Học viện ngoại giao ra làm gì? Thông tin Học viện Ngoại giao mới nhất

Yên Đan   Thứ tư, 10/07/2019

Học viện ngoại ra làm gì? Cơ hội việc làm của sinh viên Ngoại giao hiện nay có triển vọng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan từ a-z.

Cùng với xu hướng hội nhập quốc tế sâu rộng, những chuyên ngành liên quan đến ngoại giao đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ đăng ký theo học tại các trường đại học. Tuy nhiên, Học viện Ngoại giao ra trường làm gì? Bài viết sau đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát.

1.Vài nét về học viện Ngoại giao Việt Nam

Học viện ngoại giao

Học viện Ngoại giao tên đầy đủ là Học viên Ngoại giao Việt Nam có tên tiếng Anh là Diplomatic Academy of Vietnam. Đây là trường đại học duy nhất đào tạo chuyên ngành ngoại giao ở Việt Nam do bộ Ngoại giao là cơ quan chủ quản. Với chức năng tương đương cấp tổng cục thuộc bộ Ngoại giao, đây cũng là trường đại học do Thủ tướng chính phủ trực tiếp ký quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền han lẫn cơ cấu tổ chức bên cạnh ủy ban Biên giới quốc gia và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Tiền thân của Học viện ngoại giao là khoa Quan hệ Quốc tế của trường Đại Học Kinh tế Tài chính do Bộ Ngoại giao trực tiếp quản lý. Sau nhiều lần sáp nhập, tách và đổi tên năm 2008 được sự chấp thuận của chính phủ, Học viện Quan hệ Quốc tế được nâng cấp lên Học viên Ngoại giao với cơ cấu tổ chức lẫn chức năng tương đương cơ quan cấp tổng cục của nhà nước.

Theo quyết đinh ban hành năm 2014 (75/2014/QĐ-TTg) hiện tại, Học viện Ngoại giao là đơn vị trực tiếp quản lý đơn vị sau đây:

Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao;

Viện Biển Đông;

Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao (FOSET);

Trung tâm Thông tin, Tư liệu;

Văn phòng;

Ban Đào tạo;

Phòng Quản lý Khoa học;

Khoa Lý luận Chính trị;

Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao;

Khoa Kinh tế Quốc tế;

Khoa Luật Quốc tế;

Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại;

Khoa Tiếng Anh;

Khoa tiếng Pháp;

Khoa Tiếng Trung Quốc.

Là đơn vị đi đầu trong công cuộc đổi mới giáo dục, mở rộng cơ hội việc làm quốc tế cho sinh viên học tập tại trường, các hội nghị cấp quốc gia và quốc tế quan trọng như hội nghị ASEAN, ASEM, APEC, ADB luôn có sự tham dự của sinh viên ngoại giao.

Hiện tại, Học viện Ngoại giao là ngôi trường chuyên đào tạo bậc đại học, sau đại học đối với 5 chuyên ngành liên quan đến quan hệ quốc tế gồm Luật quốc tế, kinh tế quốc tế, chính trị quốc tế và ngoại giao, truyền thông văn hóa và đối ngoại và đào tạo cử nhân chuyên ngành tiếng anh. Từ năm 2009, Học viên Ngoại giao chính thức được Thủ tướng phê duyệt đào tạo trình độ tiến sĩ tại Học viện.

2. Cơ hội việc làm của sinh viên Ngoại giao có triển vọng?

Cơ hội việc làm cho sinh viên Ngoại giao rất rộng mở

Những năm gần đây, sự bùng nổ của quan hệ quốc tế và những chuyên ngành liên quan đến các vấn đề quốc tế ở các trường đại học lớn chưa có xu hướng hạ nhiệt. Với hệ đào tạo chuyên ngữ mở rộng cánh cửa hợp tác, làm việc trong môi trường quốc tế năng động, chuyên nghiệp đã hút được sự quan tâm cực lớn từ phía cả sỹ tử lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, thực tế, học ngoài giao ra làm gì, thu nhập cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Một bộ phận cho rằng, tốt nghiệp học viện ngoại giao là bước cần thiết để xin vào các vị trí trong bộ ngoại giao. Nhưng cơ hội xin vào đây là rất nhỏ trừ trường hợp có “quan hệ đặc biệt”. Cách hiểu như thế này không hoàn toàn đúng.

Thực tế, Học viện Ngoại giao là môi trường tuyệt vời cho sinh viên được đào tạo đầy đủ kỹ năng từ ngoại ngữ đến giao tiếp, truyền thông đến kỹ năng mềm. Bên cạnh ngành Quan hệ Quốc tế có “cửa” khá hẹp vì yêu cầu rất cao để tuyển chọn vào những vị trí cốt cán trong bộ ngoại giao, thì tất cả các sinh viên kể cả những người thuộc chuyên ngành Quan hệ Quốc tế nêu bên trên dễ dàng để kiếm được một công việc với mức thu nhập tương đương với khả năng.

Phải nhấn mạnh, lượng sinh viên tốt nghiệp Học viên Ngoại giao đầu quân cho các công ty chuyên về kinh doanh quốc tế chiếm tỷ lệ rất cao vì trình độ Ngoại ngữ được đào tạo bài bản, cùng với khả năng giao tiếp, kỹ năng công nghệ thông tin được đảm bảo.

Chưa hết, về chương trình đào tạo, để bắt kịp với xu hướng phát triển của kinh tế thế giới, Học viện Ngoại giao luôn cân nhắc, mở rộng đào tạo các chuyên ngành hot như: Truyền thông Quốc tế, Luật Quốc tế, Kinh tế quốc tế. Trong kỷ nguyên truyền thông số như hiện nay, cơ hội việc làm 24h của sinh viên ngoại giao là cực kỳ rộng mở. Nhờ làm việc trong môi trường quốc tế mà mức thu nhập các bạn nhận được được xếp vào top những ngành có thu nhập cao nhất bên cạnh công nghệ phần mềm hay du lịch.

Cơ hội “đi đây, đi đó” để “thỏa mãn đam mê xê dịch” của các bạn mê du lịch sẽ nằm trong lòng bàn tay vì cơ hội đi nước ngoài công tác hoặc gửi đi các công ty quốc tế để đào tạo và học tập là sự việc thường xuyên đối với những người làm việc trong môi trường này.

Kết luận cụ thể, tiềm lực việc làm của sinh viên ngoại giao là rất lớn. Nó không những không bị hạn định trong môi trường hạn hẹp như nhà nước ở các vị trí liên quan đến Ngoại giao mà chính là cơ hội làm việc trong những môi trường tư nhân, những công ty riêng – nơi các bạn thỏa sức được “ làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” trong môi trường cực kỳ chuyên nghiệp, năng động. Đó là lựa chọn không tồi cho những bạn trẻ đặc biệt mới ra trường muốn có cơ hội thể hiện và rèn nghề.

Có nhiều người vẫn chưa biết: Công nghệ thông tin làm gì? Đây là một trong các ngành có nhiều cơ hội việc làm, với mức lương cao nhất hiện nay. Tham khảo chi tiết tại vieclam24h.net.vn

3. Học viện ngoại giao ra làm gì, mức lương ra trường là bao nhiêu?

Mức lương của sinh viên Ngoại giao là bao nhiêu

3.1. Học viện Ngoại Giao hiện tại đang “hot”với những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì?

Nếu có định hướng trước đó theo học Học viện Ngoại giao thì bây giờ - sau khi hoàn thành xong kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ là thời điểm không thể phù hợp hơn cho ban đưa ra lựa chọn ngành, chuyên ngành theo học tại Học viện rồi.

- Quan hệ Quốc tế: Nếu thực sự có ước muốn cháy bỏng cống hiến cho đất nước với một vị trí trong Bộ Ngoại giao thì Quan hệ Quốc tế là ưu tiên số 1. Tuy nhiên, như đã nói “cửa” cửa chuyên ngành này khá hẹp vì nhà nước đang áp dụng chính sách tinh giản biên chế.

- Ngành Luật Quốc tế: Trước sự giao thoa, hợp tác của các quốc gia trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, việc thường xuyên phát sinh những vấn đề phức tạp có liên quan và cần đến sự can thiệp của luật pháp là việc không thể bàn cãi. Những công việc liên quan luật Quốc tế đang được đào tạo tại Học viện Ngoại giao thực sự là lựa chọn phù hợp cho các bạn đam mê lĩnh vực luật học. Cơ hội việc làm cho chuyên ngành này rất lớn vì các ứng viên vừa có môi trường làm việc trong nước, vừa có thể làm việc cho các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Các vị trí liên quan đến Luật Quốc tế như chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn luật hay các dịch phụ pháp lý nổi bật như : chuyên viên tư vấn pháp luật góp phần điều chỉnh những quan hệ phát sinh giữa các quốc gia và chủ thể trong mọi lĩnh vực của quốc tế hay chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư (giải quyết các vấn đề tranh chấp thương mại, dân sự quốc tế, các vấn đề hoạt động trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, ký kết các hợp đồng thương mại quốc tế ) dễ dàng mang lại cho bạn một mức thu nhập hậu hĩnh.

Bên cạnh đó, nếu có đam mê với truyền hình hay ngành giảng viên bạn cũng có thể tham khảo nghề biên tập viên liên quan đến pháp luật quốc tế

Giảng dạy về ngành Luật quốc tế.

Ngành Ngôn ngữ Anh: Nhiều người đánh giá rằng, tiếng Anh hiện tại đã là ngôn ngữ quá phổ biển, do vậy nên đi học một ngôn ngữ khác mới hơn như tiếng Trung Quốc hay Nhật Bản thì cơ hội thăng tiến sẽ cao hơn nhiều. Thực tế, không phải vậy, ngôn ngữ ra đời để n đáp ứng mục đích giao tiếp của con người. Có ngoại ngữ đặc biệt là ngôn ngữ phổ rộng như tiếng Anh là một lợi thế cực lớn trong cơ hội việc làm lương cao. Sinh viên theo học ngôn ngữ Anh ở Học Viện Ngoại giao sẽ có cơ hội để làm việc như chuyên viên hoạt động trong lĩnh vực tài chính, du lịch, khách sạn, ngoại giao, xuất nhập khẩu , chuyên viên biên – phiên dịch công tác ở nhà xuất bản, phóng viên quốc tế, thư ký, trợ lý đối ngoại trong các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, bộ ngoại giao, lãnh sự quán và giảng dạy về Ngôn ngữ Anh tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, trung tâm ngoại ngữ… Công việc cho ngành này rất nhiều, bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc, sinh viên theo học tại Học viện Ngoại giao sẽ được lựa chọn ngôn ngữ thứ hai, do đó cơ hội việc làm của ngành này càng được mở rộng cũng như mức thu nhập mang lại cho các bạn là hoàn toàn xứng đáng.

Truyền thông quốc tế: Là ngành đào tạo mới của Học viện Ngoại giao song sức hút của ngành này được đánh giá là “có sức công phá” các ngành khác vì tính “mở” của nó.Ngành học mở ra cho bạn cơ hội làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào, ở công hay tư thậm chí là được phép lựa chọn nghề nghiệp liên quan đến sở thích cá nhân như ngoại ngữ hay du lịch, thậm chí thỏa niềm đam mê viết lách về những vấn đề quốc tế. Vì liên quan đến “quốc tế” nên ngoại ngữ là điều bắt buộc vì nó phục vụ cho công tác phiên dịch, tra cứu các thông tin của các vùng văn hóa bạn làm việc. Điểm lưu ý thứ hai là, vốn sống của bạn phải thực sự phong phú về chính trị, văn hóa…của các quốc gia để tránh gây hiểu nhầm hay sai sót đáng tiếc. Hơn nữa, có thể nói, đây là ngành học “đa di năng” vì bạn có thể theo học để lấy nền tảng phát triển các ngành khác liên quan như: báo chí, quảng cáo, marketing, media hay hành chính công.

3.2. Mức lương của sinh viên tốt nghiệp Học viên ngoại giao là bao nhiêu?

Theo thống kê mới nhất và chia sẻ từ đại diện nhà trường, mức lương khởi điểm cho sinh viên tốt nghiệp Học viện Ngoại giao có tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp từ 88 – 92%.

Theo đó, số sinh viên tốt nghiệp có mức thu nhập từ 7 - 15 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ trên 60 %.

Đối với sinh viên có trình độ cao hơn, đặc biệt là kinh nghiệm trong quá trình đang còn học tập trên trường (vừa học, vừa làm) mức thu nhập giao động từ 15 - 20 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ 7,5% sinh viên. Còn mức trên 20 triệu đồng là 8,9% sinh viên.

 So với các trường khác, Học viện Ngoại giao có sinh viên có việc làm lương cao chiếm tỷ lệ thuộc top cao nhất trong cả nước. Bên cạnh đó, cùng với điều kiện làm việc năng động trong môi trường mở với chế độ đãi ngộ cao. Đây là một trong những điều kiện chuẩn để thu hút sinh viên đăng ký theo học tại trường trong bối cảnh thị trường việc làm ở Việt Nam đang đối mặt với thực tế bị cạnh tranh gay gắt.

4. Để đạt được mức lương cao, sinh viên Học viên Ngoại giao cần có yêu cầu đặc biệt gì?

Sinh viên học viên ngoại giao thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao  bên cạnh kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, còn thể hiện khả năng ứng xử thông minh, linh hoạt trong giao tiếp, khả năng thích nghi tốt và các kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng mềm.

Điểm nổi bật để phân biệt sinh viên Ngoại giao với sinh viên trường khác là khả năng ngoại ngữ vượt trội với nền tảng, hiểu biết chung phong phú.

Nguyên nhân, trước hết phải nhấn manh là môi trường đào tạo tốt trong Học viên Ngoại giao. Ở đây, sinh viên không chỉ được đào đạo về bài bảo về lý thuyết lẫn thực hành, các kỹ năng khác. Học viên yêu cầu kỹ năng thực hành rất cao, do vậy phần lớn thời gian bên cạnh lý thuyết nhà trường đều tổ chức những sự kiện, hoạt động giao lưu văn hóa. Đặc biệt, với những sinh viên ham học hỏi, sinh viên có thành tích học tập và hoạt động nổi bật, nhà trường còn gửi sinh viên tham gia các khóa đào tạo, sự kiện quốc tế, hội nghị quốc tế góp phần hoàn thiện kỹ năng cũng như bổ sung thêm kinh nghiệm cho sinh viên trong trường.

5.  Mùa tuyển sinh 2020, Học viện Ngoại giao có gì?

Học viện ngoại giao vẫn tiếp tục tuyển sinh trên địa bàn cả nước với 4 hình thức xét tuyển như dựa trên kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, hình thức tuyển thẳng, xét tuyển thẳng và hình thức ưu tiên xét tuyển. Ở hình thức thứ nhất, dựa trên kết quả kì thi THPT quốc gia. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT quốc gia  hay những năm trở về trước có tham gia kì thi THPT quốc gia tại cụm thi xét tuyển cao đẳng đại học, đạt được mức điểm chuẩn chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và không có môn này thuộc khối ngành xét tuyển bị điểm liệt và điểm xét tuyển là tổng điểm thi 3 môn cộng với điểm ưu tiên đối tượng và khu vực Đối với ngành ngôn ngữ Anh môn tiếng Anh sẽ được nhân hệ số 2 . Ở hình thức số hai sẽ áp dụng cho tuyển thẳng Thí sinh đáp ứng được điều kiện tại mục a,b,c,e và h của khoản 2 điều 7 quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng hiện hành xét tuyển thẳng Thí sinh đáp ứng được điều kiện trong điểm i, khoản 2 điều 7 quy chế tuyển sinh cao đẳng đại học  hiện hành. Ở hình thức xét tuyển cuối cùng: Ưu tiên xét tuyển được áp dụng cho những thí sinh đủ điều kiện tại điểm a khoản 3 điều 7 theo quy chế tuyển sinh cao đẳng đại học hiện hành IV.

Hồ sơ đăng kí xét tuyển của Học viên Ngoại giao năm nay bao gồm: Phiếu đăng kí xét tuyển theo mẫu chung của Bộ giáo dục, giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia photo Giấy tờ ưu tiên (nếu có) kèm theo một Phong bì có dán sẵn tem. Trên phong bì ghi rõ họ tên địa chỉ số điện thoại của thí sinh và gia đinh. Phần lệ phí xét tuyernern sẽ được áp dụng theo quy định của Lệ phí xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Không ai trong chúng ta muốn thất nghiệp cả. Tuy nhiên thông tin thất nghiệp nên làm gì? là rất thú vị mà bạn đọc có thể tìm hiểu thêm.

Hi vọng những thông tin cung cấp trên đây của vieclam.24h.net.vn về Học viên Ngoại giao ra làm gì sẽ có ích cho bạn đưa ra cho mình quyết định chọn trường, chọn ngành đúng đắn.

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

Thương Nguyễn 01-07-2020

em muốn hỏi là sau khi vào trường có được học thêm khóa ngôn ngữ k ạ

Trả Lời

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN