,...

Ra trường, sinh viên có thể làm việc tại các công ty tư vấn pháp luật, viện kiểm sát nhân dân, tòa dân sự; các Phòng, Sở tư pháp, cơ quan Công an, các đơn vị kinh doanh bất động sản,...hoặc làm luật sư chuyên về dân sự như tranh chấp tài sản thừa kế, hôn nhân gia đình, đất đai,...

2.2. Ngành Luật hành chính

Trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, tìm hiểu về cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước và những hoạt động của nó, học khoa học quản lý và điều hành nhà nước và công sở, về công tác thanh tra kiểm tra các cấp; giải quyết các khiếu nại, tố cáo,...

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm các bộ ở các Ủy ban nhân dân phường, xã, quận, huyện, tỉnh hoặc các cơ như: thuế quan, hải quan, sân bay, cửa khẩu. Ngoài ra bạn có thể làm các cơ quan chuyên về pháp luật như Viện kiểm sát nhân dân. Tòa hành chính hay trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực hành chính tại các công ty luật.

 

Học Luật ra trường làm gì
Học Luật ra trường làm gì?

2.3. Ngành Luật thương mại

Giảng dạy cho sinh viên những kiến thức về pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, đất đai, môi trường và thuế.

Hoàn thành việc học ngành Luật thương mại, sinh viên có thể làm cán bộ tư vấn pháp luật về thương mại, nhân viên kinh doanh trong các cơ quan kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước ( có vốn đầu tư tại Việt Nam, cán bộ Sở thương mại, Cục hải quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Từ làm việc tại các Tòa án kinh tế, viện kiểm sát cho tới chuyên viên tại cơ quan cấp huyện phòng kinh tế, phòng thuế,...Hay trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thương mại.

2.4. Ngành Luật hình sự

Theo ngành Luật hình sự bạn sẽ được học về tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, các biện pháp tư pháp và quyết định hình phạt,...

Khi tốt nghiệp, sinh viên có thể công tác tại Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, các phòng sở tư pháp, cơ quan Công An, cán bộ trại giam, chi cục phòng chống tệ nạn...Hoặc trở thành luật sư tư vấn lĩnh vực hình sự.

2.5. Ngành Luật kinh doanh

Trang bị cho sinh viên những kỹ năng nghề nghiệp như: đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng, tư vấn phát triển doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề pháp lý xảy ra trong kinh doanh, đề xuất các giải pháp,...

Học ngành Luật kinh doanh, sinh viên có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, các tòa kinh tế, viện kiểm sát, tòa án nhân dân, hoặc trở thành luật sư tư vấn về luật pháp trong lĩnh vực kinh doanh.

 

Học Luật ra trường làm gì
Các ngành Luật đang được đào tạo hiện nay

2.6. Ngành Luật quốc tế

Sinh viên sẽ được chỉ dạy kiến thức về lĩnh vực Công pháp và Tư pháp quốc tế, Luật thương mại quốc tế,...

Tốt nghiệp ngành này, các bạn có thể làm tại các cơ quan hà nước như Bộ, Sở Tư pháp, đại sứ quán, bộ ngoại giao, hay các công ty, cơ quan  nước ngoài tại Việt Nam và cả làm luật sư tại các trung tâm tư vấn pháp luật.

2.7. Ngành Quản trị - luật

Sinh viên được đào  tạo những kiến thức hiện đại về quản trị kinh doanh, nền tảng pháp luật cho các nhà quản trị, nhà tư vấn, khoa học quản lý,...Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể quản lý doanh nghiệp, hoạch định chiến lược phát triển, hiểu biết các vấn đề về quản trị cũng như các vấn đề liên quan đến pháp lý.

Xem thêm: Bỏ túi ngay vài tip viết CV thực tập sinh ngành Luật hấp dẫn nhất

3. Cơ hội việc làm đối với ngành luật

3.1. Thực trạng cơ hội việc làm đối với ngành luật

Như đã phân tích ở trên, các ngành nghề việc làm liên quan đến luật vô cùng rộng mở, có vô vàn công việc các bạn có thể ứng tuyển. Từ cơ quan nhà nước đến doanh nghiệp tư nhân, thậm chí bạn có thể trở thành chủ doanh nghiệp khi trở thành luật sư, mở văn phòng luật hoặc trở nhà thành báo viết về lĩnh vực pháp luật.

Cơ hội việc làm đối với ngành luật
Thực trạng cơ hội việc làm đối với ngành luật

Cục thống kê cho biết tính đến cuối năm 2018, cả nước có 714.755 doanh nghiệp đang hoạt động. Mà mỗi doanh nghiệp đều cần sự hỗ trợ pháp lý trong hoạt động điều hành và kinh doanh. Bộ Tư pháp cho biết, chỉ riêng cán bộ tư pháp sẽ cần trên 20.000 lao động vào năm 2020.

Theo báo cáo của trung tâm dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động, nhân sự ngành luật vẫn rất cần và tiếp tục gia tăng trong tương lai. Dự đoán, nhu cầu nhân sự với luật sư là 13.000. thẩm phán 2.300, công chứng viên 2000, ... Con số này sẽ còn gia tăng hơn nữa khi Việt Nam đang dần hội nhập quốc tế, cơ hội làm việc cũng sẽ mở rộng theo. Có thể nói nhu cầu nhân lực cho ngành luật là rất lớn!

3.2. Những việc làm cụ thể đối với ngành luật

3.2.1. Luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên

Đây là những việc làm tiêu biểu nhất, đăng trưng cho những đặc thù của ngành luật. Những công việc ngày đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao nên thời gian đào tạo cũng lâu hơn so với các nghề khác (6-7 năm) và phải thông qua kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề. Ví dụ để trở thành luật sư bạn phải có bằng cử nhân luật, có chứng chỉ lớp đào tạo luật sư và phải công tác ít nhất một năm trong tổ chức hành nghề luật sư.

3.2.2. Công chức nhà nước trong các Cơ quan nhà nước

Trở thành công chức nhà nước bạn sẽ có công việc văn phòng ổn định, góp phần trực tiếp vào xây dựng đất nước. Để có công việc này bạn phải trải qua cuộc thi công chức mà Nhà nước tổ chức. Tuy những đợt tuyển dụng này có chỉ tiêu rất ít nhưng các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương đều có nhu cầu tuyển dụng hàng năm.

3.2.3. Pháp chế doanh nghiệp

Hiện nay những rủi ro về pháp lý trong kinh doanh là rất lớn. Vì thế rất nhiều doanh nghiệp lập hẳn một bộ phận pháp chế để tư vấn, quản lý hoạt động của doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật, tránh những sai phạm gây thiệt hại cho doanh nghiệp đó.

Những việc làm cụ thể đối với ngành luật
Những việc làm cụ thể đối với ngành luật

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại là đối tượng đặc biệt cần đội ngũ pháp chế bởi các hoạt động của ngân hàng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Họ sẽ làm công việc rà soát hợp đồng, đảm bảo các hoạt động của ngân hàng đúng pháp luật. Không chỉ sử dụng phòng ban pháp chế, ngân hàng còn phải thuê thêm nhân sự ngành luật trong lĩnh vực đầu tư,thu hồi vốn, tố tụng,...

3.2.4. Công chứng viên

Bạn phải trải qua một lớp đào tạo nghề công chứng, qua thời gian tập sự, đỗ kỳ thi kiểm tra để được cấp chứng chỉ hành nghề này.

Công chứng viên sẽ kiểm tra những giao dịch hợp đồng và xác định xem các hợp đồng đã phù hợp với pháp luật chưa. Công việc này đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về pháp luật.

3.2.5. Giảng viên luật

Nếu bạn có kiến thức về pháp luật, say mê nghiên cứu lĩnh vực này lại có kỹ năng sư phạm thì giảng viên luật là công việc dành cho bạn. Công việc này không chỉ giảng dạy tại các trường đại học mà bạn sẽ có thời gian và cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về luật, đóng góp, hoàn thiện và phát triển bộ luật nước ta.

Hầu hết các trường đều cần giảng viên về luật đại cương chưa kể những trường chuyên ngành luật. Vì thế nhu cầu nhân sự với vị trí này là khá lớn, các trường sẽ tổ chức các kỳ thi tuyển giảng viên để tuyển dụng.

3.2.6. Trợ giúp viên pháp lý

 Những người được đào tạo về luật, có nhiệm vụ giúp đỡ, hỗ trợ những người cần được trợ giúp pháp luật được gọi là trợ giúp viên pháp lý. Công việc chính của học là tư vấn luật, hướng dẫn các thủ tục pháp lý, thủ tục hành chính, soạn thảo đơn từ, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ,...

Công việc nhà chứa đựng sự nhân văn vì đối tượng được trợ giúp thường là những người có hoàn cảnh khó khăn, thương binh, bệnh binh, người già neo đơn, trẻ lang thang cơ nhỡ,... vì họ khó có thể thuê được luật sư để được tư vấn pháp luật.

3.2.7. Chấp hành viên, Thư ký tòa án, Quản tài viên, Báo cáo viên pháp luật,…

Đều là những công việc chuyên ngành còn khá lạ lẫm với công chúng. Tuy nhiên nếu tìm hiểu bạn sẽ mở rộng thêm được cơ hội việc làm đối với ngành luật. Những công việc trên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, mỗi công việc đều cần những điều kiện tiêu chuẩn, cụ thể.

Ngoài ra, vài năm trở lại đây có thêm một ngành mới đó là Thừa phát lại. Chức năng của nó là tổ chức thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án,...giúp việc cho các cơ quan tố tụng nhưng lại không phụ thuộc vào các cơ quan này. Bạn phải có bằng cử nhân luật, co0s kinh nghiệm làm nghề luật trên 5 năm và có chứng chỉ hoàn thành lớp tập huấn về Thừa phát lại thì mới được bổ nhiệm làm công việc này.

Xem thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai mà bạn nên biết

4. Những thách thức khi theo ngành luật

Nhu cầu với nhân sự ngành luật không thiếu nhưng để học luật ra trường có việc làm tốt, trở thành một người thành đạt thì không phải chuyện dễ dàng. Mỗi ngành nghề đều có khó khăn riêng, ngành luật cũng không ngoại lệ:

Những thách thức khi theo ngành luật
Những thách thức khi theo ngành luật

- Yêu cầu sự đam mê, cháy hết mình vì công việc. Nếu bạn thích công việc mình làm, thì thành công sẽ đến với bạn. Điều này đặc biệt đúng với ngành luật - công việc đồ sộ, khô khan với những điều khoản, luật lệ. Nếu bạn không đam mê sẽ khó lòng theo đuổi nó.

- Phải học nhiều ngành luật khác nhau: người theo học luật không chỉ được đào tạo chuyên ngành của mình mà phải có kiến thức nền tảng về pháp luật cả tất cả các lĩnh vực.

- Luôn phải cập nhật tin tức, theo dõi tình hình thời sự để liên hệ chúng với pháp luật, lấy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

- Học, học nữa, học mãi: Quá trình học luật không chỉ diễn ra trong những năm tháng đại học là xong, kiến thức về luật là vô vàn chưa kể những bộ luật thay đổi, cập nhật từng thời điểm cho phù hợp thực tế.

- Phải sớm va chạm thực tế: nếu bạn tốt nghiệp cử nhân luật loại giỏi nhưng không có kinh nghiệm cũng khó lòng xin được một công việc ngành luật ưng ý bởi nghề này rất coi trọng thực hành làm việc. Hãy xin thực tập ở những công ty Luật, Tòa án sớm để tích lũy kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Hy vọng bài viết của vieclam24h.net.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành luật, trả lời được câu hỏi học luật ra trường sẽ làm gì để từ đó có được lựa chọn cho mình về nghề nghiệp trong tương lai.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN